ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สกศ.เผยผลวิจัยเด็กชายขอบไทย-กัมพูชา ปัญหาอื้อขาดครู-เงินน้อย-เกณฑ์ประเมินไม่เอื้อ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,355

views
Advertisement

สกศ.เผยผลวิจัยเด็กชายขอบไทย-กัมพูชา ปัญหาอื้อขาดครู-เงินน้อย-เกณฑ์ประเมินไม่เอื้อ

   รศ.ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้มอบหมายให้ ศ.ดร.เสริมศักดิ์ วิศาลาภรณ์ ทำวิจัยเรื่อง สภาพการจัดการศึกษาให้แก่นักเรียนชายขอบในจังหวัดชายแดนของไทยที่ติดกับประเทศกัมพูชา ซึ่งผลการวิจัยพบว่า การจัดการศึกษาในพื้นที่ดังกล่าวเป็นความหลากหลายทางชาติพันธุ์ของผู้เรียน โรงเรียนตามแนวตะเข็บชายแดนในพื้นที่ 7 จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนขนาดเล็กตั้งอยู่ในหมู่บ้านที่เศรษฐกิจไม่ดี การสนับสนุนโรงเรียนจากชุมชนมีน้อย มีเด็กจากฝั่งกัมพูชาข้ามมาเรียนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยเด็กเหล่านี้เป็นทั้งเด็กที่มี 2 สัญชาติ เด็กไม่มีสัญชาติและเด็กต่างด้าว ซึ่งการข้ามมาเรียนไม่ได้มาเพื่อเรียนหนังสืออย่างเดียว แต่มาเพื่อประโยชน์อื่น อาทิ การเรียนรู้ภาษาไทยเพื่อเป็นมัคคุเทศก์ ติดต่อค้าขายกับคนไทย และเพื่อขอรับสิทธิ์ในการมาใช้แรงงานที่ประเทศไทยในอนาคต

    รศ.ธงทอง กล่าวว่า ปัญหาการจัดการศึกษาที่สำคัญในพื้นที่ดังกล่าว ประกอบด้วย ปัญหาขาดแคลนครู ปัญหาสภาพครอบครัวของนักเรียน เด็กส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ปัญหาสภาพแวดล้อมชุมชนที่มีบ่อนการพนันและปัญหายาเสพติด ปัญหาการบริหารจัดการที่โรงเรียนจะอยู่ห่างไกลจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) การเดินทางยากลำบาก และปัญหาความไม่เป็นธรรมจากการประเมิน โดยการใช้เกณฑ์เดียวกันทั้งประเทศ และวิธีการจัดสรรงบประมาณที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้เกิดความไม่เสมอภาค

   "ผู้วิจัยได้ให้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย อาทิ รัฐบาลควรปรับวิธีการจัดสรรงบประมาณ โดยกำหนดอัตราเฉพาะสำหรับพื้นที่ชายแดน ปรับหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินคุณภาพการศึกษาให้สอดคล้องกับสภาพการจัดการศึกษาจริงตามบริบทของพื้นที่ ปรับหลักเกณฑ์และการประเมินวิทยฐานะของครู โดยอาจกำหนดเป็นแนวทางเฉพาะ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของครูในพื้นที่" รศ.ธงทอง กล่าว

 

http://www.baanmaha.com/community/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88-%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B8%A9%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%9E-%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%8D-22544/

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 923 วันที่ 10 ธ.ค. 2552

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120

฿949

https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6


สกศ.เผยผลวิจัยเด็กชายขอบไทย-กัมพูชา ปัญหาอื้อขาดครู-เงินน้อย-เกณฑ์ประเมินไม่เอื้อสกศ.เผยผลวิจัยเด็กชายขอบไทย-กัมพูชาปัญหาอื้อขาดครู-เงินน้อย-เกณฑ์ประเมินไม่เอื้อ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

8 นาที กับโยคะบนที่นอน

8 นาที กับโยคะบนที่นอน


เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง
เท่าไหร่จึงจะพอ?

เท่าไหร่จึงจะพอ?


เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง
นิทานเวตาล  เรื่องที่  ๑๐

นิทานเวตาล เรื่องที่ ๑๐


เปิดอ่าน 9,315 ครั้ง
วันพ่อแห่งชาติ

วันพ่อแห่งชาติ


เปิดอ่าน 8,352 ครั้ง
ธรรมะ...จากหลวงปู่ทิม...

ธรรมะ...จากหลวงปู่ทิม...


เปิดอ่าน 8,328 ครั้ง
ความปวดร้าว

ความปวดร้าว


เปิดอ่าน 8,319 ครั้ง
สูตร(ไม่)ลับ

สูตร(ไม่)ลับ


เปิดอ่าน 8,338 ครั้ง
..บางอย่างรู้แล้ว,,,

..บางอย่างรู้แล้ว,,,


เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง
กลิ่นไอ...ใกล้วันสงกรานต์..

กลิ่นไอ...ใกล้วันสงกรานต์..


เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

18  ส.ค. วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ......รู้จัก......พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย

18 ส.ค. วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ......รู้จัก......พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย

เปิดอ่าน 8,345 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(22)
สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(22)
เปิดอ่าน 8,326 ☕ คลิกอ่านเลย

ถวายพระพร พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ คล้ายวันประสูติ
ถวายพระพร พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ คล้ายวันประสูติ
เปิดอ่าน 8,334 ☕ คลิกอ่านเลย

รู้ไว้ใช่ว่า ???
รู้ไว้ใช่ว่า ???
เปิดอ่าน 8,332 ☕ คลิกอ่านเลย

>เรื่องน่าหัด<...และ...> สิ่งที่น่าลอง<
>เรื่องน่าหัด<...และ...> สิ่งที่น่าลอง<
เปิดอ่าน 8,322 ☕ คลิกอ่านเลย

อาหาร...พัฒนาสมอง..
อาหาร...พัฒนาสมอง..
เปิดอ่าน 8,338 ☕ คลิกอ่านเลย

แนะ...8 วิธีทำใจให้ ?รัก? งานน่าเบื่อ
แนะ...8 วิธีทำใจให้ ?รัก? งานน่าเบื่อ
เปิดอ่าน 8,334 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ลีมูซีนรถประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ
ลีมูซีนรถประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ
เปิดอ่าน 14,141 ครั้ง

เปิดตัว ตุ๊กตา มิเชล โอบามา
เปิดตัว ตุ๊กตา มิเชล โอบามา
เปิดอ่าน 12,598 ครั้ง

แนะนำ 10 เครื่องมือดี ๆ ช่วยครูในการสอนออนไลน์
แนะนำ 10 เครื่องมือดี ๆ ช่วยครูในการสอนออนไลน์
เปิดอ่าน 15,478 ครั้ง

NewProfilePic Picture Editor แอปฯ เปลี่ยนรูปภาพโปรไฟล์ให้เป็นภาพวาด
NewProfilePic Picture Editor แอปฯ เปลี่ยนรูปภาพโปรไฟล์ให้เป็นภาพวาด
เปิดอ่าน 9,770 ครั้ง

แผนผังขั้นตอนการดำเนินการของ กศจ. ในการดำเนินการย้ายครู ผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์
แผนผังขั้นตอนการดำเนินการของ กศจ. ในการดำเนินการย้ายครู ผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 57,535 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ