Advertisement
Advertisement
เพราะเชื่อว่า ไม่มีอะไรที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ นักวิจัยรุ่นเยาว์โรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุข อ.นาโยง จ.ตรัง จึงคิดค้นการใช้ประโยชน์จากภาวะโลกร้อน ที่กำลังเป็นปัญหาคุกคามผู้คนทั่วโลก โดยการสร้างเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ที่จำลองภาวะเรือนกระจกสาเหตุของภาวะโลกร้อนขึ้น
หลักการทำงานง่ายๆ ของเจ้าเตาอบที่ว่าก็คือ ความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านมาถึงตู้อบจะถูกเก็บกักเอาไว้โดยหินชนวนสีดำ และถ่ายทอดไปยังวัตถุที่เราใส่ไว้ในตู้ จนวัตถุนั้นค่อยๆ คายความชื้นออกมาเป็นไอน้ำเกาะอยู่ตามผนังตู้ และวัตถุนั้นก็จะแห้งสนิท
ไอเดียเด็ดนี้น้องๆ นักวิจัยรุ่นเยาว์ โรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุขได้นำมาใช้ประโยชน์ ในการอบขนมพอง ซึ่งเป็นขนมท้องถิ่น โดยถ่ายทอดไปยังชุมชนกลุ่มทำขนมพอง ที่ต้องตากข้าวเหนียวนึ่งก่อนเอาไปทอดให้พอง โดยเฉพาะในช่วงเดือนก.ย.– ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลวันสารทไทยของภาคใต้
ชมรมนักวิจัยรุ่นเยาว์ได้พัฒนาตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์มาอย่างต่อเนื่อง จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง ตั้งแต่ปี 2546 โดยเริ่มต้นจากการนำตู้ปลาที่ไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงเป็นเตาอบ ในชื่อ สรม. 01 จนถึงวันนี้เจ้าตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ได้พัฒนามาถึง สรม. 05 แล้ว และในรุ่นที่ 5 นี้ได้มีการติดพัดลมพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อไล่ไอน้ำและความชื้นอีกด้วย
แต่ที่ผ่านมาเตาอบที่สร้างขึ้นมีราคาสูง ทางโรงเรียนจึงได้ออกแบบรุ่นพิเศษ ทำจากถังน้ำผ่าครึ่งปิดด้วยกระจก ใส่ชนวนหินสีดำด้านล่าง ต้นทุนเพียง 500 บาทต่อตู้ ทุกรุ่นทดสอบแล้วว่า ได้ผลดีไม่แพ้เตาอบไฟฟ้า และดีกว่าการตากแดดตามธรรมชาติ เพราะใช้เวลาน้อยกว่า แถมช่วยทำให้ผลผลิตสะอาดและปลอดภัยจากฝุ่นละอองหรือเชื้อรา และความเปียกชื้นจากน้ำฝน เนื่องจากในภาคใต้มีฝนตกชุก
นอกจากเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว เยาวชนโรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุข ยังได้รวมกลุ่มนำขยะมารีไซเคิลจนเกิดประโยชน์มากมาย แถมยังช่วยในการประหยัดพลังงานและทรัพยากร เช่น การนำเศษไม้ และเปลือกมังคุดมาเผาเป็นถ่าน โดยใช้เตาแบบปิดต้นทุนต่ำ เพื่อลดการเกิดของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การนำลังไข่ที่ไม่ใช้แล้วมาเป็นฉนวนกันความร้อน โดยติดและตกแต่งตามกันสาดห้องเรียน ช่วยลดอุณหภูมิได้ถึง 5 องศา
รวมไปถึงโครงการอนุรักษ์ป่าสาคู ป่าต้นน้ำของชุมชน ที่ประสบผลสำเร็จ สามารถฟื้นฟูความสมดุลย์ของระบบนิเวศน์ที่มีความเชื่อมโยงกันตั้งแต่ภูเขาถึงทะเล จนกลายเป็นโมเดลต้นแบบที่เรียกว่า “นาโยงโมเดล”
จากจิตสำนึกรักษ์ชุมชนท้องถิ่น ประกอบกับการทำหน้าที่เป็นแหล่งเรียนรู้ จุดประกายให้กับชุมชนท้องถิ่นเข้าใจปัญหาและมองเห็นทางออก ทำให้โรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุข ได้รับเลือกให้เป็นโรงเรียนตัวอย่างระดับภาค ด้านพลังงาน โล่ประทานพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ โครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมดีเด่น เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 4 ที่ผ่านมา
โรงเรียนไหนที่มีไอเดียดี ๆ สนใจอยากเข้าร่วมโครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 5 ชิงถ่วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโล่ประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ สอบถามได้ที่โทร. 0-2751-8166, 0-2752-7697 ต่อ 102 แฟกซ์ 0-2751-8119 หรือ www.hondagreenschool.com ภายใน วันที่ 15 ก.ย.นี้ เท่านั้น
Advertisement
|
เปิดอ่าน 16,352 ครั้ง |
เปิดอ่าน 32,016 ครั้ง |
เปิดอ่าน 19,766 ครั้ง |
เปิดอ่าน 26,964 ครั้ง |
เปิดอ่าน 17,960 ครั้ง |
เปิดอ่าน 44,676 ครั้ง |
เปิดอ่าน 19,205 ครั้ง |
เปิดอ่าน 1,809 ครั้ง |
เปิดอ่าน 33,138 ครั้ง |
เปิดอ่าน 34,622 ครั้ง |
เปิดอ่าน 38,925 ครั้ง |
เปิดอ่าน 26,647 ครั้ง |
เปิดอ่าน 15,897 ครั้ง |
เปิดอ่าน 13,965 ครั้ง |
เปิดอ่าน 26,288 ครั้ง | |
|

เปิดอ่าน 2,002 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 20,497 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 13,648 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 21,653 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 16,744 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 25,890 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 16,754 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 19,028 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,775 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 999 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,081 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,564 ครั้ง |
|
|