ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ.ยันไม่ผูกขาด-ไม่ขัดกฎหมาย"การุณ"แจงสตง.กรณีขอให้รร.สนับสนุนซื้อหนังสือองค์การค้าฯ เป็นลำดับแรก

สพฐ.ยันไม่ผูกขาด-ไม่ขัดกฎหมาย"การุณ"แจงสตง.กรณีขอให้รร.สนับสนุนซื้อหนังสือองค์การค้าฯ เป็นลำดับแรก

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 25 ม.ค. 2559 เปิดอ่าน : 4,466 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สพฐ.ยันไม่ผูกขาด-ไม่ขัดกฎหมาย"การุณ"แจงสตง.กรณีขอให้รร.สนับสนุนซื้อหนังสือองค์การค้าฯ เป็นลำดับแรก

Advertisement

จากกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ ตผ 0020/ 1330 ประทับ "ลับมาก"ลงวันที่ 14 ธ.ค.58 ส่งถึงเพื่อให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พิจารณาดำเนินการจัดซื้อหนังสือของโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ให้เป็นไปตามกฎหมายระเบียบ ข้อบังคับหรือมติ ครม.ที่เกี่ยวข้อง และให้แจ้งผลการพิจารณาพร้อมทั้งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องและรับรองสำเนาถูกต้อง ส่งให้แก่ สตง. เพื่อประกอบการตรวจสอบตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ.2542 นั้น

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่าได้รับหนังสือจากสตง.จริง โดยสอบถามเรื่องการจัดซื้อหนังสือเรียน ปีการศึกษา 2559 เพราะมีผู้ร้องเรียนว่าการที่ สพฐ.มีหนังสือถึงผอ.เขตพื้นที่ฯ แจ้งเรื่องการจัดซื้อหนังสือเรียน ปีการศึกษา2559 ให้โรงเรียนที่ต้องซื้อแบบเรียน พิจารณาสนับสนุนจากองค์การค้า ของ สกสค.เป็นลำดับแรกนั้นอาจขัดต่อกฎหมาย ซึ่งตนได้ทำหนังสือชี้แจงกลับไปยัง สตง. และรมว.ศึกษาธิการ เรียบร้อยแล้ว

"สิ่งที่ชี้แจงกลับไปยังสตง.เป็นการชี้แจงตามหลักการและเหตุผลว่าการให้โรงเรียนพิจารณาซื้อหนังสือจากองค์การค้าฯ เป็นลำดับแรกนั้นไม่ใช่การผูกขาดการซื้อขายกับองค์การค้าฯ เพราะได้เปิดช่องให้โรงเรียนมีโอกาสเลือกซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์เอกชนอยู่ แต่การซื้อหนังสือจะต้องเกิดประโยชน์กับเด็ก และประหยัดงบฯของรัฐด้วย ทั้งนี้ที่ผ่านมา นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานขององค์การค้าฯ ได้สอบถามไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน และมีคำวินิจฉัยแล้วว่าสามารถดำเนินการได้ ไม่ขัดกับมาตรา 64 พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่ให้แข่งขันโดยเสรีและเป็นธรรม ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการ ได้เห็นชอบตามแนวทางดังกล่าว สพฐ. จึงแจ้งให้โรงเรียนทราบ"นายการุณ กล่าว

ด้าน นายธเนศพล กล่าวว่า ทางผู้ตรวจการแผ่นดินได้ออกคำวินิจฉัยให้การรับรองในการปฏิบัติของ รมว.ศึกษาธิการ ด้วยว่าสามารถทำได้ไม่ขัดต่อกฎหมาย และเขียนชัดเจนว่าขอให้เลือกซื้อกับองค์การค้าฯ ก่อนเป็นลำดับแรก แต่สามารถซื้อกับสำนักพิมพ์เอกชนรายอื่นได้ในกรณีที่โรงเรียนพิจารณาแล้วเห็นว่าสามารถช่วยประหยัดงบฯ และเป็นประโยชน์ต่อเด็ก เช่น ถ้าพบว่าหนังสือขององค์การค้าฯ แพงกว่าเอกชน หรือคุณภาพการพิมพ์ของเอกชนดีกว่า ฯลฯ โรงเรียนจะตัดสินใจซื้อจากเอกชนก็ทำได้ 

 

ที่มา สยามรัฐ วันที่ 25 มกราคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ.ยันไม่ผูกขาด-ไม่ขัดกฎหมาย"การุณ"แจงสตง.กรณีขอให้รร.สนับสนุนซื้อหนังสือองค์การค้าฯ เป็นลำดับแรก , , สพฐ.ยันไม่ผูกขาด-ไม่ขัดกฎหมาย , การุณ , แจงสตง.กรณีขอให้รร.สนับสนุนซื้อหนังสือองค์การค้าฯ , เป็นลำดับแรก << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"อัมพร"ยันปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานไม่สะดุด☕ 8 มี.ค. 2564
"อัมพร"ยันปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานไม่สะดุด
เปิดอ่าน 26 ครั้ง
แฉตั้งกองทุนเถื่อนชวนครูเป็นสมาชิก ลักษณะลงทุนคล้ายแชร์ลูกโซ่☕ 8 มี.ค. 2564
แฉตั้งกองทุนเถื่อนชวนครูเป็นสมาชิก ลักษณะลงทุนคล้ายแชร์ลูกโซ่
เปิดอ่าน 57 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประชุมเตรียมทดลองใช้ระบบประเมินวิทยฐานะใหม่ 177 โรงเรียน☕ 5 มี.ค. 2564
ก.ค.ศ.ประชุมเตรียมทดลองใช้ระบบประเมินวิทยฐานะใหม่ 177 โรงเรียน
เปิดอ่าน 5,307 ครั้ง
"คุณหญิงกัลยา"ชูนโยบายเรื่องโค้ดดิ้ง ยันไม่ทิ้ง"การศึกษาจังหวัด- โรงเรียนดีสี่มุมเมือง"☕ 5 มี.ค. 2564
"คุณหญิงกัลยา"ชูนโยบายเรื่องโค้ดดิ้ง ยันไม่ทิ้ง"การศึกษาจังหวัด- โรงเรียนดีสี่มุมเมือง"
เปิดอ่าน 2,227 ครั้ง
สพฐ. แจงเลื่อนสอบปลายภาค ให้โรงเรียนใช้ดุลยพินิจตามเหมาะสม☕ 5 มี.ค. 2564
สพฐ. แจงเลื่อนสอบปลายภาค ให้โรงเรียนใช้ดุลยพินิจตามเหมาะสม
เปิดอ่าน 11,873 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กินโป๊ยกั้กใส่"พะโล้"สู้ไข้หวัด กินโป๊ยกั้กใส่"พะโล้"สู้ไข้หวัด
เปิดอ่าน 6,973 ครั้ง
เกลือ สารพัดประโยชน์เพื่อความงาม ทำอะไรได้บ้างเกลือ สารพัดประโยชน์เพื่อความงาม ทำอะไรได้บ้าง
เปิดอ่าน 11,290 ครั้ง
คำสัญญาที่ว่างเปล่าคำสัญญาที่ว่างเปล่า
เปิดอ่าน 7,633 ครั้ง
ใช้บัตรเดบิตอย่างไรให้เป็นใช้บัตรเดบิตอย่างไรให้เป็น
เปิดอ่าน 7,409 ครั้ง
พ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ 26)พ.ศ. 2553พ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ 26)พ.ศ. 2553
เปิดอ่าน 27,152 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ