ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "วรวัจน์" ชูแนวคิด 1 จังหวัด 1 เขตมัธยม 1 เขตประถม

"วรวัจน์" ชูแนวคิด 1 จังหวัด 1 เขตมัธยม 1 เขตประถม

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ต.ค. 2554 เปิดอ่าน : 20,303 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"วรวัจน์" ชูแนวคิด 1 จังหวัด 1 เขตมัธยม 1 เขตประถม

Advertisement

“วรวัจน์” ชูแนวคิด 1 จังหวัด 1 เขตมัธยม 1 เขตประถม สั่ง สพฐ.ทบทวนการแบ่งเขตพื้นที่มัธยมและประถมใหม่ ชี้ เพื่อให้การทำงานคล่องตัวขึ้น ระบุ การแบ่งที่ผ่านมาไม่เหมาะสม เพราะได้ดูแลขนาดพื้นที่กว้างใหญ่ไม่เท่ากันส่งผลต่อการบริหาร

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการแบ่งเขตพื้นที่การศึกษาที่ผ่านมาที่แบ่งเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 42 เขต และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 175 เขต พบปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการ โดยเฉพาะ สพม.นั้น มีหลายเขตพื้นที่การศึกษาที่มีการบริหารจัดการบริหารจัดการคร่อมกันอยู่หลายเขต ทำให้จังหวัดเล็กหรือจังหวัดที่ไม่เป็นที่ตั้งของสำนักงานอาจจะถูกละเลย ไม่ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง ดังนั้น จึงมีแนวคิดว่าควรจะปรับปรุงการแบ่งเขตโดยเฉพาะ สพม.จากที่มี 42 เขต อาจจะปรับโดยให้ยึดเขตจังหวัด ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปดูว่าจะทำอย่างไรจึงจะแก้ปัญหาเรื่องการบริหารจัดการเหล่านี้ และการทำงานเกิดความคล่องตัวได้ โดยให้ไปดูในเรื่องของการเพิ่มเขตหรือแบ่งเขตให้เหมาะสมที่สุด


“เช่นเดียวกัน ในส่วนของ สพป.ก็ให้ไปดูว่าเขตพื้นที่ใดที่มีพื้นที่การดูแลที่กว้างใหญ่เกินไปจนเกิดความไม่เหมาะสม ทำให้ดูแลไม่ทั่วถึง ทาง สพฐ.ก็สามารถเสนอขอปรับลดหรือเพิ่มเขตพื้นที่มาได้ ซึ่งที่ผ่านมา มีความพยายามจะให้ทบทวนเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด เช่น ใน 1 จังหวัด มี สพป.เขต 1-2 อาจจะให้เหลือเพียงเขตเดียว หรือในส่วน สพม.จากที่กำหนดว่า 2 จังหวัดถือเป็น 1 เขตพื้นที่ อาจจะปรับให้เป็น 1 จังหวัดต่อ 1 เขตพื้นที่เพื่อให้เกิดการกระจายของทรัพยากร และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ” นายวรวัจน์ กล่าว


เมื่อถามว่า โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือโรงเรียนขนาดเล็กจะเดินทางมา ติดต่อทางเขตพื้นที่ได้ลำบากมากขึ้นหรือไม่นั้น นายวรวัจน์ ชี้แจงว่า เนื่องจากขณะนี้การแบ่งเขตพื้นที่ฯยังไม่มีความเหมาะสมจนทำให้เกิดปัญหา เรื่องการบริหารจัดการ ซึ่งคิดว่าเมื่อปรับโดยให้ยึดตามเขตจังหวัดน่าจะมีความคล่องตัวมากขึ้น แต่ในส่วนของการจัดสรรงบประมาณนั้นจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงยังคงเดิมทุกประการ เช่นเดียวกับจำนวนโรงเรียน จำนวนบุคลากรที่มีอยู่ในพื้นที่เดิมก็ไม่เปลี่ยน เพียงแต่ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อดูแลโรงเรียนที่ถูกทอดทิ้งได้อย่างทั่วถึง

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 ตุลาคม 2554


'วรวัจน์'สั่งรื้อเขตมัธยมยึด'จว.'แทนยกเหตุคร่อมจังหวัดดูแลไม่ทั่วสพฐ.เล็งเพิ่มตำแหน่งผอ.สพม.
เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม รายงานข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า นายวรวัจน์เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้มีแนวคิดให้ปรับปรุงเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาใหม่ จากเดิมที่มี 42 เขต จะให้ปรับโดยยึดเขตจังหวัดแทน เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการในเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งขณะนี้นายวรวัจน์ได้สั่งการให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปดำเนินการแล้ว

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้มอบให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (ก.พ.ร) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ไปศึกษาว่าจำนวนเขตพื้นที่การศึกษาจะออกแบบอย่างไรเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ จากนั้นจะสรุปข้อมูลและข้อเสนอให้ที่ประชุม กพฐ. และที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (สกศ.)พิจารณาตามลำดับ ในฐานะผู้มีอำนาจพิจารณาโดยตอนนี้ สพฐ.จะต้องพิจารณาโดยยึดหลักที่ว่าจะทำอย่างไรให้การบริหารงานในเขตพื้นที่การศึกษามีประสิทธิภาพโดยไม่เพิ่มค่าใช้จ่าย ไม่เพิ่มบุคลากร แต่มีเขตพื้นที่การศึกษาที่เพียงพอในการปฏิบัติงาน เพราะปัญหาของการมีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ที่คร่อมจังหวัด ได้ก่อให้เกิดปัญหาช่องว่าง คือ โรงเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่การศึกษาที่ไม่ได้เป็นที่ตั้งของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จะไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร ดังนั้น จะตั้งประเด็นนี้ไปพิจารณาในการปรับเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า หากจะมีการปรับเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตามเขตจังหวัดนั้น อาจจะเพิ่มเฉพาะตำแหน่งของผู้อำนวยการสพม.เท่านั้น ส่วนบุคลากรใน สพม.นั้น อาจจะเกลี่ยหรือกระจายออกไปใน สพม.ใหม่ ทั้งนี้ สาเหตุที่นายวรวัจน์มีแนวคิดดังกล่าวเพราะว่าดูแลไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะเขตพื้นที่การศึกษาที่คร่อมจังหวัดที่มีอยู่จำนวนมาก ส่วนกรณีของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) ทั่วประเทศนั้น หากมีการพิจารณาทบทวน สพม.แล้ว ก็ต้องพิจารณากันใหม่เช่นเดียวกัน

ด้านนายธวัชชัย พิกุลแก้วผู้อำนวยการ สพป.กาญจนบุรี เขต 4 ในฐานะนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวคิดของนายวรวัจน์ ที่จะให้ปรับเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตามเขตจังหวัด เพราะเคยเสนอแนวคิดนี้มาแล้วในสมัยที่มีการจัดตั้งเขตพื้นที่ศึกษามัธยมศึกษาในช่วงแรก ซึ่งการยึดเขตจังหวัดนั้นจะสะดวกในการบริหารจัดการและยังสะดวกกับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในการติดต่อกับ สพม. เพราะในปัจจุบันหลายจังหวัดไม่มีสพม.ตั้งอยู่ เวลาติดต่อราชการต้องเดินทางไปอีกจังหวัดหนึ่ง ส่วน สพป.นั้น ส่วนตัวเห็นว่าเหมาะสมแล้ว ไม่ควรจะปรับอะไรใหม่ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "วรวัจน์" ชูแนวคิด 1 จังหวัด 1 เขตมัธยม 1 เขตประถม , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ออมสิน จัดใหญ่ “มหกรรมผ่อนปรนการชำระหนี้ครู” 1-30 มิ.ย. 64 ปูพรมช่วยครูและบุคลากรทางการศึกษา ยับยั้งสถานะลูกหนี้ไม่ให้เป็น NPLs☕ 14 มิ.ย. 2564
ออมสิน จัดใหญ่ “มหกรรมผ่อนปรนการชำระหนี้ครู” 1-30 มิ.ย. 64 ปูพรมช่วยครูและบุคลากรทางการศึกษา ยับยั้งสถานะลูกหนี้ไม่ให้เป็น NPLs
เปิดอ่าน 2,342 ครั้ง
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID☕ 12 มิ.ย. 2564
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID
เปิดอ่าน 5,057 ครั้ง
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย☕ 11 มิ.ย. 2564
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย
เปิดอ่าน 1,282 ครั้ง
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน☕ 11 มิ.ย. 2564
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน
เปิดอ่าน 1,011 ครั้ง
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน☕ 11 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน
เปิดอ่าน 1,051 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดูแลสุขภาพแบบไทยดูแลสุขภาพแบบไทย
เปิดอ่าน 11,220 ครั้ง
ปล้นสะดม หรือ ปล้นสดมภ์  กันแน่ปล้นสะดม หรือ ปล้นสดมภ์ กันแน่
เปิดอ่าน 59,982 ครั้ง
10 อันดับเมืองที่มลพิษมากที่สุดในโลก  10 อันดับเมืองที่มลพิษมากที่สุดในโลก
เปิดอ่าน 13,724 ครั้ง
ออมเงิน..คนเงินเดือนน้อยออมเงิน..คนเงินเดือนน้อย
เปิดอ่าน 19,197 ครั้ง
ฮวงจุ้ยที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่แล้วรวยฮวงจุ้ยที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่แล้วรวย
เปิดอ่าน 11,925 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ