ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แนะวิธี....ปรับอารมณ์บูดอย่างง่ายใน 5 นาที


เรื่องราวจากสมาชิก

8,478

views
Advertisement

แนะวิธี....ปรับอารมณ์บูดอย่างง่ายใน 5 นาที

ปรับอารมณ์บูดอย่างง่ายใน 5 นาที



       ใครๆ ก็อารมณ์บูดได้ทั้งนั้น....หากต้องเผชิญเรื่องน่าเบื่อ หรือต้องแก้ไขปัญหาชวนปวดหัว  หลายคนอารมณ์ไม่ดีขึ้นมาได้ง่าย ๆ แต่คงจะดีกว่าหากจะมีวิธีรับมือกับอารมณ์บูดนั้นให้หายไปจากชีวิตเร็ว ๆ จะได้ไม่ไปทำร้ายคนรอบข้าง ซึ่งในวันนี้เรามีข้อมูลในการรับมือกับอารมณ์บูด ๆ จากเว็บไซต์ woman's day มาฝากกันค่ะ เริ่มจาก

      1. ลงมือเขียนบันทึก
การเขียนเรื่องที่ทำให้คุณอารมณ์บูดลงในสมุดไดอารี่ หรือบนบล็อกส่วนตัวของคุณเป็นอีกหนึ่งวิธีระบายความโกรธที่ดีทีเดียว ที่สำคัญมันสามารถช่วยได้โดยไม่ต้องรบกวนเพื่อน ญาติ หรือสามีให้มารับฟังปัญหาของคุณด้วย



      2. คิดถึงฉากภาพยนตร์ ละคร หรือเรื่องราวน่าประทับใจแทนเหตุการณ์ที่ชวนอารมณ์ไม่ดี หรือจะฟังเพลงที่ชอบก็ได้



      3. เข้าหาธรรมชาติ จะออกไปอยู่ในสวน ชมต้นไม้ ออกไปเดินตากแดดอุ่น ๆ (ถ้ามี) เดินชมแสงจันทร์ หรือหมู่ดาวยามค่ำคืน หรือแม้กระทั่งเขยิบตัวไปชิดหน้าต่างที่เปิดรับลมจากภายนอกก็ยังได้ ธรรมชาติจะช่วยให้จิตใจสงบ และผ่อนคลายลง



      4. ก้มตัวลงไปเอามือแตะหัวแม่เท้า ค้างไว้สัก 1 นาที จากนั้นค่อย ๆ ยกตัวกลับขึ้นมา จะรู้สึกว่า อารมณ์ดีขึ้น (เป็นเพราะร่างกายได้เหยียดยืด ความตึงเครียดตามอวัยวะต่าง ๆ จะหายไป ทำให้อารมณ์สดใสขึ้นได้)



     5. แปะภาพที่ให้ความรู้สึกดี ๆ ไว้บนประตูตู้เย็น มีการวิจัยว่าคนเรามักจะมองไปที่ตู้เย็นประมาณวันละ 27 ครั้ง ดังนั้น หากนำภาพประทับใจของครอบครัวมาแปะเอาไว้ก็อาจช่วยให้เราระลึกได้ถึงวันเวลาดี ๆ เพื่อให้ความรู้สึกดี ๆ เหล่านี้เข้ามาช่วยขับอารมณ์บูด ๆ ออกไปได้



     6. ปลูกต้นไม้ ดอกไม้



     7. ทำสิ่งใหม่ ๆ ให้กับชีวิต เช่น เปลี่ยนพาสเวิร์ดอีเมล หรือพาสเวิร์ดเอทีเอ็มเสียเลย โดยอาจเลือกตัวเลขที่ชอบ หรือข้อความที่ให้แรงบันดาลใจในทางบวกมาใช้



      8. วางแผนลาพักร้อน เหนื่อยนักก็พักเสียเลย กางปฏิทินหาเวลาเหมาะ ๆ วางแผนลาพักร้อนไปเที่ยวกับครอบครัว และหากมีปฏิทิน ก็วงวันที่ด้วยปากกาสีสันสดใส ให้ตัวโต ๆ เวลาเดินผ่านจะได้นึกถึงช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึง



      9. เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่คนรอบข้าง ทำดีให้คนอื่น ๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน เช่น นำหนังสือนิทานดี ๆ มาแบ่งปันให้เด็ก ๆ ในซอยฟัง ซื้อกาแฟอร่อย ๆ มาฝากเพื่อนบ้าน หรือคลุกข้าวเผื่อเจ้าตูบหน้าปากซอย



      10. ส่งจดหมาย อีเมล หรือ SMS ไปหาเพื่อนสามคน และบอกพวกเขาว่า คุณชอบพวกเขาที่ตรงไหน ข้อนี้นอกจากตัวคุณเองจะรู้สึกดีแล้ว ยังทำให้เพื่อน ๆ ของคุณรู้สึกประทับใจกับคุณมากขึ้นด้วย



      

แต่หากลองทำแล้วยังไม่รู้สึกดีขึ้น ในทางพุทธศาสนาก็มีแนวทางปฏิบัติที่ช่วยให้ลด-ละ-เลิกความยึดมั่นถือมั่น ต้นเหตุของการเกิดอารมณ์ไม่ดี ช่วยเรียกสติกลับคืนมาด้วยการทำสมาธิ กำหนดจิตไว้กับลมหายใจ ปล่อยวางอดีต-อนาคต สิ่งภายนอก อยู่กับความพอดี พอใจในสิ่งที่มี เข้าใจในอารมณ์ และรู้ว่าอารมณ์นี้ไม่ใช่ของเรา สุดท้ายจะช่วยให้ปล่อยวาง และทำให้จิตใจสบายขึ้นได้ค่ะ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 16 ก.ค. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


แนะวิธี....ปรับอารมณ์บูดอย่างง่ายใน 5 นาทีแนะวิธี....ปรับอารมณ์บูดอย่างง่ายใน5นาที

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ถ้าสิ่งของ.. พูดได้

ถ้าสิ่งของ.. พูดได้


เปิดอ่าน 8,444 ครั้ง
 กรรม?.. คำตอบของชีวิต

กรรม?.. คำตอบของชีวิต


เปิดอ่าน 8,436 ครั้ง
^-^   10 วิธี ระงับอารมณ์ร้อน   ^-^

^-^ 10 วิธี ระงับอารมณ์ร้อน ^-^


เปิดอ่าน 8,625 ครั้ง
เผยแพร่ผลงานวิชาการ

เผยแพร่ผลงานวิชาการ


เปิดอ่าน 8,776 ครั้ง
วิธีหลอกลวง

วิธีหลอกลวง


เปิดอ่าน 8,479 ครั้ง
Microsoft Office PowerPoint 2007

Microsoft Office PowerPoint 2007


เปิดอ่าน 8,440 ครั้ง
มีนิทานก้อมฮาๆ ...คลายร้อน

มีนิทานก้อมฮาๆ ...คลายร้อน


เปิดอ่าน 13,334 ครั้ง
ความพยายาม สุดยอดครับ ...

ความพยายาม สุดยอดครับ ...


เปิดอ่าน 8,443 ครั้ง
อยู่คนเดียวบ้างก็ดีนะ

อยู่คนเดียวบ้างก็ดีนะ


เปิดอ่าน 8,434 ครั้ง
พักก่อน...ค่อยผ่อนคลาย

พักก่อน...ค่อยผ่อนคลาย


เปิดอ่าน 8,454 ครั้ง
ฟังเพลงรัก..เพราะๆจ้ะ!

ฟังเพลงรัก..เพราะๆจ้ะ!


เปิดอ่าน 8,496 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การจัดทำรายงานประเมินตนเองประจำปี 2551

การจัดทำรายงานประเมินตนเองประจำปี 2551

เปิดอ่าน 8,420 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
หุ้นส่วนชอบอม
หุ้นส่วนชอบอม
เปิดอ่าน 8,441 ☕ คลิกอ่านเลย

//ผู้เชี่ยวชาญพิศวง
//ผู้เชี่ยวชาญพิศวง 'ปริศนาเมืองฝาแฝด'//
เปิดอ่าน 8,439 ☕ คลิกอ่านเลย

ตัวเลข  บอกนิสัยแฟน
ตัวเลข บอกนิสัยแฟน
เปิดอ่าน 8,623 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลจัดอันดับ Top 100 สมาชิกโพสต์เรื่องเข้า Blog (3)
ผลจัดอันดับ Top 100 สมาชิกโพสต์เรื่องเข้า Blog (3)
เปิดอ่าน 8,442 ☕ คลิกอ่านเลย

อาหารอะไร...ทำให้ปวดหัว
อาหารอะไร...ทำให้ปวดหัว
เปิดอ่าน 8,494 ☕ คลิกอ่านเลย

เพียงวันละ ๙ นาที เพื่อจิตที่สงบ
เพียงวันละ ๙ นาที เพื่อจิตที่สงบ
เปิดอ่าน 8,488 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อึ้ง!! สมุนไพรไทย 2,000 ตำรับ รักษามะเร็งได้จริง เตรียมเผยแพร่ผ่านหมอพื้นบ้านกันต่างชาติขโมยสูตร
อึ้ง!! สมุนไพรไทย 2,000 ตำรับ รักษามะเร็งได้จริง เตรียมเผยแพร่ผ่านหมอพื้นบ้านกันต่างชาติขโมยสูตร
เปิดอ่าน 24,138 ครั้ง

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้
ประโยชน์ของว่านหางจระเข้
เปิดอ่าน 43,042 ครั้ง

"#TikTokUni" ยกระดับการเรียนรู้ สู่การพัฒนาตนเองของคน Genใหม่
"#TikTokUni" ยกระดับการเรียนรู้ สู่การพัฒนาตนเองของคน Genใหม่
เปิดอ่าน 7,442 ครั้ง

วิจัยและสถิติ
วิจัยและสถิติ
เปิดอ่าน 43,683 ครั้ง

หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551
หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551
เปิดอ่าน 62,387 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ