ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ภาพ ล่วงละเมิด-ค.ควายแข็งแรง คว้ารางวัลศิลปกรรมเด็กเหรียญทองประจำปี 52


เรื่องราวจากสมาชิก

8,474

views
Advertisement

ภาพ ล่วงละเมิด-ค.ควายแข็งแรง คว้ารางวัลศิลปกรรมเด็กเหรียญทองประจำปี 52

❝ ❞

ภาพ ล่วงละเมิด-ค.ควายแข็งแรง คว้ารางวัลศิลปกรรมเด็กเหรียญทองประจำปี 52

ภาพล่วงละเมิดของด.ญ.ณัฐริกา จันทร์เณร
ภาพล่วงละเมิดของด.ญ.ณัฐริกา จันทร์เณร

ภาพ ล่วงละเมิด-ค.ควายแข็งแรง คว้ารางวัลศิลปกรรมเด็กเหรียญทองประจำปี 52 เจ้าของรางวัล สุดปลื้ม เผยแรงบันดาลใจ เห็นเด็กในชุดนักเรียนสวมหมวกไอ้โม่งถูกล่วงละเมิดผ่านสื่อ จึงอยากตีแผ่สะท้อนปัญหาสังคมไทย "พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ" เสด็จประทานรางวัล 8 มิ.ย. นี้ และแสดงภาพที่หอศิลป์ เจ้าฟ้า

เมื่อวันที่ 31 พ. ค. นายกมล สุวุฒโฑ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากการที่สบศ. ได้เห็นความสำคัญในการส่งเสริมและปลูกฝังความรักและความเข้าใจในการสร้าง สรรค์ผลงานศิลปกรรมด้านทัศนศิลป์ จึงจัดให้มีการประกวดศิลปกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนขึ้นประจำปี 2552 ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 4 ผลปรากฏว่าได้รับความสนใจจากเด็กและเยาวชนทั่วประเทศส่งผลงานเข้าประกวดถึง 1,300 ภาพ คณะกรรมการระดับชาติได้ทำการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลจำนวน 52 ภาพ มี 4 ระดับอายุ โดยแต่ละระดับมีผลงานได้รับรางวัลศิลปกรรมเหรียญทอง 1 รางวัล ถือเป็นผลงานที่มีคุณภาพสูงมาก

ดังนี้ ระดับอายุไม่เกิน 8 ปีมี 13 รางวัล ซึ่งรางวัลศิลปกรรมเหรียญทอง ได้แก่ ภาพ "ค.ควายแข็งแรง" ของ ด.ญ.ปพิชชารัตน์ ศรีสำอาง โรงเรียนวัดช่างเหล็ก ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ระดับอายุ 9-12 ปีมี 13 รางวัล ซึ่งรางวัลศิลปกรรมเหรียญทอง ได้แก่ ภาพ "ล่วงละเมิด" ของ ด.ญ.ณัฐริกา จันทร์เณร โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ระดับอายุ 13-16 ปีมี 13 รางวัล ซึ่งรางวัลศิลปกรรมเหรียญทอง ได้แก่ ภาพ "มารผจญ ๒๕๕๒" ของ น.ส.หทัยวรรณ เทพมาลี โรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ระดับอายุ 17-20 ปีมี 13 รางวัล ซึ่งรางวัลศิลปกรรมเหรียญทอง ได้แก่ ภาพ "ลูกคิด" ของ น.ส.จุไฬรัตน์ ขันขยัน โรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

อธิการบดี สบศ. กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันภาคเอกชนหรือหน่วยงานอื่นๆที่จัดการประกวดในลักษณะนี้จะเน้นให้ความ สำคัญในระดับศิลปินเป็นส่วนใหญ่ แต่ สบศ.ถือเป็นหน่วยงานภาครัฐเพียงแห่งเดียวที่จัดโครงการเพื่อส่งเสริมเด็กและ เยาวชนมาโดยตลอด ซึ่งการส่งเสริมเด็กในลักษณะนี้จะทำให้เกิดการพัฒนาและมีความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรม มีผลงานเยาวชนไว้เป็นสมบัติของชาติ เพื่อการศึกษาและเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปกรรมที่สำคัญของชาติทั้งใน ปัจจุบันและอนาคต

ด.ญ.ณัฐริกา กล่าวว่า รู้สึกดีใจและตกใจในเวลาเดียวกันเมื่อทราบว่าตนเองได้รับรางวัลศิลปกรรมเหรียญทอง เพราะไม่คิดว่าจะได้ แรงบันดาลใจในการวาดภาพ "ล่วงละเมิด" ขึ้นมา เนื่องจากเห็นมีภาพล่วงละเมิดนักเรียนตามหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยครั้ง พอมีการประกวดศิลปกรรมสำหรับเด็กและเยาวชน จึงอยากสะท้อนภาพวาดแนวออกมา จึงนำไปปรึกษาอาจารย์สอนศิลปะ อาจารย์ช่วยแนะนำการนำเสนอและเทคนิคต่างๆ อย่างไรก็ตาม การนำเสนอของตนแสดงให้เห็นว่า การที่มีภาพล่วงละเมิดเด็กและเยาวชนจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยแย่ลงเรื่อยๆ ส่วน อนาคตของตนอยากเป็นศิลปินวาดภาพระดับแนวหน้าของประเทศไทย

นายวิเชียร มีนิ่ม อาจารย์สอนพิเศษวิชาศิลปะให้กับ ด.ญ.ณัฐริกา กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจกับลูกศิษย์ที่เริ่มต้นจากที่ไม่มีพื้นฐานด้านศิลปะมาเลย ใช้เวลาเรียนรู้ 3 ปี ก็ประสบความสำเร็จคว้ารางวัลศิลปกรรมเหรียญทองมาได้ ซึ่งกว่าจะได้ภาพล่วงละเมิดนี้ ลูกศิษย์ได้มาพูดคุยกับตนว่าอยากวาดสะท้อนปัญหาเช่นนี้ ตนจึงถามกับลูกศิษย์ว่าเคยเห็นเด็กใส่ชุดนักเรียนสวมหมวกไอ้โม่งปิดหน้าปิด ตาในโทรทัศน์หรือไม่ ลูกศิษย์บอกว่าเคยเห็น ตนจึงถามว่าทำไมเขาต้องสวมหมวก เด็กตอบว่าเป็นเยาวชนถูกล่วงละเมิดสิทธิต่างๆ เพราะในสังคมมีคนไม่ดี เขาจึงมีแรงบันดาลใจอยากทำผลงานสะท้อนปัญหาสังคมไทยชิ้นนี้ขึ้นมา ตีความได้อย่างลึกซึ้ง

ทั้งนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จะเสด็จมาประทานรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด ในวันที่ 8 มิถุนายน 2552 เวลา 16.30 น. และผลงานทั้งหมด 52 ภาพ และผลงานร่วมแสดงอีกจำนวนหนึ่ง จะเปิดทำการแสดงตั้งแต่วันที่ 9-30 มิถุนายน 2552 ณ หอศิลปะแห่งชาติ ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 3 มิ.ย. 2552


ภาพ ล่วงละเมิด-ค.ควายแข็งแรง คว้ารางวัลศิลปกรรมเด็กเหรียญทองประจำปี 52ภาพล่วงละเมิด-ค.ควายแข็งแรงคว้ารางวัลศิลปกรรมเด็กเหรียญทองประจำปี52

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สำนวนไทย....น่ารู้

สำนวนไทย....น่ารู้


เปิดอ่าน 9,221 ครั้ง
แบบพิมพ์  ....

แบบพิมพ์ ....


เปิดอ่าน 8,470 ครั้ง
บทความดีๆ...หนี้.....

บทความดีๆ...หนี้.....


เปิดอ่าน 8,590 ครั้ง
มารยาทงามเป็นอย่างไร??

มารยาทงามเป็นอย่างไร??


เปิดอ่าน 8,544 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ศิลปินแห่งชาติ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๑

ศิลปินแห่งชาติ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๑

เปิดอ่าน 8,807 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มาดู ภาพลวงตา(ชุดใหม่) กันครับ พร้อมคำเฉลย
มาดู ภาพลวงตา(ชุดใหม่) กันครับ พร้อมคำเฉลย
เปิดอ่าน 9,591 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาพจากเวียดนาม
ภาพจากเวียดนาม
เปิดอ่าน 8,450 ☕ คลิกอ่านเลย

ไม่เอาน่า..อย่าคิดมาก
ไม่เอาน่า..อย่าคิดมาก
เปิดอ่าน 8,583 ☕ คลิกอ่านเลย

ซาลาเปาในไต้หวัน...
ซาลาเปาในไต้หวัน...
เปิดอ่าน 8,524 ☕ คลิกอ่านเลย

>>มิสเวเนซุเอลา คว้า Miss Universe 2009!!!พร้อมชมรูปภาพ+คลิป การประกวดครั้งนี้(สวยมากๆครับ)
>>มิสเวเนซุเอลา คว้า Miss Universe 2009!!!พร้อมชมรูปภาพ+คลิป การประกวดครั้งนี้(สวยมากๆครับ)
เปิดอ่าน 8,515 ☕ คลิกอ่านเลย

รายงานการสร้างและพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน
รายงานการสร้างและพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน
เปิดอ่าน 8,502 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีทาลิปกลอสให้สวย
วิธีทาลิปกลอสให้สวย
เปิดอ่าน 14,576 ครั้ง

4 ปัญหายอดฮิต เมื่อสอบติดมหาลัย
4 ปัญหายอดฮิต เมื่อสอบติดมหาลัย
เปิดอ่าน 17,725 ครั้ง

ประวัตินาฏศิลป์ไทย
ประวัตินาฏศิลป์ไทย
เปิดอ่าน 16,360 ครั้ง

ประกันสังคมสิทธิที่คนวัยทำงานควรรู้ ประโยชน์ที่ได้คุณภาพชีวิตที่ไม่ควรมองข้าม
ประกันสังคมสิทธิที่คนวัยทำงานควรรู้ ประโยชน์ที่ได้คุณภาพชีวิตที่ไม่ควรมองข้าม
เปิดอ่าน 21,271 ครั้ง

การพิมพ์ TILDE ( ~ ) ใน Windows 7
การพิมพ์ TILDE ( ~ ) ใน Windows 7
เปิดอ่าน 17,650 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ