ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

อธิการบดีนิด้าชี้ครูมีส่วนสำคัญสร้างเด็กรุ่นใหม่ "โตไปไม่โกง"


ข่าวการศึกษา 29 มิ.ย. 2558 เวลา 17:53 น.

6,760

views
Advertisement

อธิการบดีนิด้าชี้ครูมีส่วนสำคัญสร้างเด็กรุ่นใหม่ "โตไปไม่โกง"

ภาคีเครือข่ายจัดอบรมใช้เครื่องมือหลักสูตร ‘โตไปไม่โกง’ ครูอนุบาล 1 –ป.3 หวังปลูกฝังเด็กรุ่นใหม่มีคุณธรรมจริยธรรม ด้านอธิการบดี นิด้า ชี้ครูมีส่วนสำคัญสร้างการเปลี่ยนแปลง หนุนทุกฝ่ายมีส่วนร่วม แม้จะยากลำบาก แต่ถ้าไม่ทำเราจะตาย

วันที่ 29 มิถุนายน 2558 มูลนิธิองค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศ ร่วมกับมูลนิธิมั่นพัฒนา มูลนิธิยุวพัฒน์ สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ (นิด้า) และภาคีเครือข่าย จัดการฝึกอบรมการใช้เครื่องมือในการเรียนการสอนหลักสูตร ‘โตไปไม่โกง’ รุ่นที่ 1/2558 แก่ครูระดับชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 1-ประถมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างวันที่ 29-30 มิถุนายน 2558 ณ ห้องประชุมจีระ บุญมาก อาคารสยามบรมราชกุมารี นิด้า

โดยในเวทีเสวนา ‘รวมพลังขับเคลื่อนเพื่อสร้างจิตสำนึกและคุณค่าความดี’ ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวว่า ปัญหารากเหง้าของไทยเกิดจากสังคมขาดคุณธรรมจริยธรรม ซึ่งไม่สามารถปลูกฝังให้คนในประเทศตั้งแต่วัยเยาว์ได้ จึงต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้เพื่อสร้างพลเมืองที่ดีของชาติ ทำอย่างไรจะสร้างค่านิยมการได้มาช้า ได้มาน้อย แต่ขั้นตอนถูกต้องเป็นสิ่งดี ส่วนการได้มาเร็ว ได้มามาก แต่ขั้นตอนโกงมาต้องประณาม และเป็นสิ่งที่สังคมรับไม่ได้

คุณครูถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม มิฉะนั้นเมื่อเติบใหญ่จะไม่มีแผ่นดินอยู่หรือมีงานทำ หนึ่งในนั้น เริ่มต้นด้วยการจัดเวรทำความสะอาดห้องหรือเวรเก็บขยะในโรงเรียน สิ่งเหล่านี้จะช่วยเด็กสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพบว่า บางโรงเรียนไม่มีกิจกรรมลักษณะนี้แล้ว จึงอาจส่งผลต่อการสร้างจิตสำนึกดังกล่าวกับเด็กได้

อธิการบดี นิด้า ยังกล่าวว่า เด็กสมัยก่อนมีคุณธรรมจริยธรรมมากกว่าปัจจุบัน ซึ่ง 5 ปีแรกในการเป็นอาจารย์นิด้า นักศึกษารู้จักหน้าที่ ไม่โกงข้อสอบ หากพบพฤติกรรมเกิดขึ้นแล้วจับได้ นักศึกษาจะไม่กล้ากลับมาสู้หน้าอีก แต่ 5 ปีหลังในการเป็นอาจารย์นิด้ากลับพบเพื่อนยังต้อนรับนักศึกษาที่โกงข้อสอบและถูกสั่งพักการเรียนอย่างดี หากเป็นเมื่อ 20 ปีก่อน คงไม่กล้ามาให้เพื่อนเห็น สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงว่า เด็กไทยสมัยนี้คิดอย่างไรกับการโกง ดังนั้นหากไม่ปลุกกระแสประเทศในอนาคตจะไม่เหลืออะไร

“การขับเคลื่อนเรื่องโกงต้องร่วมมือกันทั้งประเทศ แม้จะยากลำบาก แต่ถ้าไม่ทำเราจะตาย อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เวลาเป็นปี แต่ต้องทำ ถ้าไม่ทำ จุดจบก็มองเห็นแล้ว ตราบใดที่เราเปลี่ยนแปลงให้เลวลงได้ เราก็เปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้” ดร.ประดิษฐ์ กล่าว

ด้านนายวิเชียร พงศธร ประธานกรรมการมูลนิธิยุวพัฒน์ กล่าวว่า ทัศนคติ กรอบความคิด ความเชื่อ ในสังคมได้ยินมามาก คือ การพูดถึงสังคมสีเทา และที่สำคัญยิ่งกว่านั้น มักได้ยินเป็นเรื่องธรรมดา เพราะอย่างไรสังคมก็เป็นสีเทา จึงอยากชวนคิดในช่วงการเป็นผู้ใหญ่ สังคมสีเทาคงที่เหมือนเดิมสม่ำเสมอหรือสีเทาเข้มขึ้นเรื่อย ๆ ฉะนั้นทัศนคติที่ยอมรับกันถือเป็นภัยอย่างยิ่ง ด้วยสังคมสีเทา ไม่ซื่อสัตย์สุจริตส่งผลร้ายต่อประเทศ ไม่ว่าจะเป็น การสูญเสียทางเศรษฐกิจ อาชญากรรม ยาเสพติด ค้ามนุษย์ ความเหลื่อมล้ำในสังคม หรือทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย จึงต้องเปลี่ยนกรอบแนวคิดนี้

ด้วยเหตุนี้ ต้องช่วยกันบูรณาการความร่วมมือ ทั้งในระดับนโยบายภาครัฐ สถาบันการศึกษา องค์กรภาคธุรกิจ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เพื่อนำไปสู่การสร้างระบบนิเวศใหม่ แต่ตั้งใจเฉย ๆ ไม่เพียงพอ ต้องมีวิธีการขับเคลื่อนอย่างมีพลัง โดยการสร้างกลไกในการทำงานจริง ยกตัวอย่าง ภาคธุรกิจจัดตั้งโครงการแนวร่วมปฏิบัติการต่อต้านคอร์รัปชัน

ประธานกรรมการมูลนิธิยุวพัฒน์ กล่าวอีกว่า การฝึกอบรมในครั้งนี้มีครูเข้าร่วมราว 200 คน ถ้าทำงานอย่างเข้มข้นใน 10 ปีข้างหน้า จะมีเด็กไทยอย่างน้อย 8 หมื่นคน ถูกปลูกฝังให้เป็นคนดีต่อไป ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมครูเข้ารับการฝึกอบรมรุ่นต่อไปอีก อย่างไรก็ตาม ต้องช่วยกันคิดถึงกลไกให้เกิดการมีส่วนร่วมไว้สำหรับเป็นเครื่องมือเล็ก ๆ ในการปลูกฝังจิตสำนึก

ขณะที่พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ กล่าวว่า การต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันมีมานานแล้ว ไม่เฉพาะในสมัยรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งมีกฎหมายบังคับใช้ แต่การปฏิบัติไม่เกิดผล คนกระทำผิดไม่ได้รับการลงโทษ และผู้มีอำนาจเพิกเฉยต่อการตัดสินใจ ทำให้เกิดความชินชาของเยาวชนรุ่นใหม่ เริ่มมีความรู้สึกว่า คนโกงอยู่ในสังคมได้เชิดหน้าชูตา ถือเป็นเรื่องอันตราย ดังนั้นต้องทบทวน

สำหรับเหตุผลในการจัดตั้งคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติชุดใหม่ ทั้งที่มีหน่วยงานดูแลด้านนี้อยู่แล้ว เลขานุการ คกก.การต่อต้านการทุจริตฯ ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตั้งขึ้น เพื่อให้การทำงานรวดเร็ว ใช้พลังขับเคลื่อนได้ ซึ่งมีข้าราชการเป็นกรรมการน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน

“คกก.ชุดนี้มีเป้าหมายเพื่อปลูกฝังจิตสำนึกแก่เด็ก ป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน การปราบปราม โดยเร่งรัดผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการ เพื่อไม่ให้คนกล้ากระทำผิด และการประชาสัมพันธ์ สร้างการเรียนรู้อย่างกว้างขวาง” พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ กล่าว และว่า รัฐบาลตั้งใจจริงให้การทุจริตเป็นเรื่องที่ไม่ดี และให้คนเหล่านั้นปรับปรุงตัวดีขึ้น แต่มิใช่ทำให้อยู่ในสังคมไม่ได้ หากต่างประเทศเห็นการเปลี่ยนแปลงในการปรับปรุงคุณธรรมจริยธรรมจะทำให้ภาพลักษณ์ของไทยดีขึ้นด้วย . 

 

ที่มา สำนักข่าวอิศรา วันที่ 29 มิถุนายน 2558

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


อธิการบดีนิด้าชี้ครูมีส่วนสำคัญสร้างเด็กรุ่นใหม่ "โตไปไม่โกง"ครู

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568

เปิดอ่าน 18,991 ☕ 27 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 329 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 18,181 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 862 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,622 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 18,991 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 939 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีการเชิงระบบ
วิธีการเชิงระบบ
เปิดอ่าน 47,511 ครั้ง

รายงานพัฒนาคุณภาพการศึกษา
รายงานพัฒนาคุณภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 16,481 ครั้ง

ลมบกและลมทะเล
ลมบกและลมทะเล
เปิดอ่าน 4,820 ครั้ง

12 วิธีแก้เซ็ง
12 วิธีแก้เซ็ง
เปิดอ่าน 17,027 ครั้ง

ปัญหา คือ การเรียนรู้ ?
ปัญหา คือ การเรียนรู้ ?
เปิดอ่าน 10,905 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ