ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คลี่ตารางชีวิต ครูไทยใน 1 ปี (จบ)


ข่าวการศึกษา 26 ก.พ. 2558 เวลา 10:53 น.

10,436

views
Advertisement

คลี่ตารางชีวิต ครูไทยใน 1 ปี (จบ)

คอลัมน์ Education Idea โดย ดร.ไกรยส ภัทราวาท สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ และคุณภาพเยาวชน (สสค.)

โดยเงื่อนไขสำคัญของการกระจายอำนาจการบริหารจัดการเรียนการสอนให้ประสบผลสำเร็จ คือ การมีส่วนร่วมของครู คุณภาพของผู้บริหาร การมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ชุมชนและนักเรียน

สอดคล้องกับประสบการณ์การวิจัยในระดับนานาชาติ ที่พบว่าการสูญเสียเวลาของครูจากห้องเรียนเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพการเรียนรู้ของผู้เรียนองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) ในปี 2555 ได้ศึกษาเวลาของครูที่ใช้ในห้องเรียนของ 5 ประเทศ ได้แก่ เอธิโอเปีย สาธารณรัฐกัวเตมาลา ฮอนดูรัส โมซัมบิก และเนปาล พบว่าเมื่อครูถูกดึงออกนอกห้องเรียนที่ไม่เกี่ยวกับการสอนมากกว่า 20-30% ของเวลาจัดการเรียนการสอน จะมีผลต่อการเรียนรู้ของเด็กอย่างมาก โดยมีผลกระทบต่อโอกาสการเรียนรู้ของเด็ก สมาธิของเด็กต่อเนื้อหาและผลคะแนนของเด็กลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ผลการวิจัยที่ สสค.ได้นำเสนอข้างต้นเป็นเสียงสะท้อนของตัวแทนครูจากทั่วประเทศที่นักปฏิรูปการศึกษาและสังคมไทยควรรับฟัง เพราะปัจจุบันครูทุกคนต้องมีภาระการสอนในชั้นเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ 4 ชั่วโมง/วัน แต่ครูกำลังถูกกดดันและเริ่มไม่มีความสุขเพราะภาระงานนอกห้องเรียนที่ดึงเวลาครูออกไปถึง 42% และน้อยครั้งที่เสียงสะท้อนจากห้องเรียนเช่นนี้จะถูกนำไปใช้ประกอบการจัดทำนโยบายหรือแนวทางการปฏิรูปการศึกษาในระดับชาติ

และแม้จะเป็นการสำรวจกลุ่มตัวอย่างครูสอนดีเพียง 427 คน แต่งานวิจัยชิ้นนี้ก็เป็นการเปิดประเด็นให้สังคมได้รับรู้ถึงภารกิจและความยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะครูผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ข้อเสนอแนะจากหนึ่งในครู

ซึ่งหนึ่งในกลุ่มตัวอย่างของการวิจัยครั้งนี้ จากจังหวัดราชบุรี คุณครูอาคม สมพามา เล่าสู่กันฟังว่า "รางวัลของเด็กคือ การได้มีครูอยู่ในห้องเรียน ผมจึงขอคืนเวลา 84 ชม. ให้กับเด็กนักเรียน และเห็นว่าควรมีการรื้อการประเมินรูปแบบวิทยฐานะใหม่ที่มุ่งสู่การพัฒนาเด็กมากกว่าการมีผลประโยชน์ที่ครูได้รับดีใจที่ สปช.จะเร่งแก้กฎหมายให้ปรับระบบการประเมินวิทยฐานะเพื่อให้ครูได้มีโอกาสอยู่ในห้องเรียนเพิ่มขึ้น"

หากผู้สนใจหรือองค์กรใดมีความสนใจรายละเอียดของงานวิจัยนี้ หรือมีความคิดเห็นเพื่อปรับปรุงการวิจัยให้ดียิ่งขึ้น ในอนาคต สามารถเข้าไปศึกษาและแสดงความคิดเห็นได้ที่ www.qualitylearning.org  ครับ

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 25 ก.พ. 2558

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• คลี่ตารางชีวิต ครูไทยใน 1 ปี (1)
http://www.kroobannok.com/74087


คลี่ตารางชีวิต ครูไทยใน 1 ปี (จบ)คลี่ตารางชีวิตครูไทยใน1ปี(จบ)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

กระทรวงศึกษาธิการประกาศรายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษา รับรางวัลพระราชทาน-รางวัลชมเชย ประจำปีการศึกษา 2568

กระทรวงศึกษาธิการประกาศรายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษา รับรางวัลพระราชทาน-รางวัลชมเชย ประจำปีการศึกษา 2568

เปิดอ่าน 1,992 ☕ 4 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือก "โรงเรียนต้นแบบลูกเสือ" ประจำปี 2569 รวม 48 โรงเรียนทั่วประเทศ
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือก "โรงเรียนต้นแบบลูกเสือ" ประจำปี 2569 รวม 48 โรงเรียนทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 1,077 ☕ 20 ก.ค. 2569

ก.ค.ศ. เดินหน้ากำหนดแนวทางประเมินผลงานทางวิชาการ สร้างมาตรฐานการประเมินวิทยฐานะครูและบุคลากรทางการศึกษา
ก.ค.ศ. เดินหน้ากำหนดแนวทางประเมินผลงานทางวิชาการ สร้างมาตรฐานการประเมินวิทยฐานะครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 1,556 ☕ 19 ก.ค. 2569

ศธ.เดินหน้าพัฒนา "Education Super App" รวมบริการการศึกษาไว้ในแอปเดียว คาดเปิดใช้ภายในสิ้นปี 2569
ศธ.เดินหน้าพัฒนา "Education Super App" รวมบริการการศึกษาไว้ในแอปเดียว คาดเปิดใช้ภายในสิ้นปี 2569
เปิดอ่าน 238 ☕ 19 ก.ค. 2569

รมว.ศธ.หารือมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ดันการศึกษาไทยรับโลก AI มุ่งยกระดับทักษะเด็กไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีอาเซียน
รมว.ศธ.หารือมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ดันการศึกษาไทยรับโลก AI มุ่งยกระดับทักษะเด็กไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีอาเซียน
เปิดอ่าน 283 ☕ 18 ก.ค. 2569

ก.ค.ศ. เดินหน้าจัดทำเกณฑ์คัดเลือกผู้บริหารสถาบันและศูนย์ สังกัดกรมส่งเสริมการเรียนรู้
ก.ค.ศ. เดินหน้าจัดทำเกณฑ์คัดเลือกผู้บริหารสถาบันและศูนย์ สังกัดกรมส่งเสริมการเรียนรู้
เปิดอ่าน 586 ☕ 18 ก.ค. 2569

ก.ค.ศ.แต่งตั้งประธานอนุกรรมการและอนุกรรมการ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ฯ ประถม-มัธยม แทนตำแหน่งว่าง
ก.ค.ศ.แต่งตั้งประธานอนุกรรมการและอนุกรรมการ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ฯ ประถม-มัธยม แทนตำแหน่งว่าง
เปิดอ่าน 4,747 ☕ 16 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 4 อุปกรณ์ของผู้เล่น ( The Players
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 4 อุปกรณ์ของผู้เล่น ( The Players' Equipment)
เปิดอ่าน 65,497 ครั้ง

Water Fasting คืออะไร ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า
Water Fasting คืออะไร ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า
เปิดอ่าน 3,239 ครั้ง

LMS คืออะไร
LMS คืออะไร
เปิดอ่าน 116,572 ครั้ง

คลิปรายการ เจาะข่าวเด่น 6 มี.ค.2556 ตอน "ทุจริตสอบครูผู้่ช่วย"
คลิปรายการ เจาะข่าวเด่น 6 มี.ค.2556 ตอน "ทุจริตสอบครูผู้่ช่วย"
เปิดอ่าน 17,174 ครั้ง

หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องที่ 1...ไหว้ครู
หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องที่ 1...ไหว้ครู
เปิดอ่าน 31,169 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ