ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คำพยากรณ์สงกรานต์ '52กษัตริย์รุ่งเรือง-ประเทศรอดพ้นวิกฤต


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,339 ครั้ง
คำพยากรณ์สงกรานต์

Advertisement

❝ กษัตริย์รุ่งเรือง-ประเทศรอดพ้นวิกฤต ❞ คำพยากรณ์สงกรานต์ '52
 “กษัตริย์รุ่งเรือง-ประเทศรอดพ้นวิกฤต”

“โคราคะเทวี” นอนหลังเสือ
       เผยโฉมนางสงกรานต์ '52 “โคราคะเทวี” นอนหลังเสือ พยากรณ์โบราณ พระมหากษัตริย์รุ่งเรือง “ขรก.ผู้ใหญ่-คุณหญิง” เรืองอำนาจ หวั่นพิษศก.คนเครียด-ล้มป่วย-
ข้าวยากหมากแพง เชื่อ ปท.รอดพ้นวิกฤต วธ.ชวน ปชช.แต่งกายผ้าพื้นเมือง แจกบัตร
อวยพร 4 แบบ ด้าน สตช.เข้มหนักตรวจอาวุธ-ยาเสพติด-แต่งตัวล่อแหลม พม.ชวนคนไทยให้ความสำคัญกับวันผู้สูงอายุ

       
       วันนี้ (23 มี.ค.) เมื่อเวลา 16.00 น.ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดการแถลงข่าวการส่งเสริมคุณค่าประเพณีสงกรานต์ “สงกรานต์ สมานสามัคคี สืบทอดประเพณี ทุกชีวีปลอดภัย” โดยมี นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม นายอิสสระ สมชัย รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมผู้แทนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย

       นายธีระ กล่าวว่า สงกรานต์ในปีนี้ วธ.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะช่วยกันส่งเสริมคุณค่าของประเพณีสงกรานต์ เพราะสงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย เป็นประเพณีที่มีความงดงาม อ่อนโยน เอื้ออาทร เต็มไปด้วยบรรยากาศของความสนุกสนาน เคารพซึ่งกันและกัน โดยใช้น้ำเป็น
สื่อในการสร้างไมตรี ภายใต้คำขวัญ “สงกรานต์ สมานสามัคคี สืบทอดประเพณี ทุกชีวีปลอดภัย” โดยเน้นสร้างคุณค่า 5 ประการดังนี้

1.คุณค่าต่อตนเอง 2.คุณค่าต่อครอบครัว
3.คุณค่าต่อชุมชน 4.คุณค่าต่อสังคม และ 5.คุณค่าต่อศาสนา

เพราะเป็นวันทำบุญครั้งสำคัญของพุทธศาสนิกชน และสงกรานต์ปีนี้ นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ประกาศรณรงค์ส่งเสริมคุณค่าประเพณีสงกรานต์ ในวันที่ 13 เมษายน ผ่านสื่อต่างๆ รวมทั้งจะอ่านสารของนายกฯ ในทุกชุมชนที่มีการจัดงานสงกรานต์ด้วย
       
รมว.วธ.กล่าวอีกว่า ดาราและศิลปิน อาทิ ยุ้ย จิรนันท์ มโนแจ่ม, แพร พรรัมภา สุขได้พึ่ง, เอก รังสิโรจน์ เป็นต้น ร่วมรณรงค์การเล่นสงกรานต์อย่างถูกต้องตามประเพณีอีกด้วย และชวนประชาชนแต่งกายผ้าพื้นเมืองเล่นน้ำสงกรานต์

ทางสวช.ยังได้จัดทำไปรษณียบัตรอวยพรสงกรานต์ 4 รูป แบบ ได้แก่ รูปนางสงกรานต์ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ก่อพระเจดีย์ทราย การเล่นน้ำสงกรานต์ จำนวน 40,000 แผ่น แจกให้แก่ประชาชนที่สนใจ

พร้อมทั้งยังได้จัดทำเป็น E-Cade บัตรอวยพรอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ประชาชนดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ www.culture.go.th และ www.dekthai-faidee.com ได้อีกด้วย

ด้าน น.ส.อมรรัตน์ เทพกำปนาท นักวิชาการวัฒนธรรม สวช.กล่าวว่า

คำพยากรณ์โบราณนางสงกรานต์ ปี 2552 ปีนี้สงกรานต์ไทยตรงกับปีฉลู เป็นมนุษย์ผู้ชายธาตุดิน วันที่ 14 เมษายนเป็นวันมหาสงกรานต์ ทางจันทรคติตรงกับวันจันทร์ แรม 4 ค่ำ เดือน 5 เวลา 01 น.13 นาที 14 วินาที สุริยคติปฏิทินสากลเป็นวันอังคาร นางสงกรานต์นามว่า โคราคะเทวี พาหุรัด ทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมัน พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายถือไม้เท้า เสด็จไสยาสน์หลับเนตรมาเหนือหลังพยัคฆะหรือเสือเป็นพาหนะ

และวันที่ 16 เม.ย.เวลา 05 น.06 นาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่เป็น 1371 ปีนี้วันเสาร์เป็นธงชัย วันพุธเป็นอธิบดี วันศุกร์เป็นอุบาทว์และโลกา วินาศ ส่วนพืชพรรณธัญหารได้เศษ 6 ชื่อลาภะ ข้าวกล้าในนาจะได้ผล 9 ส่วน เสีย 1 ส่วน จะอุดมสมบูรณ์และน้ำจะมีมาก
       

น.ส.อมรรัตน์ กล่าวอีกว่า จากประกาศสงกรานต์ข้างต้นเมื่อเทียบกับคำทำนายโบราณจะเห็นว่าวันมหาสงกรานต์ตรงกับวันจันทร์ ท่านพยากรณ์ไว้ว่า ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ตลอดจนคุณหญิงคุณนายทั้งหลายจะเรืองอำนาจ วันอังคารเป็นวันเนาโบราณว่าจะทำให้ผลหมากรากไม้จะแพง วันพุธเป็นวันเถลิงศกบรรดานักปราชญ์ราชบัณฑิตจะมีความสุขสำราญ และนางสงกรานต์นอนหลับตามาบนหลังเสือโบราณว่าพระมหากษัตริย์จะเจริญรุ่งเรืองดี

และเป็นการเตือนให้ผู้คนอย่าลุ่มหลงสิ่งยั่วยุ ความฟุ้งเฟ้อต่างๆ ตรงกับสภาพวิกฤติเศรษฐกิจปีนี้พอดี ทำให้คนตกงานและนำมาเจ็บไข้ได้ป่วยจำนวนมาก แต่โชคดีที่นางสงกรานต์มีพระขรรค์ไม้เท้าเป็นอาวุธ จะช่วยป้องกันและพยุงตัวประเทศรอดพ้นจากวิกฤตต่างๆ ไปได้ อย่างไรก็ตาม คำทำนายนี้เป็นไปตามโบราณได้พยากรณ์ไว้เท่านั้น

       ด้าน น.ส.วรัฐฐา อิมราพร นักร้องที่ร่วมรณรงค์สงกรานต์ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นตัวอย่างของเด็กและเยาวชน จะร่วมรณรงค์สงกรานต์ด้วยการแต่งกายให้เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์ ส่วนการรับงานในช่วงสงกรานต์นั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะชุดที่แต่งนั้น คอนข้างจะมิดชิดอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ตนขอเชิญชวนให้น้องๆ และวัยรุ่นเล่นสงกรานต์อย่างเหมาะสมและถูกต้องตามประเพณี
       
       นางประนอม จันทรภักดี ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในส่วนกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดเตรียมความพร้อมป้องกนอันตราย สำหรับผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา โดย ได้เตรียมหน่วยแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ฉุกเฉิน รวมทั้งเครื่องมือ อุปการณ์การแพทย์ ไว้ตลอดทุกเส้นทางทั่วประเทศ นอกจากนี้หากประชาชนประสบอุบัติเหตุสามารถโทรศัพท์ มายังสายด่วน สาธารณสุข เบอร์ 1669 โดยจะมีหน่วยบรรเทาสาธารณภัยคอยเตรียมพร้อมช่วยเหลือ ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ทาง สธ.ยังขอความร่วมมือในการงดขายและงดดื่มสุราในเทศกาลสงกรานต์ด้วย เพื่อเป็นการลดควาเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น
       
       นายอิสสระ สมชัย รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า เนื่องในวันที่ 13 เม.ย.นอกจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว ยังเป็นวันผู้สูงอายุ และวันที่ 14 เม.ย.เป็นวันครอบครัว ในส่วน พม.จึงรณรงค์ให้ประชาชนกลับบ้านไปกราบ และรดน้ำดำหัว ญาติผู้ใหญ่ที่บ้าน และให้ควมรักความอบอุ่นต่อครอบครัวและเป็นสิริมงคลต่อตนเองด้วย นอกจากนี้ พม.จะมีการจัดงานสัมมัชชาผู้สูงอายุ ระหว่างวันที่ 7-8 เม.ย.ที่ เมืองทองธานี และงานวันผู้สูงอายุ วันที่ 9 เม.ย.ณ ทำเนียบรัฐบาล นอกจากนี้ จะจัดงานวันครอบครัว ในวันที่ 8 เม.ย.นี้ เมืองทองธานี ด้วย
       
       นายสมศักดิ์ จันทรวัฒนา ผอ.สำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ใส่วนกรุงเทพมหานคร ในปีนี้ จะมีการสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่บริเวณท้องสนามหลวง โดยจะมีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พร้อมทั้งแห่ขบวนรถ มาโดยรอบเส้นทางถนนราชดำเนิน วงเวียนใหญ่ แยกท่าพระ จรัญสนิทวงศ์ ข้ามสะพานปิ่นเกล้า สวนสันติชัยปราการ วัดชนะสงคราม ถนนราชดำเนินนอก และนำไปประดิษฐานที่มณฑปท้องสนามหลวง ให้ประชาชนสักการะ ระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย.นี้ ส่วนในช่วงเช้าวันที่ 13 เม.ย.จะมีการทำบุญตักบาตร พระราชาคณะ 12 รูป และพระสงฆ์ อีก 182 รูป ที่ ท้องสนามหลวง โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธาน ที่สำคัญการจัดงานปีนี้ ทาง กทม.ยังมีการจัดขบวนรถบุพชาติ อย่างยิ่งใหญ่ครั้งแรก กว่า 30 คัน เคลื่อนไปตามถนนราชดำเนินด้วย
       
       พ.ต.อ.สมศักดิ์ โอภาสเจริญกิจ กองบังคับการตำรวจจราจร สตช.กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดมาตรการหลักในช่วงสงกรานต์ เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม โดยจะกวดขันเรื่องการตรวจอาวุธปืน ยาเสพติด การค้าประเวณี การเล่นอบายมุข รวมทั้งการเล่นสงกรานต์ที่รุนแรง เช่น การใช้กระบอกฉีดน้ำแรงอัดสูง และร่วมรณรงค์ให้ผู้หญิงแต่งกายมิดชิดเพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรม
       
       นางสาวจิรนันท์ มโนแจ่ม นักแสดงชื่อดังจากโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 กล่าวว่า ในวันสงกรานต์ปีนี้อยากเน้นให้เยาวชนเล่นสงกรานต์อย่างสุภาพ และให้ความสำคัญกับวันครอบครัวและผู้สูงอายุ แสดงความกตัญญูในวันดังกล่าว เพราะถือเป็นวันที่จะได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา รวมทั้งการเล่นสาดน้ำในวันสงกรานต์อยากให้วัยรุ่นผู้ชายให้เกียรติผู้หญิงเล่นอย่างมีมารยาทไม่ลวนลาม ส่วนผู้หญิงก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีด้วยการสวมชุดที่รัดกุม ปลอดภัย ไม่ล่อแหลม

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 28 มี.ค. 2552


คำพยากรณ์สงกรานต์ '52กษัตริย์รุ่งเรือง-ประเทศรอดพ้นวิกฤตคำพยากรณ์สงกรานต์'52กษัตริย์รุ่งเรือง-ประเทศรอดพ้นวิกฤต

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ภาพปริศนา : คำว่าอะไร?  (2)

ภาพปริศนา : คำว่าอะไร? (2)


เปิดอ่าน 6,339 ครั้ง
แนะนำตัว

แนะนำตัว


เปิดอ่าน 6,338 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เกิดมาไม่ได้จูงมือใครมาด้วย...

เกิดมาไม่ได้จูงมือใครมาด้วย...

เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
 วันไหนเอ่ย......?   เฉลยที***ดีที่สุด ครับ เฉลยว่า  วัน......
วันไหนเอ่ย......? เฉลยที***ดีที่สุด ครับ เฉลยว่า วัน......
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

ปรัชญาการศึกษาไทย
ปรัชญาการศึกษาไทย
เปิดอ่าน 6,343 ☕ คลิกอ่านเลย

อยากจำแม่นเชิญอ่าน>>ทางนี้ !!!
อยากจำแม่นเชิญอ่าน>>ทางนี้ !!!
เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

พิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่
พิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่
เปิดอ่าน 6,344 ☕ คลิกอ่านเลย

มาดูเร็ว!! ...แมวนุ่งกระโปรง(ประดิษฐ์ตุ๊กตาถุงแขน)
มาดูเร็ว!! ...แมวนุ่งกระโปรง(ประดิษฐ์ตุ๊กตาถุงแขน)
เปิดอ่าน 6,339 ☕ คลิกอ่านเลย

การพัฒนาชุดการสอน  เรื่อง เกษตรพื้นฐานการขยายพันธุ์พืชไม้ดอกไม้ประดับ
การพัฒนาชุดการสอน เรื่อง เกษตรพื้นฐานการขยายพันธุ์พืชไม้ดอกไม้ประดับ
เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปิดฉาก!"ไมโครซอฟท์" ประกาศเลิกผลิตวินโดวส์รุ่นใหม่ เน้นบริการ"อัพเดต"แทน
ปิดฉาก!"ไมโครซอฟท์" ประกาศเลิกผลิตวินโดวส์รุ่นใหม่ เน้นบริการ"อัพเดต"แทน
เปิดอ่าน 7,375 ครั้ง

เผยสูตรสร้างครอบครัว 4.0 สังคมเป็นสุข
เผยสูตรสร้างครอบครัว 4.0 สังคมเป็นสุข
เปิดอ่าน 51,033 ครั้ง

ถอดรหัส “วิทยาการคำนวณ” วิชาแห่งโลกอนาคตที่ครูวันนี้ก็ไม่เคยได้เรียน!
ถอดรหัส “วิทยาการคำนวณ” วิชาแห่งโลกอนาคตที่ครูวันนี้ก็ไม่เคยได้เรียน!
เปิดอ่าน 12,206 ครั้ง

การวัดระยะทางบนพื้นราบ
การวัดระยะทางบนพื้นราบ
เปิดอ่าน 29,753 ครั้ง

มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล
มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล
เปิดอ่าน 41,743 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ