ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกสค.ยังไม่ฟ้องให้โอกาสแบงก์คืนเงิน

สกสค.ยังไม่ฟ้องให้โอกาสแบงก์คืนเงิน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ก.พ. 2559 เปิดอ่าน : 3,773 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สกสค.ยังไม่ฟ้องให้โอกาสแบงก์คืนเงิน

Advertisement

สกสค.ให้โอกาสธนาคารพาณิชย์ผู้อนุมัติเบิกถอนเงิน 2,100 ล้านอีกครั้ง ให้คืนเงินพร้อมดอกเบี้ย ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องจริง "พินิจศักดิ์" ยันคำชี้แจงของแบงก์ยังไม่มีน้ำหนักพอ ย้ำหนังสือตอบกลับคำอนุมัติจาก สกสค.ให้ถอนเงินเป็นสิ่งสำคัญที่ปฏิเสธไม่ได้ ส่วนซื้อหุ้นหนองคายน่าอยู่ 800 ล้าน สูงเกินราคาพาร์ ผิด กม.แพ่ง เร่งดำเนินการ คกก.อนุมัติซื้อ

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาฯ ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาฯ สกสค.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มอบอำนาจให้ สกสค.ไปดำเนินการฟ้องแพ่งธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อขอให้คืนเงินฝากของ สกสค. จำนวน 2,100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยให้ สกสค. เนื่องจากตรวจสอบพบว่าการอนุมัติเบิกถอนเงินของ สกสค. และการปิดบัญชีไม่ถูกต้องว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ทำหนังสือถึงธนาคารดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าหนังสือจาก สกสค.ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญทางราชการ มีส่วนสำคัญในการพิจารณาอนุมัติเบิกถอนเงิน ไม่ใช่แค่ใบเบิกถอนตามที่ธนาคารยืนยันมาเท่านั้น โดยเฉพาะการเบิกถอนเงินจำนวนมากผ่านระบบบาทเนต (BAHT NET) ซึ่งการส่งหนังสือครั้งนั้นถือเป็นการดำเนินการแจ้งธนาคารตามขั้นตอน เพื่อให้ธนาคารมาชำระเงินจำนวน 2,100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% นับแต่วันที่มีการเบิกถอนเงิน เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2556 ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ หากทางธนาคารยังไม่ยอมชำระเงินจำนวนดังกล่าวพร้อมดอกเบี้ย สกสค.ก็จะดำเนินการฟ้องแพ่งเพื่อเรียกเงินคืนทันที

"ทางธนาคารดังกล่าวส่งหนังสือชี้แจงกลับมายัง สกสค.อีกครั้งหลังจาก สกสค.ทำหนังสือถึง รมว.ศธ.เสนอให้ฟ้องแพ่งเพื่อเรียกเงินคืน แต่การชี้แจงของธนาคารยังเป็นการอธิบายรายละเอียดและขั้นตอนการดำเนินการภายในของธนาคาร พร้อมทั้งยังยืนยันว่าการอนุมัติเบิกถอนเงินและปิดบัญชีของ สกสค.เป็นไปอย่างถูกต้อง ขณะที่เราเองมองว่าการชี้แจงของธนาคารยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ เพราะทางเรายืนยันว่าหนังสือตอบกลับจาก สกสค.มีส่วนสำคัญในการพิจารณาอนุมัติให้เบิกถอนเงินและปิดบัญชี ไม่เช่นนั้นธนาคารเองคงไม่ส่งหนังสือกลับมาสอบถามอีกรอบว่าจะส่งเข้าบัญชีใคร" ปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ สกสค.กล่าว

นายพินิจศักดิ์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปสำนวนคดีกรณีคณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค.ของ สกสค. ซื้อหุ้นเพิ่มทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนกับบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด จำนวน 32 ล้านหุ้น หุ้นละ 25 บาท รวม 800 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าราคาพาร์ เป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เนื่องจากวัตถุประสงค์ของบริษัทตามหนังสือบริคณห์สนธิไม่ได้ให้อำนาจให้บริษัทออกหุ้นที่มีมูลค่ามากกว่าที่ตราไว้ ดังนั้นเงินส่วนเกินจากมูลค่าหุ้นที่ตราไว้ บริษัทจึงรับไว้ในฐานะลาภมิควรได้ ส่งผลทำให้ สกสค.ได้รับความเสียหายจากการจ่ายเงินค่าหุ้นเกินกว่าที่ตราไว้นั้น ในส่วนของ สกสค.ต้องดำเนินการตามกฎหมายกับอดีตคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนพิเศษฯ ที่อนุมัติให้ซื้อหุ้นดังกล่าว และบริษัท หนองคายน่าอยู่ฯ ด้วย เพราะถือเป็นผู้ได้รับความเสียหายโดยตรง ทั้งนี้ นโยบายของ รมว.ศธ.ไม่ได้ต้องการเอาผิดกับใคร เพียงแต่ต้องการเรียกเงินที่เสียไปทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยคืนให้ครู เพราะเป็นเงินของครู โดยเงินที่เรียกคืนคงไม่ใช่แค่ 800 ล้านบาทที่นำไปซื้อหุ้นเท่านั้น แต่ต้องนับรวมดอกเบี้ยนับตั้งแต่ที่มีการซื้อขายหุ้นเข้าไปด้วย.

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกสค.ยังไม่ฟ้องให้โอกาสแบงก์คืนเงิน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รุกถกเครือข่ายครู 4 ภูมิภาคแก้หนี้แม่พิมพ์☕ 24 พ.ย. 2563
รุกถกเครือข่ายครู 4 ภูมิภาคแก้หนี้แม่พิมพ์
เปิดอ่าน 1,120 ครั้ง
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด☕ 24 พ.ย. 2563
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด
เปิดอ่าน 943 ครั้ง
"สุภัทร"ระบุคำตอบ"สอบ-ไม่สอบโอเน็ต"อยู่ที่ยังจำเป็นหรือไม่☕ 23 พ.ย. 2563
"สุภัทร"ระบุคำตอบ"สอบ-ไม่สอบโอเน็ต"อยู่ที่ยังจำเป็นหรือไม่
เปิดอ่าน 1,900 ครั้ง
ประกาศผลครูดีไม่มีอบายมุข และ โรงเรียนดีไม่มีอบายมุข ปีการศึกษา 2563☕ 20 พ.ย. 2563
ประกาศผลครูดีไม่มีอบายมุข และ โรงเรียนดีไม่มีอบายมุข ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 3,701 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ วิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (วันที่ 11 พฤศจิกายน 2563)☕ 19 พ.ย. 2563
ก.ค.ศ.อนุมัติ วิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (วันที่ 11 พฤศจิกายน 2563)
เปิดอ่าน 5,056 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ข้าวโพดสีม่วง ช่วยต้านมะเร็งข้าวโพดสีม่วง ช่วยต้านมะเร็ง
เปิดอ่าน 13,266 ครั้ง
พบยาป้องกันหัวใจวาย เกล็ดเลือดเป็นตัวการของเลือดอุดตัน พบยาป้องกันหัวใจวาย เกล็ดเลือดเป็นตัวการของเลือดอุดตัน
เปิดอ่าน 6,785 ครั้ง
เปรียบเทียบข้อแตกต่าง ป.ตรี 5 ปี กับ ป.ตรี 4 ปี ในการสอบบรรจุครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ครั้งที่ 1/2560เปรียบเทียบข้อแตกต่าง ป.ตรี 5 ปี กับ ป.ตรี 4 ปี ในการสอบบรรจุครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ครั้งที่ 1/2560
เปิดอ่าน 92,636 ครั้ง
แผ่นดินไหวปากีสถานดัน"เกาะ"โผล่กลางทะเลแผ่นดินไหวปากีสถานดัน"เกาะ"โผล่กลางทะเล
เปิดอ่าน 12,212 ครั้ง
ฟอร์บส์จัดอันดับ 50 อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทย ใครติดอันดับปีนี้บ้างฟอร์บส์จัดอันดับ 50 อันดับมหาเศรษฐีเมืองไทย ใครติดอันดับปีนี้บ้าง
เปิดอ่าน 15,832 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ