ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เจอดาว "โลกหมายเลข 2" นาซ่าชี้คล้ายโลกเรามากๆ


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 26 ก.ค. 2558 เวลา 04:41 น.

18,058

views
Advertisement


เมื่อ 23 ก.ค.2558 บีบีซีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา แถลงการค้นพบดาวดวงใหม่ลักษณ์คล้ายโลกมากที่สุด ผ่านการสำรวจด้วยกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ จึงตั้งชื่อดาวเคราะห์ดวงนี้ว่า เคปเลอร์ -452บี (Kepler-452b) ส่วนสำนักข่าวแห่งต่างๆ พาดหัวข่าวเรียกว่า Earth 2.0

เคปเลอร์-452บี อยู่ห่างจากโลกราว 1,400 ปีแสง อยู่ในกลุ่มดาวซิกนัส เคปเลอร์-452บีโคจรห่างจากดาวฤกษ์ของมัน คล้ายกับโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ แม้ว่าดาวจะใหญ่กว่าโลกถึง 60% วัดตามเส้นผ่านศูนย์กลาง แต่มีขนาดเล็กและเย็นพอที่จะมีน้ำที่พื้นผิวได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นหมายความว่าเป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตได้

ภาพกราฟิกของนาซ่าที่วาดตามฐานข้อมูลดาวเคปเลอร์-452บี

เจอดาว "โลกหมายเลข 2" นาซ่าชี้คล้ายโลกเรามากๆ


จอห์น กรันสเฟลด์ หัวหน้าทีมนาซ่า เรียกว่า ดาวดวงนี้มีลักษณะใกล้เคียงโลกมากที่สุด ส่วนจอห์น เจนคินส์ หัวหน้าทีมวิเคราะห์ข้อมูลของศูนย์วิจัยแอมเมสของนาซ่า ในรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวเสริมว่า "เป็นเรื่องพิเศษสุดที่จะแจ้งข่าวท่านในวันนี้ว่า เราได้เจอน้องใหม่ที่อยู่ถัดไปใกล้ๆ นี่เอง"

การค้นพบครั้งนี้ เป็นการพบดาวเคราะห์คล้ายโลกเพิ่มเติมจากดาวเคปเลอร์-186เอฟ ( Kepler-186f) ที่สร้างความฮือฮาในปีที่แล้ว แต่ 186เอฟมีขนาดเล็กกว่าดาวใหม่นี้

นอกจากนี้ดาวฤกษ์ของมันยังมีขนาดใกล้เคียงดวงอาทิตย์ ใหญ่กว่าเพียง 4% และดาวเคปเลอร์-452บี ใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์นานกว่าโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เพียง 5% หรือเทียบแล้ว ขณะที่โลกใช้เวลา 365 วันโคจรรอบดวงอาทิตย์ เคปเลอร์-452บี ใช้ 385 วันโคจรรอบดาวฤกษ์

หากคำนวณตามนี้ชื่อว่า ดาวฤกษ์ของเคปเลอร์-452บี น่าจะมีอายุแก่กว่าดวงอาทิตย์ 1,500 ล้านปี (ดวงอาทิตย์มีอายุ 4,500 ล้านปี) ขณะที่เคปเลอร์-452บี มีอายุใกล้ๆ กัน ดังนั้นเคปเลอร์-452บี จะเป็นดาวที่แสดงให้โลกเห็นอนาคตของตัวเองใน 1 พันปีจากนี้ไป

"ถ้าเคปเลอร์-452บี เป็นดาวเคราะห์หิน สถานการณ์บนดาวน่าจะเข้าสู่ช่วงคุมภาวะเรือนกระจกไม่ได้แล้ว การเพิ่มขึ้นของพลังงานที่มาจากดาวฤกษ์ที่มีอายุมากแล้ว อาจเป็นตัวเผาพื้นผิวและทำให้มหาสมุทรระเหย ไอน้ำอาจจะหายไปจากดาวแล้วก็ได้" ดร.ดั๊ก คาลด์เวลล์ ผู้ร่วมภารกิจเคปเลอร์กล่าว

ภาพวาดจากข้อสันนิษฐานว่าเคปเลอร์-452บี มีลักษณะเป็นหินและมีสภาพอากาศที่เข้าสู่ช่วงภาวะเรือนกระจกคุมไม่ได้แล้ว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 24 กรกฎาคม 2558

 


เจอดาว "โลกหมายเลข 2" นาซ่าชี้คล้ายโลกเรามากๆเจอดาวโลกหมายเลข2นาซ่าชี้คล้ายโลกเรามากๆ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ที่สุดของดาราศาสตร์

ที่สุดของดาราศาสตร์


เปิดอ่าน 18,206 ครั้ง
มวลอะตอม : เคมี

มวลอะตอม : เคมี


เปิดอ่าน 22,885 ครั้ง
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์


เปิดอ่าน 18,405 ครั้ง
เกลือในทะเล มาจากไหน?

เกลือในทะเล มาจากไหน?


เปิดอ่าน 33,369 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

วิวัฒนาการมนุษย์

วิวัฒนาการมนุษย์

เปิดอ่าน 27,675 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คู่ชิดวิทย์สร้างสรรค์ คู่ขวัญ  "สงกรานต์… ดินสอพอง"
คู่ชิดวิทย์สร้างสรรค์ คู่ขวัญ "สงกรานต์… ดินสอพอง"
เปิดอ่าน 5,183 ☕ คลิกอ่านเลย

การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?
การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?
เปิดอ่าน 26,595 ☕ คลิกอ่านเลย

พืชที่ใช้เป็นอาหาร
พืชที่ใช้เป็นอาหาร
เปิดอ่าน 62,478 ☕ คลิกอ่านเลย

สายตาสั้น
สายตาสั้น
เปิดอ่าน 18,381 ☕ คลิกอ่านเลย

ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์...ตลอดปี 2556
ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์...ตลอดปี 2556
เปิดอ่าน 23,353 ☕ คลิกอ่านเลย

ทำไมแมลงปอต้องบินไปแตะผิวน้ำ
ทำไมแมลงปอต้องบินไปแตะผิวน้ำ
เปิดอ่าน 36,730 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เผย 10 อันดับงาน คนอยากทำ-องค์กรอยากได้
เผย 10 อันดับงาน คนอยากทำ-องค์กรอยากได้
เปิดอ่าน 18,162 ครั้ง

วิธีไหว้แก้ชงต่อเทพเจ้า ให้ถูกต้อง-ถูกองค์
วิธีไหว้แก้ชงต่อเทพเจ้า ให้ถูกต้อง-ถูกองค์
เปิดอ่าน 13,159 ครั้ง

วิเคราะห์พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542  หมวดที่ 9 เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา(2)
วิเคราะห์พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 หมวดที่ 9 เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา(2)
เปิดอ่าน 40,941 ครั้ง

ทำไมถึงต้องใช้บริการบริษัท Digital Agency
ทำไมถึงต้องใช้บริการบริษัท Digital Agency
เปิดอ่าน 12,643 ครั้ง

ดอกคำฝอย สมุนไพรปกป้องหัวใจ ลดไขมันในเลือด
ดอกคำฝอย สมุนไพรปกป้องหัวใจ ลดไขมันในเลือด
เปิดอ่าน 35,359 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ