ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "ดาว์พงษ"’เรียก สพฐ.ถกเรียนฟรีย้ำหากอุดหนุนต้องเท่าเทียมทั้ง 7 ล้านคน

"ดาว์พงษ"’เรียก สพฐ.ถกเรียนฟรีย้ำหากอุดหนุนต้องเท่าเทียมทั้ง 7 ล้านคน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 30 มิ.ย. 2559 เปิดอ่าน : 5,686 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"ดาว์พงษ"’เรียก สพฐ.ถกเรียนฟรีย้ำหากอุดหนุนต้องเท่าเทียมทั้ง 7 ล้านคน

Advertisement

"ดาว์พงษ์" เรียก สพฐ.รายงานข้อมูลค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษา ที่ผู้ปกครองจำเป็นต้องจ่ายและไม่จำเป็นต้องจ่าย วันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยเชิญผู้บริหาร ร.ร.ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ มาร่วมหารือด้วย เพื่อนำมาพิจารณาปรับเรียนฟรี 15 ปี ด้าน สพฐ.ตั้งคณะทำงานลงเก็บข้อมูลเตรียมสรุปรายละเอียดร่วมกัน 30 มิ.ย.นี้ ระบุหากอุดหนุนต้องทำเท่าเทียมกันทั้ง 7 ล้านคน เว้นเด็กพิการ เด็กด้อยโอกาส

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่อง ให้จัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 15 ปี โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ตั้งแต่อนุบาล 1pมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า โดยได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ไปรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการจัดการเรียน ทั้งในส่วนที่ผู้ปกครองต้องจ่ายเอง เพื่อจะมาดูว่า รายการไหนบ้างที่ผู้ปกครองอาจไม่จำเป็นต้องจ่าย เพื่อปรับปรุงรายละเอียด โดยวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ได้ให้ สพฐ.นำข้อมูลดังกล่าวมารายงานและเชิญผู้บริหารโรงเรียนขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก มาหารือร่วมกัน

"ที่ผ่านมามีข้อร้องเรียนว่า เรียนฟรีไม่ฟรีจริง จึงขอให้ สพฐ.ไปดูรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้งว่า รายการใดบ้างที่โรงเรียนเรียกเก็บเพิ่มจากผู้ปกครอง เป็นเงินจำนวนเท่าไร และสมเหตุสมผลกันหรือไม่ หรือรายการใดที่ผู้ปกครองจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง เช่น ห้องเรียนอิงลิชโปรแกรม (English program : EP) ที่รัฐไม่สามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายได้ทั้งหมด หรือบางกิจกรรมในโครงการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ต้องพาเด็กออกไปทัศนศึกษานอกห้องเรียน ควรจะมีค่าใช้จ่ายจากรัฐมาช่วยสนับสนุนหรือไม่ เพื่อเป็นการลดภาระผู้ปกครอง โดยในคำสั่ง คสช. เพิ่มรายการเรียนฟรี จากเดิมมี 5 รายการ เป็น 6 รายการ เพื่อเปิดช่อง ค่าใช้จ่ายอื่นตามที่ ครม.เห็นชอบ แต่ต้องดูสภาวะการเงินการคลังของประเทศด้วย" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

สำหรับงบประมาณที่จะนำมาใช้ในส่วนที่รัฐจะสนับสนุนเพิ่มเติมนั้น ได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปดูงบของตัวเองก่อนว่ามีงบส่วนใดเหลือจ่ายที่สามารถเกลี่ยมาสนับสนุนได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากไม่พอก็จะเสนอของบกลางเพิ่มเติมแทน

ทั้งนี้การจัดสรรงบ สพฐ.จะใช้หลักการเงินอุดหนุนรายหัวตามจำนวนเด็กในรูปแบบเดียวไม่ได้ จะมีการบริหารจัดการให้ทั่วถึงด้วย ซึ่งจะใช้เงินที่กระทรวงศึกษาธิการมีให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กระทรวงศึกษาฯ เร่งดำเนินโครงการซ่อมแซมบ้านพักครูของ สพฐ.ที่มีอยู่ประมาณ 4 หมื่นกว่าโรง ให้แล้วเสร็จภายในปี 2560 จากแผนเดิมกำหนดให้การซ่อมแซมบ้านพักเสร็จในปี 2561 ด้วย

ด้าน นายชลำ อรรถธรรม ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. กล่าวว่า ได้ตั้งคณะทำงานลงไปดูว่าประเด็นใดบ้างที่ผู้ปกครองได้รับความเดือดร้อน และอะไรที่โรงเรียนยังขาดแคลน ซึ่งวันที่ 30 มิถุนายนนี้ จะประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงานรายงาน รมว.ศึกษาธิการ หากจะมีการจัดสรรรายงานเรียนฟรีเพิ่มเติมต้องอุดหนุนให้นักเรียนทั้ง 7 ล้านคน อย่างเท่าเทียม ยกเว้นกลุ่มเด็กพิเศษ ที่อาจต้องได้รับ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "ดาว์พงษ"’เรียก สพฐ.ถกเรียนฟรีย้ำหากอุดหนุนต้องเท่าเทียมทั้ง 7 ล้านคน , , , ดาว์พงษ , ’เรียก , สพฐ.ถกเรียนฟรีย้ำหากอุดหนุนต้องเท่าเทียมทั้ง , 7 , ล้านคน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 438 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 330 ครั้ง
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 582 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 3,145 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 985 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การปอกผลไม้ไม่ให้ดำการปอกผลไม้ไม่ให้ดำ
เปิดอ่าน 62,476 ครั้ง
ตูนส์ศึกษา : เด็กจะกระตือรือร้นและมีความสุขในการเรียนเมื่อใด......ภาพนี้มีคำตอบตูนส์ศึกษา : เด็กจะกระตือรือร้นและมีความสุขในการเรียนเมื่อใด......ภาพนี้มีคำตอบ
เปิดอ่าน 9,467 ครั้ง
PPT ประกอบการอบรมการนำกระบวนการ PLC เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของโรงเรียนขยายโอกาสในเขตภาคเหนือPPT ประกอบการอบรมการนำกระบวนการ PLC เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของโรงเรียนขยายโอกาสในเขตภาคเหนือ
เปิดอ่าน 23,854 ครั้ง
10 วิธีน้ำหนักลด โดยไม่รู้ตัว10 วิธีน้ำหนักลด โดยไม่รู้ตัว
เปิดอ่าน 11,119 ครั้ง
มาตรฐาน Image Metadataมาตรฐาน Image Metadata
เปิดอ่าน 20,347 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ