ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จับตามหาลัยไร้ธรรมาภิบาลเรียงคิวรอเชือดในกกอ.10 ส.ค.นี้

จับตามหาลัยไร้ธรรมาภิบาลเรียงคิวรอเชือดในกกอ.10 ส.ค.นี้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 ก.ค. 2559 เปิดอ่าน : 6,446 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
จับตามหาลัยไร้ธรรมาภิบาลเรียงคิวรอเชือดในกกอ.10 ส.ค.นี้

Advertisement

รมว.ศึกษาธิการ เผยบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กใหม่ และทบทวนโรงเรียนขยายโอกาสใน พร้อมเผย10 ส.ค.ส่งรายชื่อม.มีปัญหาธรรมาภิบาลเข้า กกอ.
เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) ประสานมิตรพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “การผลิตครูเพื่อปฏิรูปการเรียนการสอนสู่อนาคตการศึกษาไทย”ในการประชุม มศว วิชาการ ว่า ครูต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ ถ่ายทอดเก่งทำให้เข้าใจง่าย มีคุณธรรมจริยธรรม ซึ่งขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการกำลังดำเนินการแก้ปัญหาการศึกษาไทยเร่งด่วนใน 6 ปัญหาหลัก 31 ปัญหาย่อย คือ แก้ปัญหาครู แก้ปัญหาหลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ แก้ปัญหาไอซีที แก้ปัญหาการทดสอบและการประเมิน แก้ปัญหาการผลิตและพัฒนากำลังคนให้ตรงตามความต้องการ และแก้ปัญหาการบริหารจัดการ

โดยตอนนี้มีปัญหาครูขาดและครูเกินในบางโรงเรียน มีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ที่มีจำนวนนักเรียนไม่เกิน 20 คน อยู่ถึง 1,072 โรงเรียน และมีโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่สอนถึงชั้น ม. 3 แต่ตั้งอยู่ห่างจากโรงเรียนมัธยมศึกษาไม่เกิน 6 กิโลเมตร ถึง 85 โรงเรียน ซึ่ง ศธ.จะมีการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กใหม่ และกำลังทบทวนว่าโรงเรียนขยายโอกาสในกลุ่มนี้ควรกลับไปสอนแค่ ป.6 และย้ายเด็กระดับ ม.ต้น มาเรียนในโรงเรียนมัธยมฯที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเด็กมากกว่า รวมถึง จะรื้อฟื้นกิจการลูกเสือให้ดีขึ้น มีการทดสอบความรู้ความสามารถของครูทุกคนเหมือนกับการตรวจเลือดว่าอ่อนในด้านใด ก็จะจัดอบรมด้านนั้นๆให้

ทั้งนี้ หลังมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่ 39/2559 เรื่อง การจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา โดยดำเนินการทันทีกับ 2 มหาวิทยาลัยราชภัฎ ก็มีผู้บอกว่าเบาเกินไป ซึ่งขณะนี้มีสถาบันอุดมศึกษาอีก 20 แห่งที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา( สกอ.) จะทยอยส่งรายชื่อให้ รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธาน กกอ.ดำเนินการ โดยในการประชุม กกอ.วันที่ 10 ส.ค.นี้ สกอ.จะทอยนำรายชื่อให้ เพราะการดำเนินการกับมหาวิทยาลัย กกอ.ต้องให้คำแนะนำกับ รมว.ศธ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎนครสีมา และ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจัดหลักสูตรของมหาวิทยาลัยซึ่งไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้ร ในส่วนของ มรภ.นครราชสีมา อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่าเกิดข้อผิดพลาดของฝ่ายใด ระหว่างมหาวิทยาลัย หรือ คุรุสภา และจะต้องมีการจ่ายชดเชยให้เด็กอย่างไร ส่วนกรณี นักศึกษา มฟล. ได้มอบให้ สกอ. ตรวจสอบหลักสูตรนิติศาสตร์ที่ได้รับการร้องเรียนต่อไป 

 

ที่มาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คม ชัด ลึก

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จับตามหาลัยไร้ธรรมาภิบาลเรียงคิวรอเชือดในกกอ.10 ส.ค.นี้ , , จับตามหาลัยไร้ธรรมาภิบาลเรียงคิวรอเชือดในกกอ.10 , ส.ค.นี้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ครม.เร่งรัดการสรรหาและบรรจุบุคคลเข้ารับราชการทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุและอัตราตั้งใหม่ที่ได้รับการจัดสรรไว้แล้ว☕ 27 ม.ค. 2564
ครม.เร่งรัดการสรรหาและบรรจุบุคคลเข้ารับราชการทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุและอัตราตั้งใหม่ที่ได้รับการจัดสรรไว้แล้ว
เปิดอ่าน 2,568 ครั้ง
ครม.อนุมัติร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อโครงการอาหารนักเรียนในโรงเรียน พ.ศ. ....☕ 27 ม.ค. 2564
ครม.อนุมัติร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อโครงการอาหารนักเรียนในโรงเรียน พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 1,514 ครั้ง
สรรพากรขยายเวลายื่นแบบฯ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย และภาษีมูลค่าเพิ่ม ผ่านอินเทอร์เน็ต☕ 27 ม.ค. 2564
สรรพากรขยายเวลายื่นแบบฯ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย และภาษีมูลค่าเพิ่ม ผ่านอินเทอร์เน็ต
เปิดอ่าน 2,352 ครั้ง
"เสมา 1" มอบคุรุสภาปรับกระบวนการสอบสวนครูทำผิดจรรยาบรรณใหม่ ลดซ้ำซ้อน จบเร็ว☕ 27 ม.ค. 2564
"เสมา 1" มอบคุรุสภาปรับกระบวนการสอบสวนครูทำผิดจรรยาบรรณใหม่ ลดซ้ำซ้อน จบเร็ว
เปิดอ่าน 735 ครั้ง
เลขาธิการ กช.ชี้แจงการคืนค่าธรรมเนียมโรงเรียนเอกชน☕ 27 ม.ค. 2564
เลขาธิการ กช.ชี้แจงการคืนค่าธรรมเนียมโรงเรียนเอกชน
เปิดอ่าน 412 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

6 ตำรับธรรมชาติ เพื่อผิวสวยใส ไร้สารเคมี6 ตำรับธรรมชาติ เพื่อผิวสวยใส ไร้สารเคมี
เปิดอ่าน 9,535 ครั้ง
เทคนิคการทำตลาดบน Social Mediaเทคนิคการทำตลาดบน Social Media
เปิดอ่าน 5,959 ครั้ง
PowerPoint ชี้แจงและทำความเข้าใจการปรับปรุงมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)PowerPoint ชี้แจงและทำความเข้าใจการปรับปรุงมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)
เปิดอ่าน 9,695 ครั้ง
ประวัติ แคลคูลัสประวัติ แคลคูลัส
เปิดอ่าน 20,087 ครั้ง
เเนะ 7 วิธีมี "เงินเก็บ" เพิ่มมากขึ้นภายใน 1 ปีเเนะ 7 วิธีมี "เงินเก็บ" เพิ่มมากขึ้นภายใน 1 ปี
เปิดอ่าน 48,957 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ