ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ไม่หวั่นคนเรียนครูน้อยหลังเปิดทางสายวิทย์เข้ารร.


ข่าวการศึกษา 18 มี.ค. 2559 เวลา 05:17 น.

7,338

views
Advertisement


ไม่หวั่นคนเรียนครูน้อยหลังเปิดทางสายวิทย์เข้ารร.

ดาว์พงษ์ไม่หวั่นเปิดโอกาสให้บัณฑิตสายวิศวะและสายวิทย์มาเป็นครูจะทำให้เด็กมาเรียนครูน้อยลง ชี้เป็นข้อดีที่ทำให้คนรู้จริงในวิชาเฉพาะทางมาสอนเด็กได้ ด้านเลขาฯ คุรุสภาเผยเวลาสอบมีวิชาสอน ทำให้ผู้จบนอกสายครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์เสียเปรียบอยู่แล้ว ถือว่ายุติธรรม ไม่ได้โอ๋ใคร

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ข้อเสนอของ ศธ.ที่จะให้ผู้ที่จบในสาขาอื่น เช่น วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี หลักสูตร 4 ปี มาสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ด้วยนั้น ตนเห็นด้วย เพราะคนที่จบสายตรงมาจะรู้ลึกกว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปิดกว้าง ซึ่งผู้ที่จบจากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ก็ต้องเข้าใจ ยิ่งในโลกยุคใหม่จำเป็นที่ต้องมีคนที่เข้าใจและรู้เรื่องเฉพาะนั้นๆ มาสอนเด็ก และคนกลุ่มนี้สามารถเพิ่มเติมความรู้ด้านการเป็นครูให้เขาในภายหลัง

"ครูที่จบมาจากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่เรียนเอกวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ว่าไม่เก่ง แต่แน่นอนว่าจะต้องเรียนวิทยาศาสตร์ในหน่วยกิตที่น้อยกว่าผู้ที่จบมาจากคณะวิทยาศาสตร์โดยตรง นอกจากนี้ผู้ที่มาเป็นครูทุกคนต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ดังนั้นตนจะไปดูวิธีการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพฯ ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป" รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีข้อทักท้วงว่า หากเปิดให้ผู้ที่เรียนในสาขาอื่นมาสอบบรรจุเป็นครูได้ จะทำให้นักเรียนเลือกเรียนในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์น้อยลง เพราะใช้เวลาเรียนนานถึง 5 ปี และต่อเรียนจบอะไรมาก็เป็นครูได้นั้น พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่เป็นไร เพราะคนมีความรู้สามารถเป็นครูได้หมด แต่ขอให้มีวิชาที่จะถ่ายทอดความรู้สู่ผู้เรียน เข้าใจลักษณะนิสัยเด็กให้ง่ายต่อการจัดรูปแบบการสอน ซึ่งฝึกกันได้ แต่อย่างก็ตาม ผู้ที่ไม่ได้เรียนครูมาก็ต้องไปผ่านการอบรมวิชาชีพครูอยู่ดี ซึ่งก็ต้องใช้เวลาในการอบรมตามข้อกำหนดเหมือนกัน

ด้านนายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ คุรุสภา และโฆษก ศธ. กล่าวว่า แนวคิดที่จะเปิดให้บัณฑิตสายวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มาเป็นครูนั้น ไม่ใช่การให้อภิสิทธิ์แต่อย่างใด เนื่องจากทุกคนต้องผ่านกระบวนการสอบเหมือนบัณฑิตสายครูทุกขั้นตอน ซึ่งจริงๆ แล้วบัณฑิตสาขาวิชาอื่นจะแพ้บัณฑิตสายครูในการสอบภาค ข. วิชาชีพครูด้วย ฉะนั้นแนวคิดนี้จึงถือว่ายุติธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ อยากให้มองถึงความจำเป็นของประเทศด้วย เฉพาะโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ขณะนี้ขาดแคลนครูคณิตศาสตร์กว่า 5 พันอัตรา

ส่วนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าจำนวนบัณฑิตสาขาดังกล่าวมีจำนวนมาก ไม่ได้ขาดแคลน แต่ต้นสังกัดไม่ยอมเปิดอัตราสอบบรรจุเองนั้น จริงๆ เราไม่ได้กีดกันสาขาอื่นเลย ในทางกลับกัน ยินดีด้วยซ้ำหากสามารถแก้ไขปัญหาขาดแคลนครูได้ ฉะนั้นคงต้องกลับไปดูด้วยว่า เมื่อเปิดสอบแข่งขันแล้วสอบได้หรือไม่ ที่ผ่านมาผู้ที่จบครูก็สามารถสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเข้าเป็นครูผู้ช่วยได้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว เพียงแต่รอบนี้เราจะเปิดให้คนใน 3 สาขาขาดแคลนมีโอกาสเข้ามาสอบแข่งขันด้วย ซึ่งคนกลุ่มนี้จะเสียเปรียบเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากไม่ได้เรียนวิชาครูมาก่อน

"ดังนั้นคงต้องย้อนถามกลับไปว่า แล้วมหาวิทยาลัยกล้าเปิดวิชาครูให้คนกลุ่มนี้มาเรียนด้วยหรือไม่ และผมก็ยังไม่แน่ใจว่า เมื่อเปิดโอกาสให้แล้วจะมีคนมาสมัครเป็นครูมากน้อยแค่ไหน แต่เมื่อเป็นความต้องการของโรงเรียนเราก็ต้องเปิดสอบให้" นายชัยยศกล่าว.

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 18 มีนาคม 2559

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ไม่หวั่นคนเรียนครูน้อยหลังเปิดทางสายวิทย์เข้ารร.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย

สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย

เปิดอ่าน 16,415 ☕ 26 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
เปิดอ่าน 1,687 ☕ 29 ธ.ค. 2568

สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
เปิดอ่าน 518 ☕ 29 ธ.ค. 2568

ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 15,861 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
เปิดอ่าน 17,428 ☕ 26 ธ.ค. 2568

"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
เปิดอ่าน 1,543 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
เปิดอ่าน 928 ☕ 26 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

บทบาทของสื่อมัลติมีเดีย
บทบาทของสื่อมัลติมีเดีย
เปิดอ่าน 30,558 ครั้ง

คลิป "ควีโยมี Gwiyomi" ที่น่ารักสุดๆ และกำลังฮิตกระจาย
คลิป "ควีโยมี Gwiyomi" ที่น่ารักสุดๆ และกำลังฮิตกระจาย
เปิดอ่าน 54,870 ครั้ง

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง 3 เท่า
มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง 3 เท่า
เปิดอ่าน 12,292 ครั้ง

หน้ามน-หน้ามล
หน้ามน-หน้ามล
เปิดอ่าน 88,118 ครั้ง

ดาวน์โหลดเอกสารแนวทางการจัดการเรียนรู้ BBL กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์
ดาวน์โหลดเอกสารแนวทางการจัดการเรียนรู้ BBL กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์
เปิดอ่าน 27,753 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ