ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"ดาว์พงษ์"สั่งแยก"กม.ตระกูลครู"


ข่าวการศึกษา 31 ส.ค. 2559 เวลา 06:13 น.

17,429

views
Advertisement

"ดาว์พงษ์"สั่งแยก"กม.ตระกูลครู"

สกสค.-คุรุสภา-องค์การค้ามีพ.ร.บ.ของใครของมัน ชี้อยู่รวมกันไม่มีประสิทธิภาพ

ดาว์พงษ์ตั้งคณะทำงานฝ่ายกฎหมายสั่งศึกษา แยก พ.ร.บ. 3 องค์กรครู-สกสค.-คุรุสภา-องค์การค้าฯ ออกจาก กม.ฉบับเดียวกัน ชี้ กม.ปัจจุบันให้อำนาจผู้บริหารมากเกินไป แต่งตั้งที่ปรึกษายกเข่ง กินเงินเดือนเดือนละหลายแสนบาท ด้าน "พินิจศักดิ์" ยื่นหนังสือลาออกจากปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ สกสค.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้กำชับเรื่องการติดตามการทำงานของ สกสค. รวมถึงพิจารณาการปรับปรุง พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 ให้มีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเห็นว่าควรมีการแยกหน่วยงาน สกสค. องค์การค้าฯ และคุรุสภา ออกจาก พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว เพื่อให้เป็นหน่วยงานนิติบุคคลที่มีความคล่องตัว มีอิสระในการทำงาน เนื่องจากพบปัญหาว่ากฎหมายเดิมทำให้เกิดปัญหาที่มาของเลขาฯ และรองเลขาฯ สกสค. มีอำนาจหน้าที่ที่เกินเลย อีกทั้งยังมีการตั้งที่ปรึกษาของ สกสค.มากถึง 15 คน รับเงินเดือนรวมกันหลายแสนบาทต่อเดือน ซึ่งหากมีความจำเป็นในการแต่งตั้งจริงก็ควรตั้งที่ปรึกษาเฉพาะด้าน ซึ่งจะเกิดประโยชน์กับองค์กรมากกว่า

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า โดยขณะนี้ได้มีการตั้งคณะทำงานฝ่ายกฎหมายขึ้นมาพิจารณาในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยมีที่ปรึกษา รมว.ศธ.เป็นประธาน เบื้องต้นตนเสนอว่าแต่ละหน่วยงานควรมี พ.ร.บ.เป็นของตัวเอง แต่คงยังไม่ได้สรุปว่ากฎหมายใหม่นี้จะออกมาในทิศทางไหน แต่ได้มอบให้คณะทำงานกลับไปดูรายละเอียดและนำกลับมาเสนออีกครั้งในการประชุม สกสค.วันที่ 12 กันยายนนี้

"นโยบายรัฐบาลต้องการรวบรวม พ.ร.บ.ที่มีความเกี่ยวโยงกันไว้ในฉบับเดียวกัน แต่หน่วยงานทั้ง 3 ไม่ว่าจะเป็น สกสค. คุรุสภา หรือองค์การค้าฯ ซึ่งรูปแบบการทำงานมีความแตกต่างกัน แต่กลับนำไปรวมไว้ใน พ.ร.บ.สภาครู ฉบับเดียวหมด ทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นหากแยกกฎหมายออกมาเป็นของตัวเองก็น่าจะทำงานคล่องตัวขึ้น" รมว.ศธ.กล่าว

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า ในช่วง 1 ปีที่นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.เข้ามาทำงาน ได้ตัดค่าใช้จ่ายค่าจ้างที่ปรึกษา และรองเลขาธิการ สกสค.ในบางตำแหน่งลง ทำให้ช่วยประหยัดงบประมาณของ สกสค.ไปได้ถึง 109 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหาก สกสค.มี พ.ร.บ.เป็นของตัวเอง จะทำให้หน่วยงานอย่างองค์การค้าฯ มีมาตรฐานในการคัดเลือก ผอ.องค์การค้าฯ รวมถึง สกสค.จะมีการถ่วงดุลอำนาจ ไม่ใช่ใช้เงินจ้างคนโน่นคนนี้มาทำงานโดยไม่มีขีดจำกัด นอกจากนี้ตนยังได้ติงในที่ประชุมบอร์ด สกสค.เรื่องการพักงานผู้บริหารสำนักงาน สกสค.จำนวน 5 คน ไปว่า เรื่องความไม่ชอบมาพากลใน สกสค.ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้บริหารทั้ง 5 คนเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่เหตุใด สกสค.จึงปล่อยมาตั้งนาน ไม่ทำการพักงาน เพื่อให้กระบวนการสอบสวนทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น จึงขออย่าให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการ สกสค.ที่ผ่านมา นายพินิจศักดิ์ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ สกสค.ให้ที่ประชุมพิจารณา.

 

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 31 สิงหาคม 2559

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


"ดาว์พงษ์"สั่งแยก"กม.ตระกูลครู"

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

การจัดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 73 ปีการศึกษา 2568

การจัดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 73 ปีการศึกษา 2568

เปิดอ่าน 8,266 ☕ 26 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 315 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 17,545 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 857 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,620 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 18,982 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 933 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รายงานผลการวิจัยเรื่อง การศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก
รายงานผลการวิจัยเรื่อง การศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก
เปิดอ่าน 21,769 ครั้ง

MegaDict สุดยอดพจนานุกรมอัจฉริยะ
MegaDict สุดยอดพจนานุกรมอัจฉริยะ
เปิดอ่าน 28,771 ครั้ง

ห้ามพลาด!! เช็คดวงปี 59 "หมอช้าง"เผยกันย์ดวงดีสุด ส่วนสิงห์เตรียมรับราหู
ห้ามพลาด!! เช็คดวงปี 59 "หมอช้าง"เผยกันย์ดวงดีสุด ส่วนสิงห์เตรียมรับราหู
เปิดอ่าน 17,404 ครั้ง

วังสุโขทัยหรือวังศุโขทัย
วังสุโขทัยหรือวังศุโขทัย
เปิดอ่าน 31,308 ครั้ง

อาถรรพณ์..สุวรรณภูมิ 12 พญายักษ์..ส่งพลังร้าย
อาถรรพณ์..สุวรรณภูมิ 12 พญายักษ์..ส่งพลังร้าย
เปิดอ่าน 24,095 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ