ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คนอุดมฯไม่เชื่อฤทธิ์ม.44จะแรงจริง

คนอุดมฯไม่เชื่อฤทธิ์ม.44จะแรงจริง

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ก.ค. 2559 เปิดอ่าน : 3,478 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คนอุดมฯไม่เชื่อฤทธิ์ม.44จะแรงจริง

Advertisement

กลุ่มเครือข่ายชาวอุดมศึกษา ไม่เชื่อฤทธิ์ มาตรา 44 จะแรงจริง เหมือนเป็นการซื้อเวลา ชี้ ประเด็นที่ควรทำกลับไม่ได้ทำ เช่น การกำหนดอายุของนายกสภาฯ กรรมการสภาฯ รวมถึงอธิการบดี ว่าไม่ควรเกินกี่ปี การลดจำนวนสถาบันในการดำรงตำแหน่งของนายกสภาฯและกรรมการสภาฯเพื่อให้มีเวลา ในการทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ใช่หวังเงินเดือน


วันนี้( 19 ก.ค.) ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ใช้อำนาจตาม ม.44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว)พ.ศ.2557 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 39/2559 เรื่อง การจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา นั้น ผศ.ดร.สัมฤทธิ์ ยศสมศักดิ์ ประธานเครือข่ายธรรมา ภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา กล่าวว่า โดยส่วนตัวมองว่า คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ออกมาฉบับนี้สามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ที่ชัดเจน คือ กรณีกำหนดจำนวนสถาบันของผู้ดำรงตำแหน่งนายกสภาสถาบันอุดมศึกษาและกรรมการ สภาฯว่ารับได้ไม่เกินกี่แห่ง และไม่ให้รับผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างไรบ้าง แต่หลายเรื่องก็ไม่ชัดเจนและไม่ได้มีการพูดถึง จึงอาจไม่สามารถแก้ปัญหาธรรมาภิบาลได้อย่างแท้จริง

“คสช.และรัฐบาลอาจเสียศูนย์ได้ เพราะถูกวิพากษ์วิจารณ์เยอะมากจากการออกคำสั่งฉบับนี้ เนื่องจากยังไม่มีความเด็ดขาด ขาดความชัดเจนเหมือนเป็นการซื้อเวลา เพราะมีประเด็นที่ควรทำในเวลานี้ทันทีก็ไม่ได้ทำ เช่น การกำหนดอายุของนายกสภาฯ กรรมการสภาฯ รวมถึงอธิการบดี ว่าไม่ควรเกินกี่ปี การลดจำนวนสถาบันในการดำรงตำแหน่งของนายกสภาฯและกรรมการสภาฯเพื่อให้มีเวลา ในการทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ใช่หวังเพียงเงินเดือนหรือเงินประจำตำแหน่ง ที่สำคัญการกำหนดจำนวนสถาบันของผู้ดำรงตำแหน่งนายกสภาฯและกรรมการสภาฯควรใช้ ทันทีไม่จำเป็นต้องยกเว้นสำหรับคนที่เป็นก่อนที่คำสั่งนี้จะมีผลใช้บังคับ ทั้งเชื่อว่าประเด็นต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้มีปรากฎในคำสั่ง คสช.ครั้งนี้น่าจะถูกนำไปใส่ไว้ใน พ.ร.บ.การอุดมศึกษา แต่ก็ไม่ทราบว่าอีกนานเท่าไหร่ พ.ร.บ.การอุดมศึกษาจึงจะออกมาได้”ผศ.ดร.สัมฤทธิ์กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามข้อย้ำว่าทางเครือข่ายธรรมาภิบาลฯยังไม่ค่อยสบายใจนัก กับคำสั่ง คสช.นี้ เพราะหลังจากนี้ฝ่ายที่สูญเสียอำนาจก็ต้องออกมาให้ข้อมูลอีกทางหนึ่งที่อาจ สร้างความลำบากใจให้แก่คณะทำงานได้

ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานที่ประชุมประธานสภา คณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย(ทปสท.) กล่าวว่า ม.44 ที่ออกมาน่าจะใช้แก้ปัญหาสถาบันอุดมศึกษาที่มีความขัดแย้งรุนแรงเฉพาะหน้า ได้เท่านั้น แต่คงสร้างธรรมาภิบาลให้เกิดในสถาบันอุดมศึกษาได้ยาก เพราะยังเป็นการใช้อำนาจอย่างเกรงใจ กล้า ๆ กลัว ๆ เช่น การแต่งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกสภาฯไม่เกิน 3 แห่ง และกรรมการสภาฯไม่เกิน 4 แห่ง ก็ดูจะมากเกินไปอยู่ จริง ๆแล้ว ทั้ง 2ตำแหน่งนี้ไม่ควรเป็นเกิน 2 แห่งและอยู่ในตำแหน่งไม่เกิน 2วาระติดต่อกันพอ เพราะอยู่นานเกินไปจะทำให้เกิดระบบอุปถัมภ์นำไปสู่สภาเกาหลังอีก ส่วนอายุก็ต้องจำกัดไม่เกิน 75 ปี มิฉะนั้นจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพได้ รวมถึงควรห้ามอธิการบดีไปดำรงตำแหน่งนายกสภาฯ และห้ามกรรมการ กกอ.ไปดำรงตำแหน่งนายกสภาฯ หรือกรรมการสภาฯ แต่กรณีที่เป็นอยู่ก็ควรให้พ้นจากตำแหน่งทันที ทั้งนี้น่าจะมีการระบุสิ่งเหล่านี้ลงในคำสั่ง คสช.เพื่อจะได้มีผลทันที และระยะยาวต้องนำไปบรรจุไว้ใน พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ด้วย 

 

ขอบคุณที่มาและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เดลินิวส์ วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2559 เวลา 08.50 น.

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คนอุดมฯไม่เชื่อฤทธิ์ม.44จะแรงจริง , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์จูงใจ คนเก่งสมัครใจ ไปเป็น ผอ.รร.ขนาดเล็ก หรือ รร.พื้นที่ห่างไกล กันดาร☕ 25 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์จูงใจ คนเก่งสมัครใจ ไปเป็น ผอ.รร.ขนาดเล็ก หรือ รร.พื้นที่ห่างไกล กันดาร
เปิดอ่าน 5,922 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตั้งคณะทำงานจัดสวัสดิการพิเศษผู้บริหาร รร.เล็ก☕ 25 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ.ตั้งคณะทำงานจัดสวัสดิการพิเศษผู้บริหาร รร.เล็ก
เปิดอ่าน 2,944 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 2/2563☕ 24 ก.พ. 2563
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 2/2563
เปิดอ่าน 2,993 ครั้ง
รมว.ศึกษาธิการ เริ่มเห็นแนวทางแล้ว รอถก รมว.คลัง แก้หนี้ครู☕ 24 ก.พ. 2563
รมว.ศึกษาธิการ เริ่มเห็นแนวทางแล้ว รอถก รมว.คลัง แก้หนี้ครู
เปิดอ่าน 5,133 ครั้ง
ตั้งทีมวิเคราะห์ข้อมูลครูทั้งระบบ☕ 24 ก.พ. 2563
ตั้งทีมวิเคราะห์ข้อมูลครูทั้งระบบ
เปิดอ่าน 1,618 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เพลงประจำอาเซียนเพลงประจำอาเซียน
เปิดอ่าน 12,601 ครั้ง
ผักตำลึง ผักข้างรั้วอินทรีย์ที่แท้จริงผักตำลึง ผักข้างรั้วอินทรีย์ที่แท้จริง
เปิดอ่าน 4,116 ครั้ง
ฮือฮา! คลิปโพสต์ทั่วเฟซบุ๊ก "พระ" สวดมนต์จังหวะเพลงแร็พ-ร็อก งานขึ้นบ้านใหม่!ฮือฮา! คลิปโพสต์ทั่วเฟซบุ๊ก "พระ" สวดมนต์จังหวะเพลงแร็พ-ร็อก งานขึ้นบ้านใหม่!
เปิดอ่าน 13,384 ครั้ง
ถามหาการศึกษา4.0 จะเริ่มต้นเมื่อใด?ถามหาการศึกษา4.0 จะเริ่มต้นเมื่อใด?
เปิดอ่าน 7,504 ครั้ง
สรรพคุณทางยาของ "ผักหวานบ้าน"สรรพคุณทางยาของ "ผักหวานบ้าน"
เปิดอ่าน 9,686 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ