ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เร่งผลิต "แม่พิมพ์" คุณภาพ ชดเชยครูเกษียณเกือบ 3 แสนคน!!

เร่งผลิต "แม่พิมพ์" คุณภาพ ชดเชยครูเกษียณเกือบ 3 แสนคน!!

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 25 ธ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 9,486 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เร่งผลิต "แม่พิมพ์" คุณภาพ ชดเชยครูเกษียณเกือบ 3 แสนคน!!

Advertisement

ข่าวครูที่จะเกษียณอายุราชการในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาสร้างความฮือฮาให้กับคนแวดวงการศึกษาพอสมควร เพราะเป็นความหวังของผู้ที่จะก้าวสู่วิชาชีพแม่พิมพ์ว่าจะมีอัตรารองรับในอนาคตแน่นอน แต่อีกส่วนหวั่นว่าจำนวนการผลิตที่ได้คุณภาพ จะผลิตไม่ทันความต้องการ โดยเฉพาะสาขาที่ขาดแคลนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จากข้อมูลของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ที่ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนข้าราชการครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่จะเกษียณอายุราชการในอีก 15 ปีข้างหน้า (พ.ศ.2556-2570) พบว่าจะมีข้าราชการครูเกษียณทั้งหมด 288,233 ราย โดยปีที่มีครูเกษียณจำนวนสูงสุดคือ ปี พ.ศ.2562 จำนวน 28,246 คน ส่วนสาขาที่มีความต้องการมากที่สุดตั้งแต่ปี พ.ศ.2557-2562 มีจำนวน 5 สาขา ได้แก่ คณิตศาสตร์ 14,399 ราย, ภาษาอังกฤษ 13,852 ราย, ภาษาไทย 11,454 ราย, สังคมศึกษา 7,487 ราย, วิทยาศาสตร์ 7,462 ราย ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีความต้องการครูสาขาภาษาอังกฤษมากที่สุด รองลงมาคือ เครื่องกล การจัดการทั่วไป คอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ปัญหาก็คือข้อมูลของผู้เกษียณแต่ละปี ไม่ใช่ตัวเลขความต้องการครูแต่ละปีหรือแต่ละสาขา จำเป็นต้องมีการสำรวจตัวเลขครูที่ต้องการอย่างละเอียดเพื่อการผลิตที่ถูกต้อง

โดย น.ส.วัฒนาพร สุขพรต รักษาการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนโยบายและแผน สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ระบุว่า ข้อมูลครูเกษียณอายุราชการในแต่ละปี ไม่ได้เป็นตัวเลขความต้องการครูในแต่ละสาขา ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกัน เพราะเราไม่สามารถบรรจุครูตามจำนวนครูที่เกษียณอายุได้ทันที นอกจากนี้ การจะพิจารณาจำนวนผลิตครูตามความต้องการของประเทศนั้น ต้องคำนึงถึงโครงสร้างประชากรที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเรามีเด็กเกิดใหม่น้อยลง ดังนั้น จึงต้องมีหน่วยงานที่ช่วยหาจำนวนตัวเลขความต้องการครูแต่ละสาขาของแต่ละสังกัดอย่างแท้จริง แนวทางหนึ่งที่ช่วยตอบโจทย์คุณภาพบัณฑิตครูนั่นคือโครงการคุรุทายาทที่มุ่งผลิตครูที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู ดีและเก่ง ซึ่งขณะนี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยู่ระหว่างจัดเตรียมข้อมูลเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ

Advertisement

โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือโครงการคุรุทายาทร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง ศธ. ได้พิจารณารูปแบบการดำเนินการ ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ ศธ. ดูแลเรื่องการผลิตและพัฒนาครูทั้งระบบ โดยมีหลักการที่จะผลิตครูที่ดี เก่ง และตรงกับความต้องการ ลงสอนในพื้นที่ขาดแคลน ที่สำคัญเด็กจะรู้ล่วงหน้าว่าจะสอนโรงเรียนไหน ซึ่งจะมีอัตรารองรับหลังเรียนจบ ทั้งในโรงเรียนในสังกัด สพฐ. และสถานศึกษาในสังกัด สอศ. โดยมี สกอ. เป็นเจ้าภาพในการกำหนดรายละเอียดและกติกาของโครงการ "ผมให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว อย่างช้าไม่เกินเดือนมกราคม 2559 และเสนอ ครม. เห็นชอบเพื่อจะได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2559" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว โครงการคุรุทายาทเป็นโครงการระยะ 10 ปี (พ.ศ.2559-2569) โดย ศธ. ตั้งเป้าว่าจะผลิตบัณฑิตครูได้ทั้งสิ้น 46,000 กว่าอัตรา และจะไม่เปิดรับเฉพาะนักศึกษาที่เพิ่งจบ ม.6 เท่านั้น แต่จะรับนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 ขึ้นไปที่มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ ส่วนงบประมาณในการดำเนินการ คิดว่าคงใช้ไม่มาก เพราะจะใช้ระบบของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) มาใช้ นอกจากนี้ ศธ. ยังมีแนวคิดว่าเมื่อเด็กเรียนจบแล้ว เมื่อไปปฏิบัติการสอนได้ระยะหนึ่ง อาจจะ 2-3 ปี ถ้าต้องการเรียนระดับปริญญาโท ก็จะส่งเสริมให้เรียน โดย ศธ. จะมีทุนให้เรียนต่อในต่างประเทศ เมื่อจบแล้วก็ต้องกลับมาใช้ทุนสอนในโรงเรียนตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การบรรจุครูหนึ่งคนจะอยู่ในระบบกว่า 30 ปี หลายประเทศที่ประสบความสำเร็จในการปฏิรูปการศึกษา เกิดจากการปฏิรูปครู แต่ประเทศไทยกลับเน้นการปฏิรูปโครงสร้าง เราจึงต้องให้ความสำคัญโดยเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกครู ที่ควรใช้ข้อสอบอัตนัยบ้าง หรือการสอบครูผู้ช่วยที่มีผู้สอบได้เพียง 19% จากผู้สอบแสนกว่าคน แสดงให้เห็นถึงการผลิตครูที่ด้อยคุณภาพ รวมไปถึงบัณฑิตครูที่ว่างงานเพราะผลิตครูไม่สอดคล้องกับการต้องการ ครูควรเป็นต้นแบบที่ดีทั้งการสอนและการใช้ชีวิต จึงอาจต้องยอมเสียเวลาเพิ่มในการฝึกครูผู้ช่วยเพิ่ม 6 เดือน หรือ 1 ปี เพื่อคัดครูที่เป็นคนดีและมีคุณธรรม อีกทั้งขณะนี้เรายังขาดแคลนครูอาชีวศึกษาด้วย ซึ่งการร่วมมือระหว่างอาชีวศึกษากับสถาบันอุดมศึกษาผลิตครู เป็นอาชีวะอุดมศึกษา น่าจะเป็นทางออกที่ดี "การแก้ปัญหาครูขณะนี้ยังไม่ถูกจุด ฝ่ายการเมืองแก้ปัญหาโดยเน้นเรื่องหนี้สินครู เพิ่มเงินเดือน และตั้งมหาวิทยาลัยในจังหวัดของตนเอง โดยร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่กำลังแก้ไขนั้น จะต้องวางแนวทางป้องกันไม่ให้ฝ่ายการเมืองเข้ามายุ่ง กำหนดให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ทำตามแผนการศึกษาที่วางไว้ สำหรับทางออกของวิกฤตครู จะต้องเริ่มจากแก้ไขระบบคัดเลือกครู ฟื้นฟูคุรุทายาท เพราะเราจะได้ครูที่เก่งจริงๆ จัดตั้งสถาบันครุศึกษาแห่งชาติเพื่อมาดูแล ผลิตครูระบบปิด ต้องการครูเท่าไร สาขาไหน ต้องชัดเจน ไม่ให้การเมืองเข้ามายุ่งกับนโยบายการผลิตครู และสนับสนุนงบประมาณให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ที่เปิดสอนครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่ผลิตครูอย่างเข้มแข็งมายาวนาน เพราะหากปล่อยไป จะส่งผลให้มหาวิทยาลัยเหล่านี้ต้องรับนักศึกษาจำนวนมาก เพื่อให้มีรายได้ ซึ่งเป็นการผลักดันให้เข้าสู่วังวนธุรกิจอุดมศึกษา" นายสมพงษ์ กล่าว

ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า เห็นด้วยที่หลายหน่วยงานจะเข้ามาช่วยพัฒนาคุณภาพอาชีวศึกษาให้ดีขึ้น เพราะขณะนี้ประเทศไทยกำลังขาดแคลนคนด้านฝีมือแรงงาน การผลิตนักศึกษาจากสถาบันอาชีวศึกษาและจากสถาบันอุดมศึกษาก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาดแรงงาน รวมไปถึง สอศ. ก็ยังขาดแคลนครูที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านฝีมือแรงงาน โดยอยากให้ทุกฝ่ายบูรณาการการทำงานร่วมกันว่าจะผลิตกำลังคนด้านไหน สาขาใด และจำนวนเท่าไร เพราะแต่ละสถาบันที่เปิดสอนต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน อยากให้ผลิตในส่วนที่ตัวเองเปิดสอนไว้อยู่แล้วให้มีความพร้อม เพื่อที่จะสามารถรองรับความต้องการกำลังคนด้านฝีมือแรงงานจำนวนมากในอนาคต

ด้าน นางสมบัติ คชสิทธิ์ อธิการบดี มรภ.วไลยอลงกรณ์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) กล่าวว่า มองว่าการรวมกันระหว่างอาชีวศึกษากับสถาบันอุดมศึกษาจะสามารถสร้างความแข็งแกร่งได้ แต่ถ้ารวมเป็นสถาบันเดียวกันไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายนัก เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการ เพราะแต่ละที่ต่างก็มีปรัชญาต่างกัน หากร่วมมือกันจัดการศึกษาน่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่า ปัญหาคุณภาพครู วิกฤตพอๆ กับปัญหาขาดแคลนครู ซึ่งนอกจากจะใช้โครงการคุรุทายาทมาช่วยแก้ไขปัญหาแล้ว แนวทางการทดสอบก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยต้องทดสอบความรู้ ไม่ใช่ทดสอบความจำ อีกทั้งควรใช้การผลิตรูปแบบระบบปิด เนื่องจากที่ผ่านมามีการผลิตครูมากจนล้นตลาด และที่สำคัญควรต้องปฏิรูปครูและระบบการวัดผลประเมินผลด้วย อีก 15 ปีข้างหน้า ครูจะเกษียณเกือบ 3 แสนราย ซึ่ง ศธ. จะได้อัตราคืนมาทั้งหมด ดังนั้น ศธ. จึงควรถือโอกาสนี้ สังคายนาระบบการผลิตครูใหม่ เพื่อให้ได้แม่พิมพ์ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง

 

ที่มา มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 25 - 31 ธ.ค. 2558 


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เร่งผลิต "แม่พิมพ์" คุณภาพ ชดเชยครูเกษียณเกือบ 3 แสนคน!! , , เร่งผลิต , , แม่พิมพ์ , , คุณภาพ , ชดเชยครูเกษียณเกือบ , 3 , แสนคน!! << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ไม่ห่วง "เรียนออนไลน์ทั้งปี" เชื่อมั่นยังทำให้มีคุณภาพได้ เล็งเพิ่มภาคปฎิบัติด้วย☕ 16 มิ.ย. 2564
สพฐ.ไม่ห่วง "เรียนออนไลน์ทั้งปี" เชื่อมั่นยังทำให้มีคุณภาพได้ เล็งเพิ่มภาคปฎิบัติด้วย
เปิดอ่าน 349 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ครั้งที่ 2/2564☕ 16 มิ.ย. 2564
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ครั้งที่ 2/2564
เปิดอ่าน 203 ครั้ง
ครม.เคาะร่างแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย☕ 16 มิ.ย. 2564
ครม.เคาะร่างแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย
เปิดอ่าน 522 ครั้ง
"ดร.รัชชัยย์" ชี้ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....ไม่เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด☕ 15 มิ.ย. 2564
"ดร.รัชชัยย์" ชี้ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....ไม่เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด
เปิดอ่าน 1,231 ครั้ง
การรับรองคุณวุฒิ เพื่อประโยชน์ในการบรรจุและแต่งตั้งเป็น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา☕ 15 มิ.ย. 2564
การรับรองคุณวุฒิ เพื่อประโยชน์ในการบรรจุและแต่งตั้งเป็น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 880 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สังเคราะห์ยาเสพติดรูปแบบใหม่ขึ้นอีก แรงกว่ากัญชา 5 เท่า สังเคราะห์ยาเสพติดรูปแบบใหม่ขึ้นอีก แรงกว่ากัญชา 5 เท่า
เปิดอ่าน 9,737 ครั้ง
31 พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก31 พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก
เปิดอ่าน 18,721 ครั้ง
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลดการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด
เปิดอ่าน 8,217 ครั้ง
หลักสูตรอบรม e-Trainning ผ่านระบบ GURU onlineหลักสูตรอบรม e-Trainning ผ่านระบบ GURU online
เปิดอ่าน 37,360 ครั้ง
"ส้มตำ" มีมานานหรือยัง?"ส้มตำ" มีมานานหรือยัง?
เปิดอ่าน 7,340 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ