ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คำพูดแบบนี้....อย่าพูดนะ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,909

views
Advertisement

คำพูดแบบนี้....อย่าพูดนะ

คำพูด  สามารถทำลายมิตรภาพคุณได้   หากไม่รู้จักระมัดระวัง  ..........


คุณอาจจะคิดว่าที่คุณพูดนั้นเป็นความจริง และคุณก็เป็นคนตรง ๆ อยู่แล้วเพื่อนน่าจะรู้กัน แต่คนเราคิดไม่เหมือนกันหรอกนะคะ บางครั้งการที่คุณพูดตรงเกินไปอาจจะไปทำร้ายจิตใตของอีกฝ่ายได้ มาดูกันดีกว่าว่าประโยคแบบไหนที่ควรเลี่ยง....อย่าพูด


1. เรื่องแค่นี้เธอไม่รู้เหรอ ประโยคนี้ลำพังแค่พูดธรรมดาคนฟังก็รู้สึกไม่ดีแล้ว ถ้ายิ่งมีเสียงหัวเราะตามมาด้วย อาจจะหมางใจกันไปเลยได้ ทั้งๆ ที่คนพูดอาจจะไม่ได้คิดอะไรจริงจัง แต่คนฟังอาจจะรู้สึกว่า เหมือนเขาเป็นคนโง่มาก ถ้ามีเสียงหัวเราะด้วยเขาจะยิ่งคิดว่าเขาโง่ที่สุดในโลกเลยใช่ไหม ลองเปลี่ยนใหม่เป็น เมื่อก่อนฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกัน หรือ ฉันเองก็เพิ่งมารู้ว่า ......แบบนี้จะดีกว่านะคะ ไม่ดูเป็นการอวดภูมิเกินไปด้วย


2. ความคิดของเธอไม่เห็นจะเข้าท่าเลย" ประโยคแบบนี้ออกแนวเผด็จการไปหน่อยนะคะ แถมยิ่งจะทำให้คนฟังคิดได้ว่า เรานี่มันไม่เคยถูกเลยใช่ไหม ลองเปลี่ยนใหม่เป็น ฉันคิดว่า ..... หรือไม่ก็อาจจะเป็น อืม ...เราคิดแบบ ...... นะ ซึ่งมันจะนุ่มนวลกว่าประโยคแรกเยอะหน่อย

3. อย่ามายุ่งกับฉัน ประโยคนี้เราอาจจะได้ยินก็ต่อเมื่อผู้พูดอยู่ในอารมณ์ไม่ดี อาจจะด้วยอกหัก โดนดุหรืออะไรก็ว่ากันไป เมื่อมีคนมาปลอบใจเลยอาจจะเผลอพูดออกมาได้ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ฟังก็จะต้องรู้สึกว่าอะไร.... อุตสาห์จะเข้าไปปลอบ ทำไมต้องพูดแรงจัง  ก็เข้าใจนะว่าในอารมณ์นั้นเราอาจจะเผลอพูดออกไปได้ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าคุณลองระงับอารมณ์ แล้วฝึกพูดว่า ขออยู่คนเดียวสักพักนะ หรือไม่ก็ ตอนนี้อารมณ์ไม่ดีมาก ๆ อีกแป๊บนึงค่อยคุยกันนะ ถ้าคุณพูดแบบนี้รับรองว่าเพื่อน ๆ ต้องเข้าใจอารมณ์ในตอนนั้นของคุณว่าคงต้องการเวลาให้ตัวเองก่อนสักพักแน่ ๆ ค่ะ


4.ไม่ใช่โกงการอะไรของเธอ / ไม่ใช่เรื่องอะไรของเธอนี่ สองประโยคนี้ถ้าใครได้ยินเข้าคงไม่ปลื้มแน่ ๆ (เราคนหนึ่งล่ะ) บางครั้งเราอยากจะช่วยเหลือเพื่อนด้วยใจจริง ๆ แต่มาเจอคำพูดแบบนี้ก็อาจจะสะอึกเอาได้ง่าย ๆ

ก่อนที่คุณจะพูดสองประโยคนี้ ให้คิดดี ๆ ก่อนนะคะ เพราะว่าเป็นประโยคที่ไม่น่ารักเอาเสียเลย ลองเปลี่ยนใหม่เป็นว่า ขอลองจัดการเองก่อนนะ เดี๋ยวไม่ไหวจะขอใช้บริการแน่นอน หรือไม่ก็ เดียวขอเคลียร์เองก่อนนะ ถ้าไม่ได้เรื่องคงต้องให้ช่วยเธอช่วยอีกแรงนะ อย่างนี้น่าจะดีกว่านะ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 26 พ.ค. 2552


คำพูดแบบนี้....อย่าพูดนะ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ขำขัน : ตายละวา.

ขำขัน : ตายละวา.


เปิดอ่าน 8,908 ครั้ง
คุณค่าของคำว่าเพื่อน

คุณค่าของคำว่าเพื่อน


เปิดอ่าน 8,906 ครั้ง
..เวรกรรมไม่มีอายุความ...

..เวรกรรมไม่มีอายุความ...


เปิดอ่าน 8,909 ครั้ง
5 เคล็ดลับ.....ดึงดูดใจชาย

5 เคล็ดลับ.....ดึงดูดใจชาย


เปิดอ่าน 8,908 ครั้ง
ทำนาย>**การเขม่น**

ทำนาย>**การเขม่น**


เปิดอ่าน 8,907 ครั้ง
อ่านขำๆ

อ่านขำๆ


เปิดอ่าน 8,909 ครั้ง
ความสามารถช่วยไม่ได้

ความสามารถช่วยไม่ได้


เปิดอ่าน 8,908 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ไม่มอะไรสำคัญ

ไม่มอะไรสำคัญ

เปิดอ่าน 8,907 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
...รักแม่..คิดถึงแม่..ฟังเพลงกล่อมแม่..
...รักแม่..คิดถึงแม่..ฟังเพลงกล่อมแม่..
เปิดอ่าน 8,908 ☕ คลิกอ่านเลย

ฤดูฝนพรำชุ่มฉ่ำ..ระวังโรคหน้าฝน
ฤดูฝนพรำชุ่มฉ่ำ..ระวังโรคหน้าฝน
เปิดอ่าน 8,909 ☕ คลิกอ่านเลย

 คำคมจากขงเบ้ง
คำคมจากขงเบ้ง
เปิดอ่าน 8,907 ☕ คลิกอ่านเลย

10 อันดับ.... หายากในโลก
10 อันดับ.... หายากในโลก
เปิดอ่าน 8,907 ☕ คลิกอ่านเลย

ชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน
ชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน
เปิดอ่าน 8,909 ☕ คลิกอ่านเลย

มศว ชี้ "ครูไทย" ต้องเก่งทุกเรื่อง-รอบรู้ทุกศาสตร์
มศว ชี้ "ครูไทย" ต้องเก่งทุกเรื่อง-รอบรู้ทุกศาสตร์
เปิดอ่าน 8,907 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คลิป "ควีโยมี Gwiyomi" ที่น่ารักสุดๆ และกำลังฮิตกระจาย
คลิป "ควีโยมี Gwiyomi" ที่น่ารักสุดๆ และกำลังฮิตกระจาย
เปิดอ่าน 55,343 ครั้ง

อากาศแบบนี้จะปกป้องผิวหน้าอย่างไรดี?
อากาศแบบนี้จะปกป้องผิวหน้าอย่างไรดี?
เปิดอ่าน 11,515 ครั้ง

ระเบียบรักษาความปลอดภัย
ระเบียบรักษาความปลอดภัย
เปิดอ่าน 18,226 ครั้ง

ความลับของ "คนรวย"
ความลับของ "คนรวย"
เปิดอ่าน 24,818 ครั้ง

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ พระราชพิธีพระศพ
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ พระราชพิธีพระศพ
เปิดอ่าน 23,939 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ