ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สุดยอดพระดีเด่นดังแห่งยุค


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,379 ครั้ง
สุดยอดพระดีเด่นดังแห่งยุค

Advertisement

  สุดยอดพระดี เด่น ดัง แห่งยุค

 

หลวงตาบัว ที่สุดสายวิปัสสนา 

พระธรรมวิสุทธิมลคล หรือหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี   ในวัย 98 ปี ครองสมณเพศมานานกว่า 72  พรรษา ทำให้ปัจจุบันมีลูกศิษย์ลูกหาทั่วบ้านเมืองและเป็นที่เคารพนับถือขอสาธารณชนทั่วไป

หลวงตามหาบัว ได้รับการสถาปนา แต่งตั้งสมณศักดิ์เป็น “พระราชญาณวิสุทธิโสภณ” โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 5  ธันวาคม พ.ศ. 2536  เป็นกรณีพิเศษ ปัจจุบันถือได้ว่าท่านอาจารย์พระมหาบัวญาณสัมปันโน เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่สุดในสายวิปัสสนากรรมฐาน

ก่อนหน้านี้ สิ่งที่ทำให้ประชาชนทั่วไปรู้จักหลวงตามหาบัวมากที่สุด เห็นจะเป็นการบริจาคเงินและทองคำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย ในโครงการผ้าป่าช่วยชาติเมื่อหลายปีก่อน ช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ โดยส่วนใหญ่หลวงตามหาบัวมักจะเก็บตัวอยู่ที่วัดป่าบ้านตาดเงียบ ๆ

นอกจากบทบาทในการช่วยเหลือประเทศชาติแล้ว หลวงตามหาบัวมักเทศนาสั่งสอน และเตือนสติผู้นำอยู่เสมอ ๆ โดยเฉพาะ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร  ซึ่งเป็นลูกศิษย์ หลายครั้งหลายคราที่ทำเทศนาของหลวงตากลายเป็นประเด็นและสร้างความฮือฮาในสังคม

 

หลวงพ่อคูณ สุดยอดเกจิพระเครื่อง

                พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ เกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน  วัดบ้านไร่  ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา  ถือเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งยุคทีมากด้วยความเมตตาบารมีในการช่วยเหลือผู้ยากไร้ และเป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คนทุกชนชั้นที่หลั่งไหลไปหาที่วัดบ้านไร่กันมิขาดสาย เกือบทุกคนนิยมไปให้หลวงพ่อคูณเคาะศีรษะ เป่ากระหม่อมทุกยุคทุกสมัย  นอกจากนั้นยังจัดเป็นเกจิที่มีการสร้างวัตถุมงคลออกมาหลายต่อหลายรุ่นที่ประชาชนทั่วไปนิยมนำไปบูชา  ด้วยความที่หลวงพ่อคูณต้องต้อนรับญาติโยมที่ไปหากันแต่ละวันนับร้อย ๆ คน ประกอบกับสุขภาพไม่แข็งแรง และอายุมากแล้ว ทำให้หลวงพ่อคูณอาพาธต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อย ๆ

 

พระพะยอม  พระนักพัฒนาแห่งยุค

                         พระพะยอม  กลุยาโณ (พระราชธรรมนิเทศ) แห่งวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี  ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระนักเทศน์และพระผู้เสียสละ แต่ท่านมักจะบอกว่าท่านไม่ใช่เกจิดัง แต่เป็นเพียงพระนักพัฒนาเท่านั้น ซึ่งหลายครั้งพระพยอมจะเทศน์ให้ข้อคิดเตือนสติคนในสังคม และคำเทศนาของท่านมักจะโดนใจผู้ฟังเสมอ

                นอกจากพระพะยอมจะขึ้นชื่อด้านการเทศน์แล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องการช่วยเหลือเด็กมีปัญหาครอบครัว ปัญหาชีวิต โดยการรับอุปการะ อบรมสั่งสอนให้กลับตัวเป็นคนดีของสังคม และหางานให้ทำที่วัดสวนแก้วด้วย ทำให้ปัจจุบันมีเด็กที่อยู่ในความดูแลของทางวัดหลายร้อยคนทีเดียว

                อีกทั้งพระพะยอมยังเป็นพระยุคใหม่ที่มีการประยุกต์นำเอาเทคโนโลยีสมัยมาใช้กับการเผยแพร่หลักธรรมคำสั่งสอนของพุทธศาสนา เช่น การนำคำเทศนา คำสอนมารเป็นเสียงเรียกเข้าโทรศัพท์มือถือ การแผ่หลักธรรมคำสั่งสอนไปยังประชาชนผ่านหนังสือพิมพ์ “พระพะยอมวันนี้”

พระอลงกต ที่พึ่งสุดท้ายผู้ป่วยเอดส์

                พระอุดมประชาทร หรือหลวงพ่ออลงกต  เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ  จ.ลพบุรี  ได้รับการยกย่องในเรื่องความเสียสละ และช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มานานนับสิบปี  โดยเฉพาะผู้ป่วยเอดส์ที่ไม่มีพี่พึ่ง โดยวัดพระบาทน้ำพุนั้นเริ่มเปิดรับผู้ป่วยเอดส์ครั้งแรกตั้งแต่ ปี  2535  ในช่วงแรกต้องเผชิญกับสารพันปัญหา ต้องใช้ความเพียรพยายามอย่างหนักกว่าที่สังคมจะเข้าใจ และเห็นอกเห็นใจผู้ป่วย  17  ปีที่ผ่านมา “หลวงพ่ออลงกต” ต้องทำงานหนักมาตลอด บางครั้งต้องออกจากวัดตั้งแต่ ตี 2  ตี 3 เพื่อไปบิณบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง จตุปัจจัยจากประชาชนตามที่ต่าง ๆ  เพื่อนำไปเลี้ยงดูผู้ป่วยเอดส์ทั้งค่ายา ค่าอาหาร และค่าเผาศพ

                ทุกวันนี้ หลวงพ่อต้องรับผิดชอบดูแลคนในวัดไม่ต่ำกว่า  1,000 ชีวิต แต่ละเดือนท่านมีภาระต้องหาเงินไม่ต่ำกว่า 3.5 ล้านบาท หรือเฉลี่ยวันละแสนกว่าบาท มาใช้จ่ายในวัด  เพราะเงินที่วัดได้อุดหนุนจากรัฐบาลในการดูแลผู้ป่วยเอดส์ปีละ 9  แสนบาทนั้นไม่เพียงพอ  ขณะที่ผู้ป่วยเอดส์ยิ่งทวีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ  จึงจัดว่าท่านเป็นพระที่เสียสละเพื่อผู้ยากไร้โดยแท้

 

พระธรรมปิฏก สร้างชื่อระดับโลก

                พระพรหมคุณาภรณ์ ( เประยุทธ์ ปยุตโต)  บรรพชาเป็นสามเณรเมื่อ พ.ศ. 2494  สอบได้นักธรรมชั้นตรี โท เอก และเปรียบธรรม 3  ถึง 9  ประโยค  ขณะยังเป็นสามเณร  จึงได้รับพระราชทานพระบรมราชนุเคราะห์ให้อุปสมบทเป็นพระภิกษุในฐานะนาคหลวง ณ อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ขณะนั้นอายุได้  24  ปี ซึ่งน้อยที่จะได้รับโอกาสเช่นนี้

                ท่านได้อุทิศให้กับการเผยแพร่ศาสนาทั้งด้านการบรรยายทางวิชาการ การแสดงพระธรรมเทศนา ตอลดจนงานด้านนิพนธ์เอกสารวิชาการ และตำราต่าง ๆ  จำนวนมาก ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ “หนังสือพุทธธรรม”  ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น “มรรดกธรรมอันล้ำค่าแห่งยุค”  ที่ควรค่าแก่การศึกษาอย่างยิ่ง รวมถึงเป็นผู้ให้คำปรึกษาการจัดทำพระไตรปิฏกคอมพิวเตอร์เพื่อถวายแด่ในหลวง เนื่องในวโรกาสครบ 27  พรรษา นอกจากนี้ท่านยังได้รับการรับอาราธนาให้เป็นผู้แสดงปาฐกถาในการประชุมนานาชาติขององค์กรระดับโลกต่าง ๆ  หลายครั้งอีกทั้งยังได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติต่าง ๆ  มากมาย แต่ที่สำคัญที่สุดคือ  รางวัลการศึกษาเพื่อสันติภาพ ปี พ.ศ. 2537  จากยูเนสโก นับเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับเกียรติให้รับรางวัลนี้..ปัจจุบันพระพรหมคุณาภรณ์ เป็นเจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน อ.สามพราน  จ.นครปฐม

 

พระนักเขียน วหาวุฒิชัย  วชิราเมธี

 

                     พระมหาวุฒิชัย เจ้าของนามปากกา ว.วชิรเมธี ผู้ประพันธ์หนังสือเกี่ยวกับธรรมะหลายต่อหลายเล่ม หนึ่งในจำนวนนั้นเคยถูกนำมาสร้างเป็นละครทางช่อง 3  คือเรื่อง “ธรรมะติดปีก”

                นอกจากท่านจะเป็นอาจารย์พิเศษบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณ์ฯ  แล้ว ยังเป็นวิทยากรพิเศษบรรยายวิชาการทางพระพุทธศาสนา  สอนวิปัสสนากรรมฐานให้กับหลายองค์กร  รวมทั้งสถาบันการศึกษา เขียนตำราหมวดวิชาพระพุทธศาสนา ชั้น ม.ปลาย  เขียนบทความให้กับหนังสือพิมพ์ นิตยสารหลายฉบับ ฯลฯ

                สาเหตุที่งานเขียนของพระมหาวุฒิชัยได้รับเสียงตอบรับจากฆราวาสเป็นเพราะท่านพยายามใช้ภาษาให้เข้าถึงได้ง่ายที่สุด พยายามนำวรรณศิลป์มาปรับใช้ในด้านการเทศน์ ใช้ภาษาของยุคสมัย ตัวอย่างที่ยกประกอบการเทศน์ก็ให้บริบทอยู่กับคนร่วมยุคสมัย

 2  พระคู่หูดูโอ  นักแหล่เทศน์ยุคใหม่ 

                เพิ่งจะมีเชื่อเสียงในการเทศน์ได้ไม่นานนี้สำหรับสองพระคู่หู พระครูปลัดราชันย์ อริโย  หรือพระณัฐวัฒน์  จิตรสี หรือ พระตุ้ยนุ้ย จากวัดมหาธาตุ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเริ่มเทศน์ตั้งแต่ยังเป็นสามเณรเลยที่เดียว พระทั้ง 2 รูป มีลีลาการเทศน์และการแหล่ที่สนุกสนานแต่ก็แฝงไว้ด้วยธรรมะให้ขบคิด เพื่อเตรียมสติในการดำเนินชีวิต

                โดยส่วนใหญ่พระครูปลัดจะเป็นผู้นำเทศน์ โดยมีพระตุ้ยนุ้ยเป็นลูกคู่คอยรับลูกที่พระครูส่งมุกให้  ความโด่งดังของพระทั้ง 2 รูป  ทำให้ต้องเดินสายเทศน์ไปทั่วประเทศ  ส่วนกุศโลบายของพระนักเทศน์  2 รูปนี้ก็คือ การนำเรื่องใกล้ตัวมาเทศน์เพื่อให้เด็กหรือญาติโยมฟังแล้วเข้าใจได้ง่าย ท่านเคยเทศน์นานที่สุด  8 ชั่วโมง โดยที่ญาติโยมไม่ลุกหนีเลยแม้แต่รายเดียว

------ขอบคุณข้อมูลจาก..หนังสือบวชเพื่อแผ่นดิน------

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 8508 วันที่ 12 พ.ย. 2552


สุดยอดพระดีเด่นดังแห่งยุค

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

นิทานเวตาล.... เรื่องที่ 14

นิทานเวตาล.... เรื่องที่ 14


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
เสียว...ว้อย!!!

เสียว...ว้อย!!!


เปิดอ่าน 6,408 ครั้ง
รถมือสอง...ต้องระวัง

รถมือสอง...ต้องระวัง


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
เคล็ดลับ......สวยเร็ว

เคล็ดลับ......สวยเร็ว


เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
6 วิธี....สร้างความเป็นอมตะ

6 วิธี....สร้างความเป็นอมตะ


เปิดอ่าน 6,386 ครั้ง
หอมแดง..รักษาสิว..

หอมแดง..รักษาสิว..


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

10 กิ่จกรรมทำให้หายเศร้า  เมื่อรักร้าว

10 กิ่จกรรมทำให้หายเศร้า เมื่อรักร้าว

เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
กิจกรรมทดลองวิชาวิทยาศาสตร์
กิจกรรมทดลองวิชาวิทยาศาสตร์
เปิดอ่าน 6,381 ☕ คลิกอ่านเลย

ชูเมนูสมุนไพร....ลดคอเลสเตอรอล
ชูเมนูสมุนไพร....ลดคอเลสเตอรอล
เปิดอ่าน 6,390 ☕ คลิกอ่านเลย

สมุนไพรไทยเรียนรู้ได้
สมุนไพรไทยเรียนรู้ได้
เปิดอ่าน 6,387 ☕ คลิกอ่านเลย

ผีกระสือหากินตอนกลางคืนมีจริง!!...พิสูจน์จะจะจากกล้องวงจรปิด..!! ตามไปดู.>>>>
ผีกระสือหากินตอนกลางคืนมีจริง!!...พิสูจน์จะจะจากกล้องวงจรปิด..!! ตามไปดู.>>>>
เปิดอ่าน 6,444 ☕ คลิกอ่านเลย

การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชาคอมพิวเตอร์เพื่องานอาชีพ บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชาคอมพิวเตอร์เพื่องานอาชีพ บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
เปิดอ่าน 6,379 ☕ คลิกอ่านเลย

วันแม่แห่งชาติ (12 สิงหาคม)
วันแม่แห่งชาติ (12 สิงหาคม)
เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปากเหี่ยวเป็นรอยย่น แก้ไขอย่างไรดีนะ
ปากเหี่ยวเป็นรอยย่น แก้ไขอย่างไรดีนะ
เปิดอ่าน 39,704 ครั้ง

มาทำความรู้จัก "พริกหวาน" กันเถอะ
มาทำความรู้จัก "พริกหวาน" กันเถอะ
เปิดอ่าน 18,546 ครั้ง

สุดประทับใจ! ครูสาวแบกนร.หญิงป่วยหนัก เดินลงจากดอยไปส่งรพ.
สุดประทับใจ! ครูสาวแบกนร.หญิงป่วยหนัก เดินลงจากดอยไปส่งรพ.
เปิดอ่าน 18,754 ครั้ง

มาฝึกออกเสียง 40 ประโยคภาษาอังกฤษพื้นฐานกันเถอะ
มาฝึกออกเสียง 40 ประโยคภาษาอังกฤษพื้นฐานกันเถอะ
เปิดอ่าน 36,239 ครั้ง

ปลา...สินสมุทร สรวงฟ้า ของเล่นใหม่ นักเลี้ยงปลาตู้
ปลา...สินสมุทร สรวงฟ้า ของเล่นใหม่ นักเลี้ยงปลาตู้
เปิดอ่าน 14,486 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ