ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ดาว์พงษ์ย้ำงบกระตุ้นศก."ห้ามมีเงินทอน"

ดาว์พงษ์ย้ำงบกระตุ้นศก."ห้ามมีเงินทอน"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 25 ส.ค. 2559 เปิดอ่าน : 11,172 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ดาว์พงษ์ย้ำงบกระตุ้นศก."ห้ามมีเงินทอน"

Advertisement

กำชับแม้รีบแต่ต้องโปร่งใส ใช้เงินให้เกิดประโยชน์/ส่วนรร.เล็กยันไม่มีนโยบายควบ

"ดาว์พงษ์" จี้หน่วยงานใน ศธ.เร่งใช้งบ กระตุ้นเศรษฐกิจ ย้ำแม้จะรีบแต่ต้องโปร่งใส ไม่มีเงินทอนหรือใช้จ่ายเงินกับโครงการที่ไม่ได้ต้องการแท้จริง ยันอีกรอบไม่มีนโยบายควบโรงเรียนขนาดเล็ก โดยเฉพาะที่อยู่ในพื้นที่ภูเขาและพื้นที่พิเศษ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ในที่ประชุมตนได้กำชับเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2559 ที่ ศธ.ได้รับการจัดสรรจำนวน 9,400 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) 5,000 ล้านบาท, สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 3,800 ล้านบาท, สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 161 ล้านบาท และสำนักงานปลัด ศธ. 83 ล้านบาท และอื่นๆ เนื่องจากการใช้งบประมาณดังกล่าวมีเงื่อนไข คือเบิกจ่ายงบให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ดังนั้น ศธ.จึงต้องเร่งจะทำรายละเอียดต่างๆ การขอใช้งบ เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงกับสำนักงบประมาณ ภายในวันที่ 2 กันยายน 2559 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่จำกัด ตนจึงเป็นห่วงว่าอาจทำให้เกิดช่องว่างของการทุจริตได้ โดยเฉพาะการเร่งรีบยัดเยียดโครงการต่างๆ ซึ่งไม่ใช่ความต้องการที่แท้จริง ตนจึงมอบหมายให้ทุกหน่วยงานตรวจสอบโครงการที่จะทำอย่างละเอียด รวมถึงมีขั้นตอนการตรวจสอบอย่างโปร่งใส ไม่ใช่มีการเรียกเงินทอนมาเป็นลำดับๆ และเกิดปัญหาไล่มาจนพาดพิงถึงตัว รมว.ศธ. ว่ามีเอี่ยวหรือไม่ ซึ่งตนไม่ยอมให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า สำหรับงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ ในส่วนของ สพฐ. ตนต้องการให้เน้นไปที่การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีนักเรียนต่ำกว่า 20 คน ประมาณ 800 โรง ซึ่งถือเป็นเรื่องเร่งด่วน เพราะต้องนำเด็กจากโรงเรียนดังกล่าวไปรวมกับโรงเรียนขนาดใหญ่และขนาดกลาง ดังนั้นจึงต้องมีการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้โรงเรียนขนาดใหญ่และขนาดกลาง ที่จะเป็นโรงเรียนแม่เหล็กรองรับเด็กจากโรงเรียนขนาดเล็ก

"เช่น โรงเรียนขนาดใหญ่ มีเด็กอยู่ 300 คน มีการบริหารจัดการดีอยู่แล้ว ก็เสริมความเข้มแข็งในการรวมนักเรียนจากโรงเรียนขนาดเล็ก เป็นต้น ซึ่งต้องมีการใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยดูแล" รมว.ศธ.กล่าว

พล.อ.ดาว์พงษ์ย้ำอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่มีนโยบายควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก แต่จะดูวิธีการในรูปแบบอื่น โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่บนเขาและพื้นที่พิเศษ จะไม่เข้าไปยุ่งแน่นอน ให้อิสระการจัดการเรียนการสอนเหมือนเดิม ซึ่งเจตนารมณ์ของตน ต้องการให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น ส่วนงบของ สกอ.จะกระจายไปที่มหาวิทยาลัย แบ่งเป็น 2 หมวด คือ ครุภัณฑ์และการก่อสร้าง โดยมอบให้ สกอ.ไปดูว่างบที่ให้มหาวิทยาลัยนำไปใช้ในคณะที่เป็นไปตามนโยบายที่ถูกที่ควรหรือไม่ เช่น การผลิตครู และการผลิตคนให้ตรงกับความต้องการของประเทศ โดยเร็วๆ นี้ตนจะเรียกมหาวิทยาลัยมาคุยถึงการใช้งบอีกครั้ง.

 

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 25 สิงหาคม 2559

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ดาว์พงษ์ย้ำงบกระตุ้นศก."ห้ามมีเงินทอน" , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ปิ๊งไอเดียสร้างรร.ต้นแบบประจำตำบล  ทำให้เหมือนยก รร.เตรียมฯ มาไว้ที่ตำบล☕ 22 ต.ค. 2563
สพฐ. ปิ๊งไอเดียสร้างรร.ต้นแบบประจำตำบล ทำให้เหมือนยก รร.เตรียมฯ มาไว้ที่ตำบล
เปิดอ่าน 1,226 ครั้ง
ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2563 (ครั้งที่ 1/2562) เรียกบรรจุรอบแรก 585 อัตรา☕ 22 ต.ค. 2563
ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2563 (ครั้งที่ 1/2562) เรียกบรรจุรอบแรก 585 อัตรา
เปิดอ่าน 1,376 ครั้ง
ก.ค.ศ.ปลดล็อกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางขึ้นขนาดใหญ่พิเศษ ได้☕ 21 ต.ค. 2563
ก.ค.ศ.ปลดล็อกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางขึ้นขนาดใหญ่พิเศษ ได้
เปิดอ่าน 14,187 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี 2563☕ 21 ต.ค. 2563
สถานี ก.ค.ศ. : การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี 2563
เปิดอ่าน 1,656 ครั้ง
ศธ.ระดมสมองปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานจากอิงมาตรฐานมาเป็นอิงสมรรถนะให้ทันโลกยุคศตวรรษที่21☕ 21 ต.ค. 2563
ศธ.ระดมสมองปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานจากอิงมาตรฐานมาเป็นอิงสมรรถนะให้ทันโลกยุคศตวรรษที่21
เปิดอ่าน 1,090 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

H1N1...ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดH1N1...ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
เปิดอ่าน 6,675 ครั้ง
เมื่อบ้านมีระเบียบ ฮวงจุ้ยก็ดีได้เมื่อบ้านมีระเบียบ ฮวงจุ้ยก็ดีได้
เปิดอ่าน 6,625 ครั้ง
สกว. แฉอันตรายเส้นก๋วยเตี๋ยว สกว. แฉอันตรายเส้นก๋วยเตี๋ยว
เปิดอ่าน 6,723 ครั้ง
ไฟร์ฟอกซ์ แซง ไออี 6ไฟร์ฟอกซ์ แซง ไออี 6
เปิดอ่าน 6,602 ครั้ง
รับชม คุณครูฮ้องเพลงคำเมือง "ภูมิแพ้โปเกม่อน" ให้กำลังใจครูที่ปวดหัวกับนักเรียนที่มัวเล่นเกมล่าโปเกม่อนรับชม คุณครูฮ้องเพลงคำเมือง "ภูมิแพ้โปเกม่อน" ให้กำลังใจครูที่ปวดหัวกับนักเรียนที่มัวเล่นเกมล่าโปเกม่อน
เปิดอ่าน 6,139 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ