ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ท้า"ออมสิน"แน่จริงลดดอกแก้หนี้ครู ชี้ปล่อยกู้เงินอนาคตเรตต่ำยิ่งเพิ่มภาระ


ข่าวการศึกษา 11 ก.พ. 2559 เวลา 10:29 น.

10,615

views
Advertisement

ท้า"ออมสิน"แน่จริงลดดอกแก้หนี้ครู ชี้ปล่อยกู้เงินอนาคตเรตต่ำยิ่งเพิ่มภาระ

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากกรณีที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบโครงการลดภาระหนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยธนาคารออมสินจะอนุมัติวงเงินสินเชื่อใหม่ให้กับผู้กู้ที่เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ โดยใช้เงินที่ทายาทจะได้รับในอนาคตเพื่อค้ำประกัน ทั้งเงินกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) หรือเงินบำเหน็จตกทอด นำมาขอเงินสินเชื่อใหม่ เพื่อลดภาระหนี้ หรือปิดบัญชีหนี้ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติให้ ว่า แนวทางนี้ดูเหมือนดี แต่ไม่ได้ดี และแก้ไม่ตรงจุด เพราะเป็นการให้วงเงินกู้ใหม่มาใช้หนี้เก่าในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งหากธนาคารออมสิน และกระทรวงการคลัง (กค.) ตั้งใจแก้ปัญหาหนี้สินครู และใจถึงจริงๆ ก็ประกาศลดดอกเบี้ยไปเลยทีเดียว ไม่จำเป็นต้องให้ครูมากู้อีก เพราะสุดท้ายจะวนกลับไปสู่ปัญหาเดิม เป็นการยั่วยุให้ครูเป็นหนี้สินเพิ่มขึ้นอีก เพราะบางคนอาจกู้ส่วนต่าง เกินกว่าจำนวนหนี้ที่เป็นมาใช้ฟุ่มเฟือย ทำให้ครูกลายเป็นหนี้เพิ่มขึ้น แทนที่จะเป็นการปลดหนี้ จึงอยากให้รัฐบาลมองถึงวิธีการแก้ปัญหาหนี้สินครูในแนวทางอื่นๆ ด้วย

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า มองว่ามาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูที่ผ่อนปรนหนี้ให้ครูด้วยการนำเงิน ช.พ.ค.ที่ใช้ค้ำประกันเงินกู้มาตั้งเป็นวงเงินในการรีไฟแนนซ์ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ยังไม่ใช่ทางการแก้หาที่ตรงจุด ยังมีแนวทางอื่นๆ ที่เหมาะสมกว่า และแนวทางนี้เป็นเพียงการผ่อนปรน ซึ่งสุดท้ายจะทำให้กลับไปสู่ปัญหาเดิม คือเปิดช่องให้ครูกู้เงินเพิ่มขึ้น โดยนำเงินอนาคตมาใช้ ดังนั้น การปล่อยกู้ หรือให้ครูรีไฟแนนซ์ ต้องมีมาตรการ และข้อกำหนดชัดเจน รวมถึงต้องพูดคุยรายละเอียดกับครูให้เข้าใจด้วยว่าจะต้องปรับระเบียบการใช้เงินให้เป็นระบบมากขึ้น

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ธนาคารออมสินจะเปิดให้กลุ่มครูที่เป็นหนี้กับธนาคารกว่า 4.7 แสนคน วงเงิน 4.74 แสนล้านบาท หรือหนี้ประมาณรายละ 1 ล้านบาท ที่สนใจลงทะเบียนเพื่อรีไฟแนนซ์หนี้เดิม โดยเงินที่ได้รับจะไม่เกินกว่าหนี้ที่มีอยู่กับธนาคารออมสิน โดยจะลดดอกเบี้ยให้เหลือเพียง 4% ตลอดอายุสัญญา จากปัจจุบัน 6-7% ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ไม่สร้างผลกระทบให้ธนาคารออมสิน เพราะต้นทุนของธนาคารอยู่ที่กว่า 2% อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมโครงการต้องนำเงิน ช.พ.ค.มาค้ำประกันเงินกู้

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า โครงการลดภาระหนี้นี้จะช่วยลดภาระหนี้ให้ครู โดยครูที่เข้าเกณฑ์สามารถนำเงิน ช.พ.ค.ที่ทายาทจะได้รับในอนาคตมาตั้งเป็นวงเงินรีไฟแนนซ์ใหม่ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งจะทำให้ลดเงินต้นที่ครูต้องผ่อนชำระได้ประมาณ 3-4 แสนบาท เพื่อให้ครูมีภาระผ่อนชำระหนี้ลดลงในแต่ละเดือน

"โครงการนี้ไม่ได้สร้างหนี้ให้ครูซ้ำซ้อน แต่จะช่วยบรรเทาภาระหนี้ครู โดยผมจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยเกี่ยวกับแนวทาง และกติกาการปล่อยกู้ โดยเฉพาะการตรวจสอบสลิปเงินเดือน เพื่อตรวจสอบสถานะผู้กู้ว่ามีกำลังเพียงพอที่จะชำระหนี้หรือไม่ ซึ่งผมไม่ได้มีนโยบายห้ามกู้เงิน แต่ถ้าจะกู้ใหม่ต้องเพิ่มการตรวจสอบให้มากขึ้น ไม่ใช่ทำแบบเดิมที่ลูบหน้าปะจมูก อนุมัติกันโดยที่ครูมีเงินในบัญชีเหลือน้อย จากนี้การอนุมัติปล่อยกู้ให้ครู ผู้บริหารโรงเรียนจะต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย ยืนยันว่าจะดูแล และไม่ทิ้งครูแน่นอน แต่ถ้าครูไม่สามารถกู้ได้เนื่องจากไม่มีกำลังเพียงพอที่ ก็จะดูแลด้วยวิธีอื่นต่อไป" พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ.กล่าวว่า มาตรการรีไฟแนนซ์เงินกู้เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินครูของธนาคารออมสิน ที่จริงคือลดดอกเบี้ยให้ครูที่เป็นสมาชิก ช.พ.ค.แต่ไม่ใช่ลดโดยตรง เป็นการนำเงินที่เหลือจากวงเงินกู้เดิมมาค้ำประกัน หากผู้กู้ชำระเงินตรงตามเวลาจนครบจำนวนเงินกู้ เงินส่วนนี้จะไม่หายไปไหน เมื่อผู้กู้เสียชีวิต ญาติจะได้รับตามเดิม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีสมาชิก ช.พ.ค.ประมาณ 990,000 คน เกือบทั้งหมดกู้เงินกับธนาคารออมสิน แต่มีบางส่วนที่ชำระหนี้ไปแล้ว ซึ่งผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์จะต้องทำสัญญา จากนั้นธนาคารจะคำนวณเงินที่เหลือหลังจากหักหนี้ ซึ่งจากการคำนวณเบื้องต้น พบว่าผู้กู้ยังมีเงิน ช.พ.ค.ที่จะได้รับหลังจากเสียชีวิตเหลืออยู่ประมาณรายละ 3-4 แสนบาท และเงินตรงนี้จะใช้ค้ำประกัน เท่ากับได้ใช้หนี้ และได้ผ่อนชำระตามวงเงินกู้เดิมในอัตราดอกเบี้ย 4% จากเดิมอยู่ที่ประมาณ 6.5%

 

ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 12 ก.พ. 2559 (กรอบบ่าย) 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ท้า"ออมสิน"แน่จริงลดดอกแก้หนี้ครู ชี้ปล่อยกู้เงินอนาคตเรตต่ำยิ่งเพิ่มภาระท้าออมสินแน่จริงลดดอกแก้หนี้ครูชี้ปล่อยกู้เงินอนาคตเรตต่ำยิ่งเพิ่มภาระ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย

สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย

เปิดอ่าน 15,620 ☕ 26 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
เปิดอ่าน 1,420 ☕ 29 ธ.ค. 2568

สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
เปิดอ่าน 397 ☕ 29 ธ.ค. 2568

ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 14,918 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
เปิดอ่าน 16,167 ☕ 26 ธ.ค. 2568

"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
เปิดอ่าน 1,219 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
เปิดอ่าน 851 ☕ 26 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คู่มือการปฏิบัติตามข้อบังคับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2552
คู่มือการปฏิบัติตามข้อบังคับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2552
เปิดอ่าน 13,352 ครั้ง

กระบวนการสื่อความหมาย และอุปสรรคในการสื่อความหมาย
กระบวนการสื่อความหมาย และอุปสรรคในการสื่อความหมาย
เปิดอ่าน 37,397 ครั้ง

กินแก้โรค ข้าวสมุนไพรหลากสี
กินแก้โรค ข้าวสมุนไพรหลากสี
เปิดอ่าน 20,583 ครั้ง

12 เรื่องน่ารู้ การถ่ายภาพ ด้วยกล้องดิจิตอล
12 เรื่องน่ารู้ การถ่ายภาพ ด้วยกล้องดิจิตอล
เปิดอ่าน 13,225 ครั้ง

ไข่ขาวสามารถใช้รักษาแผลน้ำร้อนลวกได้ จริงหรือ?
ไข่ขาวสามารถใช้รักษาแผลน้ำร้อนลวกได้ จริงหรือ?
เปิดอ่าน 34,518 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ