|
“เศรษฐกิจพอเพียง”...ที่เกิดขึ้นในวัด
โดย...ว่าที่ร.ต.สมโชค เฉตระการ
ครูเชี่ยวชาญ วิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด
เศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ ได้แสดงถึง พระวิริยะอุตสาหะ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯทรงทุ่มเทพระวรกาย สติปัญญา ค้นคว้าหาแนวทางในการพัฒนา เพื่อให้พสกนิกรของพระองค์ มีความร่มเย็นเป็นสุขสถาพรยั่งยืนนาน เป็นพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง ที่พระองค์พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทยตลอดเวลามากกว่า 50 ปี สามารถกล่าวได้ว่า พระราชกรณียกิจของพระองค์นั้น สมควรอย่างยิ่งที่พสกนิกร จักได้เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท ตามที่ทรงแนะนำ สั่งสอน อบรมเพื่อให้เกิดความอยู่ดีมีสุข ด้วยการพัฒนาประเทศ ที่จำเป็นต้องทำตามลำดับขั้นตอน ต้องร่วมกันสร้างพื้นฐานของชีวิต อันได้แก่ ความพอมี พอกิน พอใช้ ของประชาชนส่วนใหญ่ โดยใช้วิธีการพร้อมอุปกรณ์ที่ประหยัด และถูกต้องตามหลักวิชาการ มีพื้นฐานที่มั่นคงเสริมความเจริญ และฐานะทางเศรษฐกิจ อันจะก่อให้เกิดความยั่งยืน นำไปสู่ความเข้มแข็งของครอบครัว

 
หลักที่สำคัญของเศรษฐกิจพอเพียง อันประกอบด้วย ความพอมีพอกิน การปลูกพืชสวนครัวไว้กินเอง ปลูกไม้ผลไว้หลังบ้านสัก 2-3 ชนิด โดยเฉพาะไม้ผลที่ใช้ในการประกอบอาหาร มีไว้กินเองในครัวเรือน มีมากเหลือกินแล้วนำไปขาย ได้เงินเก็บไว้ใช้ ตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ ปราศจากกลิ่นเหม็นอับ ใช้ของที่เป็นธรรมชาติ ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ รู้จักพอเพียงในความเพียงพอ รู้จักประมาณตน ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ " การจะเป็นเสือนั้นมันไม่สำคัญ สำคัญอยู่ที่เราพออยู่พอกิน และมีเศรษฐกิจการเป็นอยู่แบบพอมีพอกิน แบบพอมีพอกิน หมายความว่า อุ้มชูตัวเองได้ ให้มีพอเพียงกับตัวเอง "
ที่วัดดอนสนามชัย ตำบลดงลาน อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด ได้ปฏิบัติตามแนวพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ในการปลูกผักพืชสวนครัว รั้วกินได้ มีผักแทบทุกชนิดที่ใช้ในครัว




























|
วันที่ 24 ม.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,924 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,931 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,923 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,911 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,923 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,916 ครั้ง  เปิดอ่าน 9,003 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,918 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,977 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,933 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,925 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,919 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,932 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,932 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,922 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,925 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,921 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,922 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,937 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,923 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,926 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,923 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,922 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 6,903 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 2,411 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,953 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,729 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 17,908 ครั้ง |
|
|