ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สตง.พบงบปรับปรุงห้องเรียน - ห้องสมุดคุณภาพของสพฐ.ส่อพิรุธกว่า 300 ลบ.


ข่าวการศึกษา 15 ธ.ค. 2558 เวลา 17:53 น.

11,850

views
Advertisement


สตง.พบงบปรับปรุงห้องเรียน - ห้องสมุดคุณภาพของสพฐ.ส่อพิรุธกว่า 300 ลบ.

สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณโครงการปรับปรุงห้องเรียน (E-Classroom) และห้องสมุดคุณภาพสู่มาตรฐานสากล (E–Library) วงเงิน 342,500,000 บาท ของสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จากงบแปรญัตติ ปี 2555 จัดสรรให้กับโรงเรียนจำนวน 100 แห่ง พบความผิดปกติ ไม่โปร่งใส ตั้งแต่ขั้นตอนการขอเปลี่ยนแปลงงบประมาณจนถึงการดำเนินโครงการ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าโครงการดังกล่าวไม่ได้จัดทำขึ้นจากความต้องการ ความจำเป็น ความขาดแคลน ของโรงเรียนอย่างแท้จริง แต่ได้มีการระบุชื่อโรงเรียนไว้ก่อนแล้ว โดยมีบุคคลที่อ้างว่าเป็นผู้ประสานงานของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไปประสานงานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและโรงเรียนให้โรงเรียนเลือกว่าจะรับโครงการนี้หรือไม่เท่านั้น ซึ่งโรงเรียนเลือกรับโครงการทั้งๆ ที่ไม่มีความรู้ในระบบงานซอฟต์แวร์ เนื่องจากต้องการพัฒนาโรงเรียน

นอกจากนี้ ยังมีการจัดสรรงบประมาณในลักษณะผูกขาดโดยพฤติการณ์ของผู้ประสานงานของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอ้างว่า งบแปรญัตติเป็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ต้องดำเนินการตามรายละเอียด TOR และคุณลักษณะเฉพาะที่โครงการกำหนดเท่านั้น ไม่สามารถปรับเปลี่ยนรายละเอียดใดๆ ได้ ทำให้โรงเรียนบางแห่งไม่สามารถดำเนินการได้ ต้องขอคืนงบประมาณ

สตง.ได้ตรวจสอบกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดังกล่าว พบความผิดปกติ เช่น มีการกำหนดราคากลางสูงเกินกว่าที่ควรจะเป็น และกำหนดราคากลางซ้ำซ้อนทำให้เกิดความเสียหายเป็นเงินรวมประมาณ 173,806,790 บาท มีการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้รับจ้างรายใดรายหนึ่ง รวมทั้งมีพฤติการณ์สมยอมการเสนอราคาและมีผลประโยชน์ร่วมกัน นอกจากนี้ สตง.ได้ตรวจสอบการใช้ประโยชน์จากโครงการพบว่ามีครุภัณฑ์ที่จัดซื้อแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์เป็นเงิน 26,686,000 บาท

นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม ประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวได้นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินเพื่อพิจารณาแล้ว ที่ประชุมเห็นว่าการใช้จ่ายเงินงบประมาณโครงการดังกล่าวไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์และไม่มีคุณภาพ ทำให้โรงเรียนไม่สามารถก้าวสู่มาตรฐานสากลได้อย่างแท้จริง ให้แจ้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และขยายผลการตรวจสอบให้ครอบคลุมทุกโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ หากพบการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องไม่เป็นไปตามระเบียบให้พิจารณาโทษตามควรแก่กรณี รวมทั้งให้กำหนดมาตรการและแนวทางการจัดสรรงบประมาณที่เป็นงบแปรญัตติให้มีขั้นตอนที่ชัดเจน โปร่งใส รัดกุม

พร้อมทั้งสั่งกำชับให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และโรงเรียนในสังกัดให้ถือปฏิบัติตามระเบียบโดยเคร่งครัด และให้ สตง. ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

 

ที่มา อินโฟเควสท์ โดย กษมาพร กิตติสัมพันธ์/รัชดา โทร.02-2535000 ต่อ 317 อีเมล์: rachada@infoquest.co.th 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


สตง.พบงบปรับปรุงห้องเรียน - ห้องสมุดคุณภาพของสพฐ.ส่อพิรุธกว่า 300 ลบ.สตง.พบงบปรับปรุงห้องเรียน-ห้องสมุดคุณภาพของสพฐ.ส่อพิรุธกว่า300ลบ.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,536 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 312 ☕ 3 เม.ย. 2569

หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 213 ☕ 3 เม.ย. 2569

แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 651 ☕ 3 เม.ย. 2569

การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
เปิดอ่าน 289 ☕ 3 เม.ย. 2569

ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
เปิดอ่าน 501 ☕ 3 เม.ย. 2569

การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 205 ☕ 2 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดื่มน้ำอัดลม…ระวังกระดูกพรุน!
ดื่มน้ำอัดลม…ระวังกระดูกพรุน!
เปิดอ่าน 14,037 ครั้ง

แค่เครียด ก็ป่วยแล้ว
แค่เครียด ก็ป่วยแล้ว
เปิดอ่าน 10,649 ครั้ง

น้องอันดา ควีโยมี น่ารักสุดๆไปเลย
น้องอันดา ควีโยมี น่ารักสุดๆไปเลย
เปิดอ่าน 21,224 ครั้ง

จารีตประเพณีของชาวสยามตามชั้นบุคคลในฐานะต่าง ๆ
จารีตประเพณีของชาวสยามตามชั้นบุคคลในฐานะต่าง ๆ
เปิดอ่าน 16,093 ครั้ง

เด็กนั่งกลางที่เบาะหลังรถ มีแนวโน้มเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ
เด็กนั่งกลางที่เบาะหลังรถ มีแนวโน้มเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ
เปิดอ่าน 11,044 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ