ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ขีดเส้นแดง-เขียวกระตุ้น O-NET สพฐ.ชี้มีผลวิทยฐานะครู-การจัดสรรทรัพยากรโรงเรียน


ข่าวการศึกษา 5 ก.ย. 2555 เวลา 00:51 น.

14,182

views
Advertisement

ขีดเส้นแดง-เขียวกระตุ้น O-NET สพฐ.ชี้มีผลวิทยฐานะครู-การจัดสรรทรัพยากรโรงเรียน

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.55 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการขับเคลื่อนการนำผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) มาใช้ให้มีความเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ซึ่งหลังจากนี้ สพฐ.จะวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงลึก ของคะแนน O-NET ในระดับชั้น ป.6 ม.3 และม.6 เพื่อที่จะสามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนมากขึ้นว่า พื้นที่ใดที่ประสบความสำเร็จ และพื้นที่ใดมีปัญหา พร้อมกันนี้จะวิเคราะห์ด้วยว่าโรงเรียนที่มีลักษณะแตกต่างกัน ทั้งโรงเรียนขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ โรงเรียนในเมือง นอกเมือง และโรงเรียนที่อยู่ในกลุ่มต่างๆ ตั้งแต่โรงเรียนมาตรฐานสากล โรงเรียนในฝัน โรงเรียนดีประจำตำบล มีข้อค้นพบอย่างไรบ้าง ซึ่งในเบื้องต้นเริ่มมีข้อสังเกตบางประการว่า โรงเรียนนอกเมืองมีแนวโน้มพัฒนาการที่สูงขึ้น และบางพื้นที่มีพัฒนาการที่สูงกว่าโรงเรียนในเมืองด้วยซ้ำ

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะวิเคราะห์ลงลึกไปถึงมาตรฐานการเรียนรู้ เพื่อจะได้ทราบว่าในรายวิชาใดที่ยังมีปัญหา และมีมาตรฐานใดที่จะต้องเร่งพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียน เช่น วิทยาศาสตร์ เป็นวิชาที่ สพฐ. กำลังให้ความสำคัญมาก แต่เหตุใดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ยังไม่มีพัฒนาการที่ชัดเจน ซึ่งเป็นโจทย์ที่จะต้องหาคำตอบกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะเชื่อมโยงคะแนน O-NET กับการบริหารงานบุคคล และการพัฒนาครู จึงได้กำหนดแนวทางให้มีการนำคะแนนเฉลี่ย O-NET ระดับประเทศ ในแต่ละกลุ่มวิชาของ สพฐ.มาขีดเส้นสีแดงโดยโรงเรียน และเขตพื้นที่ใดมีค่าเฉลี่ยคะแนน O-NET อยู่ต่ำกว่าเส้นสีแดง ก็จะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่จะต้องเร่งรัด และส่งเสริมให้มากขึ้น

"ขณะเดียวกันจะมีการขีดเส้นสีเขียว ที่เปอร์เซ็นต์ไทร์แรงค์ที่ 70 ซึ่งเส้นนี้จะอยู่เหนือเส้นสีแดงขึ้นไป โดยโรงเรียนและเขตพื้นที่ใด ที่มีคะแนนเฉลี่ย O-NET ของนักเรียนอยู่เหนือเส้นสีเขียว สพฐ.จะดึงครูมาเป็นวิทยากรประจำเขตพื้นที่ เพื่อทำให้เกิดการสร้างเครือข่ายทางวิชาการของแต่ละเขตพื้นที่ ทั้งนี้ การกำหนดเส้นสีเขียว จะใช้เชื่อมโยงกับการยกร่างหลักเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ ที่เน้นสมรรถนะของครูผู้สอน และผลที่เกิดขึ้นกับตัวนักเรียนด้วย ดังนั้น โรงเรียนใดที่ผลคะแนนของนักเรียนอยู่เหนือเส้นสีเขียว ก็จะทำให้มีผลต่อการประเมินวิทยฐานะ ความเจริญก้าวหน้าของครูผู้สอนแต่ละคน รวมถึงการจัดสรรทรัพยากรให้แต่ละโรงเรียนด้วย" นายชินภัทร กล่าว

 

ที่มา สยามรัฐ

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ขีดเส้นแดง-เขียวกระตุ้น O-NET สพฐ.ชี้มีผลวิทยฐานะครู-การจัดสรรทรัพยากรโรงเรียนขีดเส้นแดง-เขียวกระตุ้นO-NETสพฐ.ชี้มีผลวิทยฐานะครู-การจัดสรรทรัพยากรโรงเรียน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ

เปิดอ่าน 5,192 ☕ 27 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
เปิดอ่าน 3,486 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
เปิดอ่าน 4,703 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
เปิดอ่าน 15,705 ☕ 16 ก.พ. 2569

สพฐ.สั่งเข้มเขตพื้นที่ฯย้ายครู ว18/2565 ต้องโปร่งใส ดำเนินการตามกติกา อุดช่องทุจริต
สพฐ.สั่งเข้มเขตพื้นที่ฯย้ายครู ว18/2565 ต้องโปร่งใส ดำเนินการตามกติกา อุดช่องทุจริต
เปิดอ่าน 1,134 ☕ 11 ก.พ. 2569

การดำเนินงานเกี่ยวกับแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การดำเนินงานเกี่ยวกับแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 1,423 ☕ 10 ก.พ. 2569

จัดสรรงบประมาณให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก่อนวันที่ 8 ก.พ.2569
จัดสรรงบประมาณให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก่อนวันที่ 8 ก.พ.2569
เปิดอ่าน 1,428 ☕ 6 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สกว. แฉอันตรายเส้นก๋วยเตี๋ยว
สกว. แฉอันตรายเส้นก๋วยเตี๋ยว
เปิดอ่าน 10,044 ครั้ง

อักษรไทย ภาษาไทย รูปแบบการเขียนตัวอักษร แบบอักษรไทย
อักษรไทย ภาษาไทย รูปแบบการเขียนตัวอักษร แบบอักษรไทย
เปิดอ่าน 113,240 ครั้ง

อาหารอันตรายขณะท้องว่าง
อาหารอันตรายขณะท้องว่าง
เปิดอ่าน 18,023 ครั้ง

กุ้งเดินขบวน Unseen in Thailand มหัศจรรย์ธรรมชาติ อ.น้ำยืน
กุ้งเดินขบวน Unseen in Thailand มหัศจรรย์ธรรมชาติ อ.น้ำยืน
เปิดอ่าน 22,765 ครั้ง

ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออกในมนุษย์
ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออกในมนุษย์
เปิดอ่าน 20,104 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ