ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สปท.เห็นชอบปฏิรูปกฎหมายการศึกษา พร้อมเสนอร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ต่อคณะรัฐมนตรี

สปท.เห็นชอบปฏิรูปกฎหมายการศึกษา พร้อมเสนอร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ต่อคณะรัฐมนตรี

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 17 พ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 13,045 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สปท.เห็นชอบปฏิรูปกฎหมายการศึกษา พร้อมเสนอร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ต่อคณะรัฐมนตรี

Advertisement

17 พ.ค. 59 - มติ สปท. 157 ต่อ 1 เสียง เห็นชอบให้มีการปฏิรูปกฎหมายการศึกษา พร้อมเสนอร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ไปยังคณะรัฐมนตรี หวังให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ การปฏิรูปประเทศ เกิดการปรับปรุงกฎหมายที่สอดคล้องกับยุคสมัย พัฒนาการศึกษาไทยได้คุณภาพและมาตรฐานในทุกระดับการศึกษา

ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) มีมติเห็นชอบกับรายงาน เรื่องการปฏิรูปกฎหมายการศึกษา และร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. .... ที่คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา ซึ่งมี นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร เป็นประธาน และนำเสนอต่อสภา ด้วยเสียง 157 ต่อ 1 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง จากจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 159 คน สำหรับความจำเป็นของการเสนอปฏิรูปกฎหมายการศึกษา และการเสนอร่างกฎหมายการศึกษาแห่งชาตินั้น คณะกรรมาธิการชี้แจงว่า ต้องการให้เกิดการพัฒนาการศึกษาอย่างมีคุณภาพและมาตรฐานในทุกระดับการศึกษา จึงได้ศึกษาและจัดทำโดยยึดเจตนารมณ์กฎหมายเดิม และปรับปรุงให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ ยุคสมัยและการปฏิรูปประเทศ ซึ่งมุ่งให้เกิดการเรียนรู้ในชั้นเรียน มากกว่าการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง มีการปรับปรุงนิยามและบางมาตรา เพื่อให้กฎหมายแม่บทการศึกษาครอบคลุมการศึกษาส่วนอื่น ๆ ของชาติมากขึ้น อาทิ การศึกษาช่วงปฐมวัย การศึกษาเพื่ออาชีพ และการศึกษาตลอดชีวิต

ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติมีจำนวน 11 หมวด 83 มาตรา มีสาระสำคัญในการแก้ไข อาทิ หมวด 2 สิทธิทางการศึกษา ได้กำหนดเรื่องการจัดการศึกษาที่รัฐต้องจัดให้บุคคลรับการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่น้อยกว่า 12 ปี พร้อมเพิ่มเติมให้ครอบคลุมสิทธิ์ด้านการศึกษาปฐมวัยและการศึกษาตลอดชีวิต ให้รัฐกำหนดกลไกและสนับสนุนให้หน่วยงาน องค์กรที่เกี่ยวข้อง จัดบริการการศึกษาปฐมวัยอย่างมีคุณภาพ ทั่วถึงและมีเอกภาพ มาตรา 6 กำหนดรัฐต้องจัดให้มีหน่วยงานกลาง ทำหน้าที่วางระบบหลักสูตรและการเรียนการสอน มีระบบหลักสูตรระดับชาติเพื่อวิจัยพัฒนาหลักสูตรแกนกลางและระดับสถานศึกษา ให้ครูสามารถนำไปจัดทำหลักสูตรและสื่อการเรียนการสอนเหมาะสมกับท้องถิ่น พร้อมมีการประเมินผล นำผลมาวิจัยพัฒนาอย่างครบวงจร ส่วนมาตรา 8 มาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษา ได้ปรับปรุงให้ครอบคลุมการบริหารคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ ให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) ประกันคุณภาพภายนอกตามเป้าหมายและหลักเกณฑ์ และให้สถานศึกษาเลือกรับการประเมินจากสถาบันประเมินและรับรองคุณภาพการศึกษาในระดับสากล ขณะ ยกเลิกการประเมินโดย สมศ.ทุก 5 ปี ให้สถานศึกษาที่มีความพร้อมร้องขอให้มีการประกันคุณภาพภายนอก ตามเงื่อนไขที่กฎกระทรวงกำหนด

 

 

ลักขณา เทียกทอง ข่าว/เรียบเรียง

 

ที่มา สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา วันที่ 17 พฤษภาคม 2559 เวลา 15.38 น.

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สปท.เห็นชอบปฏิรูปกฎหมายการศึกษา พร้อมเสนอร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ต่อคณะรัฐมนตรี , , สปท.เห็นชอบปฏิรูปกฎหมายการศึกษา , พร้อมเสนอร่าง , พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ , ต่อคณะรัฐมนตรี << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 1,326 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,034 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 6,664 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 21,879 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 3,655 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

  เปิดวงวิพากษ์อินเทอร์เน็ต โลกเสมือนคนยุคใหม่ เปิดวงวิพากษ์อินเทอร์เน็ต โลกเสมือนคนยุคใหม่
เปิดอ่าน 6,485 ครั้ง
กลอนปีใหม่ SMSปีใหม่ กลอนน่ารักๆ กลอนปีใหม่ SMSปีใหม่ กลอนน่ารักๆ
เปิดอ่าน 51,848 ครั้ง
"พระโค"เสี่ยงทายกินหญ้าน้ำท่า-อาหารบริบูรณ์"พระโค"เสี่ยงทายกินหญ้าน้ำท่า-อาหารบริบูรณ์
เปิดอ่าน 8,938 ครั้ง
ขยันอย่างไร?...จึงจะประสบความสำเร็จ ขยันอย่างไร?...จึงจะประสบความสำเร็จ
เปิดอ่าน 11,363 ครั้ง
หมอขายครีม ผิดจรรยาบรรณ?หมอขายครีม ผิดจรรยาบรรณ?
เปิดอ่าน 15,073 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ