ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ศธ.หาช่องทวงเงินครูเบี้ยวหนี้


ข่าวการศึกษา 23 ก.ย. 2558 เวลา 19:51 น.

6,036

views
Advertisement

ศธ.หาช่องทวงเงินครูเบี้ยวหนี้

“กำจร”ยันเงินใช้หนี้แทนครูไม่สูญ มีรายชื่อลูกหนี้ครบ เล็งหาช่องกฎหมายทวงเงินคืน พร้อมรวมข้อมูลเสนอรมว.ศึกษาธิการ ดูแลปัญหาหนี้สินครูในภาพรวม ด้าน “พินิจศํกดิ์” แจงสถานะกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯมั่นคงหลังหยุดจ่ายหนี้แทน

วันนี้ (23 ก.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงปัญหาหนี้สินครูที่มีจำนวนมากขึ้น ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องดังกล่าวและเป็นห่วงครู แต่การที่จะตัดสินใจอะไรต้องดูสิ่งที่พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี อดีตรมว.ศึกษาธิการ ได้ดำเนินการไว้ก่อนหน้านี้มาดู โดยมอบให้รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ.นำข้อมูลเรื่องดังกล่าวมารายงาน

ด้าน รศ.นพ.กำจร กล่าวว่า ตนกำลังรวบรวมข้อมูลปัญหาหนี้สินข้ราชการครูรวมถึงแนวทางให้ความช่วยเหลือทั้งจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กองทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู และโครงการต่างๆในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เพื่อเสนอรมว.ศึกษาธิการ รับทราบและมีนโยบายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งการแก้ไขปัญหาในภาพรวมใหญ่ต้องเป็นนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ตนยอมรับว่าครูมีหนี้จำนวนมหาศาลแต่คนที่เป็นปัญหามีเพียงจำนวนหนึ่งไม่ใช่คนที่เป็นหนี้ทั้งหมด ซึ่งการให้ความช่วยเหลือโดยการออกมาตรการต่างๆที่ผ่านมาก็ทำให้ครูที่เป็นหนี้สินส่วนหนึ่ง สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ดังนั้นจากนี้กองทุนต่างๆที่มีอยู่ทั้งในส่วนของก.ค.ศ.และสกสค.คงจะต้องกลับมาดูว่าจะช่วยเหลือครูได้อย่างไร แต่ต้องไม่ใช่การใช้หนี้แทน

ปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีกองทุนเงินสนับสนุน พิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) เพื่อชำระหนี้แทนครู ในกรณีที่ครูค้างชำระหนี้ติดกัน 3 งวดนั้นได้มีการหยุดชำระหนี้แทนไว้แล้ว และจะกลับมาพิจารณาทบทวนทั้งหมดว่าการชำระหนี้แทนเป็นข้อตกลงระหว่างธนาคารออมสินกับกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯหรือไม่ ซึ่งการที่ทางธนาคารหักเงินในบัญชีเพื่อชำระหนี้แทนลูกหนี้ได้โดยไม่ต้องแจ้งสกสค.เป็นวิถีที่ประหลาด มีครูบางส่วนเท่านั้นที่รู้และใช้ช่องทางนี้เบี้ยวหนี้ อย่างไรก็ตาม เงินที่ชำระหนี้แทนไปนั้นไม่ใช่ว่าผู้ที่เบี้ยวหนี้จะหมดหนี้สินแต่ต้องมาเป็นลูกหนี้กับ สกสค.ในส่วนที่จ่ายแทนไป โดยขณะนี้มีเงินที่ชำระหนี้แทนไปทั้งหมดประมาณ 5,000 กว่าล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาตนได้หารือศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ กรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯและเห็นว่าต้องมีการทวงเงินที่ชำระหนี้แทนคืนแต่จะด้วยวิธีใด เมื่อไหร่และจะฟ้องร้องอย่างไรก็ต้องไปดูข้อกฎหมายที่ชัดเจนแต่ยังไงก็ต้องทวงคืนแน่นอนเพราะมีรายชื่อลูกหนี้ทั้งหมดอยู่แล้ว ดังนั้นขอให้ผู้ที่เป็นหนี้รู้ตัวเองและรับผิดชอบการชำระหนี้สินด้วย

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ.ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.กล่าวถึงสถานภาพของกองทุนเงินสนับสนุน พิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค.เพื่อชำระหนี้แทนครู ว่า ขอยืนยันว่าขณะนี้สถานภาพกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ยังไม่มีปัญหา เนื่องจากสกสค.ได้หยุดชำระหนี้แทนผู้ที่ค้างการชำระหนี้ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.2558 ที่ผ่านมา ซึ่งตามปกติสกสค.ต้องส่งเงินกองทุนสนับสนุนพิเศษฯ สมทบให้แก่ธนาคารออมสินเพิ่มเติมจากที่ธนาคารให้การสนับสนุนมาโดยเฉลี่ยต้องจ่ายเพิ่มเดือนละ 100 ล้านบาท แต่ถ้าหากไม่หยุดและชำระแทนต่อไปเรื่อยๆเงินก็จะหมด อย่างไรก็ตาม สกสค.กำลังประสานกับธนาคารออมสินว่ามาตรการช่วยเหลือปัญหาหนี้สินครูที่ได้ออกไปแล้วมีครูยื่นความจำนงกี่คน และต้องมีการเพิ่มเติมมาตรการใดอีกบ้างซึ่งเชื่อว่าภายในเดือนตุลาคม 2558 นี้ธนาคารออมสินจะสรุปข้อมูลทั้งหมดเสนอมาและเท่าที่ทราบขณะนี้สาขาของธนาคารออมสินบางแห่งได้ร่วมมือกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูในพื้นที่เพื่อทำงานร่วมกันไม่ใช่แข่งกันหาลูกค้าเหมือนที่ผ่านมา เช่น ครูบางคนยื่นกู้ทั้งธนาคารออมสินและสหกรณ์ออมทรัพย์ครูและได้รับอนุมัติทั้ง 2 ส่วน ซึ่งหากยื่นกู้แห่งละ 3 ล้านบาทก็จะได้รับเงินกู้รวม 6 ล้านบาทและจะมีปัญหาในการชำระหนี้คืน เป็นต้น แต่ถ้ามีการทำงานร่วมกันจะได้รู้ว่าผู้กู้ยื่นกู้ไว้ที่ใดบ้าง ทั้งนี้ หนี้สินครูมาจากหลายส่วนตั้งแต่ธนาคารออมสิน ซึ่งมีให้กู้หลายประเภท และธนาคารอื่นๆ เช่น โครงการสินเชื่อธนวัฏ สหกรณ์ออมทรัพย์ครู และแหล่งเงินกู้อื่นๆหรือที่เรียกว่าหนี้นอกระบบ

 

ที่มา เดลินิวส์ วันที่ 23 กันยายน 2558

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ศธ.หาช่องทวงเงินครูเบี้ยวหนี้

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

การจัดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 73 ปีการศึกษา 2568

การจัดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 73 ปีการศึกษา 2568

เปิดอ่าน 8,354 ☕ 26 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 383 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 19,216 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 888 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,645 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 19,053 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 969 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

มิวสิควิดีโอเพลง ดีใจได้เรียนฟรี ลุงตู่จัดให้ [Official MV]
มิวสิควิดีโอเพลง ดีใจได้เรียนฟรี ลุงตู่จัดให้ [Official MV]
เปิดอ่าน 9,782 ครั้ง

ความลับของกลดึงกระต่ายออกมาจากหมวก
ความลับของกลดึงกระต่ายออกมาจากหมวก
เปิดอ่าน 13,646 ครั้ง

กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
เปิดอ่าน 11,165 ครั้ง

มหัศจรรย์ เลข 11
มหัศจรรย์ เลข 11
เปิดอ่าน 75,493 ครั้ง

ฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่"ซูเปอร์มัม คอสมิค"แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมาก
ฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่"ซูเปอร์มัม คอสมิค"แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมาก
เปิดอ่าน 38,673 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ