ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด โรงเรียนบ้านหนองสนิท อำเภอจอมพระ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1

ชื่อเรื่อง การพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด

โรงเรียนบ้านหนองสนิท อำเภอจอมพระ

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1

ผู้วิจัย นายไพสาร สูตรตันติ

ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษา

ปีที่ศึกษา 2564

บทคัดย่อ

การพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรม การเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด โรงเรียนบ้านหนองสนิท อำเภอจอมพระ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความต้องการของครูด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด (2) พัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของครูโรงเรียนบ้านหนองสนิท ต่อการพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด

กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ (1) กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ ครูโรงเรียนบ้านหนองสนิท ที่ทำการจัดการเรียนการสอนในปีการศึกษา 2564 จำนวน 8 คน (2) กลุ่มเป้าหมายร่วม คือ นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองสนิท ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียน ในปีการศึกษา 2564 จำนวน 85 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling)

การวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การศึกษาความต้องการของครูด้านการจัด กิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด ซึ่งมีเครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการ ประกอบด้วย แบบสอบถามความต้องการของครูด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด ระยะที่ 2 การศึกษาการพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด ใช้วิธีการวิจัยปฏิบัติการ(Action Research) 2 วงรอบ ประกอบด้วยขั้นตอนการวางแผน (Planning) ขั้นปฏิบัติการ (Action) ขั้นสังเกต (Observation) ขั้นสะท้อนผล (Reflection) กรอบการพัฒนาที่ใช้คือ การประชุมเชิงปฏิบัติการ การศึกษาเอกสาร การศึกษาดูงาน และการนิเทศภายใน เพื่อพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด โรงเรียนบ้านหนองสนิท และระยะที่ 3 การศึกษาความพึงพอใจของครูต่อการพัฒนาความสามารถด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด โดยใช้แบบสอบถามความพึงพอใจ เพื่อสอบถามความพึงพอใจของครูต่อการพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด โรงเรียนบ้านหนองสนิท

ผลการวิจัยพบว่า

1. การจัดการเรียนรู้ในปัจจุบันไม่ตอบสนองต่อความต้องการในด้านการพัฒนากระบวนการคิดของนักเรียนและผู้สอน ครูโรงเรียนบ้านหนองสนิท ต้องการได้รับการพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด

2. การพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด โรงเรียนบ้านหนองสนิท ด้วยกรอบการพัฒนา การประชุมเชิงปฏิบัติการ การศึกษาเอกสาร การศึกษาดูงาน และการนิเทศภายใน ทำให้ครูมีความรู้ความเข้าใจในการจัดการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิดมากขึ้น และทำให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น

3. การสอบถามความพึงพอใจของครูโรงเรียนบ้านหนองสนิท ต่อการพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด ตามกรอบการพัฒนา ทั้ง 4 ด้าน คือ การประชุมเชิงปฏิบัติการ การศึกษาเอกสาร การศึกษาดูงาน และการนิเทศภายใน มีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก

โดยสรุป การพัฒนาครูด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด จะเกิดขึ้น และบรรลุผลตามวัตถุประสงค์ได้นั้น ต้องมีการบริหารจัดการที่ดี ต่อเนื่อง และครอบคลุม ผู้บริหารจึงควรใช้เทคนิควิธีการในการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนากระบวนการคิดที่เราต้องการ และเกิดประโยชน์สูงสุดทั้งต่อตัวครูผู้สอน ตัวนักเรียน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน

โพสต์โดย ดำ : [11 ก.ย. 2565 เวลา 08:04 น.]
อ่าน [101903] ไอพี : 1.1.251.163
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 21,860 ครั้ง
4 สมุนไพร สยบโรค
4 สมุนไพร สยบโรค

เปิดอ่าน 17,010 ครั้ง
พระสรัสวดี
พระสรัสวดี

เปิดอ่าน 29,470 ครั้ง
พระราชกฤษฎีกาการจ่ายเงินเดือน เงินปี บำเหน็จ บำนาญ และเงินอื่นในลักษณะเดียวกัน (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2555
พระราชกฤษฎีกาการจ่ายเงินเดือน เงินปี บำเหน็จ บำนาญ และเงินอื่นในลักษณะเดียวกัน (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2555

เปิดอ่าน 18,066 ครั้ง
8 เทคนิครักษาดอกกุหลาบให้อยู่ได้นานขึ้น
8 เทคนิครักษาดอกกุหลาบให้อยู่ได้นานขึ้น

เปิดอ่าน 18,893 ครั้ง
10 ขั้นตอนบริหารใบหน้าชะลอแก่
10 ขั้นตอนบริหารใบหน้าชะลอแก่

เปิดอ่าน 1,097 ครั้ง
หน้าบาน แก้มเยอะ แชร์ 6 วิธีแก้ ปรับหน้าเรียวอย่างเห็นผล
หน้าบาน แก้มเยอะ แชร์ 6 วิธีแก้ ปรับหน้าเรียวอย่างเห็นผล

เปิดอ่าน 22,168 ครั้ง
ต้นกำเนิดของปลา
ต้นกำเนิดของปลา

เปิดอ่าน 10,113 ครั้ง
ระวัง! ใช้ Wi-Fi ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ เสี่ยงโดนแฮ็ค
ระวัง! ใช้ Wi-Fi ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ เสี่ยงโดนแฮ็ค

เปิดอ่าน 24,075 ครั้ง
เปิดรายการ "ราคากลาง" ซ่อมรถหลังน้ำท่วม ป้องกันถูกเอาเปรียบ
เปิดรายการ "ราคากลาง" ซ่อมรถหลังน้ำท่วม ป้องกันถูกเอาเปรียบ

เปิดอ่าน 10,746 ครั้ง
ดวงตา กับพัฒนาการของลูกน้อย
ดวงตา กับพัฒนาการของลูกน้อย

เปิดอ่าน 20,876 ครั้ง
อยากพูดฝรั่งคล่อง ต้องร้องเพลงก่อน
อยากพูดฝรั่งคล่อง ต้องร้องเพลงก่อน

เปิดอ่าน 15,142 ครั้ง
20 วิธีที่คุณควรลอง ถ้าอุปกรณ์เชื่อมต่อภายนอกของคุณไม่ทำงาน
20 วิธีที่คุณควรลอง ถ้าอุปกรณ์เชื่อมต่อภายนอกของคุณไม่ทำงาน

เปิดอ่าน 30,561 ครั้ง
ทำความเข้าใจ เกณฑ์ย้ายครู ว16/2558 เริ่มใช้เดือนมกราคม 2559
ทำความเข้าใจ เกณฑ์ย้ายครู ว16/2558 เริ่มใช้เดือนมกราคม 2559

เปิดอ่าน 21,067 ครั้ง
เทคนิคเลิกกาแฟ สำหรับคนอยากเลิกกาแฟ
เทคนิคเลิกกาแฟ สำหรับคนอยากเลิกกาแฟ

เปิดอ่าน 23,242 ครั้ง
"แก่นตะวัน" สุดยอดพืชมหัศจรรย์สารพัดประโยชน์
"แก่นตะวัน" สุดยอดพืชมหัศจรรย์สารพัดประโยชน์

เปิดอ่าน 12,679 ครั้ง
ชมคลิป เลขาฯกพฐ.เผยผลคัดเลือก ผอ.และรอง ผอ.โรงเรียนและการสอบครูผู้ช่วยกรณีเศษ
ชมคลิป เลขาฯกพฐ.เผยผลคัดเลือก ผอ.และรอง ผอ.โรงเรียนและการสอบครูผู้ช่วยกรณีเศษ
เปิดอ่าน 41,927 ครั้ง
คิ้วตกปัญหาโหงวเฮ้งที่ต้องรีบแก้
คิ้วตกปัญหาโหงวเฮ้งที่ต้องรีบแก้
เปิดอ่าน 13,872 ครั้ง
ถอดรหัส "วิทยาการคำนวณ" วิชาแห่งโลกอนาคตที่ครูวันนี้ก็ไม่เคยได้เรียน!
ถอดรหัส "วิทยาการคำนวณ" วิชาแห่งโลกอนาคตที่ครูวันนี้ก็ไม่เคยได้เรียน!
เปิดอ่าน 66,656 ครั้ง
ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือบน E-Learning
ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือบน E-Learning
เปิดอ่าน 16,925 ครั้ง
10 วิธีดูแลมือ เท้า และเล็บ
10 วิธีดูแลมือ เท้า และเล็บ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ