ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว

ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 ธ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 3,485 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว

Advertisement

ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว จี้'พินิจศักดิ์'เร่งทวงเงินแบงก์ 2.1 พันล้าน

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า กรณีที่สำนักงาน คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้เตรียมทำเรื่องไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อขอให้โอนทรัพย์สินของอดีตผู้บริหารสำนักงาน สกสค.และผู้เกี่ยวข้อง ที่ ปปง.ได้อายัดทรัพย์เอาไว้ก่อนหน้านี้จำนวน 146 รายการ มูลค่า 183 ล้านบาท กรณีอดีตผู้บริหาร สกสค.นำเงินจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ของกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) จำนวน 2,500 ล้านบาท ไปซื้อตั๋วสัญญากับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด เพื่อนำไปลงทุนในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ซึ่งส่อว่าไม่โปร่งใส ตกเป็นของสำนักงาน สกสค.นั้น เรื่องดังกล่าวเป็นคำแนะนำของ ปปง.เอง เพราะปกติหากทรัพย์สินที่ได้อายัดไว้ เมื่อคดีถึงที่สุดแล้ว ทรัพย์สินเหล่านั้นจะต้องตกเป็นของแผ่นดินทันที แต่ในกรณีนี้ สกสค.เป็นผู้ได้รับความเสียหายโดยตรง ทาง ปปง.จึงแนะนำให้ทำเรื่องเสนอมาเพื่อขอสิทธิให้ทรัพย์สินที่อายัดเอาไว้ตกเป็นของ สกสค.เมื่อคดีสิ้นสุด ดังนั้น จึงสั่งการให้เลขาธิการ สกสค.รีบทำเรื่องเสนอไปยัง ปปง.เพื่อรักษาสิทธิเอาไว้ก่อน คาดว่าน่าจะส่งมาให้พิจารณาได้ในเร็วๆ นี้ ก่อนส่งไปยัง ปปง.ต่อไป

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการติดตามตรวจสอบการแก้ปัญหาทุจริตในสำนักงาน สกสค.นั้น ขณะนี้ได้กำชับให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้ารชาการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.เร่งประสานงานกับธนาคารแห่งหนึ่งให้คืนเงินตามที่ทางผู้ตรวจการแผ่นดินสรุปสำนวนให้ชดใช้เงินจำนวน 2,100 ล้านบาท คืนให้กับ สกสค.กรณีอนุมัติปิด บัญชี และเบิกถอนเงินของ สกสค.ที่ฝากไว้กับธนาคารดังกล่าว เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารมีความ ประมาทเลินเล่อ ก่อให้เกิดความเสียหาย เพราะเป็นเงินของครู คาดว่านายพินิจศักดิ์จะรายงานความคืบหน้าให้รับทราบเร็วๆ นี้ ส่วนกรณีอื่นๆ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

"ส่วนการติดตามทรัพย์สินที่ถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัดไว้ คืนให้ สกสค.นั้น สามารถดำเนินการฟ้องแพ่งเพื่อให้ศาลมีคำสั่งคืนทรัพย์สินทั้งหมดให้ สกสค.คาดว่า สกสค.น่าจะดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว" นายธเนศพลกล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงจาก สกสค.คนหนึ่ง กล่าวว่า ขณะนี้ สกสค.พยายามติดตามทรัพย์สินที่ถูก ยักยอกไปกลับคืนมา โดยที่ผ่านมาได้ฟ้องดำเนิน คดีทางแพ่ง เพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินของบริษัทบิลเลี่ยนฯ และของคณะกรรมการ สกสค.ซึ่ง ถูก ปปง.อายัดไว้ ให้ตกเป็นของ สกสค.นอกจากนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ปรับโครงสร้างภายใน สกสค.โดยโยกย้ายผู้บริหารบางส่วนที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับการทุจริต ให้ไปทำงานอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานในหน้าที่เดิม อาทิ โยกย้ายผู้ที่เคยดูแลเรื่องการดำเนินการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ของ ช.พ.ค.ให้ไปดูแลเรื่องอื่น เพื่อให้ตรวจสอบ ข้อมูลการทุจริตต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว , , ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน , 146 , รายการ , 183 , ล้านบาทให้สกสค.แล้ว << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
บอร์ด ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ "ตรีนุช" จี้ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม☕ 17 มิ.ย. 2564
บอร์ด ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ "ตรีนุช" จี้ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม
เปิดอ่าน 1,000 ครั้ง
สพฐ.วางแผนประเมินจัดการเรียนยุคโควิด☕ 17 มิ.ย. 2564
สพฐ.วางแผนประเมินจัดการเรียนยุคโควิด
เปิดอ่าน 1,113 ครั้ง
สมศ.แจงข้อมูลประเมินสถานศึกษากว่า 3,825 แห่งแล้ว☕ 17 มิ.ย. 2564
สมศ.แจงข้อมูลประเมินสถานศึกษากว่า 3,825 แห่งแล้ว
เปิดอ่าน 3,433 ครั้ง
สพฐ.ไม่ห่วง "เรียนออนไลน์ทั้งปี" เชื่อมั่นยังทำให้มีคุณภาพได้ เล็งเพิ่มภาคปฎิบัติด้วย☕ 16 มิ.ย. 2564
สพฐ.ไม่ห่วง "เรียนออนไลน์ทั้งปี" เชื่อมั่นยังทำให้มีคุณภาพได้ เล็งเพิ่มภาคปฎิบัติด้วย
เปิดอ่าน 4,681 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ครั้งที่ 2/2564☕ 16 มิ.ย. 2564
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ครั้งที่ 2/2564
เปิดอ่าน 979 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์ครอบครัวสมาชิก ช.พ.ค.ผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์ครอบครัวสมาชิก ช.พ.ค.
เปิดอ่าน 22,976 ครั้ง
บ้าเก่าไม่ทันหาย....บ้าใหม่กำลังมาบ้าเก่าไม่ทันหาย....บ้าใหม่กำลังมา
เปิดอ่าน 12,501 ครั้ง
สิ่งที่จะได้รับจากการเป็นต้นแบบโรงเรียนประชารัฐสิ่งที่จะได้รับจากการเป็นต้นแบบโรงเรียนประชารัฐ
เปิดอ่าน 19,808 ครั้ง
ประโยชน์ของการสื่อสารข้อมูลประโยชน์ของการสื่อสารข้อมูล
เปิดอ่าน 168,876 ครั้ง
เรื่องของกลิ่นปากเรื่องของกลิ่นปาก
เปิดอ่าน 16,246 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ