ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จี้ศธ.ประกาศผลิตครู5 ปีหลักสูตรเดียว

จี้ศธ.ประกาศผลิตครู5 ปีหลักสูตรเดียว

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 4 ก.ย. 2560 เปิดอ่าน : 12,767 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

จี้ศธ.ประกาศผลิตครู5 ปีหลักสูตรเดียว

Advertisement

จี้กระทรวงศึกษาธิการประกาศให้ประเทศไทยมีโครงสร้างผลิตครู 5ปี หลักสูตรเดียว พร้อมพัฒนาผู้สอนเป็นคณาจารย์ 4.0 และปรับปรุงระบบการฝึกสอนของนักศึกษาให้เข้มข้นมากขึ้น


วันนี้(4ก.ย.) ดร.ดิเรก พรสีมา คณบดีวิทยาลัยการฝึกหัดครู มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ในฐานะประธานคณบดีคณะครุศาสตร์ กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) 38 แห่ง เปิดเผยว่า ในการประชุมสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) ที่ มรภ.อุบลราชธานี เมื่อเร็วๆนี้ รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะประธาน ส.ค.ศ.ท. ได้ผลักดันให้มีหลักสูตรฝึกหัดครู ทั้ง หลักสูตร 4 ปี และ หลักสูตร 5 ปี แต่ คณบดีฯกลุ่ม มรภ. กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลและเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ไม่เห็นด้วย อีกทั้งคณบดีในกลุ่มมหาวิทยาลัยดั้งเดิมบางคนก็ไม่เห็นด้วย ซึ่ง รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ ได้ขู่ว่าถึงแม้จะไม่เห็นด้วยอย่างไร นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ก็จะประกาศให้โครงสร้างหลักสูตรครูเป็น 4 ปี และ 5 ปีอยู่ดี ซึ่งที่ประชุมได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวางจนประธาน ส.ค.ศ.ท. ควบคุมการประชุมไม่ได้ ต้องประกาศปิดการประชุมอย่างกระทันหัน โดยใช้เวลาประชุมเพียง 1 ชั่วโมง วงก็แตก

ดร.ดิเรก กล่าวต่อไปว่า เมื่อ รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ ปิดการประชุม ตนได้ขอทำหน้าที่แทนขอประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์กลุ่ม มรภ.ต่อ ซึ่งก็มีคณบดีกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลและเทคโนโลยีพระจอมเกล้า และคณบดีกลุ่มมหาวิทยาลัยดั้งเดิมบางคนอยู่ร่วมประชุมต่อ ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นด้วยว่าควรให้มีการปรับปรุงมาตรฐานหลักสูตรวิชาชีพครู เป็นมาตรฐานสมรรถนะ ควรให้มีการปรับปรุงกระบวนการผลิต ตั้งแต่การรับนักศึกษาครูให้มีคุณภาพมากขึ้น ควรปรับปรุงระบบการเรียนการสอนนักศึกษาครู จากเน้นการบรรยาย มาเน้นการปฏิบัติหรือทำโครงงานให้มากขึ้น ควรพัฒนาคณาจารย์ให้เป็นคณาจารย์ 4.0 ควรปรับปรุงระบบการฝึกสอนของนักศึกษาให้มีความเข้มข้น นิเทศก์อย่างจริงจังมากขึ้น แต่ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีโครงสร้างหลักสูตรการผลิตครูทั้ง 4 ปี และ 5ปี ประเทศไทยควรมีโครงสร้างหลักสูตรเดียว คือ หลักสูตรครู 5 ปี

“ที่ประชุมได้อภิปรายกันว่าหากปรับเป็นหลักสูตรครู 4 ปี จะทำให้นักศึกษาครูจะเรียนหน่วยกิตในวิชาเอกน้อยลง จะทำให้มีความแม่นยำในเนื้อหาวิชาเอกน้อยลง ซึ่งปัจจุบันการเรียนหลักสูตรครู 5 ปี ความแม่นในเนื้อหาวิชาเอกก็มีปัญหาอยู่แล้ว เพราะจากการสอบบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ผ่านมา พบว่า ปี 2560 บัณฑิตครูสมัครสอบ 180,000 คน สอบผ่านแค่ 19.56% ซึ่งสาเหตุที่สอบตกก็พบว่าสอบตกในวิชาเอိก แล้วถ้าลดจำนวนปีลง มีเวลาเรียนวิชาเอกน้อย ความเข้มข้นก็จะน้อยลง และส่งผลเสียต่อการสอนลูกศิษย์ในอนาคต ทั้งนี้ ที่ประชุมให้ตนเสนอมติดังกล่าวต่อ รมว.ศธ.ต่อไป" ดร.ดิเรก กล่าว.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 4 กันยายน 2560 เวลา 11.32 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จี้ศธ.ประกาศผลิตครู5 ปีหลักสูตรเดียว , , จี้ศธ.ประกาศผลิตครู5 , ปีหลักสูตรเดียว << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศรายชื่อสถานศึกษาในเขตพื้นที่พิเศษ☕ 28 ก.ย. 2564
สพฐ.ประกาศรายชื่อสถานศึกษาในเขตพื้นที่พิเศษ
เปิดอ่าน 1,516 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (15 ก.ย.64)☕ 28 ก.ย. 2564
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (15 ก.ย.64)
เปิดอ่าน 2,134 ครั้ง
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 3,226 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 4,784 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 8,916 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

eco car เทรนด์ใหม่ รถเล็ก ประหยัดพลังงานeco car เทรนด์ใหม่ รถเล็ก ประหยัดพลังงาน
เปิดอ่าน 15,325 ครั้ง
ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่องกำหนดรายชื่อคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการที่มีสิทธิได้รับเบี้ยประชุมฯประกาศกระทรวงการคลัง เรื่องกำหนดรายชื่อคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการที่มีสิทธิได้รับเบี้ยประชุมฯ
เปิดอ่าน 12,865 ครั้ง
ประวัติวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรักประวัติวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก
เปิดอ่าน 20,497 ครั้ง
ฃ ขวดกับ ฅ คนหายไปตั้งแต่เมื่อไรฃ ขวดกับ ฅ คนหายไปตั้งแต่เมื่อไร
เปิดอ่าน 46,195 ครั้ง
การคำนวณอัตรากำลังข้าราชการครูโรงเรียนประถมศึกษาและโรงเรียนมัธยมศึกษาการคำนวณอัตรากำลังข้าราชการครูโรงเรียนประถมศึกษาและโรงเรียนมัธยมศึกษา
เปิดอ่าน 185,054 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ