ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 24 ส.ค. 2560 เปิดอ่าน : 6,555 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

Advertisement

ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

หมายเหตุ : ตามรายงานข่าวแจ้งว่าในวันที่ 24 ส.ค.60 นี้ กลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2) บุคลากรทางการศึกษาอื่น ใน 225 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ จะตบเท้ายื่นหนังสือขอความชอบธรรมต่อ "เจ้ากระทรวงคุณครู" พร้อมกันนี้ทางกลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2) ได้ประมวลปัญหาและเสียงสะท้อนจากพื้นที่ ในบทความเรื่อง ปฏิรูปหรือปฏิสงขรณ์ ส่งผ่าน "สยามรัฐ" เพื่อเป็นกระบอกเสียงถึงผู้เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้ 
 
...นับตั้งแต่ มีคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 10/2559 เรื่อง การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค เมื่อวันที่ 21มี.ค.59 ยุบคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา สพป./สพม. และยุบ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา 
 
คำสั่ง คสช.ที่ 11/2559 เรื่อง การบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค เมื่อวันที่ 21 มี.ค.59 กำหนดให้มีสำนักงานศึกษาธิการภาค จำนวน 18 ภาค และมีสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดทุกจังหวัด 
 
คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 1/2560 เรื่อง การแก้ไขปัญหาการบริหารงานบุคคลของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดให้ ศธ.มี อ.ก.พ.กระทรวงเพียง 1 คณะ 
 
คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 16/2560 เรื่อง การบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 21 มี.ค.60ให้ยุบผู้ดำรงตำแหน่งใน ก.ค.ศ. เพื่อให้การบริหารงานบุคคลราบรื่น
 
และล่าสุด คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของศธ. ลงวันที่ 3เม.ย.60ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่ 10 และ 11 และกำหนดให้มีศึกษาธิการภาค, ศึกษาธิการจังหวัด ให้ศึกษาธิการจังหวัด ดํารงตําแหน่งเทียบกับข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทอํานวยการระดับสูง และอีกหลายต่อหลายอย่างตามมา จากนั้นมีการคัดเลือกศึกษาธิการจังหวัด และเกลี่ยอัตรากำลังบุคลากร ทั้ง 38 ค(1) ศึกษานิเทศก์ และ 38 ค(2) บุคลากรทางการศึกษาอื่น จาก สพป./สพม.ไปปฏิบัติงานที่ สำนักงานศึกษาธิการภาค ศึกษาธิการจังหวัด เพื่อรองรับการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค 
 
โดยคาดหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาให้ประสบผลสำเร็จ
ความจริงไม่ได้เป็นไปตามที่หวังไว้
 
การปฏิรูปการศึกษาไม่สามารถเดินหน้าได้ ผลไม่ได้ตกที่โรงเรียนและนักเรียน หากแต่ตกที่บุคลากรในสำนักงานมากกว่า ทั้งศึกษาธิการจังหวัด รองศึกษาธิการจังหวัด ศึกษานิเทศก์ ฯลฯ โรงเรียนยังอยู่เช่นเดิม นักเรียนยังคงอยู่เช่นเดิม (เป็นอยู่อย่างไรก็เป็นอยู่อย่างนั้น) แต่ที่ได้มาเพิ่ม คือ ผู้บังคับบัญชา 
"...หลายกลุ่มงานทั้งบุคลากร
ย้ายออกไปอยู่แห่งใหม่
แบกรับภาระงานแทนเพื่อน
นอกจากปรับลดคนแล้ว
ยังปรับลดตำแหน่งด้วย..."
เมื่อมีการเกลี่ยอัตรากำลังบุคลากรทางการศึกษาอื่น ทั้ง 38ค(1) และ 38 ค(2) ไปปฏิบัติงานที่สำนักงานศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ส่งผลให้บางสพป./สพม.ไม่สารมารถขับเคลื่อนงานให้มีประสิทธิภาพได้ดังเดิม เพราะกำลังคนถูกเกลี่ยกำลังไป แต่ขอบข่ายและภาระงานยังคงเดิม (คนน้อยรับผิดชอบมากขึ้น) บางเขตย้ายเกือบหมด
 
...ภายหลังจากการเกลี่ยอัตรากำลังไปหน่วยงานที่ตั้งขึ้นใหม่แล้ว ก.ค.ศ.ในฐานะเจ้าภาพหลักในการจัดทำกรอบอัตรากำลังบุคลากร ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ร่วมกับ สพฐ. จึงได้มีการจัดกรอบอัตรากำลังใหม่ ใน สพป./สพม. ทั้ง 225 เขตใหม่ ผลคือมีการงุบงุบงิบงิบระหว่างกัน โดยที่ไม่แจ้งให้ใครรับทราบ และประกาศใช้ทันที เมื่อวันที่ 15 ส.ค.60 ที่ผ่านมา 
 
ผลปรากฏว่าหลายกลุ่มงานทั้งบุคลากรย้ายออกไปอยู่แห่งใหม่ แบกรับภาระงานแทนเพื่อน นอกจากปรับลดคนแล้ว ยังปรับลดตำแหน่งด้วย อาทิ นักประชาสัมพันธ์ สพป./สพม. ทั้ง 225 เขต จากเดิมมีกรอบอัตรากำลัง 1-2 คน มาตรฐานตำแหน่งที่ระดับชำนาญการพิเศษ 1 ตำแหน่ง ชำนาญงาน/ชำนาญการ 1 ตำแหน่ง ถูกปรับให้เหลือเพียง 1 ตำแหน่ง และมีความเจริญก้าวหน้าที่ระดับชำนาญการ ทั้งที่คนลดปริมาณงานเท่าเดิม (ไม่ถูกว่าปรับลดระดับไม่ทราบจะเรียกอะไร) 
 
นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับผลกระทบอื่น ๆ เช่น นักจัดการงานทั่วไป (กลุ่มอำนวยการ) นักวิเคราะห์นโยบายและแผน (กลุ่มนโยบายและแผน) และนักวิชาการศึกษา (กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา) ที่ถูกปรับลดจากชำนาญการพิเศษ เหลือแค่ "ชำนาญการ" ส่วนที่อยู่ดีมีสุขไม่พ้นนักทรัพยากรบุคคล (กลุ่มบริหารงานบุคคล) ที่ภาระงานถูกผ่องถ่ายภารกิจไปที่ ศธจ.บ้างส่วนหนึ่ง แต่คงเหนียวแน่นมากด้วยปริมาณคน และปริมาณตำแหน่ง ที่หลาย ๆ คนแอบอิจฉาอยู่ในการปฏิรูปคราวนี้ 
 
ปกติการปฏิรูปทุกอย่างต้องดีขึ้น แต่งานนี้เรียกจะปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์ กันดีละท่าน
-------------------
** กลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2)
-------------------
 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 2,074 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,819 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 7,609 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 22,613 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 4,062 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ผู้เรียนและสังคมได้อะไร จากนโยบาย"ลดเวลาเรียน เพิ่มการเรียนรู้"ผู้เรียนและสังคมได้อะไร จากนโยบาย"ลดเวลาเรียน เพิ่มการเรียนรู้"
เปิดอ่าน 12,329 ครั้ง
"เห็ดเผาะ" คืออะไร คุณรู้จักไหม?"เห็ดเผาะ" คืออะไร คุณรู้จักไหม?
เปิดอ่าน 22,617 ครั้ง
ไมโครซอฟท์ พร้อมเปิดตัว วินโดวส์ 7 ไมโครซอฟท์ พร้อมเปิดตัว วินโดวส์ 7
เปิดอ่าน 9,388 ครั้ง
เหนือกว่า เหนือกว่า 'กิมจิฟีเวอร์' 'ศัลยกรรมไทย'
เปิดอ่าน 9,692 ครั้ง
iOS 6 มีอะไรใหม่บ้าง?iOS 6 มีอะไรใหม่บ้าง?
เปิดอ่าน 8,184 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ