ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

อย่าแตกตื่น เสียงลือ! 22 ก.ค. ตะวันดับ สึนามิ ถล่มเอเชีย?


ความรู้ทั่วไป

11,610

views
Advertisement

อย่าแตกตื่น เสียงลือ! 22 ก.ค. ตะวันดับ สึนามิ ถล่มเอเชีย?

         ใกล้เข้ามาแล้ว ใกล้จะเกิดปรากฏการณ์บนท้องฟ้าอีกแล้ว นั่นก็คือ "จันทรคราส-จันทรุปราคา" แบบเงามัว วันที่ 7 ก.ค. และ "สุริยคราส-สุริยุปราคา" แบบเต็มดวง วันที่ 22 ก.ค. จากที่ก่อนหน้านี้ได้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกรวม ๆ ว่าอุปราคาแล้ว 2 ครั้ง คือสุริยุปราคาแบบวงแหวน 26 ม.ค. และจันทรุปราคาแบบเงามัว 9 ก.พ. และนอกจากที่ว่ามาแล้ว ในปี 2552 นี้ ยังจะมีปรากฏการณ์อุปราคาบนท้องฟ้าอีก 2 ครั้ง คือจันทรุปราคาแบบเงามัว วันที่ 6 ส.ค. และจันทรุปราคา แบบบางส่วน คืนรอยต่อ 31 ธ.ค. 2552-1 ม.ค. 2553

      
   เดือน ก.ค. ที่ใกล้จะมาถึงจะมีปรากฏการณ์อีก 2 ครั้ง

         ยิ่งสุริยุปราคาเต็มดวง 22 ก.ค. 2552 ตอนนี้ยิ่งน่าสน

         เพราะเกิดเสียงร่ำลือถึงภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ด้วย ?!?

         ทั้งนี้ กับ "สุริยุปราคาเต็มดวง" หรือที่ทางโหราศาสตร์เรียก "สุริยคราส สรรพคราส" ซึ่งจะเกิดใน วันที่ 22 ก.ค. 2552 นั้น จากข้อมูลใน เว็บไซต์ของสมาคมดาราศาสตร์ไทยระบุว่า...  สุริยุปราคาครั้งนี้จะเกิดในช่วงสายของวัน ตามเวลาในไทย เส้นทางสุริยุปราคาเต็มดวงจะเริ่มต้นที่อินเดีย ผ่านจีน เกาะเล็ก ๆ ทางใต้ของญี่ปุ่น หมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก เป็น สุริยุปราคาเต็มดวงนานกว่า 6 นาที ณ กึ่งกลางคราส (เปรียบเทียบกับ    สุริยุปราคาเต็มดวงในไทยเมื่อปี 2538 ที่นานประมาณ 2 นาที) นับว่า  ยาวนานที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 21 เป็นสุริยุปราคาชุดซารอสเดียวกันกับ สุริยุปราคาเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2498 ซึ่งเห็นได้ในกรุงเทพฯ 

         สำหรับครั้งนี้ เงามืดของดวงจันทร์จะเริ่มแตะผิวโลกบริเวณชายฝั่ง ด้านทิศตะวันตกของประเทศอินเดีย ในเวลาประมาณ 07.53 น. ตามเวลาประเทศไทย จากนั้นจะเคลื่อนไปทางตะวันออกอย่างรวดเร็ว ผ่านพื้นที่บางส่วนของเนปาล บังกลาเทศ ภูฏาน และตอนเหนือสุดของพม่า เข้าสู่ประเทศจีน ผ่านเฉิงตูในมณฑลเสฉวน และเมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้ จากนั้นเงามืดจะเคลื่อนลงสู่ทะเลจีนตะวันออก ผ่านเกาะเล็กๆ หลายเกาะทางตอนเหนือของหมู่เกาะริวกิวทางใต้ของญี่ปุ่น แล้วเริ่มบ่ายหน้าลงไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านเกาะอิโวะจิมะ 

         จุดที่เห็นสุริยุปราคาเต็มดวงนานที่สุดจะอยู่ในทะเลทางด้านตะวันออกของเกาะอิโวะจิมะ จะนาน 6 นาที 39 วินาที โดยเกิดขึ้นในเวลา 09.29 น. และช่วงท้ายของปรากฏการณ์นั้น จะสิ้นสุดเส้นทางคราสในมหา สมุทรแปซิฟิกในเวลา 11.18 น. ทั้งนี้ บริเวณที่เห็นสุริยุปราคาเพียงบางส่วนจะครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของทวีปเอเชีย มหาสมุทรแปซิฟิก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยกเว้นทางใต้ของอินโดนีเซีย 

         ในประเทศไทยจะเห็นสุริยุปราคาครั้งนี้เป็นชนิดบางส่วน ในเวลาประมาณ 07.00-09.00 น. ภาคเหนือ และตอนบนของภาคอีสาน เป็นพื้นที่ที่มีโอกาสเห็นดวงอาทิตย์แหว่งเว้ามากที่สุด

         ที่ว่ามาก็เป็นข้อมูลในทางดาราศาสตร์...ซึ่งก็น่าติดตาม แต่กับคน ที่สนใจโหราศาสตร์ก็อาจจะติดตามในมุมของลางบอกเหตุ... ซึ่งศาสตร์โหรมีการระบุไว้แต่โบราณ ขณะที่ในปี 2552 นี้ กับปรากฏการณ์บนท้องฟ้า ทาง อ.เก่งกาจ จงใจพระ ประธานสถาบันโหราศาสตร์เก่งกาจพยากรณ์ เคยทายทักตามหลักโหรไว้ก่อนหน้านี้ว่า... ปี 2552 จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ หลายครั้ง รวมถึงเกิด สุริยคราส สรรพคราส ในวันที่ 22 ก.ค.
 
         "ราศีที่ถูกคราสจะทำให้เกิดภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว ฝนตกใหญ่ น้ำท่วม" อ.เก่งกาจระบุไว้ พร้อมแจกแจงอีกว่า... ในย่านซีกโลกตะวันออก ตั้งแต่ราศีพฤษภถึงราศีกันย์ ก็มีประเทศ... อินเดีย, ปากีสถาน, พม่า, ทิเบต, เนปาล, บังกลาเทศ, พม่า, ศรีลังกา, จีน, ไทย, มาเลเซีย, กัมพูชา, ญี่ปุ่น, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน, เวียดนาม, อินโดนีเซีย ส่วนย่านซีกโลกตะวันตก ตั้งแต่ราศีพิจิกถึงราศีมีน ก็มีประเทศ... สหรัฐอเมริกา, เปรู, แคนาดา, นิการากัว, เอลซัลวาดอร์, ปานามา, อังกฤษ, บราซิล, อาร์เจนตินา, ไอซ์แลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อียิปต์, ตุรกี, กรีก, อิหร่าน, รัสเซีย ทั้งนี้ การจะเกิดเหตุที่ไหนอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับดาวอังคารโคจรถึงราศีไหนในช่วงที่เกิด คราส
"ปีนี้ทั่วโลกจะเกิดความวุ่นวายเพราะมีดาวใหญ่ย้ายราศีหลายดวง" 
 
         "โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ในย่านมหาสมุทรจะโดนก่อน ก็มี... มหาสมุทรอินเดีย, แปซิฟิก, แอตแลนติก, อันดามัน จะถูกทั้งลมพายุฝน และแผ่นดินไหว แถมภูเขาไฟระเบิด" อ.เก่งกาจระบุไว้

         ส่วนที่มีการ "ลือต่อๆ กันไป" ในตอนนี้ อีกทั้งยังมีแผนที่ประกอบ ก็คือ "จะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ จนเกิดคลื่นสึนามิ ในช่วงเดือน ก.ค. โดยเฉพาะวันที่ 22 ก.ค. 2552 ที่จะเกิดสุริยุปราคา ??" มีการลือว่าหลายประเทศในเอเชียที่ติดทะเล แต่ไม่มีการพูดถึงไทย เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเผชิญ ภัยคลื่นยักษ์ ??

         อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการลือดังกล่าวนี้จะเผอิญสอดคล้องกับคำ ทายทักทางโหราศาสตร์ แต่เรา ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลายที่ได้ยินหรือได้อ่านข่าว ลือหรือคำเตือนลักษณะที่ว่านี้ ก็ "ไม่ควรตื่นตูม-ไม่ควรตื่นตระหนก !!"  ซึ่งกับเรื่องนี้แหล่งข่าวนักพยากรณ์อากาศรายหนึ่งก็บอกผ่าน "สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์" ว่า... เรื่องการเกิดแผ่นดินไหวนั้นไม่สามารถพยากรณ์ล่วงหน้าด้วยวิทยาศาสตร์ได้ ขนาดระบบพยากรณ์ของสหรัฐอเมริกาที่ดีเยี่ยมและทันสมัยมากก็ยังไม่สามารถพยากรณ์ได้ ดังนั้น "ประชาชนจึงไม่ควรตื่นตกใจกับข่าวลือ !!"

         ทั้งนี้ สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์ นำเสนอเรื่องนี้ วัตถุประสงค์หลักก็คือเพื่อให้ข้อมูลในศาสตร์แต่ละด้าน แต่ก็พร้อม ๆ ไปกับการนำเสนอเสียง เตือนในช่วงที่กำลังมีเสียงลือ เพื่อมิให้เราๆ ท่านๆ ตื่นตระหนก-วิตกจริต แค่รู้ไว้ใช่ว่าเพื่อ "ไม่ตั้งตนอยู่บนความประมาท" คงไม่เสียหาย แต่ "อย่าถึงขั้นตื่นกลัวจนเกินเหตุ" เพราะไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ !!



ขอขอบคุณข้อมูจาก ::  เดลินิวส์

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


อย่าแตกตื่น เสียงลือ! 22 ก.ค. ตะวันดับ สึนามิ ถล่มเอเชีย?อย่าแตกตื่นเสียงลือ!22ก.ค.ตะวันดับสึนามิถล่มเอเชีย?

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

"SEGWAY" นวตกรรมแห่งโลกอนาคต

"SEGWAY" นวตกรรมแห่งโลกอนาคต


เปิดอ่าน 15,901 ครั้ง
10 ท่ากระชับสัดส่วนสวย

10 ท่ากระชับสัดส่วนสวย


เปิดอ่าน 11,464 ครั้ง
ปราบกลิ่นเท้าให้อยู่หมัด

ปราบกลิ่นเท้าให้อยู่หมัด


เปิดอ่าน 12,305 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ยันแก๊สโซฮอล์ ไม่ได้ก่อมลพิษฯ ทำให้เกิดมะเร็ง

ยันแก๊สโซฮอล์ ไม่ได้ก่อมลพิษฯ ทำให้เกิดมะเร็ง

เปิดอ่าน 9,440 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เครื่องกรองน้ำสำหรับออฟฟิศ ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ เลือกยังไง?
เครื่องกรองน้ำสำหรับออฟฟิศ ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ เลือกยังไง?
เปิดอ่าน 1,588 ☕ คลิกอ่านเลย

Do’s Don’ts เคี้ยวให้ฟันปลอดภัย
Do’s Don’ts เคี้ยวให้ฟันปลอดภัย
เปิดอ่าน 26,481 ☕ คลิกอ่านเลย

Chat GPT คืออะไร ใช้งานยังไง AI  สำหรับครูยุคใหม่จำเป็นต้องรู้
Chat GPT คืออะไร ใช้งานยังไง AI สำหรับครูยุคใหม่จำเป็นต้องรู้
เปิดอ่าน 49,022 ☕ คลิกอ่านเลย

"กะเพรา" ราชินีสมุนไพร โบราณเชื่อช่วยให้อายุยืน
"กะเพรา" ราชินีสมุนไพร โบราณเชื่อช่วยให้อายุยืน
เปิดอ่าน 13,903 ☕ คลิกอ่านเลย

ประกาศแล้ว..ผลประกวดคำขวัญกรุงเทพ​ฯ
ประกาศแล้ว..ผลประกวดคำขวัญกรุงเทพ​ฯ
เปิดอ่าน 16,067 ☕ คลิกอ่านเลย

10 อาชีพในอนาคต ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างสูงในไทย
10 อาชีพในอนาคต ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างสูงในไทย
เปิดอ่าน 210,539 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

14 ท่าโพสต์ถ่ายรูปง่ายๆ ถ่ายเมื่อไหร่ก็สวย
14 ท่าโพสต์ถ่ายรูปง่ายๆ ถ่ายเมื่อไหร่ก็สวย
เปิดอ่าน 44,188 ครั้ง

เผยรายได้เฉลี่ย-สูงสุด บัณฑิตจุฬาฯ รุ่นรับปริญญา ปี 2557
เผยรายได้เฉลี่ย-สูงสุด บัณฑิตจุฬาฯ รุ่นรับปริญญา ปี 2557
เปิดอ่าน 12,980 ครั้ง

เผยแพร่หลักสูตรสถานศึกษาและเอกสารประกอบหลักสูตรสถานศึกษา 2563 : 8 กลุ่มสาระ โรงเรียนวัดหนองดินแดง (ประชารัฐอุทิศ)
เผยแพร่หลักสูตรสถานศึกษาและเอกสารประกอบหลักสูตรสถานศึกษา 2563 : 8 กลุ่มสาระ โรงเรียนวัดหนองดินแดง (ประชารัฐอุทิศ)
เปิดอ่าน 21,560 ครั้ง

แนะนำไอเทมน่าซื้อจากแบรนด์ Nothing Phone
แนะนำไอเทมน่าซื้อจากแบรนด์ Nothing Phone
เปิดอ่าน 1,577 ครั้ง

แนวทางการเยี่ยมบ้านนักเรียน
แนวทางการเยี่ยมบ้านนักเรียน
เปิดอ่าน 35,693 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ