ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คกก.อิสระเร่งทำฐานข้อมูลนร.

คกก.อิสระเร่งทำฐานข้อมูลนร.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 ต.ค. 2560 เปิดอ่าน : 4,166 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

คกก.อิสระเร่งทำฐานข้อมูลนร.

Advertisement

ใช่ตัวเลข13หลักตรวจสอบความซ้ำซ้อนเก็บเงินรายหัว

"หมอจรัส" เร่งทำฐานข้อมูลเลขประจำตัวนักเรียน 13 หลัก แก้ปัญหาเก็บเงินรายหัวซ้ำซ้อน ติดตามปัญหา เด็กหลุดนอกระบบ พร้อมหารือปรับปรุงการศึกษาทั้งระบบ ลั่นหากไม่ปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จในครั้งนี้ ประเทศไทยก็จะแย่แน่ วอนทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ

นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการอิสระฯ มีความพยายามที่จะผลักดันเรื่องการทำฐานข้อมูลเลขประจำตัวประชาชนของนักเรียน ซึ่งเป็นตัวเลข 13 หลักที่มีตั้งแต่แรกเกิด โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งเมื่อเราทราบเลขประจำตัวประชาชนของเด็กก็จะเข้าถึงข้อมูลได้ว่าขณะนี้เด็กเรียนอยู่ที่ไหน อย่างไร เนื่องจากเด็กมีเงินอุดหนุนรายหัวติดตัว เมื่อลาออกไปเข้าโรงเรียนไหนหรืออยู่ที่ใดก็จะสามารถตรวจสอบได้ เพราะหากไม่มีฐานข้อมูลดังกล่าวก็จะทำให้เกิดปัญหาการเก็บเงินอุดหนุนรายหัวซ้ำซ้อนได้ และเป็นต้นเหตุของการทุจริต

"การที่เรามีฐานข้อมูลเลขประจำตัวของนักเรียนก็จะสามารถแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ได้ รวมถึงข้อมูลของเด็กที่หลุดออกจากนอกระบบและเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ"

นอกจากนี้ คณะกรรมการอิสระฯ ยังได้มีการหารือถึงเรื่องต่างๆ ที่จะต้องมีการแก้ไขเพื่อจะปรับทั้งระบบ เช่น การทำให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล ผู้ที่อยู่เหนือกว่าโรงเรียนจะทำหน้าที่สนับสนุน ไม่ใช่เจ้านาย เป็นสิ่งที่จะต้องเกิดในการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ด้วย อีกทั้งยังต้องมีการจัดการเรื่องความรับผิดชอบเกี่ยวกับการศึกษาที่จะต้องทำให้ชัดเจน แต่จะดำเนินการอย่างไรนั้นคงต้องมีการหารือก่อน และที่สำคัญคณะกรรมการอิสระฯ ก็กำลังดูเรื่องการสอบด้วยว่าจะสามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้หรือไม่ เพราะสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นสำหรับนักเรียนคือ เรื่องคุณธรรม จริยธรรม สมรรถนะ ทักษะ ความสามารถด้านภาษาต่างๆ เรื่องสาระวิชาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมด แต่ข้อสอบในปัจจุบันออกแบบมาให้สอบเฉพาะสาระวิชา ถ้าหากมีการตัดการสอบให้ครอบคลุมทุกด้าน ก็จะสามารถทำประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น เด็กจะได้ไม่ต้องท่องหนังสือเพียงอย่างเดียว รวมถึงจะหารือร่วมกับทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ด้วย

"คำตอบที่สำคัญคือ หากไม่ปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จในครั้งนี้ ประเทศไทยก็จะแย่แน่ แต่จะสำเร็จได้อย่างไรนั้นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทุกคนต้องเริ่มตระหนักได้แล้วว่าปัญหาการศึกษาของบ้านเราร้ายแรงขนาดไหน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ผมพยายามที่จะบอกให้ทุกฝ่ายเข้ามาช่วยเหลือกัน เพราะตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ รู้แต่เพียงว่าหากไม่สำเร็จ ประเทศไทยอาจจะย่ำแย่ลง" ประธานคณะกรรมการอิสระฯ กล่าว.

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก ไทยโพสต์ วันที่ 9 ตุลาคม 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คกก.อิสระเร่งทำฐานข้อมูลนร. , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 761 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 2,738 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 18,649 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 2,490 ครั้ง
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)
เปิดอ่าน 2,558 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คำว่า "เรียบร้อยโรงเรียนจีน" มาจากไหนคำว่า "เรียบร้อยโรงเรียนจีน" มาจากไหน
เปิดอ่าน 9,691 ครั้ง
เลี้ยงปลามงคลเสริมโชคลาภเลี้ยงปลามงคลเสริมโชคลาภ
เปิดอ่าน 17,087 ครั้ง
สร้าง logo Icon ใส่ใน Favoriteสร้าง logo Icon ใส่ใน Favorite
เปิดอ่าน 14,690 ครั้ง
ตับของเธอ สบายดีไหม?ตับของเธอ สบายดีไหม?
เปิดอ่าน 8,595 ครั้ง
ออกกำลังหนักช่วงสั้นๆ หนีโรคหัวใจได้ดีกว่าออกกำลังระยะยาว ออกกำลังหนักช่วงสั้นๆ หนีโรคหัวใจได้ดีกว่าออกกำลังระยะยาว
เปิดอ่าน 7,758 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ