ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แนะนำ....ภูสอยดาว ขุนเขา ดอกไม้งาม


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,396 ครั้ง
แนะนำ....ภูสอยดาว ขุนเขา ดอกไม้งาม

Advertisement

ภูสอยดาว ขุนเขา ดอกไม้งามโดย : อภินันท์ บัวหภักดี

ภูสอยดาว เทือกเขาสูงที่ข้างบนนั้นคือทุ่งดอกไม้นานาชนิดแสนสว ย นำมาด้วยดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนเป็นทุ่งใหญ่ ๆ ดอกสุพรรณิการ์สีเหลืองสด และดอกชมพูเชียงดาวสี ม่วงแดง ขึ้นกระจายบานสะพรั่งเต็มไปทั้งเทือกดอยกว้างใหญ่มีย อดสูงของเทือกเขา ป่าสน และไอหมอกเป็นฉากหลังที่ลงตัวงดงามสุดบรรยายเท่านั้น ยังไม่พอ ที่นี่ยังมีน้ำตกสวย ๆ ในแวดล้อมของพรรณไม้สีเขียวมรกต มอส เฟิน และตะไคร่น้ำ ที่ช่วยกันคลี่คลุมกรวดหินและเปลือกไม้ รังสรรค์ศิลปะธรรมชาติให้เกิดขึ้นอย่างงดงามยากจะมีท ี่ใดเสมอเหมือน มีเงินมีทองสักกี่หมื่นกี่พันล้านก็คงไม่สามารถเนรมิ ตธรรมชาติงาม ๆ เป็นพื้นที่กว้างใหญ่ขนาดนี้ให้เกิดขึ้นได้

ด้วยเหตุนี้ ภูสอยดาวจึงเป็นชุมทางหนึ่งของผู้รักธรรมชาติ ที่ทุกปีเมื่อดอกไม้ผลิบานพร้อม ๆ กับไอหมอกห่มคลุมทั้งเทือกเขา ขบวนคนก็จะพากันเดินเท้าไต่เขาสูงอย่างทรหดขึ้นมาจนถ ึงที่นี่ นานเป็นหลายชั่วโมงเลยทีเดียวกว่าขบวนคนเหล่านั้นจะท ยอยขึ้นมาถึงยอดเขาแบบ หมดสภาพ

ภูสอยดาวยังคงความสวยงามโดดเด่นอย่างไม่เปลี่ยนแปลง ที่ทุ่งดอกไม้ขนาดกว้างใหญ่ ดอกไม้ยังผลิดอกออกช่อเต็มพื้นที่ น้ำตกยังคงหลั่งไหลสายน้ำสีเงิน และบรรดามอส เฟิน พรรณไม้ธรรมชาติต่าง ๆ ก็ยังเปล่งประกายสีเขียวมรกตสดชื่น ส่วนขบวนคนที่เดินทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวก็ยังมีไม่น้ อยเช่นเดิม น่าชมเชยเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว รวมทั้งขบวนลูกหาบ ชาวบ้านรอบ ๆ ภูสอยดาว ที่ช่วยกันขึ้นมาทำงานบริการนักท่องเที่ยวเป็นอย่างด ีและต้องขอบคุณอีกส่วน หนึ่งก็คือ บรรดานักท่องเที่ยวและผู้จัดการนำเที่ยว ที่ช่วยกันปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ถ้าทุก ๆ อย่างยังคงเป็นไปด้วยดีเช่นนี้ เชื่อว่าความงดงามของภูสอยดาวก็จะดำรงคงอยู่คู่กับกา รท่องเที่ยวบ้านเราไป อีกชั่วกาลนาน

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวจะรับหน้าที่จัดขบวนลูกหาบซึ่ งเป็นชาวบ้านรอบ ๆ อุทยานฯ เข้ามาช่วยแบบยุติธรรม เรียงกันตามหมู่บ้านเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวกลุ่มที่มาก่อนเมื่อมาถึงก็รวบรวมสัมภา ระที่จะให้ลูกหาบแบก ขึ้นไปกองเป็นกลุ่มไว้แล้วไปเข้าคิวรอ ทางอุทยานฯ จะจัดการกับกองสัมภาระเหล่านั้นเอง เมื่อทางอุทยานฯ จัดการ (คิดเงิน) เรียบร้อย นักท่องเที่ยวก็เดินเท้าขึ้นเขาไปได้ไม่ต้องรอ

ปีนภูสูง พิชิต 5 เนินทรหด

ชื่อของเนินทั้ง 5 ชื่อเพราะ ๆ แบบขู่เอาไว้ทั้งนั้น ได้แก่ เนินแรก เนินส่งญาติ เนินนี้เริ่มก็ชันเลย ชันแล้วก็ชันแบบหักพับอีกสองสามชั้น เป็นระยะทางประมาณกิโลเมตรกว่า ๆ ชันดิ่ว ๆ เดินกันไปเหนื่อยก็หยุดพักกันไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องรีบ เรียกว่าวอร์ม ๆ ออมแรงไว้

เนินที่สองคือเนินปราบเซียน เนินนี้ก็ชันอีก ชันดิ่ว ๆ อีกตามเคย ระยะทางประมาณกิโลฯ กว่า ๆ อีกเหมือนกัน วิธีเดินก็คงเหมือนเนินแรก คือเดินไป เหนื่อยก็หยุดพักแล้วเดินใหม่ ไม่ต้องรีบ เนินที่สามและเนินที่สี่ คือเนินป่าก่อและเนินเสือโคร่งสองเนินนี้ทางเริ่มชัน น้อยลง เป็นทางบนสันเขาที่ชันน้อย ๆ แต่ยาวและต้องเดินขึ้นเรื่อย ๆ มีทางลงสลับบ้าง ปลายเนินเสือโคร่งมีทางลงยาวพอให้ใจชื้น แต่ตรงสุดทางนั่นละคือเนินสุดท้าย เนินมรณะ

เนินมรณะ เนินนี้ชันดิ่ว ๆ สัก 60 องศาขึ้นไปและขึ้นชันอย่างเดียวไม่มีลง ทางแบบนี้นับว่ายาก ที่สำคัญกว่าจะมาถึงเนินนี้ก็เหนื่อยเมื่อยล้ากับเนิ นอื่น ๆ มาแล้วตั้งเยอะ เนินนี้จึงเป็นเนินมรณะสมชื่อ


บนยอดภูที่ลานดอกไม้ใต้ ทิวสน ดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนบางสะพรั่ง ใต้ต้นหงอนนาคยังมีต้นถั่วยักษ์ออกดอกสีเหลืองสดเป็น ฉากล่าง ทิวสนและสายหมอกเป็นฉากหลัง มีต้นสุพรรณิการ์ชูช่อสีเหลืองสดกระจายอยู่ตรงโน้นตร งนี้ทั่วไป ธรรมชาติทุกอย่างรวมกันเป็นภาพงามลงตัว

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวเป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู ่บนเส้นพรมแดนไทยและลาว พอดี โดยพื้นที่ของอุทยานฯ เกือบทั้งหมดเป็นพื้นที่บนเทือกเขา มีอาณาเขตใหญ่โตกว้างขวาง ครอบคลุมยอดเขาหลายลูก แต่พื้นที่ของเทือกเขาทั้งหมดนี้มีเส้นพรมแดนไทยลาวผ ่าครึ่งตรงกลาง ภูเขาเทือกใหญ่ ๆ นี้ทั้งเทือกจึงเป็นของประเทศไทยเพียงครึ่งเทือก ส่วนอีกครึ่งเทือกเป็นของลาว ที่เป็นดังนี้ก็เพราะการขีดเส้นสมมุติกั้นพรมแดนไทย-ลาวตรงนี้ใช้ขีดเส้น แบ่งไปบนสันปันน้ำของเทือกเขานี้ สันที่ปันน้ำมาทางฝั่งไทยเป็นของไทย ส่วนสันด้านที่ปันน้ำไปตกข้างลาวก็เป็นของลาวไปสันฟา กที่ปันน้ำมาทางไทยทั้ง หมดเป็นพื้นที่อุทยานฯ ที่มียอดภูสอยดาวสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ๒,๑๐๒ เมตร เป็นยอดสูงสุดและเป็นต้นน้ำสำคัญของลำน้ำสองสาย คือ น้ำภาคและน้ำพาน ที่ไหลลงสู่ลำน้ำแควน้อย แล้วไหลไปลงแม่น้ำน่าน

อุทยานฯ จึงมีพื้นที่เป็นครึ่งหนึ่งของเทือกเขาใหญ่ ๆ แห่งนี้ แต่แม้จะแค่นี้ก็มีสิ่งที่น่าชมมากมาย ที่สำคัญก็คือน้ำตกภูสอยดาวข้างล่างและลานสนลานดอกไม ้บนยอดภูสอยดาวแห่งนี้ ที่มีขนาดกว้างยาวประมาณ 1,000 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางขึ้นมาประมาณ 1,600 เมตรกว่า ๆ

เดินชมดอกไม้งามบนยอดภู

เส้นทางที่แยกออกจากลานดอกไม้มี 3 เส้นทาง คือ เส้นทางขึ้นยอดเขา เส้นทางลงน้ำตกแสงทิพย์ และ เส้นทางเดินวนรอบลานดอกไม้

และในการเดินเท้าชมดอกไม้ช่วงเช้าก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ลานดอกไม้เริ่มผลิบานประมาณ 10.00 น. ดอกไม้มีมาก แน่นขนัดไปตลอดทาง ต่างชื่นชอบ หยุดถ่ายภาพกันเป็นระยะ ๆ ยิ่งเดินไปพอสายเข้า ๆ เมฆหมอกเริ่มเปิดให้มองเห็นยอดภูสอยดาวชัดเจนขึ้นภาพ ก็ยิ่งสวย ชาวคณะที่เดินชมก็ชมกันได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อ ย

พอตอนบ่ายการเดินลงไปชมน้ำตกก็เปลี่ยนบรรยากาศจากการ เดินชมดอกไม้สบาย ๆ ไปเป็นเดินในป่ารกสมบุกสมบัน เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ต้องค่อย ๆ พาคณะทั้งหมดลัดเลาะลงไปในช่องเขารกทึบ แต่น้ำตกสายทิพย์เท่าที่พบเจอในคราวนี้ก็แทบไม่ค่อยม ีน้ำเท่าไหร่ ความงดงามจึงลดลงไปเยอะ หลายคนบ่นคิดถึงน้ำตกมอสใจจะขาด ไม่รู้เมื่อไร ชาตินี้หรือชาติไหนจะได้ไปเยี่ยมเยือนกันอีก จึงเป็นอันว่ามาคราวนี้ไม่มีอะไรจะชนะพระเอกของเราคื อลานดอกไม้บนยอดภูไปได้

ยามเย็นเมื่อฟ้าเริ่มเปิด ทำให้มีโอกาสได้เห็นพระอาทิตย์ตกที่ภูสอยดาว นักท่องเที่ยวเกือบทุกคณะต่างมาออกันรอชมพระอาทิตย์ต กที่ริมหน้าผา

ตอนลงเขาต้องใช้ทักษะในการลงชั้นยอด เพราะทางอันตราย พวกเราและคณะ ใช้เวลา ประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยคนสุดท้ายที่ลงมาถึง ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงเศษ ๆ

เสร็จจากขึ้นภูสอยดาวเที่ยวนี้แล้ว ก็คงจะมีอีกหลาย ๆ เที่ยว ที่จะได้มาเยือนภูแห่งนี้แน่นอนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจากอ.ส.ท.


โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 19 พ.ย. 2552


แนะนำ....ภูสอยดาว ขุนเขา ดอกไม้งาม แนะนำ....ภูสอยดาวขุนเขาดอกไม้งาม

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

...ใครว่าธรรมดา

...ใครว่าธรรมดา


เปิดอ่าน 6,379 ครั้ง
FSB

FSB


เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
เทคนิคการระงับโกรธ

เทคนิคการระงับโกรธ


เปิดอ่าน 6,381 ครั้ง
CHUPACABRA : "เอเลี่ยน" ในบราซิล ?

CHUPACABRA : "เอเลี่ยน" ในบราซิล ?


เปิดอ่าน 6,386 ครั้ง
***11 ข้อคิดเกี่ยวกับเซ็กส์***

***11 ข้อคิดเกี่ยวกับเซ็กส์***


เปิดอ่าน 6,400 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

20 นิสัยยอดฮิตของผู้หญิง

20 นิสัยยอดฮิตของผู้หญิง

เปิดอ่าน 6,385 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เสริมราศีด้วยขนม.....
เสริมราศีด้วยขนม.....
เปิดอ่าน 6,377 ☕ คลิกอ่านเลย

หลวงปูใหญ่พระครูเทพโลกอุดร.....
หลวงปูใหญ่พระครูเทพโลกอุดร.....
เปิดอ่าน 6,417 ☕ คลิกอ่านเลย

โหลดภาพให้สมาชิกทุกท่าน เพื่อทำความรู้จัก
โหลดภาพให้สมาชิกทุกท่าน เพื่อทำความรู้จัก
เปิดอ่าน 6,396 ☕ คลิกอ่านเลย

1***เดียว*** ในวันนี้ ด่คุณครูที่หนูรัก
1***เดียว*** ในวันนี้ ด่คุณครูที่หนูรัก
เปิดอ่าน 6,413 ☕ คลิกอ่านเลย

ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่????
ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่????
เปิดอ่าน 6,389 ☕ คลิกอ่านเลย

   จริต  6  อย่าตกหลุมพราง
จริต 6 อย่าตกหลุมพราง
เปิดอ่าน 6,381 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ผู้บริหารการศึกษาควรได้รับการปฏิรูปก่อน
ผู้บริหารการศึกษาควรได้รับการปฏิรูปก่อน
เปิดอ่าน 11,849 ครั้ง

ไทยอันดับ 3 ของเอเชีย ถ่ายเซลฟี่ในรถ
ไทยอันดับ 3 ของเอเชีย ถ่ายเซลฟี่ในรถ
เปิดอ่าน 9,178 ครั้ง

6 ทักษะจำเป็นสู่ความสำเร็จในอนาคตยุคดิจิทัล
6 ทักษะจำเป็นสู่ความสำเร็จในอนาคตยุคดิจิทัล
เปิดอ่าน 4,646 ครั้ง

3 สิ่ง ควรเลี่ยง เมื่อให้ญาติยืมเงิน
3 สิ่ง ควรเลี่ยง เมื่อให้ญาติยืมเงิน
เปิดอ่าน 15,302 ครั้ง

ทำไมดวงอาทิตย์ตอนเช้าหรือตอนเย็นจึงดูดวงใหญ่
ทำไมดวงอาทิตย์ตอนเช้าหรือตอนเย็นจึงดูดวงใหญ่
เปิดอ่าน 23,206 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ