ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เปลี่ยนรัฐมนตรีอีกแล้ว! - โผ ครม."ปู5"ล่าสุด ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง รวม ศธ.

เปลี่ยนรัฐมนตรีอีกแล้ว! - โผ ครม."ปู5"ล่าสุด ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง รวม ศธ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 มิ.ย. 2556 เปิดอ่าน : 19,579 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เปลี่ยนรัฐมนตรีอีกแล้ว! - โผ ครม."ปู5"ล่าสุด ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง รวม ศธ.

Advertisement

ครม."ปู5" ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง คาดนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว "ปู"นั่งว่าการกลาโหมควบนายกฯ "เผดิมชัย-บิ๊กโอ๋-ปรีชา" ส่อหลุด หน้าเก่า ทรท."อ๋อย-ชิดชัย" คัมแบ็ค จับตาดึง 2 ข้าราชการหญิง "พนิตา-เบญจา"ร่วม ครม. โยก "นิวัฒน์ธำรง" ไปพาณิชย์ดูจำนำข้าว "เหลิม"ย้ายไปแรงงาน "เจ๊ปิ๊ก"นั่งพัฒนาสังคมฯวันนี้ ( 26 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี ( ครม.) "ปู5" ตลอดทั้ังวัน บรรดาผู้ที่มีข่าวว่าจะถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งและผู้ที่ได้รับคาดหมายว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีทยอยเดินทางมาที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อกรอกประวัติส่งให้นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี อาทิ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ นายวราเทพ รัตนากร รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม รวมทั้งนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปที่ตึกไทยคู่ฟ้าด้วยเช่นกัน ขณะที่นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการ ครม. ได้เดินทางมาที่ตึกไทยคู่ฟ้าในเย็น คาดว่าเป็นการมารับประวัติว่าที่รัฐมนตรีใน ครม. “ปู 5” ไปตรวจสอบคุณสมบัติก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากที่ตึกไทยคู่ฟ้า ก็ยังมีว่าที่รัฐมนตรีหลายคนไปกรอกประวัติที่โรงแรมเอสซีปาร์ค และพรรคเพื่อไทย โดยทุกคนที่มารกอกประวัติ ล้วนไม่ได้รับคำตอบว่า จะได้นั่งทำงานในกระทรวงใด และก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมามีรัฐมนตรีหลายคนมากรอกประวัติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ( พม.) พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี อดีต รมว.กลาโหม เป็นต้น ขณะที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว รวมถึงนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. นายพีรพันธุ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู ได้กรอกประวัติไปแล้ว ที่โรงแรมเอสซีปาร์ค และที่พรรคเพื่อไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า การปรับ ครม. ครั้งนี้จะเป็นการปรับใหญ่ไม่น้อยกว่า 15 ตำแหน่ง และมีแนวโน้มว่า นายกรัฐมนตรีจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ภายในสัปดาห์นี้ สำหรับรัฐมนตรีใหม่ที่ชัดเจนว่าจะเข้ามารับตำแหน่งใน "ครม.ปู 5" อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็น รมว.ศึกษาธิการ แทนนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา และมีชื่อนายพีรพันธุ์ พาลุสุข เป็น รมช.ศึกษาธิการ แทนนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช นอกจากนี้ยังปรากฏชื่อนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. นี้ จะเข้ามาเป็น รมช.ศึกษาธิการ ขณะที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ คนใกล้ชิดนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( ทส.) จะมาเป็น รมว.ทส. แทนนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข ที่จะหลุดจาก ครม. ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยูบำรุง รองนายกรัฐมนตรี จะไปดำรงตำแหน่ง รมว.แรงงานแทนนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ และให้ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก มาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแทน และรัฐมนตรีอีกรายหนึ่งที่มีชื่อว่า หลุดจาก ครม.ครั้งนี้ คือ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหมในส่วนของกระทรวงมหาดไทยจะมีการปรับเปลี่ยนทั้งหมด โดยนายจารุพงศ์ จะขยับขึ้นไปเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลโครงการบริหารจัดการน้ำ เปิดทางให้ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีต รมว.มหาดไทย ซึ่งเป็นเพื่อนกับ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทยอีกครั้ง ขณะที่นายไชยา พรหมมา จะมาเป็น รมช.มหาดไทย ขณะที่นางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมศุลกากร จะมาเป็น รมช.คลัง แทนในตำแหน่งของนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย สำหรับนางเบญจา จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. นี้ โดย นพ.ประเสริฐ หลุยเจริญ สามี เคยดำรงตำแหน่งผู้ตรวจกระทรวงสาธารณสุข ปัจจุบันเกษียณอายุราชการแล้ว มีความสนิทสนมกับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ส.ส.เชียงใหม่ แกนนำพรรคเพื่อไทยทั้งนี้ การปรับ ครม.มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเป็นการพิจารณาของร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรี มีคนในครอบครัวชินวัตร อย่างนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และสายบ้านจันทร์ส่องหล้า ของคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ร่วมพิจารณา ซึ่งชื่อของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.เดิมนั้นมีแนวโน้มจะได้รับเก้าอี้ รมช.มหาดไทย แต่ชื่อก็หลุดออกจากโผในช่วงเย็น


แหล่งข่าวใกล้ชิดนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่มีกระแสข่าว ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง จะมาเป็น รมว.แรงงาน ล่าสุดฝ่ายการเมืองของนายเผดิมชัย ได้ตรวจสอบข่าวดังกล่าวพบว่ามีมูลความเป็นไปได้สูงที่นายเผดิมชัยจะถูกปรับออกจาก ครม. และอาจไม่มีตำแหน่งใด ๆ รองรับ พร้อมทั้งได้สั่งให้มีการเก็บข้าวของแล้ว ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่นายเผดิมชัยหลุดจากเก้าอี้ น่าจะมาจากประเด็นเรื่องโครงการรับจำนำข้าว ที่ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเปรยว่านายเผดิมชัย ไม่ช่วยชี้แจงชาวนาภาคกลาง ทั้ง ๆ ที่นายเผดิมชัย มีตำแหน่งเป็นถึงประธานโซน 2 ส.ส.ภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีหลายกลุ่มในพรรคเคลื่อนไหวให้มีการปรับนายเผดิมชัยออกจากตำแหน่งมาตลอด อย่างไรก็ตามหากนายเผดิมชัยถูกปรับออกด้วยเหตุผลไม่ช่วยชี้แจงเรื่องการปรับลดราคาจำนำข้าว ก็ถือว่าไม่เป็นธรรม เพราะแม้แต่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ยังไม่สามารถชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้ อีกทั้งกระทรวงพาณิชย์ก็ไม่เคยประสานมาให้ช่วยชี้แจงแต่อย่างใดรายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงดึก การจัดโผ ครม. “ปู 5” ลงตัวแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามและเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว ตำแหน่งที่มีการปรับเปลี่ยน อาทิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นั่งควบ รมว.กลาโหม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เป็น รมช.กลาโหม นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล เป็น รมว.พาณิชย์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็น รมว.ศึกษาธิการ นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตอัยการสุงสุด เป็น รมว.ยุติธรรม พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็นรองนายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น รมว.แรงงาน นางปวีณา หงสกุล เป็น รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางเบญจา หลุยเจริญ รมช.คลัง นายสรวงศ์ เทียนทอง เป็น รมช.สาธารณสุข ส่วนนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา พ้นจาก รมว.ศึกษาธิการ คงเหลือรองนายกรัฐมนตรีตำแหน่งเดียว

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2556

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เปลี่ยนรัฐมนตรีอีกแล้ว! - โผ ครม."ปู5"ล่าสุด ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง รวม ศธ. , , เปลี่ยนรัฐมนตรีอีกแล้ว! , - , โผ , ครม. , ปู5 , ล่าสุด , ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง , รวม , ศธ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 418 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 2,371 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 18,163 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 2,417 ครั้ง
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)
เปิดอ่าน 2,468 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เมฆสีรุ้งเมฆสีรุ้ง
เปิดอ่าน 21,123 ครั้ง
การนำรูปเรขาคณิตมาวางเรียงกันทำให้เกิดลวดลายการนำรูปเรขาคณิตมาวางเรียงกันทำให้เกิดลวดลาย
เปิดอ่าน 21,603 ครั้ง
แชร์ประสบการณ์หัดพูด อังกฤษ ฉบับ Advance ได้ผลจริงแชร์ประสบการณ์หัดพูด อังกฤษ ฉบับ Advance ได้ผลจริง
เปิดอ่าน 15,912 ครั้ง
บริหารงานอย่างไร จึงจะครองใจลูกน้องบริหารงานอย่างไร จึงจะครองใจลูกน้อง
เปิดอ่าน 15,950 ครั้ง
เตือนปั่นจักรยานหนักกระเทือน จนเป็นเหตุให้ "นกเขาไม่ขันได้"เตือนปั่นจักรยานหนักกระเทือน จนเป็นเหตุให้ "นกเขาไม่ขันได้"
เปิดอ่าน 7,856 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ