ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ออมสินไม่ปันเงิน รีไฟแนนซ์ให้สกสค.


ข่าวการศึกษา 29 เม.ย. 2559 เวลา 05:31 น.

7,572

views
Advertisement


ออมสินไม่ปันเงิน รีไฟแนนซ์ให้สกสค.

“พินิจศักดิ” เผยออมสินไม่รับข้อเสนอ เพิ่มเติมเงื่อนไข กู้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ ปฏิเสธ แบ่งเงินใช้หนี้กองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ เล็งชงบอร์ดช.พ.ค.เดินหน้าโครงการฯ

วันนี้(27 เม.ย.) นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้หารือกับผู้แทนจาก ธนาคารออมสิน เพื่อพิจารณาร่างบันทึกข้อตกลงโครงการลดภาระหนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ธนาคารออมสินจะอนุมัติวงเงินสินเชื่อใหม่ เพิ่มเติมให้แก่ผู้กู้ที่เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยใช้เงินฌาปณกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ที่ทายาทจะได้รับในอนาคต เมื่อสมาชิกเสียชีวิต มาค้ำประกันวงเงินกู้ หรือรีไฟแนนซ์หนี้ ซึ่งสำนักงานสกสค.ได้เสนอขอเพิ่มเติมวัตถุประสงค์การชำระหนี้ 2 แนวทาง คือ 1.ให้รวมถึงจำนวนเงินที่ธนาคารออมสิน หักเงินจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ช.พ.ค เพื่อชำระหนี้แทน ลูกหนี้ที่ค้างชำระเงินงวด หรือ 2. ที่ในร่างบันทึกข้อตกลงระบุว่า กรณีผู้กู้ถึงแก่กรรม สำนักงานสกสค.จะส่งเงินสงเคราะห์ครอบครัวช.พ.ค. ตามจำนวนเงินที่ผู้กู้มีหนี้ค้างชำระตามจำนวนที่ได้รับแจ้งจากธนาคาร แต่ไม่เกินที่ระบุไว้ในหนังสือยินยอม ให้แก้ไขเป็นกรณีผู้กู้ถึงแก่กรรม สำนักงาน สกสค.จะหักเงินสงเคราะห์ครอบครัว ที่ใช้เป็นหลักประกันสินเชื่อของธนาคาร เพื่อชดเงินกองทุนสนับสนุนฯ ที่ธนาคารหักชำระหนี้แทนผู้กู้ที่ค้างชำรະเงินงวด เนื่องจากทางสำนักงานสกสค.เห็นว่า วงเงินสินเชื่อดังกล่าว จึงต้องดูในภาพรวมทั้งระบบด้วย แต่ทางธนาคารได้ตอบมาเป็นลายลักษณ์อักษร ว่า ไม่อาจดำเนินการตามที่สำนักงานสกสค. เสนอได้ เพราะจะทำให้การแก้ไขปัญหาไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของโครงการฯ

นายพินิจศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ข้อเสนอที่ให้เพิ่มเติมเพื่อเป็นการช่วยกันติดตามหนี้กลับคืนสู่กองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ และสร้างวินัยทางการเงิน ให้แก่ครู โดยที่ผ่านมา มีครูที่ค้างชำระหนี้เกิน 3 งวดขึ้น และ ได้หักเงินจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ เพื่อชำระหนี้แทนไปแล้ว ประมาณ 60,000 กว่าราย เป็นเงินรวมประมาณ 7,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเมื่อธนาคารออมสิน ไม่รับข้อเสนอดังกล่าว ตนก็จะแจ้งต่อพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และ รศ.นพ.กำจร ติติยกวี ปลัดศธ. รับทราบ และนำเรื่องเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการ ช.พ.ค. ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ เนื่องจากตามระเบียบสำนักงานสกสค. ว่าด้วยการฌาปณกิจสงเคราะห์ฯ ถือว่า การใช้เงินช.พ.ค. เป็นอำนาจและต้องเป็นมติของคณะกรรมการช.พ.ค. ซึ่งถือเป็นเด็ดขาด ผู้ใดจะอุทธรณ์หรือฟ้องร้องไม่ได้

“โครงการนี้ฯ มีวงเงินในการกู้ไม่เกิน 700,000 บาทต่อคน เพื่อนำเงินสินเชื่อใหม่มาลดภาระหนี้หรือปิดบัญชีหนี้ที่มีอยู่ปัจจุบันกับธนาคาร ด้วยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 โดยผู้กู้จะไม่ได้รับเงินสด และไม่ต้องผ่อนชำระวงเงินสินเชื่อใหม่ตลอดอายุสัญญา ซึ่งทาธนาคารออมสิน แจ้งว่า มีผู้กู้ที่อายุไม่ต่ำกว่า 50 ปีที่มีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการได้ประมาณ 280,000 คน เฉลี่ยยอดหนี้ประมาณรายละ 1 ล้านบาท โดยที่ผ่านมาสำนักงานสกสค.ได้เสนอขอให้ปรับเพิ่มเงื่อนไขในร่างบันทึกข้อตกลง หลายเรื่อง รวมถึงการปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ที่เหลือหลังจากเข้าร่วมโครงการรีไฟแนนซ์ทั้งหมดเหลือ ร้อยละ 4 แต่ก็ไม่ได้ โดยทางธนาคารออมสิน ยืนยันว่า ยอดหนี้ที่เหลือผู้กู้ยังต้องเสียดอกเบี้ยในอัตราเดิม คือ ประมาณ ร้อยละ 6.5 “นายพินิจศักดิ์กล่าว 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพุธที่ 27 เมษายน 2559 เวลา 15:28 น.

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


ออมสินไม่ปันเงิน รีไฟแนนซ์ให้สกสค.ออมสินไม่ปันเงินรีไฟแนนซ์ให้สกสค.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.ประกาศแนวทางลดภาระครู "ปรับ ลด ปลดล็อค" สู่คุณภาพผู้เรียน ตามนโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win)

สพฐ.ประกาศแนวทางลดภาระครู "ปรับ ลด ปลดล็อค" สู่คุณภาพผู้เรียน ตามนโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win)

เปิดอ่าน 8,584 ☕ 11 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"พิเชฐ" เร่งรัดใช้งบประมาณปี 2569 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้บริหารระดับสูงส่วนกลางไม่ WFH ขณะที่ เรื่องนำมือถือเข้าห้องเรียนมอบโรงเรียนพิจารณาตามความเหมาะสม
"พิเชฐ" เร่งรัดใช้งบประมาณปี 2569 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้บริหารระดับสูงส่วนกลางไม่ WFH ขณะที่ เรื่องนำมือถือเข้าห้องเรียนมอบโรงเรียนพิจารณาตามความเหมาะสม
เปิดอ่าน 210 ☕ 18 มี.ค. 2569

"ก.ค.ศ."เล็งแก้เกณฑ์ขึ้นบัญชีผอ.สพท.จาก1ปี เป็น 2 ปี พร้อมประกาศรางวัลระดับชาตินำมาเลื่อนวิทยฐานะฯ
"ก.ค.ศ."เล็งแก้เกณฑ์ขึ้นบัญชีผอ.สพท.จาก1ปี เป็น 2 ปี พร้อมประกาศรางวัลระดับชาตินำมาเลื่อนวิทยฐานะฯ
เปิดอ่าน 246 ☕ 18 มี.ค. 2569

การดำเนินการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2569
การดำเนินการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2569
เปิดอ่าน 213 ☕ 18 มี.ค. 2569

สพฐ.สำรวจข้อมูลจำนวนอัตราว่าง กลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ที่ประสงค์จะดำเนินการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
สพฐ.สำรวจข้อมูลจำนวนอัตราว่าง กลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ที่ประสงค์จะดำเนินการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
เปิดอ่าน 193 ☕ 18 มี.ค. 2569

คุรุสภาประกาศ เรื่อง การคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เพื่อรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2569
คุรุสภาประกาศ เรื่อง การคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เพื่อรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 409 ☕ 18 มี.ค. 2569

คุรุสภาขอเชิญชวนสถานศึกษาส่งผลงานเข้ารับการคัดสรรรางวัล "หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม" ประจำปี 2569 ระหว่างวันที่ 1 - 20 เมษายน 2569
คุรุสภาขอเชิญชวนสถานศึกษาส่งผลงานเข้ารับการคัดสรรรางวัล "หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม" ประจำปี 2569 ระหว่างวันที่ 1 - 20 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 209 ☕ 18 มี.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เลิกครู 5 ปี…แก้ทั้งระบบครบวงจร : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
เลิกครู 5 ปี…แก้ทั้งระบบครบวงจร : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
เปิดอ่าน 27,193 ครั้ง

การใช้งานโปรแกรม Google Earth
การใช้งานโปรแกรม Google Earth
เปิดอ่าน 27,994 ครั้ง

ปลา...สินสมุทร สรวงฟ้า ของเล่นใหม่ นักเลี้ยงปลาตู้
ปลา...สินสมุทร สรวงฟ้า ของเล่นใหม่ นักเลี้ยงปลาตู้
เปิดอ่าน 16,783 ครั้ง

หมดยุคหลอดไฟของ"โทมัส เอดิสัน"แล้ว
หมดยุคหลอดไฟของ"โทมัส เอดิสัน"แล้ว
เปิดอ่าน 11,127 ครั้ง

รายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2561
รายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2561
เปิดอ่าน 46,977 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ