ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย"

"การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 4 ม.ค. 2558 เปิดอ่าน : 11,832 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย"

Advertisement

สวัสดีค่ะ เพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกท่าน พบกันเช่นเคย สำหรับ สถานี ก.ค.ศ. ในวันนี้ จะพูดถึงบทบาทของครูซึ่งเป็นบุคคลที่สังคมคาดหวังและยกย่องให้เป็นแบบอย่างที่ดีของผู้เรียน ชุมชน และสังคม ต้องสุภาพเรียบร้อย จึงต้องมีขันติ-ความอดทนในการควบคุมอารมณ์ของตนเองให้ได้ กลับใช้อารมณ์ที่รุนแรง กระทำต่อผู้อื่น อาจได้รับโทษทางอาญา และโทษทางวินัยได้ค่ะ

ดิฉันจะขอยกตัวอย่าง ข้อเท็จจริงซึ่งเกิดขึ้นแล้ว กรณี นาย ก ครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งอ้างว่า นาย ข รองผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งนั้น ใช้วาจาดูหมิ่นตนทำให้เกิดความอับอายขายหน้าเพื่อนครูในโรงเรียน จนทนไม่ได้จึงหาโอกาสทำร้ายร่างกาย ในเช้าวันหนึ่งซึ่งโรงเรียนมีกิจกรรมเดินทางไกลและอยู่ค่ายพักแรมของลูกเสือ-เนตรนารี นาย ก ได้ขับรถยนต์อย่างรวดเร็วไปยังบริเวณที่ นาย ข ยืนรับรายงานตัวฐาน 1 หน้าค่ายทหาร เมือจอดรถแล้วตรงไปกระชากคอเสื้อ นาย ข และต่อยจนล้มลง ใช้เท้าเตะซ้ำอีกหลายครั้ง แล้วยังลากตัวไปที่รถยนต์ของตนเพื่อจะเอาปืนในรถ ซึ่งมีผู้เคยเห็นว่า นาย ก ชอบพกปืนมาโรงเรียนเป็นประจำและยิงขู่ผู้อื่นมาแล้ว นาง ค ที่ยืนอยู่ในเหตุการณ์จึงได้รับกันประตูรถไว้ไม่ให้ นาย ก เปิดเอาปืนได้ และให้ครูอีกคนหนึ่งเอาปืนนั้นไปฝากทหารไว้ ไม่ปรากฏว่า นาย ข พูดจาดูหมิ่นด้วยเรื่องใดและไม่ตอบโต้แต่อย่างใด แต่ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีอาญาฐานทำร้ายร่างกาย ต่อมา นาย ก ได้สารภาพผิดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและยอมขอขมาต่อ นาย ข มิให้เอาเรื่องตน โดยสัญญาว่าจะไม่กระทำเช่นนั้นอีก โชคดีที่ นาย ข ให้อภัยถอนแจ้งความ และยื่นเรื่องขอย้ายด้วยเหตุป้องร้ายต่อชีวิต ซึ่งผู้บังคับบัญชาก็อนุญาตให้ย้ายไปอยู่โรงเรียนอื่น

จากเหตุการณ์นี้ ผู้บังคับบัญชาได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ซึ่ง นาย ก ก็ให้การับสารภาพต่อคณะกรรมการฯ ว่า ตนกระทำผิดจริงอันเป็นความผิดที่ปรากฏชัดแจ้ง ผู้บังคับบัญชาจึงสั่งลงโทษ “ภาคทัณฑ์” โดยไม่มีการสอบสวน แต่หัวหน้าส่วนราชการพิจารณาแล้วเห็นว่า พฤติกรรมที่ก้าวร้าวทำร้ายร่างกายผู้อื่นเช่นนี้ เป็นผู้ซึ่งไม่ประพฤติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้เรียน ชุมชนและสังคม ไม่รักษาความสามัคคีระหว่างข้าราชการด้วยกันและกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่ว ตามมาตรา 88 วรรคหนึ่ง และมาตรา 94 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547

ซึ่งการลงโทษภาคทัณฑ์ ยังไม่เหมาะสมกับพฤติการณ์ดังกล่าว หัวหน้าส่วนราชการจึงรายงาน ก.ค.ศ. ขอให้เพิ่มโทษและได้ส่งความเห็นการเพิ่มโทษมาให้ ก.ค.ศ. เพื่อพิจารณา ซึ่ง ก.ค.ศ.พิจารณาแล้วเห็นพ้องด้วย จึงมีมติให้เพิ่มโทษจากภาคทัณฑ์เป็นโทษตัดเงินเดือน นาย ก จำนวน 5% เป็นเวลา 2 เดือน

จากกรณีตัวอย่างดังกล่าว นาย ก ยังโชคดีที่ยอมรับสารภาพและสำนึกผิด จึงได้รับโทษทางวินัยไม่ร้ายแรง แต่ถ้าไม่ยอมรับผิดและนำคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล หากศาลมีคำพิพากษาให้จำคุกก็ต้องถูกปลดออกจากราชการ จึงขอให้เพื่อนครูทุกท่าน จะต้องมีความอดทน อดกลั้น และควบคุมอารมณ์ไว้ให้ได้ จะได้ไม่ต้องรับโทษ ไม่ว่าทางอาญา หรือทางวินัย และหากท่านสามารถปฏิบัติตนได้ตามบทบาทหน้าที่ ความรับผิดชอบ เป็นครูที่ดีแล้วจะพบแต่ความเจริญก้าวหน้าต่อไป
พบกันใหม่วันจันทร์หน้าค่ะ

ศิริพร กิจเกื้อกูล
เลขาธิการ ก.ค.ศ.


ที่มา มติชน วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2557

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย" , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 442 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 331 ครั้ง
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 582 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 3,147 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 986 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

Web 2.0 Web 2.0
เปิดอ่าน 12,622 ครั้ง
มังคุดคัดมังคุดคัด
เปิดอ่าน 10,849 ครั้ง
แบบคำขอวิทยฐานะ ก.ค.ศ 1 ก.ค.ศ 1/1 ก.ค.ศ 2 และ 3 ฉบับ wordแบบคำขอวิทยฐานะ ก.ค.ศ 1 ก.ค.ศ 1/1 ก.ค.ศ 2 และ 3 ฉบับ word
เปิดอ่าน 286,779 ครั้ง
เรื่องจริงของสังคมโลก "สังคมก้มหน้า" ดูกันเลยว่าจริงไหม?เรื่องจริงของสังคมโลก "สังคมก้มหน้า" ดูกันเลยว่าจริงไหม?
เปิดอ่าน 16,301 ครั้ง
7 วิธีทำให้หน้าเด็ก7 วิธีทำให้หน้าเด็ก
เปิดอ่าน 9,368 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ