ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 24 ส.ค. 2560 เปิดอ่าน : 5,762 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

Advertisement

ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

หมายเหตุ : ตามรายงานข่าวแจ้งว่าในวันที่ 24 ส.ค.60 นี้ กลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2) บุคลากรทางการศึกษาอื่น ใน 225 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ จะตบเท้ายื่นหนังสือขอความชอบธรรมต่อ "เจ้ากระทรวงคุณครู" พร้อมกันนี้ทางกลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2) ได้ประมวลปัญหาและเสียงสะท้อนจากพื้นที่ ในบทความเรื่อง ปฏิรูปหรือปฏิสงขรณ์ ส่งผ่าน "สยามรัฐ" เพื่อเป็นกระบอกเสียงถึงผู้เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้ 
 
...นับตั้งแต่ มีคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 10/2559 เรื่อง การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค เมื่อวันที่ 21มี.ค.59 ยุบคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา สพป./สพม. และยุบ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา 
 
คำสั่ง คสช.ที่ 11/2559 เรื่อง การบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค เมื่อวันที่ 21 มี.ค.59 กำหนดให้มีสำนักงานศึกษาธิการภาค จำนวน 18 ภาค และมีสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดทุกจังหวัด 
 
คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 1/2560 เรื่อง การแก้ไขปัญหาการบริหารงานบุคคลของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดให้ ศธ.มี อ.ก.พ.กระทรวงเพียง 1 คณะ 
 
คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 16/2560 เรื่อง การบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 21 มี.ค.60ให้ยุบผู้ดำรงตำแหน่งใน ก.ค.ศ. เพื่อให้การบริหารงานบุคคลราบรื่น
 
และล่าสุด คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของศธ. ลงวันที่ 3เม.ย.60ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่ 10 และ 11 และกำหนดให้มีศึกษาธิการภาค, ศึกษาธิการจังหวัด ให้ศึกษาธิการจังหวัด ดํารงตําแหน่งเทียบกับข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทอํานวยการระดับสูง และอีกหลายต่อหลายอย่างตามมา จากนั้นมีการคัดเลือกศึกษาธิการจังหวัด และเกลี่ยอัตรากำลังบุคลากร ทั้ง 38 ค(1) ศึกษานิเทศก์ และ 38 ค(2) บุคลากรทางการศึกษาอื่น จาก สพป./สพม.ไปปฏิบัติงานที่ สำนักงานศึกษาธิการภาค ศึกษาธิการจังหวัด เพื่อรองรับการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค 
 
โดยคาดหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาให้ประสบผลสำเร็จ
ความจริงไม่ได้เป็นไปตามที่หวังไว้
 
การปฏิรูปการศึกษาไม่สามารถเดินหน้าได้ ผลไม่ได้ตกที่โรงเรียนและนักเรียน หากแต่ตกที่บุคลากรในสำนักงานมากกว่า ทั้งศึกษาธิการจังหวัด รองศึกษาธิการจังหวัด ศึกษานิเทศก์ ฯลฯ โรงเรียนยังอยู่เช่นเดิม นักเรียนยังคงอยู่เช่นเดิม (เป็นอยู่อย่างไรก็เป็นอยู่อย่างนั้น) แต่ที่ได้มาเพิ่ม คือ ผู้บังคับบัญชา 
"...หลายกลุ่มงานทั้งบุคลากร
ย้ายออกไปอยู่แห่งใหม่
แบกรับภาระงานแทนเพื่อน
นอกจากปรับลดคนแล้ว
ยังปรับลดตำแหน่งด้วย..."
เมื่อมีการเกลี่ยอัตรากำลังบุคลากรทางการศึกษาอื่น ทั้ง 38ค(1) และ 38 ค(2) ไปปฏิบัติงานที่สำนักงานศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ส่งผลให้บางสพป./สพม.ไม่สารมารถขับเคลื่อนงานให้มีประสิทธิภาพได้ดังเดิม เพราะกำลังคนถูกเกลี่ยกำลังไป แต่ขอบข่ายและภาระงานยังคงเดิม (คนน้อยรับผิดชอบมากขึ้น) บางเขตย้ายเกือบหมด
 
...ภายหลังจากการเกลี่ยอัตรากำลังไปหน่วยงานที่ตั้งขึ้นใหม่แล้ว ก.ค.ศ.ในฐานะเจ้าภาพหลักในการจัดทำกรอบอัตรากำลังบุคลากร ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ร่วมกับ สพฐ. จึงได้มีการจัดกรอบอัตรากำลังใหม่ ใน สพป./สพม. ทั้ง 225 เขตใหม่ ผลคือมีการงุบงุบงิบงิบระหว่างกัน โดยที่ไม่แจ้งให้ใครรับทราบ และประกาศใช้ทันที เมื่อวันที่ 15 ส.ค.60 ที่ผ่านมา 
 
ผลปรากฏว่าหลายกลุ่มงานทั้งบุคลากรย้ายออกไปอยู่แห่งใหม่ แบกรับภาระงานแทนเพื่อน นอกจากปรับลดคนแล้ว ยังปรับลดตำแหน่งด้วย อาทิ นักประชาสัมพันธ์ สพป./สพม. ทั้ง 225 เขต จากเดิมมีกรอบอัตรากำลัง 1-2 คน มาตรฐานตำแหน่งที่ระดับชำนาญการพิเศษ 1 ตำแหน่ง ชำนาญงาน/ชำนาญการ 1 ตำแหน่ง ถูกปรับให้เหลือเพียง 1 ตำแหน่ง และมีความเจริญก้าวหน้าที่ระดับชำนาญการ ทั้งที่คนลดปริมาณงานเท่าเดิม (ไม่ถูกว่าปรับลดระดับไม่ทราบจะเรียกอะไร) 
 
นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับผลกระทบอื่น ๆ เช่น นักจัดการงานทั่วไป (กลุ่มอำนวยการ) นักวิเคราะห์นโยบายและแผน (กลุ่มนโยบายและแผน) และนักวิชาการศึกษา (กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา) ที่ถูกปรับลดจากชำนาญการพิเศษ เหลือแค่ "ชำนาญการ" ส่วนที่อยู่ดีมีสุขไม่พ้นนักทรัพยากรบุคคล (กลุ่มบริหารงานบุคคล) ที่ภาระงานถูกผ่องถ่ายภารกิจไปที่ ศธจ.บ้างส่วนหนึ่ง แต่คงเหนียวแน่นมากด้วยปริมาณคน และปริมาณตำแหน่ง ที่หลาย ๆ คนแอบอิจฉาอยู่ในการปฏิรูปคราวนี้ 
 
ปกติการปฏิรูปทุกอย่างต้องดีขึ้น แต่งานนี้เรียกจะปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์ กันดีละท่าน
-------------------
** กลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2)
-------------------
 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)☕ 18 ม.ค. 2563
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)
เปิดอ่าน 1,179 ครั้ง
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก☕ 16 ม.ค. 2563
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก
เปิดอ่าน 4,703 ครั้ง
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด☕ 16 ม.ค. 2563
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด
เปิดอ่าน 1,690 ครั้ง
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา☕ 16 ม.ค. 2563
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา
เปิดอ่าน 1,449 ครั้ง
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.☕ 16 ม.ค. 2563
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.
เปิดอ่าน 4,032 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การนวดท้องแบบ"ชิเนซัง"(Shi-Nei-Tsang) ปลดปล่อยสารพิษในร่างกายการนวดท้องแบบ"ชิเนซัง"(Shi-Nei-Tsang) ปลดปล่อยสารพิษในร่างกาย
เปิดอ่าน 16,651 ครั้ง
เผยวิธีหุงข้าว ที่กินแล้วไม่อ้วนเผยวิธีหุงข้าว ที่กินแล้วไม่อ้วน
เปิดอ่าน 14,550 ครั้ง
มหัศจรรย์ เลข 11 มหัศจรรย์ เลข 11
เปิดอ่าน 54,663 ครั้ง
แก้ปวดหัวด้วยน้ำแก้ปวดหัวด้วยน้ำ
เปิดอ่าน 7,941 ครั้ง
สาวยูเครน 19 คลั่งอนิเมะ แปลงตัวเองเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นสาวยูเครน 19 คลั่งอนิเมะ แปลงตัวเองเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น
เปิดอ่าน 8,105 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ