ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 ส.ค. 2558 เปิดอ่าน : 5,261 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

Advertisement

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2558 ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก   เรื่อง เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 เรื่อง รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่ ลองอ่านดูครับ

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด
ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ : จะไปหรือจะอยู่

ตอนที่จั่วหัวไว้เหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่ไม่หรอกครับ รัฐธรรมนูญต้องเป็นเรื่องของทุกคน แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะการประชาสัมพันธ์หรืออย่างไรไม่ทราบ ทำให้คนไทยกว่าครึ่งประเทศคิดว่ารัฐธรรมนูญไทยเป็นเรื่องของ ส.ส. ส.ว. สปช. สนช. เราไม่เกี่ยว วันที่ 7 กันยายน 2558 นี้ เราก็จะทราบกันแล้วนะครับว่า สปช. จะให้ความเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายและเสียใจมากที่รับทราบจาก สปช. ผ่านสื่อต่างๆ ว่าการที่ สปช. จะให้ความเห็นว่ารัฐธรรมนูญใหม่นี้ ควรผ่านหรือไม่ผ่านนั้น ไม่ได้ดูที่สาระของรัฐธรรมนูญสักเท่าไร กลับกลายเป็นว่า สปช. ที่จะให้ผ่านคือ กลุ่มที่ต้องการให้รัฐบาลนี้ทำตาม Road map ที่กำหนดไว้ และเลือกตั้งเร็วๆ ส่วนกลุ่มที่จะไม่ให้ผ่านคือ กลุ่มที่ต้องการให้รัฐบาลนี้อยู่ปฏิรูปก่อน และเลือกตั้งปี 2560 เป็นเรื่องการเมืองโดยแท้ น่าจะพูดให้เหตุผลสักหน่อยว่า ถ้าวันที่ 7 กันยายนนี้ รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่านแล้วประชาชนจะได้อะไร ไหนเราโจมตีกันนักหนาว่าเกมแบบนี้ คือทำเพื่อตัวเองและพวกพ้องนั้น นักการเมืองชอบทำกัน แล้วทำไมเรามาทำกันเสียเอง

มาดูในสาระรัฐธรรมนูญในส่วนของการศึกษากันดีกว่า

มาตรา 52 พูดถึงสิทธิในการได้รับการศึกษา ว่าต้องเท่าเทียมกัน แต่ไม่พูดถึงโอกาส มีสิทธิแต่ไม่มีโอกาสก็เปล่าประโยชน์ การกล่าวถึงกลุ่มที่รัฐจะส่งเสริมให้จัดการศึกษา ดูเหมือนจะไม่ครอบคลุมทุกกลุ่ม กลุ่มเป้าหมายใช้คำไม่คงเส้นคงวา "คน พลเมือง เยาวชน ประชาชน" พฤติกรรมที่ต้องการให้เกิดกับกลุ่มเป้าหมายดูเหมือนจะขาดไป เพราะมีเพียง "มีศีลธรรม มีการพัฒนาจิตใจ และปัญญา"

เมื่อดูใน มาตรา 286 ซึ่งอยู่ในหมวด 2 ส่วน 2 การปฏิรูปด้านต่างๆ ซึ่งหลักที่ใช้ยึดในการปฏิรูปการศึกษา เขียนไว้หลากหลายมาก ซึ่งจะว่าเป็นหลักการ ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีทั้งหลักการ วิธีการ ประเด็น ระดับการศึกษา (ซึ่งก็มีไม่ครบทุกระดับ) ตบท้ายด้วยการปรับปรุงประมวลกฎหมายทางการศึกษา ซึ่งแทนที่จะใช้คำใหญ่เป็นภาพรวม กลับระบุกฎหมายรายฉบับเฉพาะเอาไว้ อนาคตกฎหมายที่ระบุไว้อาจไม่จำเป็น

ผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการยกร่างรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด แต่ผมมีความเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ เขียนได้ไม่คม ไม่ครบ บางส่วนเยิ่นเย้อเกินความจำเป็น รายละเอียดบางส่วนผมเห็นว่าน่าจะยกออกไปไว้ในกฎหมายลูกฉบับต่างๆ ก็ได้ เวลาปรับปรุงแก้ไขประเด็นต่างๆจะได้ง่ายๆ หน่อย ผมไม่ค่อยเชื่อนะว่า ปรมาจารย์ยกร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ตระหนักเรื่องที่ผมกล่าวมานี้ พวกท่านมีเจตนาอะไรซ้อนเร้นหรือเปล่า ระยะหลังๆ ชักเริ่มเชื่อคำพูดที่ว่า "สิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่ สิ่งที่ใช่อาจจะไม่เห็น"เสียแล้ว

 

ขอบคุณที่มา เฟซบุ๊ค ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก วันที่ 10 สิงหาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่ , เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด , รังสรรค์ มณีเล็ก << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 269 ครั้ง
สพฐ.แจ้งสำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2563☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งสำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 724 ครั้ง
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง☕ 9 ก.ค. 2563
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง
เปิดอ่าน 664 ครั้ง
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference☕ 9 ก.ค. 2563
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference
เปิดอ่าน 989 ครั้ง
กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 เพิ่มเติม☕ 9 ก.ค. 2563
กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 1,417 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เทคโนโลยี หมายถึงอะไรเทคโนโลยี หมายถึงอะไร
เปิดอ่าน 142,365 ครั้ง
อาหารดีที่ควรมีติดบ้าน-ทานประจำทำสมองแล่นอาหารดีที่ควรมีติดบ้าน-ทานประจำทำสมองแล่น
เปิดอ่าน 21,490 ครั้ง
"คราวหน้า พับเล็กๆนะครับ" คลิปฉาวตำรวจจราจรรับเงิน"คราวหน้า พับเล็กๆนะครับ" คลิปฉาวตำรวจจราจรรับเงิน
เปิดอ่าน 9,415 ครั้ง
ทำไมหิงห้อยจึงมีแสงทำไมหิงห้อยจึงมีแสง
เปิดอ่าน 63,023 ครั้ง
ค้นพบล่าสุด...พบน้ำแข็งบนดาวอังคารค้นพบล่าสุด...พบน้ำแข็งบนดาวอังคาร
เปิดอ่าน 11,860 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ