ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คอลัมน์หมายเลข 7 : ที่มาและวิธีตามหาเงินครู 2,100 ล้านบาท

คอลัมน์หมายเลข 7 : ที่มาและวิธีตามหาเงินครู 2,100 ล้านบาท

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 8 พ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 3,072 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คอลัมน์หมายเลข 7 : ที่มาและวิธีตามหาเงินครู 2,100 ล้านบาท

Advertisement

คอลัมน์หมายเลข 7 ต้านทุจริตตามติดกลโกง วันนี้มีความคืบหน้าการติดตามเงินจากกองทุนเงินครู จำนวน 2,100 ล้านบาท ที่ผู้บริหาร สกสค. นำไปลงทุนกับเอกชนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ติดตามจากคุณสมโภชน์ โตรักษา

จากจุดเรี่มต้นที่คุณครู ร้องเรียนคอลัมน์หมายเลข 7 ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาให้ช่วยตรวจสอบความโปร่งใส กรณีคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. นำเงินกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค.ปี 2556-500 ล้านบาทและปี 2557-2,100 ล้านบาท ร่วมลงทุนโครงการโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 90 เมกกะวัตต์ที่จังหวัดเพชรบุรี โดยทำสัญญากับบริษัทบิลเลี่ยนอินโนเวเท็ด ซึ่งพึ่งจดทะเบียนตั้งบริษัท ได้ผลตอบแทนดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี โดยที่เอกชนรายนี้ไม่นำตั๋วสัญญาใช้เงินจากธนาคาร มูลค่า 2,100 ล้านบาท หรืออาวัล มาวางค้ำประกันตามสัญญา ผ่านมาหลายเดือนจึงนำหลักทรัพย์ที่อ้างว่ามีมูลค่า 5 พันล้านบาท วางค้ำประกันแทน

การขยายผลตรวจสอบเรื่องนี้ทำให้ทราบว่า พื้นที่ก่อสร้างโครงการนี้ยังไม่มีสิ่งปลูกสร้างใดๆ และครบกำหนด 1 ปีตามสัญญาร่วมลงทุนตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคมปีที่แล้ว แต่เอกชนรายนี้ขอขยายเวลาส่งคืนเงินต้น โดยยอมเสียค่าปรับและดอกเบี้ย

สำหรับเงินกองทุนที่ผู้บริหาร สกสค.ชุดที่แล้ว นำไปลงทุนกับบริษัทบิลเลี่ยน ได้มาจากการสนับสนุนของธนาคารออมสินตามข้อตกลงที่ทำร่วมกันในปี 2546

ขณะที่ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินอธิบายวิธีติดตามเงิน 2,100 ล้านบาท เพื่อนำส่งคืนให้กับกองทุนของคุณครู

ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้ สกสค.ยุติการทำธุรกรรมทุกประเภทกับบริษัทบิลเลี่ยน และให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. เข้าไปควบคุมจัดการกองทุนทุกประเภทของ สกสค. พร้อมแก้ไขปัญหาและตรวจสอบว่าใครบ้างที่มีส่วนทุจริต และให้เก็บหลักทรัพย์ของบริษัทบิลเลี่ยนที่ใช้ค้ำประกันกับ สกสค. เพื่อเป็นหลักฐานขยาบผลตรวจสอบต่อไป

ก่อนหน้านั้น พลเอกประยุทธ์ในฐานะหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 สั่งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมสั่งปรับโครงสร้างการบริหารงาน เช่น ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานกรรมการคุรุสภา และประธานกรรมการ สกสค. และให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ หรือ คตร. ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณที่ผ่านมาของหน่วยงานดังกล่าว

การขยายผลตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจังของช่อง 7 สี โดยคอลัมน์หมายเลข 7 เพื่อมุ่งหวังให้การใช้จ่ายเงินจำนวนนี้ เกิดดอกผลนำไปเป็นสวัสดิการให้คุณครูและบุคลากรทางการศึกษา

 

ที่มา คอลัมน์หมายเลข 7 : ที่มาและวิธีตามหาเงินครู 2,100 ล้านบาท

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คอลัมน์หมายเลข 7 : ที่มาและวิธีตามหาเงินครู 2,100 ล้านบาท , คอลัมน์หมายเลข 7 , ที่มาและวิธีตามหาเงินครู 2100 ล้านบาท , ตามหาเงินครู 2100 ล้านบาท , กองทุนเงินครู << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ยันเดินหน้าแผนการศึกษาจังหวัดต่อแม้ไร้"เสมา1"☕ 26 ก.พ. 2564
ยันเดินหน้าแผนการศึกษาจังหวัดต่อแม้ไร้"เสมา1"
เปิดอ่าน 563 ครั้ง
เปิดโปรฯ "524 รร.เอกชน" คืนค่าธรรมเนียมผู้ปกครอง 561 ล้านบาท☕ 25 ก.พ. 2564
เปิดโปรฯ "524 รร.เอกชน" คืนค่าธรรมเนียมผู้ปกครอง 561 ล้านบาท
เปิดอ่าน 1,019 ครั้ง
ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์วิทยฐานะผอ.สถานศึกษา☕ 25 ก.พ. 2564
ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์วิทยฐานะผอ.สถานศึกษา
เปิดอ่าน 7,503 ครั้ง
"ดร.รัชชัยย์" สะท้อนปัญหา เกณฑ์ย้าย ผอ.โรงเรียน☕ 24 ก.พ. 2564
"ดร.รัชชัยย์" สะท้อนปัญหา เกณฑ์ย้าย ผอ.โรงเรียน
เปิดอ่าน 3,972 ครั้ง
คำสั่ง สพฐ.ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปปฏิบัติหน้าที่ใน สพม.ตามการกำหนดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาใหม่ จำนวน 62 เขต☕ 24 ก.พ. 2564
คำสั่ง สพฐ.ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปปฏิบัติหน้าที่ใน สพม.ตามการกำหนดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาใหม่ จำนวน 62 เขต
เปิดอ่าน 18,183 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

21 ตุลาคม วันรักต้นไม้แห่งชาติ21 ตุลาคม วันรักต้นไม้แห่งชาติ
เปิดอ่าน 9,486 ครั้ง
เทคนิคการเรียนรู้ของไฟยน์แมน (Feynman Learning Technique)เทคนิคการเรียนรู้ของไฟยน์แมน (Feynman Learning Technique)
เปิดอ่าน 7,851 ครั้ง
สามัคคีทวิตเตอร์ สร้างเครือข่ายแก้วิกฤติชาติสามัคคีทวิตเตอร์ สร้างเครือข่ายแก้วิกฤติชาติ
เปิดอ่าน 6,643 ครั้ง
แบบจำลองการสื่อสารของแชนนัน และวีเวอร์แบบจำลองการสื่อสารของแชนนัน และวีเวอร์
เปิดอ่าน 63,842 ครั้ง
เมื่อเทคโนโลยีล้างสมองเด็ก อะไรจะเกิดขึ้น?เมื่อเทคโนโลยีล้างสมองเด็ก อะไรจะเกิดขึ้น?
เปิดอ่าน 14,179 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ