ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ปลัดกษ.สุ่มตรวจ "นมรร." สร้างมั่นใจให้เด็กกล้าดื่ม


ข่าวการศึกษา 2 ต.ค. 2558 เวลา 20:15 น.

4,610

views
Advertisement

ปลัดกษ.สุ่มตรวจ "นมรร." สร้างมั่นใจให้เด็กกล้าดื่ม

ปลัดเกษตรฯ ลุยสุ่มตรวจนมโรงเรียนทั่วประเทศ ขู่เอาผิดทุกกรณีหากเจอทุจริต ลั่นต้องสร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครอง-เด็ก หลังไม่กล้าดื่ม "นม รร." ด้านกรมปศุสัตว์ เรียก 3 บริษัทวางบิลเปล่า สอบปากคำ 3 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า รมว.เกษตรฯ ได้เร่งให้ตรวจสอบความไม่โปร่งใสในโครงการนมโรงเรียนทั้งหมด ซึ่งตนจะส่งทีมลงพื้นที่ตรวจสอบ ทั้งทางลับ และทางตรง จะมีการสุ่มตรวจตัวอย่างนมที่ส่งให้เด็กกินที่โรงเรียน และส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพทั่วประเทศ ทั้งนี้ตนจะใช้มาตรการเชิงรุกสมัยเป็นอธิบดีกรมป่าไม้ และจะลุยด้วยตัวเอง ลงไปตรวจโรงงานผลิตนม ตรวจคุณภาพน้ำนมดิบที่เกษตรกร โดยไม่แจ้งล่วงหน้าโดยเด็ดขาด เพื่อให้เด็กผู้ปกครองมั่นใจนมโรงเรียน และยืนยันว่าจะเอาผิดทุกกรณีหากมีปัญหานมเกิดขึ้นอีก

ด้านนายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รอง ผอ.อ.ส.ค. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) กล่าวว่า ปัญหานมโรงเรียนบูดส่งผลให้เด็กไม่มั่นใจนมโรงเรียน ไม่กล้าดื่ม ทั้งที่นมมีความจำเป็นกับเด็ก โดย อ.ส.ค. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักพยายามแก้ปัญหาเอาผิดผู้ผลิตนมไม่ได้มาตรฐาน ขณะนี้อยู่ระหว่างกรมปศุสัตว์ กำลังเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องวางมาตรการใหม่ทั้งระบบ ก่อนที่มิลค์บอร์ด จะจัดสรรโควตานมโรงเรียนในภาคเรียนที่สอง ซึ่งทาง อ.ส.ค.ได้ส่งเสริมเกษตรกรให้ผลิตน้ำนมดิบมีคุณภาพ มีการตรวจอย่างละเอียด แม่วัวที่มีปัญหาไม่นำน้ำนมเข้าสู่การผลิตเด็ดขาด ทั้งนี้ที่เกิดขึ้นเป็นปลายน้ำ ไม่อยู่ที่ต้นน้ำ จากนี้ไป อ.ส.ค.จะดูแลโควตา ประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งหมด โดยให้ไปตรวจสอบโรงงานผลิต ทั้งหมด หากขาดคุณสมบัติจะขึ้นบัญชีดำออกจากโครงการนมโรงเรียนทันที

รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรฯ แจ้งว่า ในวันที่ 3 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น. นายสัตว์แพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะกรรมการมิลค์บอร์ด ได้เรียกผู้ประกอบการนมโรงเรียน 3 ราย ที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายทุจริตวางบิลเปล่า ซึ่งมีโรงนมตั้งอยู่ในเขตภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มาสอบปากคำเพิ่มเติมตามที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมีปศุสัตว์จังหวัดเป็นหัวหน้าทีมลงพื้นที่ตรวจสอบ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 9 จังหวัดที่ผ่านมา เช่นในพื้นที่ภาคเหนือ มี จ.พิษณุโลก นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ ในภาคอีสาน มี จ.อุบลราชธานี มหาสารคาม ภาคตะวันออก จ.จันทบุรี ภาคกลาง จ.นครปฐม และสระบุรี

ด้านนายกิตติศักดิ์ เกียรติไกรวัลศิริ นายกสมาคมผู้ประกอบการนมยูเอชทีและที่ปรึกษาสหกรณ์โคนม 4 แห่งสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ปากช่อง ไทยมิลค์ และมวกเหล็ก เปิดเผยว่าวันที่ 5 ต.ค.นี้ กลุ่มเกษตรกรโคนม กลุ่มสหกรณ์นม และกลุ่มเกษตรกรแปรรูปผลิตภัณฑ์นม ที่ผลิตนมในโครงการนมโรงเรียน จำนวน 50 กว่ากลุ่ม จะนัดประชุมกัน ที่โรงแรมเอเซีย เวลา 12.00-14.00 น.เพื่อทำความเข้าใจและสนับสนุนมาตรการตามหลักเกณฑ์การตรวจสอบใหม่ของมิลค์บอร์ด เพื่อให้โครงการนมโรงเรียนเป็นที่เชื่อถือของผู้ปกครอง เด็กนักเรียน และสังคม โดยพวกเราแสดงจุดยืนว่าเด็กไทยได้รับประทานนมดีที่มีคุณภาพทุกกล่องทุกถุงอย่างแน่นอน ทั้งนี้จะเสนอให้มิลค์บอร์ด ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ประกอบการโรงนม ปลอมปน ผลิตนมคุณภาพต่ำ ให้ตัดสิทธิออกจากโครงการทันที ที่ผ่านมาใช้แต่วิธีลดสิทธิ ภาคทัณฑ์ หรือให้เปลี่ยนของใหม่ได้ ตนขอให้เลิกลงโทษด้วยวิธีการเหล่านี้เสียที อย่ารอให้เด็กกินนมจนท้องเสียก่อนค่อยลุกขึ้นมาจัดการ เพราะเด็กอาจถึงแก่ชีวิตได้.

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 2 ตุลาคม 2558

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ปลัดกษ.สุ่มตรวจ "นมรร." สร้างมั่นใจให้เด็กกล้าดื่มปลัดกษ.สุ่มตรวจนมรร.สร้างมั่นใจให้เด็กกล้าดื่ม

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

เปิดอ่าน 13,732 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 259 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 162 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 159 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 314 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 274 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 753 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เผยโฉม เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์
เผยโฉม เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์
เปิดอ่าน 11,470 ครั้ง

5 กิจวัตรที่คนประสบความสำเร็จมักทำก่อน 8 โมงเช้า
5 กิจวัตรที่คนประสบความสำเร็จมักทำก่อน 8 โมงเช้า
เปิดอ่าน 19,970 ครั้ง

ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 6 ผู้ตัดสินที่ 2 (THE SECOND REFEREE)
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 6 ผู้ตัดสินที่ 2 (THE SECOND REFEREE)
เปิดอ่าน 39,123 ครั้ง

การกลับไปใช้สิทธิในบำเหน็จบำนาญตามพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 ตอน1
การกลับไปใช้สิทธิในบำเหน็จบำนาญตามพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 ตอน1
เปิดอ่าน 18,734 ครั้ง

ตัวอย่างใบงานจากการ์ตูนความรู้
ตัวอย่างใบงานจากการ์ตูนความรู้
เปิดอ่าน 51,043 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ