ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

หวั่นจับครูสอบโอเน็ตกระทบสัมพันธ์ศิษย์-ครู


ข่าวการศึกษา 16 ม.ค. 2559 เวลา 06:20 น.

8,059

views
Advertisement


หวั่นจับครูสอบโอเน็ตกระทบสัมพันธ์ศิษย์-ครู

“ชาญณรงค์” หวั่นครูสอบโอเน็ตได้คะแนนน้อยกว่าเด็ก ชี้จะทำลายสัมพันธภาพระหว่างศิษย์-ครู แนะไม่เปิดเผยคะแนน ขณะที่การติดตั้งกล้องวงจรปิด ควรนำร่องบางส่วน คำนึงถึงประโยชน์ และความคุ้มค่าให้มากที่สุด

วันนี้ (15 ม.ค.) ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมร่วมระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีข้อเสนอเรื่องการพัฒนาครู โดยอยากให้ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อดูวิธีการสอนของครู รวมถึงมีนโยบายให้ครูสอบก่อนสอน เช่น สอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา แต่ สมศ. เป็นหน่วยงานประเมินคุณภาพภายนอก ดังนั้นจะไม่ขอเข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องนี้ แต่ส่วนตัวมองว่าหากปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวจริง การประเมินครูก็จะเป็นไปอย่างเข้มข้น อีกทั้งการติดตั้งกล้องวงจรปิด หากมีการบันทึกข้อมูลไว้ก็สามารถทำเป็นระบบออนไลน์ ซึ่ง สมศ. สามารถนำข้อมูลมาใช้ในการประเมินได้ด้วย ทั้งนี้อาจจะนำร่องทดลองติดตั้งเพียงจำนวนหนึ่งก่อน เพื่อดูประโยชน์ที่เกิดขึ้น และความคุ้มค่า หากได้ผลดีจึงค่อยขยายต่อไป เพราะถ้าปฏิเสธแนวคิดใหม่ๆ โดยยังไม่ได้ทดลองทำ ก็คงจะเป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป

“การติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อดูวิธีการสอนของครู อาจจะมีข้อดีตรงที่ได้เห็นพฤติกรรมการสอนของครูว่าปฏิบัติตามหน้าที่หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ในกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้นในห้องเรียน แต่อาจจะมีข้อเสียในเรื่องของงบประมาณที่ค่อนข้างสูง เพราะหากใช้ประโยชน์ไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปก็น่าเสียดาย เพราะเงินตรงนั้นอาจจะนำมาพัฒนาครูด้านอื่นได้มากกว่า ส่วนการทดสอบครูก่อนสอนนั้น มองว่าเป็นแนวคิดที่ดี เพราะเป็นการกระตุ้นและพัฒนาครู แต่ก็ต้องคำนึงถึงกรณีที่ครูอาจจะได้คะแนนน้อยกว่าเด็ก เนื่องจากเด็กอาจมีการเตรียมพร้อมเพื่อทำข้อสอบตลอดเวลา ไม่เหมือนครูที่มีภาระต่างๆ มากมาย ก็เปรียบเสมือนครูมวยที่หากให้ลงมาต่อยมวยเองกับนักชกก็อาจสู้ไม่ได้เช่นกัน นอกจากนี้อาจจะกระทบต่อสัมพันธภาพระหว่างครูและนักเรียนด้วย เช่น ไม่เคารพครู เพราะมองว่าตนเองเก่งกว่าครู ตนจึงคิดว่าหากจะจัดทดสอบควรทำในเชิงลับ ไม่ต้องเปิดเผยคะแนนให้ทราบโดยทั่วไป และนำคะแนนนั้นมาใช้ในการพัฒนาครูจะดีกว่า” ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าว.

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 15 มกราคม 2559

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


หวั่นจับครูสอบโอเน็ตกระทบสัมพันธ์ศิษย์-ครู

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 6,087 ☕ 28 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 992 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
เปิดอ่าน 2,162 ☕ 30 เม.ย. 2569

"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
เปิดอ่าน 147 ☕ 30 เม.ย. 2569

"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
เปิดอ่าน 172 ☕ 30 เม.ย. 2569

"อัมพร" ชงตั้ง กมธ. รื้อระบบจ้างเหมาภาครัฐ หลังลูกจ้าง สพฐ. หลุดคุ้มครองทั้งระบบ
"อัมพร" ชงตั้ง กมธ. รื้อระบบจ้างเหมาภาครัฐ หลังลูกจ้าง สพฐ. หลุดคุ้มครองทั้งระบบ
เปิดอ่าน 203 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด  พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
เปิดอ่าน 2,172 ☕ 28 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

มาอัพเดทดวงของคุณในรอบ 2 สัปดาห์
มาอัพเดทดวงของคุณในรอบ 2 สัปดาห์
เปิดอ่าน 15,683 ครั้ง

พระสยามเทวาธิราช
พระสยามเทวาธิราช
เปิดอ่าน 24,516 ครั้ง

รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน "บ้าน"
รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน "บ้าน"
เปิดอ่าน 20,886 ครั้ง

เทคนิคพิเศษในการระบายสี
เทคนิคพิเศษในการระบายสี
เปิดอ่าน 91,221 ครั้ง

บัตรกดเงินสด ตัวช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินของมนุษย์เงินเดือน
บัตรกดเงินสด ตัวช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินของมนุษย์เงินเดือน
เปิดอ่าน 1,861 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ