|
|
ชื่องานวิจัย : การพัฒนาแบบฝึกทักษะวาดภาพ และแรเงา ในรายวิชา ศิลปะ6 (ศ 23102) โดยใช้การเรียนรู้ที่ใช้สมองเป็นฐาน (BBL) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ชื่อผู้วิจัย : นางสาวสโรชา กวาวภิวงศ์
ตำแหน่ง : ครู
กลุ่มสาระการเรียนรู้ : ศิลปะ
ปีที่ทำการวิจัย : 2564
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาแบบฝึกทักษะวาดภาพ และแรเงาในรายวิชา ศิลปะ6 (ศ 23102) โดยใช้การเรียนรู้ที่ใช้สมองเป็นฐาน(BBL) ที่มีปัญหาในเรื่องการวาดเส้นและแรเงา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านไร่พิทยาคม จังหวัดสุโขทัย ที่ศึกษาวิชาศิลปะ6 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 97 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยมีจำนวน 27 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นเครื่องมือ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น คือ แบบฝึกทักษะวาดภาพ และแรเงา จำนวน 2 แบบฝึกทักษะ ได้แก่ แบบฝึกทักษะที่ 1 เรื่องการวาดเส้นภาพเหมือน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แบบฝึกทักษะ ที่ 2 เรื่องการแรเงาภาพเหมือน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 วิเคราะห์ข้อมูลจากการทำแบบฝึกทักษะ และจากการทำแบบทดสอบ โดยใช้ค่าเฉลี่ย (x̄) และค่าร้อยละ (%) ประเมินผลการเรียนรู้ เรื่องการวาดเส้นภาพเหมือน และเรื่องการแรเงาภาพเหมือน จำนวน 27คน
ผลการวิจัยพบว่าการหาประสิทธิภาพประสิทธิผลของแบบฝึกทักษะที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เท่ากับร้อยละ 83.33 ประสิทธิภาพของผลลัพธ์ เท่ากับ84.33 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือร้อยละ 80/80 จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยใช้แบบฝึกทักษะ เรื่องการวาดเส้นภาพเหมือน และเรื่องการแรเงาภาพเหมือน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ผู้วิจัยได้ทำการวิจัยในครั้งนี้ ทำให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียน
บ้านไร่พิทยาคม ปีการศึกษา 2564 มีคะแนนเฉลี่ยจากการทำแบบฝึกทักษะ เรื่องการวาดเส้นภาพเหมือน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เท่ากับ 16.44 คะแนน จากคะแนนเต็ม 20 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 82.20 และแบบฝึกทักษะ เรื่องการแรเงาภาพเหมือน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้ค่าคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 17.69 จากคะแนนเต็ม 20 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 88.45 และ ผลการเปรียบเทียบความรู้ ความเข้าใจโดยใช้แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน นักเรียนได้คะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติระดับ 0.5 ผลการประเมินผลแบบฝึกทักษะสำหรับผู้มีประสบการณ์ผลสรุปอยู่ในระดับมาก และความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะ ผลสรุปอยู่ในระดับพึงพอใจมาก
|
โพสต์โดย อีฟ : [27 ก.ค. 2565 เวลา 18:21 น.] อ่าน [592] ไอพี : 49.230.251.207
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 115,985 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,783 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,143 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,381 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,483 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,602 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,261 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,050 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,672 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,621 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,059 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,347 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 91,907 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 138,472 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,149 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 11,696 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,656 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,981 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,003 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,493 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|