ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "สมศักดิ์"แอบแก้ฐานะเป็นประธานบอร์ด "กองทุนช.พ.ค."เพิ่มอายุดำรงตำแหน่งจาก 4 เป็น 6 ปี

"สมศักดิ์"แอบแก้ฐานะเป็นประธานบอร์ด "กองทุนช.พ.ค."เพิ่มอายุดำรงตำแหน่งจาก 4 เป็น 6 ปี

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มิ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 2,243 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"สมศักดิ์"แอบแก้ฐานะเป็นประธานบอร์ด "กองทุนช.พ.ค."เพิ่มอายุดำรงตำแหน่งจาก 4 เป็น 6 ปี

Advertisement

"สมศักดิ์"แอบแก้ฐานะเป็นประธานบอร์ด "กองทุนช.พ.ค."เพิ่มอายุดำรงตำแหน่งจาก 4 เป็น 6 ปี/ดีเอสไอสังเกตแบงก์อาจมีเอี่ยว

ดีเอสไอเตรียมส่งเรื่องทุจริต สกสค.ให้ ป.ป.ช.ฟัน ขรก. เผย "สมศักดิ์" แอบแก้ไขระเบียบไม่ชอบด้วย กม. เปลี่ยนฐานะตนเองจากเลขาฯ สกสค.มาเป็นประธานบอร์ดกองทุน ช.พ.ค. มีผลเพิ่มอายุดำรงตำแหน่งจาก 4 ปีเป็น 6 ปี รองอธิบดีดีเอสไอตั้งข้อสังเกตเบิก "สัมฤทธิ์" เบิกถอนเงินภายในวันเดียว ผิดระเบียบแบงก์ ธนาคารมีเอี่ยวหรือไม่

จากกรณีที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานกรรมการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ได้ส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กรณีนำเงินจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ปล่อยกู้ให้กับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเมื่อช่วงเดือน มิ.ย.2554 เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.ในขณะนั้นได้มีการยกเลิกระเบียบ สกสค.ว่าด้วยเรื่องกองทุนส่งเสริมความมั่นคงตามโครงสร้างสวัสดิการเงินกู้สำหรับสมาชิก ช.พ.ค. พ.ศ.2549, ระเบียบ สกสค.ว่าด้วยกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. พ.ศ.2551 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม (พ.ศ.2552) เพื่อออกระเบียบ สกสค.ว่าด้วยเงินกองทุน ช.พ.ค. 2554 โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีการแก้ไขประธานคณะกรรมการบริหารกองทุน ซึ่งเดิมคือเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. เป็นประธานคณะกรรมการกองทุนที่มาจากการสรรหาของคณะกรรมการ ช.พ.ค. โดยมีการกำหนดวาระการดำรงตำแหน่งจากเดิม 4 ปี เป็น 6 ปี ซึ่งเป็นการดำรงตำแหน่งนานกว่าเลขาธิการ สกสค. ดังนั้นจึงเป็นการออกระเบียบที่ขัดกับระเบียบที่ขัดต่อ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546

นอกจากนี้ เมื่อเดือน เม.ย.2556 บริษัท บิลเลี่ยนฯ ได้เสนอโครงการโดยร่วมกับโครงการเทอดไท้องค์ราชัน ร่วมร้อยดวงใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน โดยประสงค์ให้กองทุน ช.พ.ค.ซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินจากบริษัท บิลเลี่ยนฯ ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี ระยะเวลา 1 ปี 1 วัน ต่อมา ช.พ.ค.ได้มีการซื้อตั๋วสัญญาจากบริษัท 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2556 จำนวน 500 ล้านบาท โดยมีธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับประกัน ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2556 จำนวน 2,100 ล้านบาท และครั้งที่ 3 วันที่ 1 ส.ค.2557 จำนวน 400 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 ครั้งหลังนี้ไม่มีการรับประกันตั๋วสัญญาใช้เงินจากธนาคารแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ระเบียบ พ.ร.บ.สภาครูฯ ได้กำหนดไว้ว่า การจะร่วมลงทุนใดๆ สามารถทำได้ แต่จะต้องได้รับความเห็นชอบจาก สกสค. ซึ่งการปล่อยกู้ทั้ง 3 ครั้งนี้ ไม่มีหลักฐานใดยืนยันว่าได้รับการอนุมัติจาก สกสค. และตามระเบียบว่าด้วยข้อบังคับคณะกรรมการ สกสค.ว่าด้วยการเงิน การบัญชี ทรัพย์สิน และงบประมาณ พ.ศ.2547 ข้อ 9 (5) ซึ่งระบุชัดเจนว่าต้องมีการค้ำประกันจากธนาคารที่น่าเชื่อถือ ทั้งนี้ การปล่อยเงินกู้จำนวน 400 ล้านบาท และ 2,100 ล้านบาท ก็ไม่มีการค้ำประกันจากธนาคารแต่อย่างใด

รองอธิบดีดีเอสไอกล่าวอีกว่า สำหรับการโอนเงิน 600 ล้าน จากจำนวน 2,100 ล้านบาท โดยโอนให้กับบริษัท บิลเลี่ยนฯ จำนวน 2 ครั้ง วงเงิน 440 ล้านบาท ให้นายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา 1 ครั้ง จำนวน 40 ล้านบาท และมีการถอนเป็นเงินสดอีกจำนวน 120 ล้านบาท ภายในวันเดียวกัน คือวันที่ 27 ธ.ค.2556 ทางพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการตกลงกันล่วงหน้ากับธนาคารหรือไม่ เนื่องจากการทำธุรกรรมดังกล่าวทำหลังจากการอนุมัติเพียง 1 วัน และการเบิกเงินจำนวนมากจะต้องประสานธนาคารอย่างน้อง 1 วันขึ้นไป เพื่อให้ทางธนาคารทำเรื่องขอเบิกเงินไว้ก่อนล่วงหน้า

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลหลักทรัพย์ที่บริษัท บิลเลี่ยนฯ นำมาค้ำประกัน เบื้องต้นมี 7 รายการ พบว่า

1.ตั๋วแลกเงิน (ดราฟต์) ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ เลขที่ 33603330 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2557 จำนวน 100,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ ได้มีการตรวจสอบกับธนาคาร HSBC แล้ว ได้รับการยืนยันว่าเป็นเอกสารปลอม

2.ใบค้ำประกันของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) จำนวน 3 ฉบับ ได้มีการตรวจสอบกับธนาคารในเบื้องต้นแล้วได้รับคำตอบว่า น่าเชื่อว่าเป็นเอกสารปลอม เนื่องจากรูปแบบเอกสารผิดไปจากรูปแบบมาตรฐานของธนาคาร ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดบางส่วนในเอกสารเพิ่มเติม

3.ใบหุ้นสโมสร THE READING FOOTBALL CLUB เลขที่ RFC000168 มูลค่า 50 ล้านปอนด์ ได้มีการตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบข้อมูลว่า นายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา ไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นของสโมสรเรดดิ้งแต่อย่างใด

4.เงินสกุลดีนา (โครเอเชีย) จำนวน 950,000,000 HRK (เก้าร้อยห้าสิบล้านเหรียญโครเอเชีย) จากการตรวจสอบในเบื้องต้นได้รับทราบข้อมูลว่า ธนบัตรทั้งหมดน่าจะเป็นของจริง แต่เป็นธนบัตรที่มีการยกเลิกการใช้แล้ว ต้องทำการตรวจสอบเพิ่มเติมไปทางประเทศโครเอเชียว่ายังสามารถนำไปแลกคืนได้หรือไม่ และมีมูลค่าปัจจุบันจำนวนเท่าใด

5.โฉนดที่ดิน จำนวน 33 แปลง และ น.ส.3 จำนวน 16 แปลง ในพื้นที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี พบว่ามีใบประเมินราคาจากกรมที่ดินว่ามีมูลค่าประเมิน 37 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารทั้งหมด รวมถึงมูลค่าที่แท้จริงในปัจจุบัน

6.เช็คธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เลขที่ 0482284 ลงวันที่ 28 ธันวาคม 2557 มูลค่า 2,100 ล้านบาท อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และ 7.สัญญาค้ำประกันตนเองของนายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา ต้องมีการสอบปากคำนายสัมฤทธิ์ในประเด็นการจัดทำเอกสารฉบับนี้ต่อไป

"การดำเนินการของอดีตผู้บริหาร สกสค. และคณะกรรมการบริหารกองทุนที่เกี่ยวข้องกับการอนุมัติ และร่วมดำเนินการซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินกับบริษัท บิลเลี่ยนฯ จึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายตามมาตรา 123/1 ประกอบมาตรา 4" รองอธิบดีดีเอสไอกล่าว.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 5 มิถุนายน 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "สมศักดิ์"แอบแก้ฐานะเป็นประธานบอร์ด "กองทุนช.พ.ค."เพิ่มอายุดำรงตำแหน่งจาก 4 เป็น 6 ปี , ทุจริตสกสค. , โครงการฉาว , สกสค. , เงินชพค. , โกงเงินชพค , ทุจริต สกสค << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศรายชื่อสถานศึกษาในเขตพื้นที่พิเศษ☕ 28 ก.ย. 2564
สพฐ.ประกาศรายชื่อสถานศึกษาในเขตพื้นที่พิเศษ
เปิดอ่าน 1,448 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (15 ก.ย.64)☕ 28 ก.ย. 2564
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (15 ก.ย.64)
เปิดอ่าน 2,097 ครั้ง
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 3,211 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 4,772 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 8,902 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เตือนภัย : ฝนตก ยุงลายชุกชุม ระวังไข้เลือดออกคุกคามเด็กๆ เตือนภัย : ฝนตก ยุงลายชุกชุม ระวังไข้เลือดออกคุกคามเด็กๆ
เปิดอ่าน 11,917 ครั้ง
4 ปัญหายอดฮิต เมื่อสอบติดมหา’ลัย4 ปัญหายอดฮิต เมื่อสอบติดมหา’ลัย
เปิดอ่าน 6,485 ครั้ง
ประวัติการผลิตเบียร์ประวัติการผลิตเบียร์
เปิดอ่าน 9,788 ครั้ง
เรื่องปูนๆ กับท่อปูนที่คุณอาจยังไม่รู้เรื่องปูนๆ กับท่อปูนที่คุณอาจยังไม่รู้
เปิดอ่าน 10,097 ครั้ง
พืชที่ใช้แต่งสีอาหาร หรือให้สีย้อมพืชที่ใช้แต่งสีอาหาร หรือให้สีย้อม
เปิดอ่าน 25,805 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ