ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานี ก.ค.ศ.: การกำหนดกรอบอัตรากำลัง ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

สถานี ก.ค.ศ.: การกำหนดกรอบอัตรากำลัง ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 4 ก.ย. 2560 เปิดอ่าน : 8,489 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สถานี ก.ค.ศ.: การกำหนดกรอบอัตรากำลัง ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

Advertisement

สถานี ก.ค.ศ.: การกำหนดกรอบอัตรากำลัง ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

พินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์
เลขาธิการ ก.ค.ศ.


ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและผู้สนใจทุกท่าน ในช่วงเวลานี้สิ่งที่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาหลายท่านให้ความสนใจ คงจะเป็นเรื่องการประเมินวิทยฐานะและการพัฒนาครูแนวใหม่

ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ.ได้นำเรื่องดังกล่าวมาชี้แจงทำความเข้าใจให้กับผู้สนใจกันไปแล้ว ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่อยู่ในความสนใจของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) และตำแหน่งศึกษานิเทศก์ ในประเด็นเกี่ยวกับการเกลี่ยอัตรากำลังสู่โครงสร้างใหม่ของทั้งสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ที่อาจทำให้เกิดความไม่สบายใจต่อผู้ดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) และตำแหน่งศึกษานิเทศก์

ในสัปดาห์นี้จึงขอนำเรื่องดังกล่าวมา สร้างความรู้ความเข้าใจกับเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับทราบโดยทั่วกัน ดังนี้

ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 19/2560 ลงวันที่ 3 เมษายน 2560 กำหนดให้มีสำนักงานศึกษาธิการภาคและสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ทำหน้าที่บูรณาการการจัดการศึกษาของจังหวัดและของภูมิภาค และกำหนดให้ศึกษาธิการจังหวัดเป็นผู้มีอำนาจในการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 53 (3) และ (4) ในจังหวัด อีกทั้งยังกำหนดให้โอนงานการจัดการศึกษาเอกชน และงานบางส่วนของงานการบริหารงานบุคคล จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาไปยังสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและให้มีการเกลี่ยอัตรากำลังข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจากหน่วยงานการศึกษาอื่นไปปฏิบัติงานในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด โดยให้เป็นไปตามมาตรการ "การเกลี่ยอัตรากำลังต้องไม่เพิ่มกำลังคนและงบประมาณ" จากเงื่อนไขดังกล่าว ก.ค.ศ.จึงมอบหมายให้สำนักงาน ก.ค.ศ.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการไปศึกษาและวิเคราะห์กรอบอัตรากำลังที่เหมาะสมของทั้ง 2 หน่วยงาน คือ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ตามภาระงาน ปริมาณงาน คุณภาพของงาน และสภาพการทำงาน ดังนั้น จากการวิเคราะห์และการทำความตกลงร่วมกันให้เกลี่ยอัตรากำลังจำนวนร้อยละ 25

จากอัตรากำลังทั้งหมดของตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) และตำแหน่งศึกษานิเทศก์ จำนวน 958 อัตรา จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามาสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด โดยความเห็นชอบของ ก.ค.ศ.แล้วนั้น ปรากฏผลจากการดำเนินการกำหนดกรอบอัตราและเกลี่ยอัตรากำลังดังกล่าว สามารถเกลี่ยได้จำนวนร้อยละ 24 ซึ่งอัตรากำลังนี้จะนำมาใช้ในช่วงเปลี่ยนผ่าน อย่างไรก็ดี การกำหนดกรอบอัตรากำลังในครั้งนี้เป็นการกำหนดกรอบอัตรากำลังที่ใช้ในระยะแรกไม่เกิน 1 ปี ซึ่งจะมีการติดตามการปฏิบัติงานและภาระงาน ที่แท้จริง

เพื่อปรับปรุงกรอบอัตรากำลังให้มีความเหมาะสมต่อไป ทั้งนี้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้กรุณาเน้นย้ำว่าการเกลี่ยและการจัดกรอบอัตรากำลังในครั้งนี้ต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ และไม่ทำให้ผู้ดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบันเสียสิทธิหรือความก้าวหน้าที่พึงจะมี

จึงขอเรียนมายังเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ผู้ดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) และตำแหน่งศึกษานิเทศก์ ได้รับทราบโดยทั่วกันและหวังว่าเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจะได้ร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติงานและสนับสนุนการปฏิรูปการศึกษา เพื่อขับเคลื่อนงานด้านการศึกษาให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นต่อไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

เผยแพร่บน เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 4 กันยายน 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานี ก.ค.ศ.: การกำหนดกรอบอัตรากำลัง ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา , , สถานี , ก.ค.ศ.: , การกำหนดกรอบอัตรากำลัง , ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ☕ 15 พ.ค. 2564
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ
เปิดอ่าน 225 ครั้ง
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน☕ 14 พ.ค. 2564
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 1,766 ครั้ง
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!☕ 14 พ.ค. 2564
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!
เปิดอ่าน 1,098 ครั้ง
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ☕ 14 พ.ค. 2564
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ
เปิดอ่าน 4,560 ครั้ง
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ☕ 14 พ.ค. 2564
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 2,651 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กระชับรูขุมขนด้วยน้ำแข็งกระชับรูขุมขนด้วยน้ำแข็ง
เปิดอ่าน 9,661 ครั้ง
จริงหรือ? "น้ำ" แก้ปวดหัวได้  จริงหรือ? "น้ำ" แก้ปวดหัวได้
เปิดอ่าน 13,055 ครั้ง
ปะการังปะการัง
เปิดอ่าน 13,000 ครั้ง
ฝึกอ่านอังกฤษกับนิทานโดยครูเชอรี่ English Brightฝึกอ่านอังกฤษกับนิทานโดยครูเชอรี่ English Bright
เปิดอ่าน 30,086 ครั้ง
ภาษาอังกฤษ เริ่มได้ที่บ้าน กับ สอนลูกฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษกับคำศัพท์เกี่ยวกับบ้านภาษาอังกฤษ เริ่มได้ที่บ้าน กับ สอนลูกฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษกับคำศัพท์เกี่ยวกับบ้าน
เปิดอ่าน 26,544 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ