ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สอบเข้า ม.1ทั่วประเทศ เลขาฯ สพฐ.ยืนยัน มีที่เรียนทุกคน

สอบเข้า ม.1ทั่วประเทศ เลขาฯ สพฐ.ยืนยัน มีที่เรียนทุกคน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,915 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สอบเข้า ม.1ทั่วประเทศ เลขาฯ สพฐ.ยืนยัน มีที่เรียนทุกคน

Advertisement

ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กทม.เมื่อเช้าวันที่ 28 มีนาคม นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ สพฐ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามการรับนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2558 ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการสอบรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.1) ณ โรงเรียนสวนกุหลาบฯ และโรงเรียนสตรีวิทยา ทั้งนี้ สพฐ.ได้กำหนดให้ทุกโรงเรียนดำเนินการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อ ม.1 พร้อมกันทั่วประเทศ

นายกมล กล่าวว่า ภาพรวมการจัดสอบการรับนักเรียนชั้น ม.1 ทั่วประเทศนปีนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยจะประกาศผลในวันที่ 2 เมษายน นี้ จับสลากและประกาศผลนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ วันที่ 5 เมษายน และมอบตัววันที่ 8 เมษายน ทั้งนี้ สพฐ.ยืนยันนักเรียนทุกคนจะมีที่เรียนแน่นอน โดยสามารถยื่นขอจัดสรรที่เรียนได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งตั้งใจจะดำเนินการจัดสรรที่เรียนให้นักเรียนทุกคนแล้วเสร็จก่อนเทศกาลสงกรานต์ ส่วนในระดับม.4 นั้นจะสอบในวันที่ 29 มีนาคม ประกาศผล 3 เมษายน 2558 รายงานตัว 6เมษายน 2558 และมอบตัว 9 เมษายน 2558

นายกมลกล่าวต่อว่า สพฐ.กำหนดแผนการรับนักเรียน ม.1 ปีการศึกษา 2558 ทั่วประเทศ จำนวน 30,900 โรง อยู่ที่ 600,000 คน เฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง มีแผนรับอยู่ที่ 121,324 คน เบื้องต้นโรงเรียนได้รายงานยอดสมัครเบื้องต้น 80%พบว่ามียอดสมัคร 91,645 คน

นายกมล กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่คณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปของกระทรวงศึกษา (ศธ.) สั่งการให้ สพฐ.ไปดำเนินจำนวนนักเรียนต่อห้องในระดับปฐมวัยและระดับประถมศึกษา ไม่เกิน 30 คนต่อห้อง และระดับมัธยมศึกษา ไม่เกิน 40 คนต่อห้องภายในระยะเวลา 5 ปีนั้น ปัจจุบัน สพฐ.ยังกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องไว้ที่ 40 คนแต่กรณีโรงเรียนยอดนิยมต้องขยายห้องเรียนก็ต้องทำเรื่องเสนอพิจารณาเป็นรายกรณีไป โดยขยายได้ไม่เกิน 10 คนรวมห้องละ 50 คน ทั้งนี้ เมื่อมีนโยบายดังกล่าว สพฐ.ต้องปรับแผนการรับนักเรียนใหม่ เบื้องต้นคิดไว้ว่าจะใช้วิธีการลดการรับนักเรียนของโรงเรียนดังลงอย่างน้อยปีละ 2 คนจนครบ 5 ปีก็จะได้จำนวนนักเรียนมัธยมไม่เกิน 40 คนต่อห้องตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งในปีการศึกษา 2559 อาจจะต้องมีการแก้ไขประกาศและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าวด้วย

“จะต้องแก้ไขประกาศและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของปีหน้าใหม่ บางส่วนให้สอดคล้องกับนโยบาย โดยช่วงแรกอาจจะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรมาก แต่ที่ สพฐ.ต้องเร่งดำเนินการคือยกระดับคุณภาพของโรงเรียนให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนเครือข่าย โรงเรียนคู่พัฒนา โรงเรียนสหวิทยาเขต ซึ่งกลุ่มโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงจะเข้าไปช่วยสนับสนุนทั้งสื่อการสอน ส่งครูไปช่วยสอน และจัดการเรียนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียมไปยังโรงเรียนเครือข่าย เป็นต้น ซึ่งหากทำเรื่องนี้ได้ถือเป็นความสำเร็จของ สพฐ.” นายกมล กล่าว

ด้าน นายเชิดศักดิ์ ศุภโสภณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่า โรงเรียนใช้วิธีการสอบคัดเลือก 100% เพื่อนักเรียนเข้าเรียนต่อระดับ ม.1 โดยปีนี้มีนักเรียนสมัครเข้าเรียนม.1 จำนวนทั้งสิ้น 1,264 คน แบ่งเป็น สอบคัดเลือกในเขตพื้นที่บริการ 96 คน และนอกเขตพื้นที่บริการ 144 คน ทั้งนี้ โรงเรียนประชุมเตรียมความพร้อมกับครูทุกคนที่ทำหน้าที่ในการคุมสอบวันนี้เพื่อให้การสอบรับนักเรียนเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม โดยปีนี้อัตราการแข่งขันของเขตพื้นที่บริการอยู่ 1:6 ซึ่งสูงกว่าปีที่การศึกษา 2557 ที่อัตราการแข่งขันอยู่ที่ 1:5 เพราะโรงเรียนสวนกุหลาบฯ เป็นโรงเรียนยอดนิยมที่ผู้ปกครองตั้งใจจะส่งบุตรหลานเข้าเรียน อย่างไรก็ตาม ยืนยันนักเรียนทุกคนจะมีต้องมีที่เรียนแน่นอน และแม้จะพลาดหวังจากโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ก็ยังมีโรงเรียนคู่พัฒนาในพื้นที่ใกล้เคียงรองรับ อาทิ โรงเรียนเบญจมราชาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย โรงเรียนวัดสังเวช เป็นต้น

นายเชิดศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่จะให้ลดจำนวนนักเรียน หาก สพฐ.กำหนดเป็นนโยบายและสั่งการลงมาโรงเรียนในฐานะผู้ปฏิบัติก็พร้อมจะดำเนินการ สำหรับโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงหรือได้รับความนิยมซึ่งมีนักเรียนสมัครเข้าเรียนจำนวนมากก็ต้องใช้วิธีการเกลี่ยเด็กไปยังโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กในพื้นที่ ซึ่งตรงนี้ต้องมีการทำความเข้าใจกับผู้ปกครองด้วยว่าโรงเรียนเหล่านี้ก็มีคุณภาพ อีกทั้งการกระจายนักเรียนลงไปยังเป็นโอกาสที่เด็กเก่งจะช่วยสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนในอนาคตได้อีกด้วย ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งพัฒนาคุณภาพโรงเรียนเหล่านี้เพื่อให้ผู้ปกครองมั่นใจ แต่กรณีว่าจะมีการเลี่ยงด้วยการขอเพิ่มจำนวนห้องเรียนแทนหรือไม่นั้น เฉพาะโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ปัจจุบันจำนวนห้องเรียนที่มีอยู่ก็เพียงพอประกอบกับไม่มีการก่อสร้างอาคารสถานที่เพิ่ม ดังนั้น ไม่มีการขยายห้องเรียนเพื่อรับนักเรียนเพิ่มแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อ ม.1 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบฯ ผู้ปกครองและนักเรียนต่างทะยอยมากันแต่ช่วงเช้า หลายคนพาบุตรหลานจุดธูปไหว้พระพุทธรูปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน เพื่อขอพรก่อนเดินเข้าห้องสอบ

 

 

 

ที่มา แนวหน้า วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สอบเข้า ม.1ทั่วประเทศ เลขาฯ สพฐ.ยืนยัน มีที่เรียนทุกคน , , สอบเข้า , ม.1ทั่วประเทศ , เลขาฯ , สพฐ.ยืนยัน , มีที่เรียนทุกคน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศรายชื่อสถานศึกษาในเขตพื้นที่พิเศษ☕ 28 ก.ย. 2564
สพฐ.ประกาศรายชื่อสถานศึกษาในเขตพื้นที่พิเศษ
เปิดอ่าน 1,915 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (15 ก.ย.64)☕ 28 ก.ย. 2564
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (15 ก.ย.64)
เปิดอ่าน 2,289 ครั้ง
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 3,262 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 4,830 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 8,966 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เหตุใด...บัณฑิตครูเดินไม่ถึงฝัน กระบวนการผลิตหรือระบบการคัดเลือก?เหตุใด...บัณฑิตครูเดินไม่ถึงฝัน กระบวนการผลิตหรือระบบการคัดเลือก?
เปิดอ่าน 8,039 ครั้ง
ประวัติจังหวัดอำนาจเจริญประวัติจังหวัดอำนาจเจริญ
เปิดอ่าน 15,778 ครั้ง
เกาหลีแพลนสร้าง แดจังกึม 2เกาหลีแพลนสร้าง แดจังกึม 2
เปิดอ่าน 8,234 ครั้ง
แบบฟอร์มทางราชการแบบฟอร์มทางราชการ
เปิดอ่าน 893,498 ครั้ง
รู้ไว้เพื่อระวัง กรุ๊ปเลือดบอกความสุ่มเสี่ยงของโรคได้นะรู้ไว้เพื่อระวัง กรุ๊ปเลือดบอกความสุ่มเสี่ยงของโรคได้นะ
เปิดอ่าน 17,477 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ