ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สภาการศึกษาสรุป 6 แนวทางจากเวที OEC Forum ครั้งที่ 15


ข่าวการศึกษา 14 ก.พ. 2560 เวลา 08:35 น.

8,842

views
Advertisement


สภาการศึกษาสรุป 6 แนวทางจากเวที OEC Forum ครั้งที่ 15

ดร.กมล เผยเร่งทำงานเชิงรุก-คลอดกฎหมายด้านการศึกษาตาม รธน.

ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ปาฐกถาพิเศษเรื่องรัฐธรรมนูญกับทิศทางการปฏิรูปการศึกษา ในเวที OEC Forum ครั้งที่ 15 เมื่อเร็วๆ นี้ถือเป็นประโยชน์ต่อ สกศ.และ 5 องค์กรหลักของ ศธ. ตลอดจนหน่วยงานจัดการศึกษาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ สกศ.ได้สรุปประเด็นสำคัญ 6 เรื่องเพื่อนำไปปรับใช้กับนโยบายด้านการศึกษา คือ

1.แนวทางการจัดการศึกษาของไทย สอดคล้องกับความต้องการกำลังคนในศตวรรษที่ 21

2.ทบทวนกลไกจัดการศึกษาที่เป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูปประเทศ

3.ส่งเสริมทิศทางการจัดการศึกษาตลอดชีวิต ส่งเสริมให้ทุกคนรักการอ่าน มีวินัยและใฝ่หาความรู้ตลอดชีวิต

4.แนวทางบริหารจัดการกองทุนช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ ส่งเสริมทุกคนเข้าถึงการศึกษาและได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ให้ได้มีความรู้ และความสามารถเชี่ยวชาญได้ตามความถนัด

5.กำหนดกลไกโครงสร้างการบริหารการศึกษาให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เน้นบูรณาการข้ามกระทรวง ไม่แบ่งแยกสังกัด เพื่อนำสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน และ

6.แนวทางอนาคตการปฏิรูปการศึกษา โดยใช้กลไกคณะกรรมการอิสระคณะหนึ่ง ตามที่มีบัญญัติในรัฐธรรมนูญ มาตรา 261 ซึ่งทำให้เกิดความเชื่อมโยงกันในการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ

ทั้งนี้ สกศ.จะเร่งทำงานเชิงรุก จัดทำข้อเสนอนโยบาย และร่างกฎหมายการศึกษา ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ผลักดันยกร่างกฎหมายหลัก เช่น การคัดสรรคณะกรรมการอิสระเพื่อปฏิรูปการศึกษา ตามรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นภายใน 2เดือนหลังประกาศใช้, พ.ร.บ.กองทุนการศึกษา ตามมาตรา 54 ภายใน 1-2 ปี ตามกำหนด และเร่งผลักดันให้เกิดกฎหมายอื่น ๆ เช่น พ.ร.บ.การศึกษาเอกชน พ.ร.บ.การศึกษาตลอดชีวิต และพ.ร.บ.ปฐมวัย เป็นต้น

ขอบคุณที่มาจาก สยามรัฐ 13 กุมภาพันธ์ 2560

 


สภาการศึกษาสรุป 6 แนวทางจากเวที OEC Forum ครั้งที่ 15สภาการศึกษาสรุป6แนวทางจากเวทีOECForumครั้งที่15

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 1,692 ☕ 28 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"พิเชฐ" เซ็นคำสั่งใหม่ แบ่งงาน 5 ผู้บริหาร สพฐ. มอบอำนาจอนุมัติงาน-งบประมาณ เพิ่มความคล่องตัวบริหารองค์กร
"พิเชฐ" เซ็นคำสั่งใหม่ แบ่งงาน 5 ผู้บริหาร สพฐ. มอบอำนาจอนุมัติงาน-งบประมาณ เพิ่มความคล่องตัวบริหารองค์กร
เปิดอ่าน 369 ☕ 15 มิ.ย. 2569

ซักซ้อมการเก็บเงินบำรุงการศึกษาของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ซักซ้อมการเก็บเงินบำรุงการศึกษาของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 523 ☕ 13 มิ.ย. 2569

ยกเลิกแล้ว! ปลัดศธ. เซ็นยุติโครงการโรงเรียนสีขาว ปี 2570 เป็นต้นไป ลดภาระงานเอกสาร คืนเวลาให้ครู
ยกเลิกแล้ว! ปลัดศธ. เซ็นยุติโครงการโรงเรียนสีขาว ปี 2570 เป็นต้นไป ลดภาระงานเอกสาร คืนเวลาให้ครู
เปิดอ่าน 413 ☕ 12 มิ.ย. 2569

ศธ. ปฏิรูปตรวจราชการยุคใหม่ นำ AI ลดภาระงาน สั่งเร่งทำ Big Data เชื่อมข้อมูลเป็นหนึ่งเดียว
ศธ. ปฏิรูปตรวจราชการยุคใหม่ นำ AI ลดภาระงาน สั่งเร่งทำ Big Data เชื่อมข้อมูลเป็นหนึ่งเดียว
เปิดอ่าน 504 ☕ 11 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" ปรับทัพผู้บริหาร ศธ. โยก "ภูธร" เสริมทีม กพฐ. สลับ "พิเชฐร์" นั่งผู้ตรวจกระทรวงฯ
"ประเสริฐ" ปรับทัพผู้บริหาร ศธ. โยก "ภูธร" เสริมทีม กพฐ. สลับ "พิเชฐร์" นั่งผู้ตรวจกระทรวงฯ
เปิดอ่าน 1,281 ☕ 10 มิ.ย. 2569

สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ และสถานศึกษา ยกเลิกข้อความ "เรียนดี มีคุณธรรม" ท้ายหนังสือราชการ
สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ และสถานศึกษา ยกเลิกข้อความ "เรียนดี มีคุณธรรม" ท้ายหนังสือราชการ
เปิดอ่าน 1,182 ☕ 10 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การศึกษาในอนาคต
การศึกษาในอนาคต
เปิดอ่าน 22,211 ครั้ง

หนู/ผม มาไม่ทันเทียบโอนความรู้ฯ ค่ะ/ครับ ป.บัณฑิตก็ไม่มีให้เรียน  หนู/ผม อยากเป็นครู มีวิธีไหนให้ได้ใบอนุญาตบ้างคะ/ครับ?
หนู/ผม มาไม่ทันเทียบโอนความรู้ฯ ค่ะ/ครับ ป.บัณฑิตก็ไม่มีให้เรียน หนู/ผม อยากเป็นครู มีวิธีไหนให้ได้ใบอนุญาตบ้างคะ/ครับ?
เปิดอ่าน 141,912 ครั้ง

Mambo Opensource คืออะไร
Mambo Opensource คืออะไร
เปิดอ่าน 25,730 ครั้ง

ต้นกำเนิดของปลา
ต้นกำเนิดของปลา
เปิดอ่าน 22,223 ครั้ง

ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 2 ลูกบอล (The Ball)
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 2 ลูกบอล (The Ball)
เปิดอ่าน 59,553 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ