ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ส.ค.ศ.ท.ชง 14 ข้อปฎิรูปการผลิต-พัฒนาครู


ข่าวการศึกษา 7 พ.ย. 2559 เวลา 16:33 น.

11,454

views
Advertisement


ส.ค.ศ.ท.ชง 14 ข้อปฎิรูปการผลิต-พัฒนาครู

ส.ค.ศ.ท.ชง 14 ข้อเสนอปฎิรูปการผลิตและพัฒนาครู จี้ปรับ มคอ.1 สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ชี้ล้าหลังมีปัญหามาก แนะห้ามหน่วยงานอื่นเปิดหลักสูตรการผลิตครู เผยเตรียมนำข้อเสนอเข้าพบ"ดาว์พงษ์" วันที่ 25 พ.ย.นี้

วันนี้ (7 พ.ย.) ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มศว ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยภายหลังการประชุม ส.ค.ศ.ท.วาระพิเศษ ว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันในการปรับปรุงแก้ไขระบบการผลิตและพัฒนาครู ให้ทันสมัยและสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การศึกษาชาติ ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) โดยมีแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงให้ครูมีคุณภาพ 14 เรื่อง ดังนี้

1.แก้ไขมาตรฐานวิชาชีพและจรรยาบรรณวิชาชีพ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพที่เกี่ยวกับการผลิตครูในสถาบันผลิตครูโดยตรง

2.แก้ไขมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา (มคอ.1) สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ เนื่องจากขณะนี้มีความล้าหลังและมีปัญหาอย่างมาก โดยการปรับปรุงต้องเปิดให้ ส.ค.ศ.ท.เข้าไปมีส่วนร่วมและรับฟังข้อเสนอแนะจาก ส.ค.ศ.ท.ด้วย

3.พัฒนาหลักสูตรการผลิตครูและบุคลากรทางการศึกษา ของทุกสถาบันให้มีคุณภาพทันสมัย รองรับการเข้าสู่สากลและปรับปรุงการบริหารจัดการการเรียนการสอนและฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู โดยต้องมีการตรวจสอบประเมินหลักสูตรต่าง ๆ ที่ได้รับการรับรองไปแล้วอย่างจริงจัง เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

ประธาน ส.ค.ศ.ท. กล่าวต่อไปว่า

4.พัฒนาหลักสูตรครูอาชีวศึกษา ให้ทันสมัยรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมประเทศ

5.พัฒนาระบบการคัดเลือกผู้เข้าศึกษาวิชาชีพครู เพื่อให้ได้ผู้ที่สนใจ ตั้งใจจริงมาเรียนครู รวมถึงส่งเสริมให้ผู้มีความรู้ ความสามารถวิชาชีพอื่น มาประกอบวิชาชีพครู และควรมีการฝึกอบรมครูให้เข้มแข็ง และครูควรจะได้รับการศึกษาต่อระดับปริญญาโท

6.ยกเลิกหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) ของทุกสถาบันที่ไม่มีมาตรฐานและไม่มีเกณฑ์สอบเข้าหรือไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด

7.ยกเลิกหรือห้ามไม่ให้เปิดหลักสูตรการผลิตครูทุกระดับของหน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่มีหน้าที่ในการผลิตครูโดยตรง เนื่องจากไม่มีทรัพยากร นักศึกษาที่เข้าเรียนไม่มีแรงจูงใจมาเป็นครู ขาดกระบวนการบ่มเพาะความเป็นครู

8.ห้ามมิให้มหาวิทยาลัยที่ไม่มีการเปิดสอนหลักสูตรทางการศึกษา หลักสูตรใดหลักสูตรหนึ่งระดับปริญญาตรีเปิดสอนระดับบัณฑิตศึกษา ป.บัณฑิต ปริญญาโท และปริญญาเอก เนื่องจากไม่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการผลิตครู

9.ให้มีการประเมินผลการดำเนินการของสถาบันการผลิตครู หากไม่มีคุณภาพควรกำหนดมาตรการปรับปรุงแก้ไข หรือ ยกเลิกจัดการเรียนการสอน ทั้งนี้ ควรให้มีการพัฒนารูปแบบและเครื่องมือการประเมินสถาบันการผลิตอย่างเป็นระบบ โดยกำหนดตัวชี้วัดให้ชัดเจน เช่น สถาบันผลิตครูจะต้องมีโรงเรียนสาธิตของสถาบัน หรือ มีโรงเรียนฝึกประสบการณ์วิชาชีพที่สามารถเข้าไปบริหารจัดการด้านการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูได้

10.ควรมีการประเมินสมรรถนะ ความรู้ ทักษะคุณลักษณะครูอาจารย์ที่สอนในสถาบันผลิตครูทุกแห่ง

11.ให้มีการฝึกอบรมและพัฒนาอาจารย์สถาบันผลิตครู โดยเน้นให้มีความรู้และคุณธรรมความเป็นครู มีความสามารถในการสอนและการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้

12.สถาบันการผลิตครูที่ผ่านการประเมินคุณภาพระดับดี จะเป็นผู้ทำหน้าที่ในการฝึกอบรมพัฒนามากกว่าหน่วยงานอื่น เพราะมีทรัพยากร องค์ความรู้ทันสมัย ไม่ควรให้งบประมาณการผลิตและพัฒนาครูไปให้หน่วยงานที่ไม่เกี่ยวข้อง เพราะจะทำให้เกิดความสูญเปล่าและไม่ได้รับการพัฒนาแท้จริง

13.ระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยต้องสัมพันธ์กับการเรียนในโรงเรียน นอกจากการสอบต้องแนบแฟ้มสะสมงาน เพื่อแสดงความรู้ความสามารถ และต้องมีการสอบวัดแววความเป็นครู และ

14.การปฏิรูปจะเกิดผล ควรสนับสนุนให้มีการศึกษาเป็นระบบ เช่น การวิจัยผลิตและพัฒนาครู การสร้างนวัตกรรมอย่างหลากหลายสนองต่อการเป็นประเทศไทย 4.0

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอดังกล่าว ส.ค.ศ.ท.จะนำเสนอต่อรมว.ศึกษาธิการ ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ และจะนำข้อเสนอแนะที่ได้รับมาปรับปรุงในร่างยุทธศาสตร์การปฏิรูปการผลิตครูและการพัฒนาครู ระยะสั้น 5 ปี (2560-1565) เพื่อเป็นแนวทางและกรอบในการผลิตครูและพัฒนาครูต่อไป.

 

 

ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2559


ส.ค.ศ.ท.ชง 14 ข้อปฎิรูปการผลิต-พัฒนาครูส.ค.ศ.ท.ชง14ข้อปฎิรูปการผลิต-พัฒนาครู

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 11,654 ☕ 29 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบการนิเทศภายใน "ISMS Award" ปีการศึกษา 2568
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบการนิเทศภายใน "ISMS Award" ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 12,111 ☕ 19 ส.ค. 2569

กางไทม์ไลน์ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ธันวาคม เข้าสภาฯ ลุ้นคลอดกลางปี 2570 ปรับโครงสร้างการศึกษาใหม่
กางไทม์ไลน์ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ธันวาคม เข้าสภาฯ ลุ้นคลอดกลางปี 2570 ปรับโครงสร้างการศึกษาใหม่
เปิดอ่าน 862 ☕ 18 ส.ค. 2569

"ประเสริฐ" เผย ครม.ถกปม "ทรงผมนักเรียน" ย้ำโรงเรียนกำหนดได้ แต่ต้องฟังเสียงเด็ก-ห้ามลงโทษกระทบสิทธิ
"ประเสริฐ" เผย ครม.ถกปม "ทรงผมนักเรียน" ย้ำโรงเรียนกำหนดได้ แต่ต้องฟังเสียงเด็ก-ห้ามลงโทษกระทบสิทธิ
เปิดอ่าน 314 ☕ 18 ส.ค. 2569

ว 9/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภทอำนวยการ สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2569
ว 9/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภทอำนวยการ สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 429 ☕ 18 ส.ค. 2569

ศธ.ขยับรับมติครม.ลดข้าราชการ15% "ประเสริฐ" เดินหน้าจัดระบบโรงเรียนขนาดเล็ก เร่งเกลี่ยอัตรากำลัง พลิกสูตรโรงเรียนขนาดเล็กใช้ทรัพยากรร่วม
ศธ.ขยับรับมติครม.ลดข้าราชการ15% "ประเสริฐ" เดินหน้าจัดระบบโรงเรียนขนาดเล็ก เร่งเกลี่ยอัตรากำลัง พลิกสูตรโรงเรียนขนาดเล็กใช้ทรัพยากรร่วม
เปิดอ่าน 6,502 ☕ 16 ส.ค. 2569

สำนักงาน ก.ค.ศ. เปิดเวทีประชาพิจารณ์ ศึกษาแนวทางความก้าวหน้า "ศึกษานิเทศก์" ยกระดับระบบนิเทศการศึกษาทั้งกระทรวง
สำนักงาน ก.ค.ศ. เปิดเวทีประชาพิจารณ์ ศึกษาแนวทางความก้าวหน้า "ศึกษานิเทศก์" ยกระดับระบบนิเทศการศึกษาทั้งกระทรวง
เปิดอ่าน 874 ☕ 16 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ชี้เป็นเด็กอัจฉริยะต้องมี 6Q
ชี้เป็นเด็กอัจฉริยะต้องมี 6Q
เปิดอ่าน 12,475 ครั้ง

คำกล่าวทักทาย กลุ่มประเทศอาเซียน
คำกล่าวทักทาย กลุ่มประเทศอาเซียน
เปิดอ่าน 54,672 ครั้ง

เคล็ดลับ"ล้างเห็ด" ให้สะอาดทันใจ
เคล็ดลับ"ล้างเห็ด" ให้สะอาดทันใจ
เปิดอ่าน 34,336 ครั้ง

ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือบน E-Learning
ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือบน E-Learning
เปิดอ่าน 35,110 ครั้ง

ควรรู้อะไรบ้าง ก่อนเริ่มเรียนเปียโน
ควรรู้อะไรบ้าง ก่อนเริ่มเรียนเปียโน
เปิดอ่าน 2,734 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ