ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ราชบัณฑิตลุ้นเปิดตัวแอพฯพจนานุกรม

ราชบัณฑิตลุ้นเปิดตัวแอพฯพจนานุกรม

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ส.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,584 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สำนักงานราชบัณฑิตยสภาเตรียมเปิดตัว 2 แอพพลิเคชั่นสำคัญ “พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554” และ “อ่านอย่างไร และเขียนอย่างไร” สำหรับใช้ในโทรศัพท์สมาร์ตโฟน หวังส่งเสริมการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง คาดเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีภายในเดือนกันยายนนี้

วันนี้(26 ส.ค.) น.ส.กนกวลี ชูชัยยะ เลขาธิการราชบัณฑิตยสภา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานราชบัณฑิตยสภา(รภ.) ได้ดำเนินโครงการจัดทำโปรแกรมประยุกต์(application) เกี่ยวกับพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 และโปรแกรมประยุกต์อ่านอย่างไร และเขียนอย่างไร ฉบับราชบัณฑิตยสถาน สำหรับโทรศัพท์สมาร์ตโฟน โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ(เนคเทค) เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมนั้น ขณะนี้การดำเนินงานมีความคืบหน้ามากกว่าร้อยละ 90 แล้ว โดยทางเนคเทคได้พัฒนาโปรแกรมต้นแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการทดลองใช้งานเพื่อปรับปรุงแก้ไขโปรแกรมให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดไปใช้งานได้ประมาณเดือนกันยายน 2558 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

น.ส.กนกวลี กล่าวต่อไปว่า การดำเนินงานในระยะแรกได้พัฒนาโปรแกรมประยุกต์ให้รองรับระบบปฏิบัติการ iOS version 8 และ Android โดยสามารถแสดงผลได้ทั้งเรียงตามหมวดอักษร และตามการค้นคำ เพียงพิมพ์ตัวอักษรตั้งต้น หลังจากนั้นระบบจะแสดงรายการคำให้เลือก เพื่อลดเวลาในการสืบค้น และยังมีระบบสถิติที่ผู้ใช้สามารถค้นหาจากประวัติการใช้งานได้ภายในเครื่องของตนเอง นอกจากนี้จุดเด่นของโปรแกรมประยุกต์ดังกล่าวจะอยู่ที่การแสดงคำศัพท์แต่ละรายการ จะมีทั้งคำตั้ง ชนิดของคำ คำอ่าน นิยาม และคำที่เกี่ยวข้องทั้งแม่คำและลูกคำ จึงทำให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นข้อมูลได้อย่างครอบคลุมครบถ้วน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการศึกษาเรียนรู้การใช้ภาษาไทย

“สำหรับโปรแกรมประยุกต์อ่านอย่างไรและเขียนอย่างไรนั้น เมื่อผู้ใช้งานพิมพ์ศัพท์ที่ต้องการอ่าน ระบบจะแสดงผลคำอ่านที่ถูกต้องให้ และเมื่อพิมพ์คำศัพท์ที่มักเขียนผิดระบบก็จะแนะนำรูปเขียนที่ถูกต้องให้ นอกจากนี้ยังมีหลักเกณฑ์ต่างๆที่สามารถนำไปใช้อ้างอิงทางวิชาการได้ ทั้งการอ่านคำวิสามานยนามทั่วไป การอ่านชื่อจังหวัด อำเภอ แขวง ตำบล ถนน ตรอก ซอย พระอารามหลวง เครื่องราชอิสริยาภรณ์ การอ่านพยัญชนะไทย สระไทย วรรณยุกต์ไทย ตัวเลข เครื่องหมายต่างๆ เป็นต้น” น.ส.กนกวลี กล่าวและว่า หลังจากพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ทั้ง 2 โปรแกรมในระยะแรกเสร็จแล้ว จะดำเนินงานในระยะที่ 2 ต่อไปทันที เพื่อพัฒนาโปรแกรมให้รองรับระบบปฏิบัติการ iOS version 7 และ Windows Mobile อีกด้วย

 

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 26 สิงหาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ราชบัณฑิตลุ้นเปิดตัวแอพฯพจนานุกรม , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)☕ 18 ม.ค. 2563
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)
เปิดอ่าน 953 ครั้ง
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก☕ 16 ม.ค. 2563
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก
เปิดอ่าน 4,673 ครั้ง
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด☕ 16 ม.ค. 2563
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด
เปิดอ่าน 1,684 ครั้ง
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา☕ 16 ม.ค. 2563
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา
เปิดอ่าน 1,440 ครั้ง
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.☕ 16 ม.ค. 2563
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.
เปิดอ่าน 4,017 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กุ้งลายเสือ - เรื่องน่ารู้กุ้งลายเสือ - เรื่องน่ารู้
เปิดอ่าน 11,243 ครั้ง
รวยๆ เฮงๆ กับของมงคลรับวันตรุษจีนรวยๆ เฮงๆ กับของมงคลรับวันตรุษจีน
เปิดอ่าน 15,751 ครั้ง
ปัจจัยฉุดรั้งการศึกษา (1)ปัจจัยฉุดรั้งการศึกษา (1)
เปิดอ่าน 8,313 ครั้ง
ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการประชุมชี้แจง เรื่องแนวทางการปรับเงินเดือน ขรก.ที่ปรับใหม่ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการประชุมชี้แจง เรื่องแนวทางการปรับเงินเดือน ขรก.ที่ปรับใหม่
เปิดอ่าน 11,161 ครั้ง
กระทรวงวัฒนธรรม เปิดดาวน์โหลดภาพหาชมยากของในหลวง กว่า 30,000 ภาพกระทรวงวัฒนธรรม เปิดดาวน์โหลดภาพหาชมยากของในหลวง กว่า 30,000 ภาพ
เปิดอ่าน 9,119 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ