ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "วรวัจน์" พลิกลิ้นไม่ได้สั่งระงับกู้

"วรวัจน์" พลิกลิ้นไม่ได้สั่งระงับกู้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 4 ก.ย. 2554 เปิดอ่าน : 15,601 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"วรวัจน์" พลิกลิ้นไม่ได้สั่งระงับกู้

Advertisement

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มครูไม่พอใจเรื่องที่รมว.ศธ.จะไปสั่งระงับโครงการเงิน กู้ต่างๆ ของ ศธ.เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินครูและเตรียมล่ารายชื่อเพื่อยื่นถอดถอนออกจากการ เป็น รมว.ศธ.ว่า ตนมีแนวคิดจะแก้ปัญหาหนี้สินครูเพราะก่อนหน้านี้ได้รับรายงานจากสำนักงานคณะ กรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ว่ามีครูกว่า 6 แสนคนทั่วประเทศมีหนี้สินรวมกันกว่า 7 แสนล้านบาท จึงรู้สึกตกใจกับเรื่องนี้และคิดว่าหากปล่อยให้ครูกู้เงินโครงการต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ต่อไปเรื่อยๆ จะมีผลกระทบต่ออนาคตของครูได้ ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้สำนักงาน สกสค.ไปสำรวจถึงความต้องการแก้ปัญหาหนี้สินครูของครูในจังหวัดต่างๆทั่ว ประเทศเพื่อนำผลสำรวจดังกล่าวมาวางแนวทางแก้ปัญหาหนี้สินครู

รม ว.ศธ. กล่าวต่อว่า เมื่อได้ผลสำรวจข้างต้นของ สกสค.มาแล้ว ตนจะขอให้ สกสค.ช่วยแยกครูออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่ กลุ่มแรกเป็นครูที่ต้องการเข้าร่วมโครงการแก้ปัญหาหนี้สินครู ซึ่งการช่วยเหลือครูกลุ่มแรกนี้ จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาวางแนวทางแก้ปัญหาหนี้สินครู ทั้งนี้ แนวทางเบื้องต้นที่ตนคิดเอาไว้คือ การไม่ให้ครูกลุ่มนี้กู้เงินจากโครงการเงินต่างๆ ของ ศธ.อีก และจะนำหนี้สินของครูแต่ละคนมารวมไว้เป็นก้อนเดียว หลังจากนั้นก็หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อให้ครูนำหนี้สินทั้งหมดมาไว้ กับแหล่งเงินกู้นี้แล้วผ่อนชำระด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ

"กลุ่ม ที่สองเป็นครูที่ไม่ต้องการเข้าร่วมโครงการแก้ปัญหาหนี้สินครู จะยังคงสามารถกู้เงินโครงการต่างๆ ของ ศธ.ต่อไปตามปกติเพราะเป็นสิทธิ์ของครูแต่ละคนจะเข้าร่วมโครงการแก้ปัญหา หนี้สินครูหรือไม่ก็ได้ ไม่มีการบังคับ แต่ขอให้แจ้งต่อ ศธ.ให้ชัดเจนว่าไม่ต้องการเข้าร่วมโครงการ ซึ่งครูกลุ่มนี้จะต้องดูแลรับผิดชอบหนี้สินเอง ศธ.จะไม่เข้าไปแก้ปัญหาหนี้สินให้แก่ครูกลุ่มนี้ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่แนวคิดเบื้องต้นของผม อยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลรายละเอียดเพื่อจัดทำโครงการ และผมขอยืนยันว่ายังไม่ได้ไปสั่งการให้สกสค.และหน่วยงานต่างๆของศธ.ระงับ โครงการปล่อยเงินกู้ให้แก่ครู และผมไม่มีสิทธิ์เข้าไปแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการ สกสค.และคณะกรรมการที่ดูแลโครงการปล่อยเงินกู้ให้แก่ครูของหน่วยงานต่างๆ ใน ศธ.ด้วย" นายวรวัจน์ กล่าว

รมว.ศธ. กล่าวต่ออีกว่า ส่วนกรณีที่กลุ่มครูไม่พอใจเรื่องที่ตนจะไปสั่งระงับโครงการเงินกู้ต่างๆ ของ ศธ.เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินครู และเตรียมล่ารายชื่อเพื่อยื่นถอดถอนออกจากการเป็น รมว.ศธ.นั้น การยื่นถอดถอนจะต้องมีเหตุมีผล แต่ขณะนี้ตนยังไม่ได้ทำอะไรผิด จึงขอถามว่าครูกลุ่มนี้มีเหตุผลอะไรที่จะมายื่นถอดถอน อยากให้เข้าใจถึงเจตนาของตนที่มุ่งช่วยเหลือครูโดยการวางระบบแก้ปัญหา หนี้สินครู และหากครูคนใดไม่ประสงค์เข้าร่วมโครงการ ก็ไม่ได้บังคับ แต่เป็นสิทธิ์ของแต่ละคนที่จะเข้าร่วมโครงการหรือไม่ก็ได้ ส่วนที่ กลุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาขอเข้าพบเพราะเกรงแนวคิดแก้ปัญหา หนี้สินครูของตนจะไปกระทบฐานคะแนนเสียงกลุ่มครูในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้
ที่มา - คมชัดลึก


Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "วรวัจน์" พลิกลิ้นไม่ได้สั่งระงับกู้ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อนุมัติ!! รายชื่อโรงเรียนและบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ปีงบประมาณ 2564 ครั้งที่ 2☕ 21 เม.ย. 2564
อนุมัติ!! รายชื่อโรงเรียนและบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ปีงบประมาณ 2564 ครั้งที่ 2
เปิดอ่าน 790 ครั้ง
สพฐ.สำรวจข้อมูลสถานศึกษา เพื่อจัดทำข้อมูลสภาพอัตรากำลังในสถานศึกษา☕ 21 เม.ย. 2564
สพฐ.สำรวจข้อมูลสถานศึกษา เพื่อจัดทำข้อมูลสภาพอัตรากำลังในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 431 ครั้ง
"ดร.ตวง" โพสต์ เตรียมปรับปรุงแก้ไข (ร่าง) พรบ.การศึกษาฉบับใหม่ ยังคงใช้ "ผู้อำนวยการ" "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" เช่นเดิม☕ 21 เม.ย. 2564
"ดร.ตวง" โพสต์ เตรียมปรับปรุงแก้ไข (ร่าง) พรบ.การศึกษาฉบับใหม่ ยังคงใช้ "ผู้อำนวยการ" "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" เช่นเดิม
เปิดอ่าน 2,358 ครั้ง
ประกาศผลสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา 2563☕ 20 เม.ย. 2564
ประกาศผลสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 6,339 ครั้ง
สพฐ.ประกาศเลื่อนปฏิทินรับนร. ยัน 15พ.ค.เด็กมีที่เรียน☕ 20 เม.ย. 2564
สพฐ.ประกาศเลื่อนปฏิทินรับนร. ยัน 15พ.ค.เด็กมีที่เรียน
เปิดอ่าน 1,029 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

โลกธรรม 8 โลกธรรม 8
เปิดอ่าน 21,844 ครั้ง
ทายนิสัยจากวิชาที่ชอบทายนิสัยจากวิชาที่ชอบ
เปิดอ่าน 9,233 ครั้ง
รายงานการวิจัย สถานภาพการประยุกต์ใช้ ICT เพื่อการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานรองรับการปฏิรูปการศึกษรายงานการวิจัย สถานภาพการประยุกต์ใช้ ICT เพื่อการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานรองรับการปฏิรูปการศึกษ
เปิดอ่าน 12,691 ครั้ง
ประโยชน์ของ "ผักแพว"ประโยชน์ของ "ผักแพว"
เปิดอ่าน 11,325 ครั้ง
6 เหตุผลธรรมดา แต่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คุณไม่รวยสักที6 เหตุผลธรรมดา แต่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คุณไม่รวยสักที
เปิดอ่าน 11,423 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ