ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สั่งอัพ “บิ๊กดาต้า” ยกระดับการศึกษาไทย

สั่งอัพ “บิ๊กดาต้า” ยกระดับการศึกษาไทย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 14 ส.ค. 2560 เปิดอ่าน : 6,236 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สั่งอัพ “บิ๊กดาต้า” ยกระดับการศึกษาไทย

Advertisement

ยึดเป็นฐานข้อมูลตัดสินใจระดับนโยบาย จ่อวางกลไกเชื่อมกระทรวง

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เข้ามาช่วยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศเพื่อการ บริหารการศึกษา เนื่องจากเห็นว่าการปฏิรูปการศึกษา จะสำเร็จได้จำเป็นต้องมีฐานข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อนำไป ใช้ในการวางแผนการบริหารจัดการ และการตัดสินใจในระดับนโยบายร่วมกัน ระหว่าง ศธ.และคณะกรรมการอิสระฯนั้น ขณะนี้ ศธ.ได้ตั้งคณะกรรมการอำนวยการประสานการดำเนินงานพัฒนาระบบข้อมูล เพื่อการบริหารจัดการศึกษา มี ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการ ศึกษาเป็นประธาน ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการอำนวยการฯในวันที่ 24 ส.ค.นี้ โดยจะมีการพิจารณาในประเด็นหลักคือ การจัดทำกรอบการพัฒนาระบบข้อมูลของ ศธ. ซึ่งเบื้องต้นเห็นว่าควรจะเป็นระบบข้อมูลเฉพาะผู้เรียนก่อน ส่วนระบบข้อมูลของครูและระบบข้อมูลงบประมาณ อาจจะพิจารณาดำเนินการต่อไป

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวอีกว่า สำหรับระบบข้อมูลนักเรียนนั้นจะเน้นที่ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานทุกระดับชั้น ทั้งสายสามัญและสายอาชีพ รวมทั้งจะทำอย่างไรให้เชื่อมโยงกับฐานข้อมูลของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งจะต้องมีการแชร์ข้อมูลร่วมกันได้ ดังนั้น ต้องมีการหารือถึงมาตรการในการเชื่อมโยงข้อมูลดังกล่าวว่าจะต้องมีกลไกเข้ามาช่วยหรือไม่ อาทิ การออกเป็นกฎหมายหรือมติคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล ส่วนความคืบหน้าการปรับระบบการทดสอบความรู้ผู้เรียน ที่ทางบอร์ดอิสระเพื่อการปฏิรูปฯ มอบหมายให้ ศธ.ดำเนินการนั้น จากการหารือเบื้องต้นร่วมกับ ศ.นพ.จรัสได้ข้อสรุปว่าจะต้องมีระบบการทดสอบที่เป็นมาตรฐานกลางที่ผู้ศึกษาในระบบการศึกษานอกโรงเรียนและการศึกษาตามอัธยาศัย รวมทั้งการศึกษาในระบบโฮมสคูล สามารถที่จะมา สอบเทียบได้ โดยจะจัดทำแยกเป็นรายวิชา แต่ที่จะสามารถเริ่มได้คือ การทดสอบภาษาอังกฤษและภาษาไทย อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวยังไม่ใช่ข้อสรุป เพราะจะต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ วันที่ 14 สิงหาคม 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สั่งอัพ “บิ๊กดาต้า” ยกระดับการศึกษาไทย , , สั่งอัพ , “บิ๊กดาต้า” , ยกระดับการศึกษาไทย << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ☕ 15 พ.ค. 2564
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ
เปิดอ่าน 250 ครั้ง
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน☕ 14 พ.ค. 2564
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 1,785 ครั้ง
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!☕ 14 พ.ค. 2564
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!
เปิดอ่าน 1,116 ครั้ง
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ☕ 14 พ.ค. 2564
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ
เปิดอ่าน 4,587 ครั้ง
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ☕ 14 พ.ค. 2564
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 2,680 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความเป็นมา  "วันสงกรานต์"ความเป็นมา "วันสงกรานต์"
เปิดอ่าน 9,965 ครั้ง
ความเสียหายจากมหาวิทยาลัยไทยปิดเปิดเทอมตามอาเซียนความเสียหายจากมหาวิทยาลัยไทยปิดเปิดเทอมตามอาเซียน
เปิดอ่าน 10,165 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง! การประชุมชี้แจงการสอบบรรจุครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ประจำปี 2560 [ไม่มีใบอนุญาตฯสมัครสอบได้] เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560รับชมย้อนหลัง! การประชุมชี้แจงการสอบบรรจุครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ประจำปี 2560 [ไม่มีใบอนุญาตฯสมัครสอบได้] เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560
เปิดอ่าน 31,587 ครั้ง
น้ำนมถั่วเหลือง ช่วยผิวสวย-หุ่นดี จายภายในน้ำนมถั่วเหลือง ช่วยผิวสวย-หุ่นดี จายภายใน
เปิดอ่าน 12,016 ครั้ง
สไบทอง เด็กหญิงหัวใจทองคำ ตอนที่ 1สไบทอง เด็กหญิงหัวใจทองคำ ตอนที่ 1
เปิดอ่าน 6,919 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ