ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย"

"การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 4 ม.ค. 2558 เปิดอ่าน : 10,430 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย"

Advertisement

สวัสดีค่ะ เพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกท่าน พบกันเช่นเคย สำหรับ สถานี ก.ค.ศ. ในวันนี้ จะพูดถึงบทบาทของครูซึ่งเป็นบุคคลที่สังคมคาดหวังและยกย่องให้เป็นแบบอย่างที่ดีของผู้เรียน ชุมชน และสังคม ต้องสุภาพเรียบร้อย จึงต้องมีขันติ-ความอดทนในการควบคุมอารมณ์ของตนเองให้ได้ กลับใช้อารมณ์ที่รุนแรง กระทำต่อผู้อื่น อาจได้รับโทษทางอาญา และโทษทางวินัยได้ค่ะ

ดิฉันจะขอยกตัวอย่าง ข้อเท็จจริงซึ่งเกิดขึ้นแล้ว กรณี นาย ก ครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งอ้างว่า นาย ข รองผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งนั้น ใช้วาจาดูหมิ่นตนทำให้เกิดความอับอายขายหน้าเพื่อนครูในโรงเรียน จนทนไม่ได้จึงหาโอกาสทำร้ายร่างกาย ในเช้าวันหนึ่งซึ่งโรงเรียนมีกิจกรรมเดินทางไกลและอยู่ค่ายพักแรมของลูกเสือ-เนตรนารี นาย ก ได้ขับรถยนต์อย่างรวดเร็วไปยังบริเวณที่ นาย ข ยืนรับรายงานตัวฐาน 1 หน้าค่ายทหาร เมือจอดรถแล้วตรงไปกระชากคอเสื้อ นาย ข และต่อยจนล้มลง ใช้เท้าเตะซ้ำอีกหลายครั้ง แล้วยังลากตัวไปที่รถยนต์ของตนเพื่อจะเอาปืนในรถ ซึ่งมีผู้เคยเห็นว่า นาย ก ชอบพกปืนมาโรงเรียนเป็นประจำและยิงขู่ผู้อื่นมาแล้ว นาง ค ที่ยืนอยู่ในเหตุการณ์จึงได้รับกันประตูรถไว้ไม่ให้ นาย ก เปิดเอาปืนได้ และให้ครูอีกคนหนึ่งเอาปืนนั้นไปฝากทหารไว้ ไม่ปรากฏว่า นาย ข พูดจาดูหมิ่นด้วยเรื่องใดและไม่ตอบโต้แต่อย่างใด แต่ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีอาญาฐานทำร้ายร่างกาย ต่อมา นาย ก ได้สารภาพผิดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและยอมขอขมาต่อ นาย ข มิให้เอาเรื่องตน โดยสัญญาว่าจะไม่กระทำเช่นนั้นอีก โชคดีที่ นาย ข ให้อภัยถอนแจ้งความ และยื่นเรื่องขอย้ายด้วยเหตุป้องร้ายต่อชีวิต ซึ่งผู้บังคับบัญชาก็อนุญาตให้ย้ายไปอยู่โรงเรียนอื่น

จากเหตุการณ์นี้ ผู้บังคับบัญชาได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ซึ่ง นาย ก ก็ให้การับสารภาพต่อคณะกรรมการฯ ว่า ตนกระทำผิดจริงอันเป็นความผิดที่ปรากฏชัดแจ้ง ผู้บังคับบัญชาจึงสั่งลงโทษ “ภาคทัณฑ์” โดยไม่มีการสอบสวน แต่หัวหน้าส่วนราชการพิจารณาแล้วเห็นว่า พฤติกรรมที่ก้าวร้าวทำร้ายร่างกายผู้อื่นเช่นนี้ เป็นผู้ซึ่งไม่ประพฤติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้เรียน ชุมชนและสังคม ไม่รักษาความสามัคคีระหว่างข้าราชการด้วยกันและกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่ว ตามมาตรา 88 วรรคหนึ่ง และมาตรา 94 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547

ซึ่งการลงโทษภาคทัณฑ์ ยังไม่เหมาะสมกับพฤติการณ์ดังกล่าว หัวหน้าส่วนราชการจึงรายงาน ก.ค.ศ. ขอให้เพิ่มโทษและได้ส่งความเห็นการเพิ่มโทษมาให้ ก.ค.ศ. เพื่อพิจารณา ซึ่ง ก.ค.ศ.พิจารณาแล้วเห็นพ้องด้วย จึงมีมติให้เพิ่มโทษจากภาคทัณฑ์เป็นโทษตัดเงินเดือน นาย ก จำนวน 5% เป็นเวลา 2 เดือน

จากกรณีตัวอย่างดังกล่าว นาย ก ยังโชคดีที่ยอมรับสารภาพและสำนึกผิด จึงได้รับโทษทางวินัยไม่ร้ายแรง แต่ถ้าไม่ยอมรับผิดและนำคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล หากศาลมีคำพิพากษาให้จำคุกก็ต้องถูกปลดออกจากราชการ จึงขอให้เพื่อนครูทุกท่าน จะต้องมีความอดทน อดกลั้น และควบคุมอารมณ์ไว้ให้ได้ จะได้ไม่ต้องรับโทษ ไม่ว่าทางอาญา หรือทางวินัย และหากท่านสามารถปฏิบัติตนได้ตามบทบาทหน้าที่ ความรับผิดชอบ เป็นครูที่ดีแล้วจะพบแต่ความเจริญก้าวหน้าต่อไป
พบกันใหม่วันจันทร์หน้าค่ะ

ศิริพร กิจเกื้อกูล
เลขาธิการ ก.ค.ศ.


ที่มา มติชน วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2557

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย" , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ข้อเสนอเรื่องการจัดการเรียนการสอน Online สำหรับการศึกษาระดับมัธยมศึกษา☕ 10 เม.ย. 2563
ข้อเสนอเรื่องการจัดการเรียนการสอน Online สำหรับการศึกษาระดับมัธยมศึกษา
เปิดอ่าน 238 ครั้ง
"สพฐ." วางปฎิทินการเลื่อนเปิดเทอม เทอมแรก 1ก.ค.-30พ.ย.63 / เทอม 2 วันที่ 1ธ.ค.63- 30เม.ย.64☕ 10 เม.ย. 2563
"สพฐ." วางปฎิทินการเลื่อนเปิดเทอม เทอมแรก 1ก.ค.-30พ.ย.63 / เทอม 2 วันที่ 1ธ.ค.63- 30เม.ย.64
เปิดอ่าน 286 ครั้ง
เลขาธิการ กพฐ. ชี้แจงประเด็นการเปิดภาคเรียน-รับนักเรียน-เรียนออนไลน์☕ 9 เม.ย. 2563
เลขาธิการ กพฐ. ชี้แจงประเด็นการเปิดภาคเรียน-รับนักเรียน-เรียนออนไลน์
เปิดอ่าน 1,016 ครั้ง
สพฐ.พร้อมรับนโยบายจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียน☕ 9 เม.ย. 2563
สพฐ.พร้อมรับนโยบายจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียน
เปิดอ่าน 1,023 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรอัตราว่างพนักงานราชการ ตำแหน่งนักจิตวิทยาโรงเรียนประจำสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและตำแหน่งครูผู้สอน☕ 9 เม.ย. 2563
สพฐ.จัดสรรอัตราว่างพนักงานราชการ ตำแหน่งนักจิตวิทยาโรงเรียนประจำสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและตำแหน่งครูผู้สอน
เปิดอ่าน 4,518 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

นิราศถลางนิราศถลาง
เปิดอ่าน 8,823 ครั้ง
คุณสมบัติของคนที่ประสบความสำเร็จ (1)คุณสมบัติของคนที่ประสบความสำเร็จ (1)
เปิดอ่าน 7,395 ครั้ง
1 ธันวา..วันเอดส์โลก1 ธันวา..วันเอดส์โลก
เปิดอ่าน 8,179 ครั้ง
การใช้งานโปรแกรม Google Earthการใช้งานโปรแกรม Google Earth
เปิดอ่าน 13,518 ครั้ง
การเบิกค่าเช่าบ้านการเบิกค่าเช่าบ้าน
เปิดอ่าน 41,188 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ