ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช.


ข่าวการศึกษา 3 มี.ค. 2559 เวลา 06:09 น.

16,848

views
Advertisement

สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช.

สอศ.ส่งหนังสือเวียนถาม สพฐ., สช., กศน. มีสถานศึกษาใดในสังกัดเปิดหลักสูตรเทียบโอนหน่วยกิตระดับ ปวช.และ ปวส.หรือไม่ เลขาฯ กอศ.ลั่นไม่มีนโยบายเปิดหลักสูตรเรียนสอนระบบเทียบโอนฯ นอกสถานที่ตั้งแน่นอน

ในการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการสอบถามถึงปัญหาต่างๆ ในการจัดการศึกษา โดยผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนแห่งหนึ่งแสดงความห่วงใยกรณีที่พบว่า มีสถานศึกษาอาชีวะบางแห่งเปิดสอนระบบเทียบโอนประสบการณ์ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และโฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถเรียนจบและได้รับวุฒิการศึกษาภายใน 1 ปี ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์เป็นห่วงว่าจะกระทบต่อคุณภาพการจัดการศึกษาอาชีวะในภาพรวม จึงได้มอบสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) กล่าวว่า ในส่วนอาชีวะรัฐ สอศ.มีการตรวจสอบและดูแลเรื่องนี้ และไม่พบว่าว่ามีการดำเนินการเรื่องดังกล่าว แต่ยอมรับว่าในส่วนของอาชีวะเอกชนยังไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก และพบว่ามีการแจกใบปลิวรับสมัครสมัครเข้าเรียนระดับ ปวช.และ ปวส.ระบบการเทียบโอนประสบการณ์ในหลายสถาบัน ซึ่งเปิดให้เทียบโอนในสาขาต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ธุรกิจ, การบัญชี, การจัดการทั่วไป, ช่างไฟฟ้า ฯลฯ

"ข้อความในใบปลิวระบุว่าสามารถสมัครได้โดยตรงหลายพื้นที่ เช่น ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ กรุงเทพฯ, โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี, โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี, อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เป็นต้น ค่าสมัครเรียนรายละ 2,000 บาท อีกทั้งยังมีการเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนด้วย สำหรับคุณสมบัติผู้สมัครระดับ ปวช. อายุ 18 ปีขึ้นไป จบมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่า หรือจบการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ส่วน ปวส. อายุ 21 ปีขึ้นไป จบ ม.6 หรือเทียบเท่า หรือจบ กศน. โดยใช้เวลาเรียนหลักสูตรละ 1 ปี"

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า สอศ.จึงลงไปตรวจสอบเบื้องต้น และพบว่ามีความไม่ปกติ ดังนั้น สอศ.จะทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังหน่วยงานที่มีสถานศึกษาเปิดสอนในหลักสูตร ปวช.และ ปวส. ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงาน กศน. เพื่อขอให้ตรวจสอบว่ามีสถาบันการศึกษาในสังกัดเปิดสอนในระบบเทียบโอนการศึกษานอกสถานที่ตั้งบ้างหรือไม่ เนื่องจากพบว่ามีการใช้ชื่อโรงเรียนสังกัด สพฐ.บางแห่งเปิดสอน ซึ่งไม่แน่ใจว่าโรงเรียนถูกแอบอ้างหรือเปิดสอนจริง หากโรงเรียนถูกแอบอ้างก็จะต้องไปแจ้งความดำเนินคดี

"ข้อมูลที่ได้เป็นเพียงการสแกนข้อมูลเบื้องต้น และหากพบว่ามีใครจัดระบบเทียบโอนฯ สอศ.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบมาตรฐานการเรียนการสอนว่าได้มาตรฐานหรือไม่ หากไม่ได้มาตรฐาน ผู้เรียนก็จะไม่สามารถสอบมาตรฐานวิชาชีพของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพได้ ซึ่งในปีนี้ สอศ.กำหนดให้นักเรียนที่จบการศึกษาต้องมีการทดสอบมาตรฐานวิชาชีพเป็นปีแรก หากเรียนในหลักสูตรที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่สามารถสอบได้"

นายชัยพฤกษ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หากผู้ที่เรียนจบไปแล้วหรือกำลังศึกษาอยู่ไม่มั่นใจว่าหลักสูตรที่เรียนอยู่ได้มาตรฐานหรือไม่ สามารถส่งหลักฐาน เช่น ใบรับรองวุฒิการศึกษา มาให้ สอศ.ตรวจสอบได้ ส่วนคนที่กำลังตัดสินใจเรียนขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ดี และตนยืนยันว่า สอศ.ไม่มีนโยบายให้สถานศึกษาอาชีวะทั้งรัฐและเอกชนในสังกัดเปิดหลักสอนระบบเทียบโอนฯ นอกสถานที่ตั้งแน่นอน และหากพบว่ามีสถานศึกษาในสังกัด สอศ.ใดไปเปิดสอนโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องถูกลงโทษตามขั้นตอน ซึ่งถ้าเป็นอาชีวะรัฐจะมีโทษทางวินัย ขณะที่อาชีวะเอกชนถือว่าผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2542 มีโทษตั้งแต่ปรับไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ทั้งนี้ ผู้ที่ทราบเบาะแสว่ามีการเปิดสอนระบบเทียบโอนฯ และสงสัยว่าไม่ถูกต้องสามารถแจ้งให้ สอศ.ตรวจสอบได้ที่

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 3 มีนาคม 2559

 


สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 23,677 ☕ 28 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.ขยับรับมติครม.ลดข้าราชการ15% "ประเสริฐ" เดินหน้าจัดระบบโรงเรียนขนาดเล็ก เร่งเกลี่ยอัตรากำลัง พลิกสูตรโรงเรียนขนาดเล็กใช้ทรัพยากรร่วม
ศธ.ขยับรับมติครม.ลดข้าราชการ15% "ประเสริฐ" เดินหน้าจัดระบบโรงเรียนขนาดเล็ก เร่งเกลี่ยอัตรากำลัง พลิกสูตรโรงเรียนขนาดเล็กใช้ทรัพยากรร่วม
เปิดอ่าน 4,984 ☕ 16 ส.ค. 2569

สำนักงาน ก.ค.ศ. เปิดเวทีประชาพิจารณ์ ศึกษาแนวทางความก้าวหน้า "ศึกษานิเทศก์" ยกระดับระบบนิเทศการศึกษาทั้งกระทรวง
สำนักงาน ก.ค.ศ. เปิดเวทีประชาพิจารณ์ ศึกษาแนวทางความก้าวหน้า "ศึกษานิเทศก์" ยกระดับระบบนิเทศการศึกษาทั้งกระทรวง
เปิดอ่าน 727 ☕ 16 ส.ค. 2569

รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
เปิดอ่าน 685 ☕ 12 ส.ค. 2569

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
เปิดอ่าน 1,296 ☕ 12 ส.ค. 2569

ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
เปิดอ่าน 539 ☕ 12 ส.ค. 2569

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
เปิดอ่าน 2,442 ☕ 12 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"Alprazolam" ไม่ใช่ "ยาเสียสาว" เป็นยานอนหลับ แก้อาการกังวล ง่วงซึม แต่ถูกนำมาใช้ในทางที่ผิด
"Alprazolam" ไม่ใช่ "ยาเสียสาว" เป็นยานอนหลับ แก้อาการกังวล ง่วงซึม แต่ถูกนำมาใช้ในทางที่ผิด
เปิดอ่าน 10,085 ครั้ง

ระวัง! สารฟอกขาวในตะเกียบ
ระวัง! สารฟอกขาวในตะเกียบ
เปิดอ่าน 12,132 ครั้ง

วิธีล้างคราบน้ำชาที่ติดแก้ว
วิธีล้างคราบน้ำชาที่ติดแก้ว
เปิดอ่าน 15,471 ครั้ง

"เพลงอีแซว" การแสดงพื้นเมืองภาคกลาง
"เพลงอีแซว" การแสดงพื้นเมืองภาคกลาง
เปิดอ่าน 26,616 ครั้ง

กฏ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูฯออกจากราชการกรณีไม่สามารถปฏิบัติราชการให้มีประสิทธิภาพ
กฏ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูฯออกจากราชการกรณีไม่สามารถปฏิบัติราชการให้มีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 19,362 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ